Tàu Việt Nam tiến gần nhất có thể với khu vực giàn khoan Trung Quốc
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Tàu của Việt Nam đã tiến vào gần giàn khoan của Trung Quốc. Tính đến sáng nay, 14/5, tàu của ta chỉ cách giàn khoan 4,5 hải lý. Trung Quốc vẫn tiếp tục dùng vòi phun nước để ngăn cản các tàu chúng ta.
>> Tường thuật "nóng" tại Hoàng Sa ngày 14.5: Căng thẳng 2 giờ quần thảo, tàu Trung Quốc liên tục lao vào tầu Việt Nam
>> Bộ ảnh vô giá về cuộc sống và chiến đấu ở Trường Sa năm 1988
Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), cho biết: “Tính đến 9h sáng nay 14/5, về phía lực lượng của ta vẫn duy trì 32 tàu chấp pháp, đa số là của Cảnh sát biển và Kiểm Ngư Việt Nam, trong đó Kiểm Ngư Việt Nam có 14 tàu”.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, thông tin với báo chí.
Theo ông Trung, hôm qua 13/5, có khoảng hơn 30 tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung vẫn tham gia sản xuất ở vùng biển gần khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan và ngư dân cũng tham gia với lực lượng chức năng để đấu tranh với Trung Quốc giữ vững chủ quyền biển đảo.

Trung Quốc huy động thêm tàu quân sự
Về lực lượng Trung Quốc, từ chiều qua đến sáng nay họ đã huy động thêm 4 tàu quân sự, nhưng lại rút đi 3 tàu hải cảnh khác. Họ cũng điều thêm 2 máy bay chiến đấu bay lượn trên bầu trời quanh khu vực giàn khoan, ông Trung cho biết.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng có một lực lượng tàu cá đánh bắt ở vùng Đông Bắc đảo Lý Sơn, cách khoảng độ 60-64 hải lý, sẵn sàng tiếp ứng hỗ trợ cho phía họ.
Cũng theo ông Trung, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục dùng các vòi phun nước để ngăn cản các tàu chúng ta khi chúng ta tiến vào khu vực gần giàn khoan để giăng các băng rôn, biểu ngữ và dùng loa để tuyên truyền bằng tiếng Việt, Tiếng Trung nhằm yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi trái phép.
“Chúng ta đã vào gần giàn khoan của họ. Sáng nay chúng ta vào đến 4,5 hải lý. Tuy nhiên, họ dùng 2-3 thậm chí 4 tàu để ngăn cản 1 tàu của ta bằng các biện pháp chặn mũi và phun nước”, ông Trung khẳng định.

Dù bị tàu Trung Quốc xịt vòi rồng, ném vật cứng, tàu của ta vẫn tiến gần khu vực giàn khoan.
Ông cho biết, tàu Hải cảnh 4614 của Trung Quốc đã ném các vật cứng sang tàu kiểm ngư 764 của ta. Tàu cá vỏ sắt 98008 của họ chủ động đâm vào đuôi tàu kiểm ngư 797 của ta. Tàu Hải cảnh 33101 của họ phun nước vào tàu Kiểm ngư 6765 của ta và các tàu Cảnh sát biển của ta cũng bị họ phun nước vào.
“Đấu tranh như vậy vẫn cứ tiếp diễn, không có ai bị thương thêm vì chưa có sự tiếp cận trực tiếp vào khu vực giàn khoan”, ông chia sẻ.
Hiện nay có hơn 50 phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài trực tiếp ra ngoài thực địa để đưa tin. Điều đáng nói là nhiều phóng viên báo chí nước ngoài đã giúp đưa thông tin cho toàn thế giới biết những hành vi hung hăng, trái phép, bạo lực của phía Trung Quốc đối với các lực lượng chấp phép của ta. Vì các phóng viên tác nghiệp trực tiếp ngoài thực địa nên tin tức được cập nhật trực tiếp và rất nhanh chóng.
Trong ngày mai, 15/5, lực lượng Kiểm ngư sẽ tổ chức một đoàn do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản kiêm Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Ngọc Oai dẫn một đoàn cán bộ kiểm ngư ra thực địa.
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Trung cho biết: “Cuộc sống hiện nay của lực lượng kiểm ngư và các lực lượng vẫn bình thường. Anh em rất phấn khởi và hăng hái quyết tâm đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước nhà”.
|
Theo dan trí
Các tin khác
Kết thúc bỏ phiếu bầu cử, 34 địa phương đạt tỷ lệ cử tri đi bầu trên 99%
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hòa cùng 'Ngày hội non sông'
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
Khánh Hoà: Hơn 1,65 triệu cử tri thực hiện quyền công dân trong “Ngày hội non sông”
Sơn La: Niềm tin cử tri từ lá phiếu hôm nay
Điện Biên: Cử tri thực hiện quyền làm chủ, gửi gắm kỳ vọng phát triển
Phú Thọ: 97,44% cử tri của tỉnh đã tham gia bỏ phiếu
Lai Châu: Niềm tin của cử tri trong Ngày hội bầu cử
Không khí bầu cử sôi nổi tại Thái Nguyên: Cử tri đi bầu từ sớm, lãnh đạo tỉnh cùng tham gia bỏ phiếu
Đọc nhiều
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Cần Thơ xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “Giỏi chuyên môn, sáng y đức, vững bản lĩnh, tận tâm phục vụ”
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Khai trương biệt thự mẫu tại "thành phố biết thở" Dasong Village
Điện Biên: Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch
Bầu cử tại Cà Mau diễn ra an toàn, tỷ lệ cử tri đạt 99,94%
Sơn La: Niềm tin cử tri từ lá phiếu hôm nay
Cần Thơ kiểm soát chặt tội phạm ma túy, hướng tới môi trường sống an toàn, lành mạnh
Thông cáo báo chí tình hình bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Phú Thọ: Ngày hội bầu cử - Động lực cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (Bài cuối)
Kết thúc bỏ phiếu bầu cử, 34 địa phương đạt tỷ lệ cử tri đi bầu trên 99%
Thanh Hóa: Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả gây hại sức khỏe nhân dân
Tuyên Quang: Kiên quyết đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn cờ bạc
Siết chặt quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để chặn hệ lụy lâu dài
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Làm gì để học sinh, sinh viên thoát khỏi sự lệ thuộc vào AI?
Hà Nội công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 là môn Ngoại ngữ
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp vùng biên tại Cao Bằng
