Thí sinh phải đóng lệ phí xét tuyển đại học hai lần, Bộ GD-ĐT nói gì?
![]() |
| Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. |
Trong mùa xét tuyển đại học năm nay, thí sinh khi xét tuyển sớm sẽ phải có hai lần đóng lệ phí xét tuyển, gồm lệ phí xét tuyển đóng trực tiếp cho các trường đại học khi nộp hồ sơ về trường và lệ phí xét tuyển đóng cho Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đăng ký nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh chung của bộ.
Liên quan đến vấn đề này, có ý kiến cho rằng học sinh đang phải chịu cảnh "phí chồng phí," chưa kể mỗi trường một mức khác nhau.
Nhiều mức phí khác nhau
Lệ phí xét tuyển sớm theo các phương thức khác nhau (trừ xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp trung học phổ thông) do các trường tự quy định. Vì thế, với mỗi trường, mỗi phương thức xét tuyển có mức lệ phí và cách tính lệ phí khác nhau. Có trường thu theo hồ sơ, có trường thu theo nguyện vọng, hoặc theo phương thức xét tuyển.
Đại học Bách khoa Hà Nội thu lệ phí theo từng phương thức xét tuyển khác nhau (ngoài mức phí thi Đánh giá năng lực là 300.000 đồng). Cụ thể, lệ phí đăng ký xét tuyển thẳng là 50.000 đồng, lệ phí đăng ký xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế hoặc theo hồ sơ năng lực là 150.000 đồng. Ngoài ra, thí sinh sử dụng các chứng chỉ VSTEP, IELTS hoặc tương đương còn phải chi thêm phí “xác minh” là 50.000 đồng.
Xét tuyển ĐH 2023: Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không làm khó thí sinh
Đại học Luật Hà Nội quy định lệ phí xét tuyển theo tổng số nguyện vọng đăng ký, trong đó nguyện vọng 1 lệ phí là 100.000 đồng, từ nguyện vọng 2 lệ phí là 30.000 đồng/nguyện vọng. Đại học Thương mại có lệ phí “đồng giá” cho các nguyện vọng là 20.000 đồng/nguyện vọng. Học viện ngoại giao lại thu lệ phí theo hồ sơ của thí sinh với mức 100.000 đồng/hồ sơ.
Trong khi đó, có trường lại không thu lệ phí xét tuyển của thí sinh cho các phương thức xét tuyển riêng của trường như Đại học Ngoại thương.
![]() |
| Thí sinh tìm hiểu thông tin các ngành đào tạo và trường đại học. |
Bên cạnh phí xét tuyển nộp cho các trường đại học, năm nay, thí sinh còn phải đóng thêm mức phí xét tuyển khi đăng ký nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo với mức 20.000 đồng cho mỗi nguyện vọng. Việc đăng ký này là bắt buộc dù thí sinh đã trúng tuyển sớm vào các trường, nhằm hạn chế tình trạng thí sinh ảo. Thí sinh càng đăng ký nhiều nguyện vọng, số lệ phí theo đó càng tăng lên.
Hai lệ phí, hai công đoạn
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên hệ thống năm nay là khoảng 3,4 triệu nguyện vọng, số lệ phí tương ứng khoảng 68 tỷ đồng. Số thí sinh đăng ký xét tuyển khoảng 660.000 em.
Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho thấy năm 2022, số thí sinh nhập học theo các phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông chiếm 47,98%. Số thí sinh nhập học theo phương thức tuyển sinh riêng của trường chiếm khoảng 52%, chưa kể những thí sinh có xét tuyển riêng nhưng không nhập học theo các phương thức này hoặc không trúng tuyển nguyện vọng nào. Theo đó, tổng số lệ phí thí sinh phải đóng về cho các trường là không nhỏ.
Trước câu hỏi có hay không việc thí sinh đang phải đóng lệ phí xét tuyển đại học hai lần, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đây là hai lệ phí tách biệt, thu hai lần cho hai công đoạn, hai công việc hoàn toàn khác nhau.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, vấn đề lệ phí xét tuyển đã được bộ thống nhất với các cơ sở giáo dục đại tại Hội nghị tuyển sinh được tổ chức tháng Ba vừa qua. Cụ thể, lệ phí xét tuyển khi đăng ký nguyện vọng lên hệ thống là 20.000 đồng/nguyện vọng. Các trường đại học căn cứ vào mức này để đề ra mức lệ phí (nếu có) cho các phương thức xét tuyển riêng của mình. Trong trường hợp trường có thu lệ phí thì lệ phí của trường chỉ tính đến các việc trường thực hiện xử lý trong quá trình xét tuyển sớm, không bao gồm chi phí cho phần xử lý, sắp xếp trên hệ thống chung.
Vì vậy, mức lệ phí 20.000 đồng gồm chi phí vận hành hệ thống và chi phí cho việc xử lý, sắp xếp của các trường trong quá trình này.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay năm nay hệ thống phần mềm tuyển sinh được nâng cấp, mở rộng chức năng, cập nhật, đổi mới theo hướng thuận lợi hơn cho thí sinh và đảm bảo tối đa quyền lợi cho các em. Cụ thể, thí sinh khi đăng ký xét tuyển chỉ cần đăng ký theo ngành, không cần đăng ký theo phương thức xét tuyển hay tổ hợp xét tuyển vốn dễ gây nhầm lẫn cho các em như năm trước, nhưng hệ thống vẫn sẽ tự chạy đảm bảo xem xét khả năng đỗ của thí sinh trên tất cả các phương thức, các tổ hợp xét tuyển mà hồ sơ, điểm số của các em có thể đáp ứng.
Hệ thống cũng cập nhật dữ liệu các kỳ thi riêng của các trường để xét tuyển cho thí sinh, không có sự phân biệt trúng tuyển sớm hay không. Thí sinh có kết quả trúng tuyển sớm theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… chỉ là các nguồn dữ liệu để xét tuyển.
Những thay đổi này nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đơn giản hóa thủ tục cho các em nhưng phức tạp cho phần mềm, cho đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật, cho hệ thống. Nâng cấp phần mềm nhưng lệ phí xét tuyển công đoạn này năm nay giữ nguyên như năm 2022, dù năm 2022, mức lệ phí xét tuyển đã giảm 5.000 đồng/nguyện vọng so với mức phí 25.000 đồng của năm 2021.
Các tin khác
Phát biểu của Tổng bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford
Chung tay lan tỏa yêu thương – Hướng về đồng bào vùng lũ
Hơn 1.000 tân sinh viên Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam chính thức bước vào hành trình thầy thuốc tương lai
Trường Đại học An Giang có 2 giáo viên đạt Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu
Tổng kết và Trao giải Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” lần thứ II
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú
Tìa Dình: Pháo đài tri thức kiên cường nơi cực Tây Tổ quốc
Tổng Bí thư Tô Lâm: Không áp đặt những chuẩn mực cũ cho nền giáo dục hiện đại
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Trí thức tham mưu hoạch định mục tiêu, quyết sách chiến lược phát triển đất nước
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV: Tạo bước đột phá về chất lượng nhân lực
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tạo đột phá cho đầu tư công
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Lũ trên sông Cái đang lên nhanh, cảnh báo ngập lụt tại Khánh Hòa
Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào
Khẳng định mạch nguồn đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào trong thời đại mới
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển Chính phủ số
Lâm Đồng: Mưa lớn diện rộng gây ngập hơn 6.000 ngôi nhà
Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội
Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp
Đón 700 du khách tàu biển quốc tế SEVEN SEAS VOYAGER đến Nha Trang
Bắc Ninh: Bắt tạm giam 2 cán bộ thuế nhận 4,3 tỷ đồng hối lộ
Thanh Hóa: Xử lý gần 600 vụ vi phạm hàng giả, thực phẩm giả
Bãi bỏ 39 văn bản quy phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ
Bị loại vì bằng đại học “không có thật”: Hồi chuông cảnh báo về hồ sơ nhân sự trong đấu thầu công
Trước 10/12, hoàn thành sửa chữa trường lớp, hỗ trợ sách vở cho học sinh vùng lũ
Điểm sáng “Dân vận khéo” từ mô hình Khuôn viên xanh - Vườn rau sạch ở xã Trung Hưng (Cần Thơ)
Cần Thơ hợp tác với 6 Trường đại học để phát triển giáo dục và y tế chuyên sâu

