Thủ tướng: Lựa chọn phương án tối ưu nhất trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy để báo cáo cấp có thẩm quyền
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Phiên họp thứ bảy của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW Trung ương khóa XII - Ảnh: VGP |
Tham dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thành viên Ban Chỉ đạo.Tại phiên họp, Ban Chỉ đạo tập trung rà soát các công việc đã triển khai và thảo luận về các nội dung tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền trong thời gian tới; cho ý kiến về phương án kết thúc hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và chuyển nhiệm vụ của Ủy ban về các cơ quan khác; và một số nội dung khác.
![]() |
| Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ thời gian tới - Ảnh: VGP |
Theo báo cáo, đến nay tất cả các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đã trình phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy và báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo của Chính phủ.
Ban Chỉ đạo của Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị ở địa phương cơ bản đảm bảo tiến độ, yêu cầu.
Sau khi nghe các báo cáo, ý kiến, kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo ghi nhận tinh thần, trách nhiệm cao của các thành viên Ban Chỉ đạo; yêu cầu Bộ Nội vụ - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tiếp thu các ý kiến để tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền.Thủ tướng nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương, thời gian qua, Chính phủ đã và đang làm rất quyết liệt việc tổng kết Nghị quyết 18 gắn với việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Chính phủ. Tuy nhiên, đây là vấn đề khó bởi hoạt động, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và các bộ ngành liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, tài sản, đất đai, thể chế, các văn bản pháp lý… nên vừa làm, vừa phải lắng nghe, đánh giá tác động kỹ lưỡng.
![]() |
| Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP |
Thủ tướng nêu rõ, kể từ phiên họp trước tới nay, chỉ trong thời gian ngắn, các thành viên Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành đã tích cực, khẩn trương triển khai nhiệm vụ và hoàn thành nhiều công việc, nổi bật là 5 nội dung:
Thứ nhất, thống nhất phương án hợp nhất, sáp nhập các bộ, ngành, cơ quan.
Thứ hai, các bộ, cơ quan đã cơ bản hoàn thành phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy bên trong để trình Chính phủ.
![]() |
| Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc phát biểu - Ảnh: VGP |
Thứ ba, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị định liên quan đến chính sách, chế độ đãi ngộ với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Thứ tư, trình Chính phủ chuẩn bị ban hành Nghị định về quản lý tài sản công trong quá trình sắp xếp.
Thứ năm, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan đã rà soát, tổng hợp các vướng mắc, các văn bản quy phạm pháp luật chịu sự tác động của việc sắp xếp tổ chức, bộ máy để đề xuất sửa đổi, bổ sung.
![]() |
| Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu - Ảnh: VGP |
Chỉ đạo các nhiệm vụ thời gian tới, nêu rõ mục tiêu tổ chức bộ máy "Tinh – Gọn – Mạnh – Hiệu năng – Hiệu lực – Hiệu quả", Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo, các bộ, cơ quan tiếp tục rà soát, báo cáo cấp có thẩm quyền về phương án sắp xếp, tinh gọn các đơn vị, cơ quan theo kết luận, chủ trương, định hướng của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW, Ban Chỉ đạo của Chính phủ.
Đối với phương án sắp xếp của các cơ quan, đơn vị, Thủ tướng lưu ý cần lắng nghe ý kiến nhiều chiều; cái gì đã chín, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì hoàn thiện phương án, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định; với những vấn đề chưa chín, chưa rõ, còn ý kiến khác nhau thì đề xuất cấp có thẩm quyền để khẩn trương nghiên cứu bước tiếp theo và sẽ sớm báo cáo cụ thể hơn.
Việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế phải gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức; cần tiếp tục rà soát chính sách để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, với những vấn đề đặc thù thì cần rà soát, tổng hợp trên cả nước, đánh giá tác động để xây dựng, đề xuất một số chính sách phù hợp trong bối cảnh hiện nay.Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, trong đó khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý tài sản công để có căn cứ xử lý vấn đề về tài sản công trong quá trình sắp xếp.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu - Ảnh: VGP |
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, xây dựng để trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc xử lý các vấn đề vướng mắc, phát sinh liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy, đặc biệt là những văn bản nếu không sửa ngay sẽ ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp, đến nền kinh tế, cản trở sự phát triển.
Liên quan tới mô hình, phương thức quản trị, quản lý các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng yêu cầu tổng kết các mô hình hay, kinh nghiệm tốt, cách làm hiệu quả đã có trong thực tiễn, nghiên cứu lựa chọn phương án tối ưu nhất. Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh, dù cơ quan nào thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước thì cũng phải giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp, trao quyền nhiều hơn cho hội đồng thành viên; các cơ quan chức năng tập trung xây dựng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật, thực hiện công tác cán bộ và thiết kế công cụ kiểm tra, giám sát.
Các tin khác
Phá đường dây săn bắt, mua bán động vật hoang dã từ Cà Mau về An Giang
BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ
TRIỂN LÃM TRẢI NGHIỆM BRANDED LIVING: KHI CHUẨN SỐNG HÀNG HIỆU ĐƯỢC “THẤU” TRONG TỪNG ĐIỂM CHẠM
Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam
Bệnh nhân 100 tuổi xuất viện sau hơn 20 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát
Khai mạc Đại hội XIV Hội Liên hiệp Phụ nữ: Định hướng phong trào phụ nữ trong kỷ nguyên mới
Đại hội XIV Hội Phụ nữ toàn quốc: Kỷ nguyên mới, sứ mệnh mới của phụ nữ Việt Nam
Phú Thọ: Lãnh đạo tỉnh gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp kỉ niệm 101 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đoạt giải tại Cuộc thi Báo chí "Phú Thọ vững bước đi lên"
Masterise Homes: Thị trường quốc tế gọi tên “Nhà định chuẩn”
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí
Phú Thọ: Kiến tạo tương lai xanh từ dự án vi mạch công nghệ cao Meiko Yên Quang
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tiếp tục dùng ngòi bút sắc bén để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp
Cần Thơ: Tòa phán quyết vụ bãi giữ xe thu vượt giá gây xôn xao dư luận
Phú Thọ: Xã Nguyệt Đức hoàn thành lộ trình sắp xếp thôn, tinh gọn để nâng cao hiệu lực cơ sở
Phú Thọ: Lực lượng Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia
Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Đắk Lắk: Người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần bảo đảm an toàn cộng đồng
Công an tỉnh Hưng Yên chuẩn hóa công tác sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe
Sáng nay, gần 48.000 thí sinh tỉnh Phú Thọ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Xã Hoàng An (Phú Thọ): Chủ động phòng ngừa đuối nước, bảo vệ trẻ em từ cơ sở
Cà Mau: “Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại”






