Thủ tướng yêu cầu không đặt ra quy định gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết
Trong công điện ngày 19/1 của Thủ tướng về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là khi về quê ăn Tết.

Một hộ dân ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, bị khoá cổng ngày 14/1 để phòng dịch.
Thủ tướng yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và Hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.
Các địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai “thần tốc” và “thần tốc hơn nữa” trong việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.
Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ tình hình, dự báo dịch bệnh, tham khảo kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn. Bảo đảm phân bổ đầy đủ, kịp thời vắc-xin phòng Covid-19 cho các địa phương để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch tiêm phòng đã đề ra. Bộ Y tế đảm bảo đủ thuốc và tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong công tác điều trị, không để quá tải hệ thống y tế.
Thời gian qua, nhiều địa phương đã đưa ra các biện pháp về cách ly, xét nghiệm khác nhau với người về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Điển hình như tại Thái Bình, một hộ dân ở xã Nam Cao (huyện Kiến Xương) bị thôn khóa cửa từ bên ngoài với lý do gia đình có người thân trở về từ "vùng đỏ". Sau đó, chính quyền xã đã xin lỗi hộ dân này.
Đầu tháng 1, gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cũng bị chính quyền địa phương khoá cổng nhà để phòng dịch Covid-19. Sự việc được giải quyết khi huyện yêu cầu xã "mở khóa".
Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn Covid-19 được Chính phủ ban hành giữa tháng 10/2021 đã quy định rất cụ thể việc đi lại của người dân từ các địa bàn có cấp độ nguy cơ khác nhau chỉ bị hạn chế ở cấp độ 4. Người dân đến từ địa bàn cấp 4 phải đảm bảo điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế nêu rõ, các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm với người đến từ địa bàn cấp 4 hoặc vùng phong tỏa; trường hợp nghi ngờ cần chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn cấp 3. Người đã tiêm đủ liều vắc-xin và F0 khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.
KHÁNH DUY
Các tin khác
Quân khu 9: Nâng cao chất lượng hoạt động quân sự địa phương theo mô hình chính quyền 2 cấp
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tại phiên khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI - Tổng Bí thư Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo
Sau sắp xếp hành chính, Cà Mau đầu tư lớn cho vận hành chính quyền cơ sở
Điện Biên: Hiện thực hóa cam kết ngay sau Hội nghị xúc tiến đầu tư
Vingroup đầu tư đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên, tạo động lực phát triển mới cho vùng Tây Bắc
Cuối tuần đến Hà Nam xem pháo hoa, nhạc nước miễn phí
Điện Biên khởi động dự án cáp treo 2.000 tỷ đồng
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tại phiên khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI - Tổng Bí thư Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo
Trạm Công dân số: Mô hình đột phá được Chính phủ đưa vào lộ trình phổ cập toàn quốc
Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics
Yến sào Khánh Hoà tiếp tục chinh phục thị trường quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc
ĐBSCL xây dựng nền tảng dữ liệu cho canh tác lúa thông minh
Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam đối tượng bạo hành con ruột
Khởi tố người mẹ trong vụ bạo hành bé gái 4 tuổi dẫn đến tử vong
Khởi tố các đối tượng bạo hành khiến bé gái 4 tuổi tử vong
Triệt phá đường dây sản xuất giấm Acetic giả, có thể gây tử vong nếu dùng nồng độ cao
Đảm bảo tiến độ thi công trường nội trú vùng biên
Phú Thọ: Chủ động, chặt chẽ trong tổ chức hai kỳ thi quan trọng
Phú Thọ: Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương vào chung kết Olimpia năm 2026
