Việt Nam và Sri Lanka cam kết thúc đẩy hợp tác theo hướng rộng mở và đột phá
Sáng 5/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka.
![]() |
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka trên bục danh dự, nghe quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. (Ảnh: TTXVN) |
Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Dissanayake trên cương vị Tổng thống (từ tháng 11/2024), diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa khi năm 2025 hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/7/1970-21/7/2025). Chuyến thăm góp phần củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các mặt đi vào thực chất, hiệu quả hơn.
![]() |
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka thăm Nhà sàn Bác Hồ tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch. (Ảnh: TTXVN) |
Chính phủ Sri Lanka hiện nay coi Việt Nam là hình mẫu phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế thành công để học tập.
Mối quan hệ bền chặt giữa hai nước được đánh dấu bằng các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao của lãnh đạo hai nước. Sri Lanka đã thành lập Hội Nghị sỹ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam vào tháng 3/2025, ghi một dấu mốc mới trong quan hệ hai nước nói chung và giữa hai Quốc hội nói riêng. Hai nước tiếp tục phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.
Về quan hệ kinh tế thương mại, Sri Lanka đã công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Kim ngạch thương mại song phương hàng năm đạt khoảng 200 triệu USD, trong đó chủ yếu là hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Sri Lanka. Hai nước đặt mục tiêu sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD.
Với bề dày 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tin cậy chính trị cao cùng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội vượt bậc của mỗi nước chính là điều kiện thuận lợi để Việt Nam-Sri Lanka tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp và hợp tác trên các lĩnh vực. Trên nền tảng đó, lãnh đạo hai nước trong các cuộc tiếp xúc gần đây đều cho rằng hiện là thời điểm thuận lợi để tiếp thêm những động lực mới đưa quan hệ song phương hướng tới tầm cao mới.
Ngay sau lễ đón cấp Nhà nước và thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Sri Lanka đã tiến hành hội đàm.
Trong không khí cởi mở, chân thành, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Lương Cường nhiệt liệt chào mừng Ngài Anura Kumara Dissanayaka sang thăm Việt Nam; đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao.
Chủ tịch nước cảm ơn Sri Lanka đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước kia và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
Bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam, là nước Đông Nam Á đầu tiên đến thăm sau khi nhậm chức, Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka bày tỏ ngưỡng mộ đối với sự phát triển ấn tượng của Việt Nam sau 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, quy mô GDP đứng thứ 32 trên toàn thế giới, có vai trò, vị thế quan trọng ở khu vực và thế giới.
Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka cho biết Lãnh đạo, nhân dân Sri Lanka luôn dành những tình cảm hữu nghị nồng ấm cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; ngưỡng mộ tinh thần đấu tranh bất khuất của Việt Nam trong chiến tranh cũng như trong xây dựng Tổ quốc, mong muốn học hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam.
![]() |
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka. (Ảnh: TTXVN) |
Hai bên nhất trí cho rằng sự tin cậy chính trị cao, tình cảm hữu nghị nồng ấm, sự ủng hộ chí tình giữa hai nước và việc hai nước chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chung là nền tảng để đưa quan hệ hai nước phát triển lên những tầm cao mới.
Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí không ngừng củng cố tình hữu nghị truyền thống và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, các cấp thường xuyên hơn, tăng cường hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền, giao lưu giữa các tổ chức nhân dân, hội đoàn kết hữu nghị của hai nước; nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác, đặc biệt là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật để rà soát và đề ra biện pháp hợp tác cụ thể; sửa đổi, bổ sung, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận hợp tác phù hợp với tình hình mới, nghiên cứu khả năng nâng cấp quan hệ khi có đủ điều kiện và đồng thuận của hai bên.
Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh, tư pháp thực chất hơn, khuyến khích tăng cường trao đổi, giao lưu, mở rộng hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực, phối hợp phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mạng, thực thi pháp luật, xem xét ký kết các thỏa thuận hợp tác quốc phòng, an ninh, tư pháp.
Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, hai bên cho rằng cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả; nhất trí thúc đẩy ký kết các thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; tạo thuận lợi mở cửa cho hàng hóa thế mạnh của nước này tiếp cận thị trường nước kia, hướng tới đa dạng hóa chuỗi cung ứng, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch song phương 1 tỷ USD và tăng hơn nữa đầu tư hai chiều.
Tổng thống Sri Lanka khẳng định sẽ tạo điều kiện khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược Sri Lanka có nhu cầu cao như hạ tầng, viễn thông, giáo dục, y tế, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, thực phẩm, bán lẻ, logistics, du lịch.
![]() |
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka chứng kiến lễ trao Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Sri Lanka về hợp tác và trợ giúp lần nhau trong lĩnh vực hải quan. (Ảnh: TTXVN) |
Hai bên nhất trí cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, an ninh lương thực, khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa, tôn giáo, y tế, du lịch, giao lưu nhân dân; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế biển, vận tải biển, kết nối hàng hải; khuyến khích các hãng hàng không hai nước xem xét mở đường bay thẳng.
Tổng thống Sri Lanka nhất trí tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, kinh doanh tại Sri Lanka, trong đó có các tăng ni Việt Nam tham gia học tập Phật pháp, khuyến khích các chùa, thiền viện và cơ sở Phật giáo của Việt Nam tại Sri Lanka.
Trong bối cảnh thế giới, khu vực có những biến động phức tạp, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sẽ tiếp tục truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-Nam cũng như trong các vấn đề cùng quan tâm.
Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Chủ tịch nước Lương Cường hoan nghênh Sri Lanka tăng cường quan hệ, hợp tác thực chất hơn nữa với các nước Đông Nam Á và ASEAN.
Nhân dịp này, Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka trân trọng mời Chủ tịch nước Lương Cường sớm thăm Sri Lanka trong thời gian tới; Chủ tịch nước Lương Cường đã vui vẻ nhận lời mời.
Sau hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka đã chứng kiến lễ ký 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, thương mại, hải quan, nông nghiệp và chế tạo máy.
Đánh giá tích cực kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka cho biết hai bên đã thống nhất về một lộ trình toàn diện nhằm nâng tầm quan hệ Sri Lanka-Việt Nam lên tầm cao mới, trong đó có những cam kết tăng cường đối thoại chính trị, làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế và nâng cao khả năng kết nối giữa nhân dân hai nước.
*
Chiều 4/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka - Lãnh đạo Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Sri Lanka (JVP), nhân dịp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak).
![]() |
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka. (Ảnh: TTXVN) |
Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Tô Lâm hoan nghênh Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; đánh giá cao Tổng thống đã nhận lời dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak; cảm ơn Tổng thống đã gửi thư chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; nhấn mạnh đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, không chỉ với nhân dân Việt Nam mà còn đối với bạn bè quốc tế trong đó có Sri Lanka, đã đồng hành, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.
Tổng Bí thư chúc mừng Tổng thống và Đảng JVP, nòng cốt của Liên minh cầm quyền Đảng Quyền lực Nhân dân Quốc gia (NPP) đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tại Sri Lanka cuối năm 2024 vừa qua, cho rằng kết quả này thể hiện sự tín nhiệm cao của nhân dân Sri Lanka đối với Đảng JVP và cá nhân Tổng thống; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, Sri Lanka sẽ đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội và ổn định đất nước, hoàn thành mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2048 nhân dịp 100 năm thành lập nước, uy tín không ngừng củng cố trong cộng đồng quốc tế.
Tổng thống Anura Kumara Disanayaka nhấn mạnh, Việt Nam và Sri Lanka có quan hệ hữu nghị khăng khít, gắn bó và luôn ủng hộ lẫn nhau qua các thời kỳ lịch sử.
Tổng thống một lần nữa chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về thắng lợi lịch sử ngày 30/4/1975, khẳng định đây không chỉ là chiến thắng của dân tộc Việt Nam, mà còn là chiến thắng của nhân dân Sri Lanka cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
Tổng thống bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong phát triển kinh tế, chỉ sau 50 năm thống nhất đất nước, Việt Nam đã trở thành một trong những nước có tốc độ phát triển cao nhất trên thế giới, có vai trò, vị thế và uy tín không ngừng được nâng cao; mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế, cải cách thể chế, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và quản trị đất nước.
Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển bền vững của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Sri Lanka trong 55 năm qua. Hai nước đã xây dựng được tin cậy chiến lược sâu sắc và hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, nhất là chính trị, đối ngoại, văn hóa, giao lưu nhân dân. Hai bên nhấn mạnh tình hữu nghị lâu đời, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau là nền tảng quan trọng để hai bên tiếp tục khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước và thúc đẩy hợp tác sâu rộng nhằm đưa quan hệ lên tầm cao mới, đem lại lợi ích chung và đóng góp cho sự phát triển, ổn định ở khu vực.
Trên tinh thần đó, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa tin cậy và gắn kết giữa hai quốc gia, hai Đảng cầm quyền, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đưa hợp tác quốc phòng-an ninh trở thành trụ cột mới trong quan hệ hai nước; đồng thời, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, góp phần ứng phó hiệu quả với những biến động nhanh chóng của tình hình chính trị, kinh tế toàn cầu.
Tổng Bí thư khẳng định với những thế mạnh của mình, Việt Nam mong muốn đồng hành và hợp tác với Sri Lanka trong phát triển kinh tế, xã hội. Tổng thống Sri Lanka hoan nghênh và khẳng định sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư trong các lĩnh vực quan trọng, chiến lược tại Sri Lanka. Hai bên cũng nhất trí mở rộng hơn nữa hợp tác nông nghiệp, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân, du lịch, tôn giáo, thúc đẩy việc sớm mở đường bay thẳng hỗ trợ hợp tác, kết nối hai nước. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn nữa và tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc, hợp tác Nam-Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao Sri Lanka là một thành viên tích cực của Liên hợp quốc, hoan nghênh Sri Lanka tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với ASEAN.
Nhân dịp này, Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka trân trọng mời Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Sri Lanka thời gian tới. Tổng Bí thư cảm ơn và giao hai Bộ Ngoại giao thu xếp.
*
Chiều 5/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Disanayaka
![]() |
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka - Ảnh: VGP |
Tại hội kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Tổng thống Anura Kumara Disanayaka chọn Việt Nam là nước thứ ba và là nước đầu tiên ở Đông Nam Á đi thăm sau khi nhậm chức, thể hiện sự coi trọng của Sri Lanka trong quan hệ với Việt Nam; đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt, đúng vào dịp hai bên kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao.
Trong bầu không khí hữu nghị và tin cậy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chia sẻ những định hướng chiến lược lớn, mục tiêu, giải pháp, bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cải cách thể chế, luật pháp, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát triển khoa học và công nghệ, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.
Tổng thống Sri Lanka đánh giá cao những chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục có các chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong thời gian tới.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Disanayaka nhất trí cho rằng trên nền tảng của quan hệ hữu nghị nồng ấm và tin cậy chính trị cao, hai nước sẽ không ngừng củng cố hợp tác trên các lĩnh vực, sớm đưa quan hệ lên tầm cao mới khi có đủ điều kiện và sự đồng thuận của hai bên.
Hai bên nhất trí tiến hành các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao thường xuyên hơn, tổ chức định kỳ và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban hỗn hợp, Tiểu ban thương mại, tiếp tục rà soát, bổ sung, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận hợp tác và đề xuất các cơ chế, hình thức, hoạt động hợp tác mới, đa dạng, phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mỗi nước.
Hai bên nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư dựa trên tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, thúc đẩy gắn kết hai nền kinh tế, triển khai các biện pháp xúc tiến thương mại và đầu tư dưới nhiều hình thức, phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD, tiến tới xem xét ký Thỏa thuận thương mại tự do song phương và Hiệp định bảo hộ và khuyến khích đầu tư trong thời gian tới.
Tổng thống Sri Lanka nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng Sri Lanka có nhu cầu và Việt Nam có thế mạnh; có chính sách ưu tiên cho các nhà đầu tư Việt Nam sang Sri Lanka đầu tư các dự án trọng điểm.
![]() |
Hai nhà lãnh đạo nhất trí mở rộng hợp tác về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tăng cường hợp tác về khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ mới - Ảnh: VGP |
Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí mở rộng hợp tác về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tăng cường hợp tác về khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ mới.
Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao việc Việt Nam và Sri Lanka chia sẻ nhiều quan điểm chung về các vấn đề khu vực và thế giới và nhất trí cho rằng trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới có nhiều biến động hiện nay, hai nước cần tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau, trở thành những người bạn thân thiết và tin cậy tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lời thăm hỏi đến Thủ tướng Sri Lanka Harini Amarasuriya và mong muốn sớm đón Thủ tướng sang thăm Việt Nam.
*
Cũng trong chiều 5/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka
![]() |
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka. (Ảnh: TTXVN) |
Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng chào đón Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka và Đoàn đại biểu Sri Lanka sang thăm cấp Nhà nước; nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng thống có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Sri Lanka đang phát triển tốt đẹp và đánh dấu 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Sri Lanka không ngừng phát triển trong suốt 55 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó hợp tác giữa Nghị viện hai nước đóng góp tích cực vào thành quả chung, cả ở góc độ song phương và tại các diễn đàn nghị viện đa phương; khẳng định Quốc hội Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước thời gian qua, đặc biệt thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu giữa các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị và chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng thể chế pháp luật.
Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh việc Quốc hội Sri Lanka đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam và mong muốn hai bên sớm ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Quốc hội, qua đó thúc đẩy hơn nữa các hoạt động tiếp xúc cấp cao, trao đổi kinh nghiệm lập pháp và giám sát, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị hai bên phối hợp triển khai tốt kết quả các chuyến thăm giữa Lãnh đạo Quốc hội và các ủy ban, gần đây nhất là chuyến thăm Sri Lanka rất thành công của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; ghi nhận tích cực những đề xuất của Sri Lanka trong hợp tác mở rộng thị trường dệt may; đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông, thủy sản; xây dựng khu công nghiệp/khu kinh tế chung và trong công tác đào tạo cán bộ.
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Sri Lanka tạo điều kiện mở rộng không gian trưng bày, giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thư viện Thủ đô Colombo để nơi đây trở thành địa điểm tham quan du lịch có ý nghĩa, không chỉ với nhân dân hai nước, mà còn với du khách quốc tế; thông báo Quốc hội Việt Nam đã sớm triển khai việc bổ sung sách báo, tư liệu cho không gian này.
Tổng thống Sri Lanka bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội dành cho Đoàn và chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và sắp tới là Đại lễ Vesak; cho rằng sự liên kết văn hóa, Phật giáo sâu sắc lâu đời giữa hai nước là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ song phương.
Tổng thống Sri Lanka nhấn mạnh hai nước có quan hệ hữu nghị lâu đời, tin cậy lẫn nhau, nhân dân Sri Lanka ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tinh thần đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam trước kia cũng như những thắng lợi vượt bậc trong công cuộc đổi mới phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam hiện nay; trong đó, vai trò của Quốc hội là rất quan trọng giúp xây dựng khuôn khổ luật pháp tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển.
Hai bên nhất trí cần khai thác tối đa tiềm năng hợp tác giữa hai nước, ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam, với nền kinh tế đang phát triển năng động, sẵn sàng tăng cường hợp tác với Sri Lanka trong các ngành như nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thủy hải sản, sản xuất hàng dệt may và công nghệ thông tin.
Việt Nam sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối, tận dụng các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên để mở rộng thị trường và nâng cao kim ngạch thương mại song phương.
Quốc hội Việt Nam cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý và chính sách để hỗ trợ các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Sri Lanka tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo và công nghệ số.
Tổng thống Sri Lanka nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, nhấn mạnh Quốc hội hai nước có vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và phối hợp giải quyết các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.
Hai bên cũng nhất trí cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực, quốc tế; tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp lập trường trong các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.
*
Tối 5/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka
![]() |
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka chụp ảnh chung trước hội đàm. (Ảnh: TTXVN) |
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Sri Lanka
1. Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 5 năm 2025. Chuyến thăm diễn ra nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Sri Lanka (1970-2025).
2. Trong chuyến thăm, Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka đã dự lễ đón chính thức, có các cuộc gặp song phương với Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Tổng thống Dissanayaka cũng đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, thể hiện quan hệ hữu nghị bền chặt được xây dựng và vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo hai nước, dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau, các giá trị chung, truyền thống văn hóa và sự hiểu biết sâu sắc giữa hai nước.
3. Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka cũng tham dự Đại lễ Phật đản - Vesak Liên hợp quốc vào ngày 6/5/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là Khách chính và có bài phát biểu quan trọng, tái khẳng định mối liên hệ Phật giáo lâu đời giữa hai nước.
4. Lãnh đạo Việt Nam và Tổng thống Dissanayaka đã thảo luận sâu rộng về quan hệ song phương, khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Các nhà Lãnh đạo hài lòng về sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong suốt 55 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/7/1970; được củng cố bởi tin cậy chính trị cao, các mối liên hệ chặt chẽ và tình cảm nồng ấm giữa nhân dân hai nước. Các nhà Lãnh đạo khẳng định tình hữu nghị nồng ấm và sự ủng hộ quý báu mà hai nước dành cho nhau trong công cuộc phát triển đất nước đặt nền tảng vững chắc cho việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Sri Lanka trong tương lai.
5. Tổng thống Dissanayaka chúc mừng Việt Nam về những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội; đánh giá cao Lãnh đạo Việt Nam đã thành công trong việc đưa đất nước trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất và trung tâm sản xuất đang vươn mình ở khu vực Đông Á-Thái Bình Dương.
Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka và liên minh Đảng Quyền lực Nhân dân Quốc gia (NPP) đã chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội gần đây tại Sri Lanka, cũng như những nỗ lực để mang lại ổn định kinh tế và phát triển cho đất nước; tin tưởng rằng Sri Lanka, với vị trí địa lý chiến lược của mình, có thể đóng vai trò quan trọng như một trung tâm kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương.
6. Lãnh đạo hai bên thảo luận và nhất trí về các phương hướng lớn đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy quan hệ chính trị chặt chẽ hơn thông qua tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn giữa các Bộ, ngành, địa phương trên các kênh Đảng, Chính phủ và Quốc hội hai nước, cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân.
7. Các nhà Lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có; ưu tiên tổ chức Kỳ họp lần thứ 5 Tham khảo chính trị song phương giữa hai Bộ Ngoại giao, Kỳ họp lần thứ 3 Tiểu ban Thương mại và Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Công nghệ giữa Việt Nam và Sri Lanka trong năm 2025.
8. Hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh; nhất trí rà soát và ký mới Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng, tăng cường trao đổi đoàn quốc phòng, hợp tác nghiên cứu quốc phòng thông qua trao đổi đoàn giữa Học viện Quốc phòng Việt Nam và Đại học Quốc phòng Tướng John Kotelawala của Sri Lanka.
Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác đào tạo, chia sẻ thông tin tình báo và đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mạng, khủng bố, nhập cư bất hợp pháp và trao đổi kinh nghiệm tham gia các hoạt động Gìn giữ hòa bình.
Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng nhằm nâng cao năng lực của mỗi nước. Trong hợp tác an ninh, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an của hai nước.
9. Hai bên nhất trí rằng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Sri Lanka còn nhiều tiềm năng. Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có nhiều biến động, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn, rà soát Hiệp định đầu tư song phương và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Sri Lanka nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa hai nước.
10. Hai bên nhất trí triển khai những biện pháp thực chất để tăng cường thương mại song phương như: tạo thuận lợi cho thương mại, trao đổi thông tin, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp thông qua các phái đoàn thương mại, kết nối doanh nghiệp, tổ chức triển lãm, hội thảo, hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại lên 1 tỷ USD trong tương lai gần. Hai bên nhất trí hợp tác, xác định và thúc đẩy các hoạt động thương mại cùng có lợi trên cơ sở tận dụng thế mạnh của mỗi nước.
11. Các nhà Lãnh đạo nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn đầu tư giữa hai nước. Phía Việt Nam đánh giá cao đầu tư từ Sri Lanka vào Việt Nam với 33 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 43 triệu USD tính đến ngày 31/3/2025.
12. Tổng thống Dissanayaka ca ngợi sự phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam và bày tỏ quan tâm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, sản xuất, năng lượng tái tạo, linh kiện điện tử và ô tô, bất động sản, khách sạn, dược phẩm, viễn thông, logistics, cơ sở hạ tầng và cơ sở hạ tầng công nghiệp.
13. Các nhà Lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối hàng không giữa hai nước dựa trên Thỏa thuận dịch vụ hàng không đã có; cho rằng kết nối hàng không sẽ tạo điều kiện cho du lịch giữa hai quốc gia phát triển mạnh mẽ.
Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí khuyến khích các hãng hàng không của hai nước sớm mở đường bay thẳng. Hai bên cũng thảo luận về khả năng thúc đẩy các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho tăng cường du lịch, kinh doanh, kết nối giữa nhân dân hai nước cũng như thúc đẩy đi lại thuận lợi giữa hai nước.
14. Lãnh đạo hai bên ghi nhận tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp. Với những bước tiến vượt bậc Việt Nam đã đạt được trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là về tự động hóa, cơ giới hóa, nghiên cứu khoa học và chế biến sau thu hoạch, Tổng thống Dissanayaka đề nghị Việt Nam chia sẻ chuyên môn và trao đổi để hỗ trợ Chính phủ Sri Lanka hiện đại hóa nông nghiệp trong nước.
15. Hai Lãnh đạo nhất trí rằng sự hợp tác giữa Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch Việt Nam (VIAEP), Viện Quản lý sau thu hoạch quốc gia (NIPHM) và Trung tâm nghiên cứu cơ giới hóa trang trại (FMRC) của Sri Lanka, cùng với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Sri Lanka sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng chung, trao đổi tri thức, nhất trí thực hiện đầy đủ Kế hoạch công tác nông nghiệp giai đoạn 2024-2026. Hai bên nhất trí sẽ thu xếp và tạo điều kiện cho các chuyến thăm học tập ngắn hạn cho các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp.
16. Tổng thống Dissanayaka bày tỏ Sri Lanka sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực khảo cổ học và bảo tồn các hiện vật văn hóa. Với di sản phong phú trải dài hơn hai thiên niên kỷ và kinh nghiệm sâu rộng trong việc bảo tồn các di tích và cổ vật, Sri Lanka sẵn sàng chia sẻ chuyên môn và các hoạt động thực tiễn tốt nhất của mình để hỗ trợ Việt Nam bảo vệ và tôn vinh di sản văn hóa. Phía Việt Nam hoan nghênh, trân trọng lời đề nghị này.
17. Các Lãnh đạo nhấn mạnh mối quan hệ văn hóa và lịch sử giữa hai nước. Hoan nghênh nỗ lực chung của cả hai bên trong dự án xây dựng bức tường bao quanh cây bồ đề do Sri Lanka tặng năm 2023 tại quần thể tâm linh Bái Đính. Bức tường là sự kết hợp giữa các tác phẩm điêu khắc kiến trúc nguyên bản của Sri Lanka và hàng rào thiết kế độc đáo theo phong cách Việt Nam, là minh chứng cho sự hợp tác văn hóa và tâm linh mạnh mẽ giữa hai nước.
18. Hai bên bày tỏ sự hài lòng về việc gia hạn Hiệp định hợp tác giáo dục đã ký năm 1999 và khuyến khích các cơ quan liên quan của hai bên ký kết Kế hoạch công tác về hợp tác giáo dục trên cơ sở Hiệp định đã gia hạn. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước và bày tỏ quan tâm, tạo điều kiện trao đổi sinh viên trong nhiều ngành học.
19. Tổng thống Dissanayaka nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng cơ hội cho sinh viên, đặc biệt là thông qua việc tăng học bổng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và nông nghiệp. Đáp lại, phía Việt Nam đề nghị Sri Lanka gia tăng học bổng trong lĩnh vực nghiên cứu Phật giáo.
20. Hai bên công nhận thế mạnh của nhau về trí tuệ nhân tạo (AI), thương mại điện tử, chuyển đổi số, đồng thời cùng cam kết thúc đẩy khai thác các công nghệ mới để phát triển bền vững, cải thiện cung cấp dịch vụ công và tăng trưởng kinh tế nhờ đổi mới sáng tạo. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác xây dựng năng lực, trao đổi kiến thức và chuyển giao công nghệ.
21. Các nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và đa phương và nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác và phối hợp trong các vấn đề thuộc lợi ích chung của các nước phương Nam.
22. Các nhà Lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hành động tập thể như đã nêu trong Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về nguồn tài chính khí hậu dễ tiếp cận, đặc biệt là đối với các quốc gia đang phát triển dễ bị tổn thương do năng lực thích ứng hạn chế; nhấn mạnh các nỗ lực quốc tế chung, bao gồm các cơ chế tài chính sáng tạo và việc thực hiện các cam kết của các nước phát triển, là điều cần thiết để giảm thiểu tình trạng nóng lên toàn cầu và giải quyết vấn đề mực nước biển dâng.
23. Sri Lanka hoan nghênh Việt Nam tổ chức Lễ ký Công ước Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm mạng tại Hà Nội trong năm 2025.
24. Sri Lanka và Việt Nam tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) nhằm duy trì trật tự hàng hải quốc tế ổn định và hòa bình.
25. Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác với Đông Nam Á và ASEAN là nguyên tắc cơ bản trong chính sách đối ngoại của Sri Lanka. Việt Nam hoan nghênh lập trường chính sách này và nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp và hợp tác chặt chẽ. Trên tinh thần đó, hai Lãnh đạo đều bày tỏ sự hài lòng trước sự tham gia tích cực của Việt Nam và Sri Lanka tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) với tư cách là Đồng chủ tịch của Hội nghị liên kỳ về cứu trợ thiên tai giai đoạn 2023 - 2026. Việt Nam ghi nhận sự quan tâm của Sri Lanka trong việc trở thành Đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN.
26. Hai bên nhất trí rằng các Bản ghi nhớ/Thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm sẽ tạo nền tảng cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Sri Lanka trong các lĩnh vực cùng quan tâm và tạo điều kiện để nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt.
27. Hai bên bày tỏ sự hài lòng với các cuộc thảo luận hiệu quả trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau, góp phần tăng cường hơn nữa và đưa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước lên tầm cao mới.
28. Tổng thống Anura Kumara Dissanayaka bày tỏ sự cảm kích tới Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu và hiếu khách trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và trân trọng mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường thăm Sri Lanka vào thời gian thuận tiện. Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ sự cảm kích và trân trọng nhận lời.
Hà Nội, ngày 5 tháng 5 năm 2025./.
Các tin khác

Cán bộ phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì sự phát triển của Cần Thơ

Hội nghị về hiện thực hóa Nghị quyết 66 và 68

Tạo động lực, truyền cảm hứng cho doanh nhân và phát động toàn dân thi đua làm giàu

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Nghệ An: Lễ chào cờ và bay Đại kỳ Tổ quốc trên không gian Quảng trường Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Thái Lan

Hà Giang: Lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển hàng chục tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nghệ An và dự khai mạc Lễ hội Làng Sen
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Sửa đổi Luật Điện lực: yêu cầu xuất phát từ thực tiễn

Chuyển đổi số báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Petrovietnam: Sẵn sàng tâm thế cho chặng đường phát triển mới

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Hạ đặt thành công bánh xe công tác 110 tấn tại Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

Quốc hội rút ngắn nhiệm kỳ khóa XV, bầu cử khóa mới vào 15/3/2026

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Tháng 6 và 7/2025: Tổ chức chiến dịch cao điểm phòng bệnh sốt xuất huyết, COVID-19...

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ gặp khó vì mặt bằng

Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Thanh Hóa: Lập Tổ công tác xử lý tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại

Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

ĐBQH đề nghị tăng mạnh chế tài hình sự, xử nặng tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Science Fair 2025 – Trải nghiệm bổ ích tại “Disneyland khoa học” của Amser

Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về dạy thêm, học thêm

Phú Thọ chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm mới nhất sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Nổi bật

Tháng 6 và 7/2025: Tổ chức chiến dịch cao điểm phòng bệnh sốt xuất huyết, COVID-19...

Giải quyết dứt điểm các điểm nóng về ô nhiễm môi trường

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Hạ đặt thành công bánh xe công tác 110 tấn tại Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Gần 200 đại biểu dự hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
