Vĩnh Phúc: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non
Thận trọng từ hình thức cung cấp thực phẩm tại chỗ theo đúng tiêu chuẩn bếp ăn một chiều
Tại trường mầm non Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, năm học 2023-2024, trường tiếp nhận chăm sóc và giáo dục cho 409 trẻ ở 16 nhóm, lớp. Tỷ lệ trẻ ăn bán trú tại trường luôn đạt gần 100%.
Vào giờ ăn trưa, các cô giáo, nhân viên nuôi của trường đều dùng găng tay, đeo khẩu trang, trong quá trình chế biến và chia khẩu phần thức ăn cho trẻ. Mọi vật dụng, dụng cụ nấu ăn, đựng thực phẩm đều được rửa sạch, để khô ráo và xếp gọn gàng, ngăn nắp. Khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo quy trình vận hành 1 chiều, chia thành các khu riêng biệt như: Khu tiếp phẩm, khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn và khu chia ăn.
Các loại thực phẩm tại trường mầm non Vân Xuân được chế biến sạch sẽ, cẩn thận |
Quá trình nấu ăn, thực hiện nghiêm vấn đề an toàn thực phẩm, từ khâu sơ chế, chế biến đến bảo quản, lưu mẫu, đảm bảo đúng theo quy định về thực hiện bếp ăn bán trú trong trường học. Nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm chế biến được nhà trường chú trọng, các đơn vị, cá nhân cung cấp thực phẩm đều đảm bảo rõ ràng, đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, hàng năm, các nhân viên nuôi dưỡng đều được tập huấn về an toàn thực phẩm, đảm bảo có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em; được khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm. An toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể nói chung và trong trường học nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Xác định, để trẻ phát triển toàn diện, ngoài việc đảm bảo vệ sinh ATTP thì cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ qua bữa ăn hằng ngày là cần thiết. Từ đó, thực đơn bữa ăn cho trẻ được trường mầm non Vân Xuân thay đổi theo ngày, tuần và theo mùa rất đa dạng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn.
|
Nhà trường luôn lựa chọn các loại thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng để cung cấp cho bữa ăn của trẻ. Thời gian qua, với việc thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, tỷ lệ trẻ nhẹ cân thấp còi của Nhà trường đã giảm dần theo các năm học.
Mô hình lựa chọn các nhà cung cấp thực phẩm uy tín tại trường Mầm non An Tường – Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc.
Thực tế cho thấy công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non là nơi tập trung đông trẻ nhất, bản thân trẻ còn non ớt, chưa chủ động ý thức về dinh dưỡng đầy đủ nên nếu bị ngộ độc thực phẩm trong cơ sở giáo dục Mầm non thì hậu quả sẽ là rất lớn. Chính vì vậy việc chọn lựa đơn vị cung cấp thực phẩm nào để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho trẻ tại trường luôn được trường mầm non An Tường, huyện Vĩnh Tường rất chú trọng và luôn đặt lên hàng đầu.
Trong nhiều năm qua nhà trường đã lựa chọn ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với Công TNHH dịch vụ thương mại HC- Hoàn Cầu một trong những đơn vị có uy tín, có bề dày kinh nghiệm với nguồn cung cấp Thực phẩm an toàn, chất lượng và nấu ăn mỗi ngày cho trẻ tại trường Mầm non An Tường. Các bé trong độ tuổi Nhà trẻ được ăn 3 bữa/ ngày ( Bao gồm 1 bữa chính, 1 bữa phụ và 1 bữa xế chiều); Trẻ mẫu giáo ăn 2 bữa/ ngày ( Bao gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ). Trong đó 100% các bữa phụ trong ngày nhà trường đều bổ sung cho trẻ uống sữa với nguồn sữa tươi do người dân của địa phương làm nghề chăn nuôi bò sữa đã được Công Ty Cổ phần chăn nuôi và chế biến Sữa Vĩnh Tường một trong Công ty đầu tiên sáng lập và chế biến các loại sữa tươi Thanh Trùng, sữa chua uống, sữa chua ăn đảm bảo tươi ngon với hương vị tự nhiên 100% không có chất bảo quản, không chất tạo hương, màu với đầy đủ dưỡng chất và VSATTP đã được nhà trường lựa chọn và ký cam kết về chất lượng và VSATTP để đưa nguồn sữa tươi hàng ngày cho trẻ sử dụng tại trường. Nhà trường cùng với công ty đã xây dựng thực đơn phong phú đa dạng, các bữa ăn được thay đổi theo ngày và một tuần không trùng nhau, khẩu phần ăn được tính toán hợp lý trên phần mềm dinh dưỡng bảo đảm cân đối đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất. Đặc biệt công tác đảm bảo VSATTP luôn được các nhà trường trú trọng ưu tiên hàng đầu.
Giờ ăn của trẻ lớp 5 – 6 tuổi trường Mầm non An Tường, huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc |
Trường Mầm non An Tường hiện có hai điểm trường gồm 16 nhóm, lớp với tổng số 443 trẻ, trong đó có 02 nhóm trẻ, 14 lớp mẫu giáo, với số trẻ ăn bán trú tại trường là 100%. Nhà trường đã ký kết hợp đồng cam kết trách nhiệm với đơn vị cung cấp thực phẩm tươi, ngon, sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; thực hiện nghiêm túc quy chế vệ sinh chăm sóc trẻ. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên liên tục được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo VSATTP; thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; tổ chức cân, đo, theo dõi sức khỏe trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng.
Cô giáo Hoàng Thị Bích Vân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bếp ăn của nhà trường được thực hiện theo quy trình một chiều; dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được trang bị bằng innox, khuôn viên nhà bếp được bố trí hợp lý, có lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm, nhà trường đã lựa chọn những đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, chất lượng để ký hợp đồng cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với phương châm: “Nói không với thực phẩm giả và thực phẩm kém chất lượng” nhằm nâng cao chất lượng trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tại trường Mầm non.