Ăn tiết canh vịt, nhiễm... liên cầu lợn!
Các chuyên gia nhận định có tiết canh vịt “giả” được làm từ huyết heo kém chất lượng trộn với formaldehyde, bột màu công nghiệp, gây hại cho gan, thận con người.
Mới đây, tại tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra trường hợp tử vong liên quan đến tiết canh gây chấn động miền Tây. Ông H.M.H (59 tuổi), nguyên giám đốc một sở của tỉnh này, sau khi ăn tiết canh dơi thì đau bụng dữ dội, tiêu chảy nhiều lần và không qua khỏi trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu. Dù chưa có bằng chứng khoa học xác định tiết canh dơi là “nghi án” trong vụ ngộ độc chết người này nhưng một lần nữa, hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng về mối nguy rình rập khi ăn thức ăn có huyết động vật lại được gióng lên.
Tiết vịt ở đâu nhiều thế?
Không có gì lạ khi các quán nhậu chuyên về vịt, tiết canh vịt lúc nào cũng đông khách. Có chăng là câu hỏi tiết canh vịt ở đâu ra mà nhiều đến nỗi các quán luôn đựng sẵn trong các can nhựa loại 20-30 lít, sẵn sàng phục vụ khi khách có nhu cầu. Lân la các điểm bán tiết canh, cháo lòng trên địa bàn TPHCM, chúng tôi cảm thấy bất an về món ăn có thành phần là huyết tươi này.
Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đã không qua khỏi dù được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM tận tình cứu chữa
Tại một quán nhậu bình dân trên đường Linh Trung, quận Thủ Đức, dù là đầu tuần nhưng nhiều người đã kéo đến khá đông, trong đó có một số công nhân. Họ vừa ăn món tiết canh vừa nói chuyện rôm rả. Thử gọi một món, chủ quán nhanh nhảu lấy từ tủ lạnh một ca huyết, đổ vào chén đã chuẩn bị sẵn lòng ruột băm nhuyễn, rải một ít đậu phộng rồi mang ra. Nhìn thấy chén huyết đỏ roi rói cũng hấp dẫn thật nhưng nghĩ đến những gì mình biết về “hậu trường” chế biến món này, tôi chợt rùng mình, đành gọi thêm đĩa vịt luộc chín thay thế.
Qua tìm hiểu, ở TPHCM có đến hàng trăm quán bán tiết canh vịt. Mỗi con vịt có lượng huyết tương đối ít nhưng không hiểu các quán lấy đâu ra huyết hằng ngày để cung cấp cho hàng trăm thực khách. Không ít dân nhậu cũng hay thắc mắc phải chăng nhiều quán đã dùng đến huyết heo rồi “phù phép” thành tiết canh vịt mà người ăn không thể nào phân biệt?
Nghi vấn này được củng cố khi một chuyên gia chuyên về bệnh truyền nhiễm, TS.BS Nguyễn Hoan Phú (Khoa Nhiễm Việt - Anh BV Bệnh nhiệt đới TPHCM), thốt lên khi trao đổi với chúng tôi: “Rất khó phân biệt đâu là huyết heo hay huyết vịt. Không có loại vịt nào mà lượng huyết của nó đựng cả can nhựa hàng chục lít như thế!”.
Tiết canh vịt giả làm bằng huyết heo đã đành, đằng này có loại huyết giả pha hóa chất càng đáng sợ hơn. Một số chuyên gia cho biết có loại tiết canh vịt giả được chế biến từ huyết heo trôi nổi trộn với formaldehyde, bột màu công nghiệp, thật sự là mối nguy hại đối với gan và thận con người khi ăn vào.
Chưa biết nên chưa sợ
Những hiểm họa khôn lường do sử dụng huyết heo chưa nấu chín tiềm ẩn trong cộng đồng nhưng có vẻ như người dân chưa biết nên chưa sợ. Các bác sĩ lưu ý nguy cơ lớn nhất là nhiễm liên cầu lợn. Không ít người dù ăn món tiết canh vịt nhưng lại bị nhiễm liên cầu lợn do họ ăn phải loại tiết canh vịt giả (làm từ huyết heo).
Ngoài ra, những hóa chất trộn với huyết heo để kéo dài thời gian bảo quản không hề được kiểm tra về mức độ an toàn cũng là tác nhân gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Tóm lại, các món ăn được chế biến từ huyết động vật chưa chín, huyết giả đã dẫn đến những cái chết đau lòng và đang tiếp tục là tác nhân gây nguy cơ cao nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
Chỉ riêng BV Bệnh nhiệt đới TP, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 10 trường hợp nhiễm liên cầu lợn, trong đó có 3 người tử vong. Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP, dự báo số ca mắc sẽ không dừng lại ở con số này.
Di chứng nặng nề, điều trị tốn kém Theo BS Hồ Đặng Trung Nghĩa, giảng viên Bộ môn Nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tại phía Nam, bệnh liên cầu lợn xuất hiện suốt năm. Khi nhiễm bệnh này, nếu điều trị trễ dễ bị hoại tử lan rộng dẫn đến phù não, tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề như ngớ ngẩn, động kinh, điếc... Đó là chưa kể chi phí điều trị khá tốn kém, chỉ riêng lọc máu đã có thể lên đến 10 triệu đồng/ngày. Nghiên cứu cho thấy trong số bệnh nhân được điều trị phục hồi, có 60% bị ù tai hoặc giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn. Nghiên cứu trên 100 bệnh nhân ở phía Nam mắc bệnh thì có 70% ăn lòng heo, tiết canh. |
Theo Nguyễn Thạnh - Người lao động
Các tin khác

Phú Thọ: Công viên, Quảng trường hàng chục tỷ đồng bị chiếm dụng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bão số 3 đi vào phía Nam Hải Phòng và Ninh Bình vào lúc 10 giờ sáng

Hà Nội: Quyết tâm cao độ gỡ điểm nghẽn môi trường

Cần giám sát, quản lý chặt chẽ việc chăm sóc cây xanh ở Cần Thơ

Cần cơ chế hỗ trợ chính sách cho chuyển đổi xanh

Phát triển năng lượng tái tạo để Việt Nam phát triển bền vững

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Xã Trường Phú (Quảng Trị): Tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường sau sáp nhập

Gỡ "điểm nghẽn môi trường" - Vai trò đồng thuận xã hội
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Những tháng đầu năm, Cần Thơ liên tiếp sạt lở bờ sông

Trà Vinh tiếp tục công bố tình huống khẩn cấp sụp lún, sạt lở

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Cần Thơ không để xe rác vận chuyển vào khung giờ cao điểm, gây ảnh hưởng đến người dân

Sản xuất lúa theo đề án 1 triệu hecta - Trách nhiệm với môi trường và xã hội

Cần giám sát, quản lý chặt chẽ việc chăm sóc cây xanh ở Cần Thơ

Phát triển năng lượng tái tạo để Việt Nam phát triển bền vững

Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý

Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn

Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất

Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Giải bài toán phát triển điện sạch

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?
Nổi bật

Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ, khẳng định vị thế trong điều trị y tế vùng ĐBSCL

Sanest Khánh Hòa ký kết hợp tác phát triển thương hiệu mỹ phẩm với Công ty Sallycos

Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà thành lập “Khoa Đột quỵ “

Tổng Bí thư: Cùng nhau vun đắp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ra mắt sổ tay hướng dẫn nhiệm vụ của chính quyền cấp xã lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
