Asean họp bàn về thực phẩm chế biến bao gói sẵn
Asean họp bàn về thực phẩm chế biến bao gói sẵn |
Phát biểu khai mạc cuộc họp, bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến bao gói sẵn ngày càng trở nên phổ biến và tăng trưởng nhanh chóng trên toàn thế giới vì tính tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian, công sức để chuẩn bị bữa ăn hằng ngày trong mỗi gia đình.
Bên cạnh đó, xu thế hội nhập quốc tế tại các quốc gia và khu vực trên thế giới khiến thực phẩm chế biến bao gói sẵn dễ dàng có mặt và phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị.
Chính vì vậy, vấn đề ngộ độc thực phẩm, các sự cố mất an toàn về thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cũng có thể nhanh chóng trở thành mối đe dọa sức khỏe trên toàn cầu, gây ảnh hưởng giao lưu thương mại, du lịch, cản trở sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia ở cả các nước phát triển và đang phát triển, thậm chí đánh mất vị thế của quốc gia trên trường quốc tế.
Do đó, vấn đề về an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan quản lý mỗi quốc gia. Đây không chỉ là trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe nhân dân tại quốc gia đó mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế.
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh, việc thực hiện hài hòa các quy định, tiêu chuẩn, mức giới hạn an toàn của thực phẩm bao gói chế biến sẵn là một việc hết sức cần thiết và quan trọng, không chỉ trong cộng đồng Asean mà trên cả thế giới.
Đây là một trong những chính sách quan trọng nhằm tạo ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, thúc đẩy giao lưu thương mại thực phẩm trong khu vực, tạo ra một cộng đồng Asean an toàn, năng động và phát triển.
Tại Việt Nam, theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm được phân công là đấu mối của Bộ Y tế, Việt Nam để triển khai các hoạt động liên quan đến Nhóm PFPWG.
Thông qua cuộc họp Nhóm PFPWG lần thứ 39 tại Việt Nam, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm hy vọng, với tinh thần làm việc tích cực, thiện chí và hợp tác, các đại biểu sẽ cùng nhau tạo ra những kết quả tích cực, những biện pháp hữu hiệu và khả thi trong tổ chức, quản lý và giám sát việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn.
Đồng thời, hoàn thiện các văn bản pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của thực phẩm chế biến bao gói sẵn với mục tiêu hài hoà trong khu vực Asean, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới mục tiêu cộng đồng Asean được sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn có chất lượng tốt nhất và an toàn nhất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, hướng tới tương lai một thị trường chung Asean.
Tại cuộc họp, bà Zailina Abdul Majid, Giám đốc Chương trình Chất lượng và an toàn thực phẩm, Tiêu chuẩn Codex và Xây dựng Chính sách, Chiến lược, Bộ Y tế Malaysia – Chủ trì cuộc họp Nhóm công tác Aean về thực phẩm chế biến bao gói sẵn lần thứ 39 đã điều hành cuộc họp.
Cuộc họp đã thảo luận các nội dung như cập nhật những phát triển về sáng kiến hội nhập kinh tế trong Asean, báo cáo kết quả về thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau đối với Hệ thống thanh tra và chứng nhận vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm chế biến bao gói sẵn; khung pháp lý Asean về an toàn thực phẩm; thảo luận đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm mới…