Ba Vì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Hà Phát hoạt động không phép, người dân sống chung với ô nhiễm

Trạm trộn bê tông Hà Phát xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Nhiều người dân sinh sống gần đường tỉnh lộ 412 thôn Yên Khoái (xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) bức xúc, phản ánh về việc trạm trộn bê tông thuộc Công ty CP bê tông Hà Phát tại Nông trường Dứa Suối Hai xây dựng trên đất nông nghiệp (đất trồng dứa), trong quá trình hoạt động, thải ra môi trường nhiều chất thải độc hại và gây bụi, làm cho không khí tại khu vực dân cư sinh sống gần đó bị ô nhiễm nặng nề.
Trên những tuyến đường trước cổng trạm, xi măng, cát sỏi, bê tông rơi vãi khắp nơi. Hàng ngày, có nhiều xe trọng tải lớn ra vào rầm rộ khiến nhiều tuyến đường có nguy cơ hư hỏng, vào mùa mưa thì đường bẩn, mùa nắng thì bụi bay mù mịt. Nguy hiểm hơn, lượng xe quá khổ, quá tải ra vào dày đặc gây mất an toàn giao thông cho những phương tiện qua lại và người dân sống quanh khu vực.

Trạm trộn bê tông thuộc Công ty CP bê tông Hà Phát hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường.
Để xác minh thông tin trên, có mặt tại địa điểm người dân phản ánh, phóng viên ghi nhận nhiều hạng mục được Công ty CP bê tông Hà Phát (trạm bê tông Hà Phát) xây dựng kiên cố bằng bê tông, cốt thép với khu điều hành, nhà xưởng, bãi tập kết, trạm trộn bê tông với diện tích gần 600 m2 trên đất nông nghiệp. Cụ thể, 2 dãy nhà ở cho công nhân có diện tích gần 200m2; 01 dãy nhà cấp 4 lợp tôn diện tích hơn 40m2; 02 bể chứa nước, 01 cụm xi-lô, bãi tiếp nhiên liệu. Những xe trọng tải lớn ra vào vận chuyển xi măng, vật liệu xây dựng nối tiếp nhau chạy hết công suất, khiến tuyến đường đường tỉnh lộ 412 lem nhem, bụi bẩn những ngày mưa vừa qua; mặt đường có nguy cơ bị “băm nát” do những chiếc xe quá khổ, quá tải hoạt động với tần suất dày đặc.
Anh N.V.T (người dân thôn Yên Khoái) cho biết, những tuyến đường xe bồn di chuyển vào trạm trộn, xi măng, cát sỏi, bê tông rơi vãi không được thu dọn. Hàng ngày, các xe trọng tải lớn ra vào rầm rộ, khiến nhiều tuyến đường có nguy cơ xuống cấp, vào ngày mưa thì lầy bẩn, ngày nắng thì bụi mù trời. Cùng chung bức xúc, bà H. chia sẻ: “Chúng tôi thực sự không hiểu sao trạm này xây dựng trên đất nông nghiệp, gần khu dân cư sinh sống, xe bồn và các loại xe trọng tải lớn ra vào tấp nập công khai, trái pháp luật mà chính quyền không hề xử lý”.

Xe bồn bê tông Hà Phát với tải trọng trên mức cho phép lưu thông trong khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Theo tìm hiểu của PV, trạm trộn bê tông Hà Phát không được cấp phép hoạt động tại Nông trường Dứa Suối Hai này, các công trình xây dựng là vi phạm luật về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng, công tác quản lý và sử dụng đất không đúng mục đích, đã kéo dài từ tháng 10/2019 đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Liên quan đến những sai phạm đang tồn tại của trạm bê tông Hà Phát, PV đã liên hệ làm việc với ông Đỗ Hồng Phong - Chủ tịch UBND xã Thụy An. Qua trao đổi, ông Đỗ Hồng Phong thừa nhận, trạm trộn bê tông Hà Phát chưa được cấp phép vì đây là đất nông nghiệp (đất trồng dứa) thuộc sự quản lý của Xí nghiệp Dứa Suối Hai. Trạm này xuất hiện từ năm 2019, hiện tại chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý để hoạt động. Chính quyền xã đã lập biên bản và báo cáo với UBND huyện để có phương án xử lý.
Có thể thấy, trạm trộn bê tông Hà Phát đã có nhiều vi phạm, vậy mà vẫn “ngang nhiên” hoạt động trong nhiều năm qua. Dư luận đang đặt câu hỏi, ai chống lưng cho trạm trộn bê tông này tồn tại và trách nhiệm của chính quyền cơ sở khi để xảy ra vi phạm?
Trước sự việc trên, người dân nơi đây mong muốn UBND huyện Ba Vì, cùng các cơ quan ban ngành có thẩm quyền vào cuộc xử lý dứt điểm, trả lại môi trường trong sạch cho người dân địa phương.
Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin.
Quốc Trường
Các tin khác
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới
Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Hành trình đi tìm công lý
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Công an Cần Thơ kiểm tra, phát hiện Bệnh viện S.I.S xả nước thải chưa xử lý ra môi trường
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Cần Thơ: Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Cần Thơ tăng cường ứng phó trước diễn biến phức tạp của sạt lở
Cần quyết liệt hơn trước tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn từ các nhà máy xay xát lúa gạo ở Cần Thơ
Hà Nội khởi công nhà máy điện rác Núi Thoong hơn 5.250 tỷ đồng, tăng năng lực bảo vệ môi trường
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
