Bác sỹ 30 năm ngoài đảo, bố mẹ chết không được nhìn mặt
Trong chương trình “Sự hy sinh thầm lặng” vừa được Bộ Y tế tổ chức, một vị bác sỹ công tác tại đảo Phú Quý đã khiến nhiều người rơi lệ khi ông chia sẻ về công việc thường ngày của mình trên đảo. Cũng vì nhân dân ở đảo, ông đã dành gần trọn đời mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho bà con ở đó.
Một cuộc thi đặc biệt
Ngày 5/2, Bộ Y tế và Báo Sức khỏe và đời sống đã tổ chức trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ ba. Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến dự.
Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: "Ngành y là một ngành đặc biệt, chịu trách nhiệm về sức khỏe của con người từ lúc trong bụng mẹ đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Phải chịu đựng rất nhiều những áp lực của nghề nghiệp, đó là tai biến y khoa, là gánh nặng của xã hội... Ngành y chứng kiến khoảnh khắc thiêng liêng của đời người khi cất tiếng khóc chào đời cũng như chứng kiến sự đau đớn của con người lúc nhắm mắt xuôi tay. Cuộc thi sẽ tiếp tục cho người dân thấy được sự hy sinh thầm lặng của những người thầy thuốc".
Cuộc thi này nhằm tôn vinh những đóng góp cao quý của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam - những người đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, giành lại sự sống cho bệnh nhân. Những tấm gương trong bài viết là người thật, việc thật về các y sĩ, bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn, bản… trên khắp mọi miền đất nước. Nhà báo Nguyễn Thị Khánh Ly, Báo Vnexpress, với tác phẩm “Bác sĩ nơi đầu sóng ngọn gió” đã đoạt giải nhất.
Với sự dàn dựng công phu, "Sự hy sinh thầm lặng" là chương trình nghệ thuật tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của đội ngũ cán bộ ngành y tế, đặc biệt biểu dương những tấm gương đã có nhiều cống hiến, hy sinh trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chương trình còn có các tiết mục nghệ thuật về tình yêu đất nước, ca ngợi ngành y tế với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trên khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, khán giả còn được gặp gỡ một số thầy thuốc tiêu biểu, gắn bó và có nhiều cống hiến trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân như: PGS.TS. BS Trần Ngọc Lương - Giám đốc BV Nội tiết trung ương, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y Phú Quý, tỉnh Bình Thuận; TS.BS Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pastuer, TP Hồ Chí Minh.
![]()
Các bác sỹ đang giao lưu trong chương trình
Người bác sỹ của lòng dân
Trong số các nhân vật đến tham dự cuộc giao lưu, câu chuyện của bác sỹ Bùi Đình Lĩnh – Giám đốc Bệnh viện quân dân y Phú Quý – Bình Thuận khiến nhiều người xúc động hơn cả. Những tiếng vỗ tay dành cho ông dường như không ngớt.
Ông sinh ra và lập gia đình ở Thái Bình, thế nhưng, theo tiếng gọi của tổ quốc, ông đã ra đảo Phú Quý công tác.
Ông kể, những ngày đầu ra đảo, nỗi nhớ nhà quay quắt. Thế nhưng, trên đảo chỉ có mình ông là bác sỹ, ông không nỡ xin về. Rồi ông cũng có được quyết định về đất liền, nhưng cứ có quyết định về thì hàng trăm người dân trên đảo lại viết đơn xin ông ở lại. Hết lần này đến lần khác. Ông đã ở lại và cứu chữa được cho hàng nghìn người trên đảo.
Bác sỹ kể, có những tình cảm của người dân khiến ông thêm quyến luyến với họ. Có lần, ông mổ ruột thừa cho một bà cụ 70 tuổi. Sau khi khỏe mạnh, cứ mỗi tuần bà lại đi bộ chừng 3km gùi 3 trái dừa lên cho ông. Từ chối thế nào cũng không được. Bà vẫn cần mẫn gùi dừa trong 9 năm ròng đến tặng bác sỹ Lĩnh cho đến khi bà qua đời.
Trong tâm trạng xúc động, bác sỹ Lĩnh còn gửi lời xin lỗi đến vợ con và gia đình vì đã không thể chăm sóc cho họ như những người chồng, người cha khác. Ông kể, mẹ ông mất ông cũng không về được vì vào đúng dịp biển động không có tàu về. Đến khi cha ốm yếu, ông về chăm sóc được vài ngày, khi vừa quay ra đến đảo, ông nhận được tin cha qua đời. Vậy là lại chờ tàu để quay về. Nhưng khi ông về đến làng thì linh cữu của người cha đã ra đến huyệt mộ.
Bác sỹ Lĩnh cho biết, đã gần 30 năm trên đảo, giờ ông sẽ vẫn gắn bó với đảo và tiếp tục phục vụ công tác chăm sóc cho bà con trên đảo cho đến ngày về hưu.
Câu chuyện của vị bác sỹ này đã khiến nhiều người rơi lệ vì sự hy sinh quá lớn lao của một trong số những “chiến sỹ áo trắng” đang ngày đêm cần mẫn chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Nguồn: giadinh.net.vn
Các tin khác
Bệnh viện Quân y 121 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 400 người dân An Giang
Cuộc phẫu thuật hai chiều của robot
Gần 30% dân số cả nước đã được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí
Bệnh viện Da liễu Cần Thơ nâng cao chất lượng phục vụ, đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân
AI tạo ra nhiều tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị tiêu hóa - gan mật
Hy hữu: Bệnh viện Quân y 121, Cục Hậu cần - Kỹ thuật (Quân khu 9) cứu sống bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt 150 vết
Cập nhật kiến thức về thuốc cản quang, nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh và an toàn người bệnh
Sun Group Healthcare đồng hành cùng Phú Quốc hoàn thiện hệ sinh thái y tế chất lượng cao, hướng tới một đảo Ngọc phát triển bền vững
Cà Mau: Kiến nghị Bộ Y tế phát triển 3 bệnh viện theo hướng chuyên sâu khu vực
Đọc nhiều
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Từ 10 phòng khám đến xây dựng thương hiệu nha khoa bền vững
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo về việc sử dụng tế bào gốc trong khám chữa bệnh, làm đẹp
Tật khúc xạ ở trẻ đang gia tăng đáng lo ngại
Mở rộng tầm soát phát hiện sớm ung thư vú
Phẫu thuật ung thư bằng hai 'siêu robot' của Mỹ
AI tạo ra nhiều tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị tiêu hóa - gan mật
Khám, tầm soát bệnh lý về mắt miễn phí cho gia đình chính sách tại xã Trường Xuân, Cần Thơ
Những chính sách nhân văn chăm lo đời sống người cao tuổi
Phú Thọ: Quyết liệt triển khai "hàng rào" dập dịch, giữ an lành cho ngày hè
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược liệu
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm
