Bất cập những khu tái định cư làng chài

SK&MT - Nhiều dự án khu tái định cư (TĐC) cho người dân vạn chài ở Nghệ An được triển khai chưa phát huy được hiệu quả. Biết đến bao giờ, những người dân vạn chài mới thoát cảnh lênh đênh sông nước?

Dân vạn chài mong mỏi lên bờ

Được triển khai xây dựng từ tháng 5/2010 với số vốn 83 tỷ đồng, đến nay khu TĐC cho các hộ dân làng chài Võ Liệt ở Khe Mừ, xã Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An) vẫn chỉ là một bãi đất hoang, tiêu điều.

Theo kế hoạch sau quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, đến đầu năm 2011, dự án sẽ bàn giao đất sản xuất, nền đất ở cho 100 hộ dân vào sinh sống tại vùng Khe Mừ xã Thanh Thuỷ và 45 hộ vùng đập Triều Dương, xã Thanh Lâm trên tổng diện tích quy hoạch là 420ha và mỗi hộ được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở theo quy định hiện hành của nhà nước.

Nói là khu TĐC nhưng đến thời điểm hiện tại, ở đây vẫn chẳng khác gì một bãi đất hoang. Ngoài những hạng mục được hoàn thành như chiếc cầu dân sinh, hai khu nhà văn hóa, trạm điện hạ thế, nhà trẻ thì hầu như các hạng mục khác chỉ là những bãi đất trống.

Hạng mục nhà văn hóa và nhà trẻ khu TĐC Khe Mừ chưa hoàn thiện đã nhếch nhác. Ảnh Duy Ngợi

Khó khăn lắm, chúng tôi mới tìm được một, hai căn nhà có người ở. Hỏi ra, đó là dân bản địa chứ không phải là những người dân làng chài Võ Liệt lên sinh sống. Nghỉ tay làm việc, chị Lô Thị Mai, 37 tuổi, một người dân xã Thanh Thủy cho biết: “Dự án này nghe nói xây dựng cho bà con làng chài Võ Liệt vào ở nhưng không hiểu sao đang thi công dở dang, họ lại dừng lại. Bà con trong vùng thấy đất hoang hóa thì tiếc nên tận dụng làm nơi chăn bò, canh tác thêm”.

Khu TĐC Khe Mừ chỉ là bãi đất hoang, thành nơi chăn thả trâu bò. Ảnh Duy Ngợi

Quay về dưới chân cầu Rộ, nơi có gần 100 hộ dân vạn chài thôn Vận Tải, xã Võ Liệt (Thanh Chương) Nghệ An có gần 100 hộ sinh sống trên thuyền bè tạm ở dọc bờ sông Lam. Những con thuyền cũ nát, những con nốc được vá víu tạm bợ... là nơi sinh sống của những cư dân làng vạn chài nơi đâu. Vì vậy, được lên bờ là ước mơ cháy bỏng bao đời nay của bà con xóm chài thôn vận ...Ngay khi dự án khu TĐC khởi công, nhiều hộ dân làng chài nơi đây khấp khởi vui mừng vì sắp được về nhà mới, thoát khỏi cảnh lênh đênh sông nước.

Người dân xóm chài Võ Liệt đợi chờ ngày lên khu TĐC trong mỏi mòn. Ảnh Duy Ngợi

Hàng chục gia đình tách hộ, không có nhà ở phải trở lại sống trên những con đò. Ảnh Duy Ngợi

Thế nhưng, niềm vui ấy vừa chợt lóe lên đã tắt ngấm vì hơn 6 năm qua, hàng trăm hộ dân xóm chài Vận Tải thấp thỏm đợi chờ, hy vọng để rồi thất vọng. Với đôi mắt buồn xa xăm, bà Nguyễn Thị Bảy (76 tuổi) giọng chua chát: “Tui từ nhỏ đến giờ lớn lên ở trên chiếc đò này, chưa một ngày được sống ở trên bờ. Nghẹ người ta bảo Nhà nước xây khu TĐC cho bà con làng chài ở đây lên ở, tui mừng lắm nhưng nhiều năm rồi mà chưa hình dung được chỗ ở mới ra răng”.

Ông Nguyễn Đình Ngọ, 63 tuổi, cán bộ thôn Vận Tải bức xúc: “Bà con làng chài chúng tôi mong chờ dự án TĐC này lắm. Nhưng năm này qua năm khác, họ hứa xong rồi để mặc dân chờ đợi trong mỏi mòn. Dự án chậm triển khai, cán bộ hứa hẹn mà không thực hiện được làm xói mòn niềm tin của bà con làng chài”.

Nhiều hộ dân khu TĐC làng chài ngày ngày lênh đênh sông Lam kiếm kế sinh nhai. Ảnh Duy Ngợi

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương phân trần: Dự án khu TĐC làng chài Khe Mừ cho bà con vạn chài thôn do huyện quản lý nhưng trên thực tế, dự án này thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Lâu nay, dự án triển khai chậm, phía huyện đã có văn bản kiến nghị cấp trên nhưng có lẽ vì thiếu vốn nên chủ đầu tư chưa thể hoàn thiện.

“Phía huyện cũng mong muốn nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án để bà con làng chài sớm ổn định cuộc sống”, ông Hiền cho biết thêm.

Lên bờ, vẫn phải bám trụ với sông

May mắn hơn, 68 hộ dân vạn chài ven sông Lam đã được lên bờ, về nơi ở mới tại khu TĐC làng chài ở xóm 6, xã Đặng Sơn (Đô Lương, Nghệ An). Tuy vậy, lên bờ rồi, họ lại phải quay về với sông Lam để kiếm kế sinh nhai.

Ngồi trên chiếc thuyền mới sắm 12 triệu chuẩn bị mang ra sông Lam đánh cá, ông Trần Ngọc Tùng, 53 tuổi chia sẻ: Nhờ Đảng và Nhà nước cho đất làm nhà, không chỉ riêng gia đình tôi mà tất cả các hộ dân ở đây đều rất sung sướng, phấn khởi. Giờ cuộc sống của gia đình tôi cũng ổn định hơn một chút vì không phải quanh năm sống trên sông nước và canh cánh nỗi lo lật thuyền khi mưa bão. Gia đình tôi giờ điện thắp sáng, con trẻ được đến trường những điều mà trước đây ở trên thuyền dân vạn chài không dám nghĩ tới”.

Có nhà nhưng thiếu đất sản xuất, ông Tùng phải sắm thuyền trở lại sông Lam mưu sinh. Ảnh Duy Ngợi

Tuy nhiên, sau hơn bốn năm chuyển về sống tại khu TĐC, cuộc sống của người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn. Cụ thể, ngoài diện tích đất từ 150 - 160 m2 với mục đích xây dựng nhà cửa và các công trình phụ thì người dân không có đất để sản xuất nông nghiệp, hay trồng rau, xây chuồng trại chăn nuôi. Do đó, ngày ngày họ vẫn mưu sinh dọc theo dòng sông Lam cách đó chừng 4 đến 5 cây số bằng nghề đánh bắt cá, nghề vận tải hoặc khai thác cát, sỏi.

Một gia đình ở khu TĐC làng chài làm bè trên sông Lam để mưu sinh. Ảnh Ảnh Duy Ngợi

“Nhà tôi có 8 khẩu, khi về đây được nhà nước cấp cho 167 m2 và 10 triệu đồng tiền hỗ trợ nhưng không có đất sản xuất. Chúng tôi trước là dân vạn chài nên từ khi về đây sinh sống cũng không có nghề nghiệp gì, cuộc sống khó khăn nên chỉ biết quay trở lại sông Lam đánh cá, hút cát thuê”, bà Nguyễn Thị Thanh, 60 tuổi nói.

Ông Ngô Văn Lợi, xóm trưởng xóm 6, xã Đặng Sơn chia sẻ: Dù chuyển lên bờ đã hơn bốn năm nay bà con vẫn chưa có đất sản xuất. Trừ những người trẻ chưa lập gia đình, còn lại những người có gia đình và lứa tuổi chúng tôi vẫn phải quay lại bám trụ sông nước để kiếm kế sinh nhai. Một là làm cái bè tạm hoặc dùng thuyền nhỏ nhỏ, vừa vừa ra để làm kinh tế, đánh bắt cá chứ về nhà chúng tôi cũng không làm được gì cả vì ở đó chỉ có đất ở thôi”.

Một góc khu TĐC làng chài ở xóm 6, xã Đặng Sơn. Ảnh Duy Ngợi

Ông Hoàng Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đặng Sơn khẳng định: Đến thời điểm này, chỗ ở của bà con khu TĐC làng chài cơ bản là ổn định nhưng về đất sản xuất, nghề nghiệp của họ vẫn không có gì thay đổi. Qua tiếp xúc cử tri, họ vẫn phản ánh vấn đề thiếu đất sản xuất. Hiện đất 5% dự phòng của xã vẫn còn nhưng khi thông báo cho bà con khu TĐC làng chài làm ăn, phát triển kinh tế thì họ không có nhu cầu nhận.

“Từ khi bà con làng chài về khu TĐC, chính quyền đã tạo điều kiện cho con em xuất khẩu lao động; động viên con em đi làm tại các khu công nghiệp trong nam, ngoài bắc và mở các lớp tập huấn nghề hằng năm như nghề mộc, đan lát, chăn nuôi để người dân chuyển đổi nghề cho phù hợp. Tuy nhiên, do sự hạn chế về ý thức chuyển đổi nghề nghiệp và trình độ sản xuất trên bờ nên việc áp dụng rất khó khăn”, Chủ tịch UBND xã Đặng Sơn cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đô Lương cho rằng: Hiện nay, sông Lam đoạn chảy qua địa bàn huyện Đô Lương có rất nhiều dân vạn chài sinh sống nên để xây dựng được các khu TĐC làng chài phải cần một nguồn kinh phí rất lớn. Riêng vấn đề đất sản xuất cho người dân khu TĐC làng chài thì cực khó, vì quỹ đất không có. Hiện Đất 64 đã chia hết cho dân và họ có bìa cả rồi, may ra có đất để làm nhà tại khu TĐC làng chài xã Đặng Sơn là một sự cố gắng của các cấp chính quyền.

Duy Ngợi

Các tin khác

Festival múa sạp “Rực rỡ sắc màu Tây Bắc”

Festival múa sạp “Rực rỡ sắc màu Tây Bắc”

(SK&MT) - Thành phố Yên Bái dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay tưng bừng các hoạt động văn hoá văn nghệ khắp địa bàn, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, góp phần dần hình thành nên nét văn hóa đặc trưng riêng có của thành phố tỉnh lỵ. Trong 2 ngày 4 – 5/5, thành phố Yên Bái sẽ tổ chức Festival múa sạp có chủ đề “Rực rỡ sắc màu Tây Bắc”.
Cần sớm triển khai hành động hỗ trợ người dân ứng phó với hạn mặn

Cần sớm triển khai hành động hỗ trợ người dân ứng phó với hạn mặn

(SK&MT) - Đồng bằng sông Cửu Long đang chịu đựng mức độ xâm nhập mặn cao nhất, khiến hàng nghìn gia đình cảm nhận sự khan hiếm nước sinh hoạt và gặp khó khăn trong nông nghiệp. Trong bối cảnh này, các tổ chức phòng chống thiên tai của Việt Nam đã nhanh chóng hành động để hỗ trợ cư dân ổn định cuộc sống.
Lai Châu: Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Lai Châu: Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

(SK&MT) - Sáng 24/4, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng Đoàn công tác đã thăm hỏi, tặng quà của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cho các chiến sĩ Điện Biên trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn thành phố Lai Châu.
Đoàn lãnh đạo đảng, nhà nước dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Đoàn lãnh đạo đảng, nhà nước dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

(SK&MT) - Sáng 18/4 (tức 10/3/2024), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng năm 2024
Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

(SK&MT) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày từ 12 đến 14/4/2024.tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và chùa Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ).
Những người trả lại màu xanh cho đất vùng châu thổ Cửu Long

Những người trả lại màu xanh cho đất vùng châu thổ Cửu Long

(SK&MT) - Là đơn vị chủ chốt của Quân khu 9 trong công tác rà phá bom, mìn, những năm qua, Lữ đoàn Công binh 25 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ chiến đấu thời bình”, trả lại màu xanh cho đất vùng châu thổ Cửu Long.
Đoàn kết vì sức khỏe cộng đồng

Đoàn kết vì sức khỏe cộng đồng

(SK&MT) - Mới đây, WHO cùng ba tổ chức quốc tế là Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) kêu gọi hành động vì một thế giới khỏe mạnh hơn thông qua cách tiếp cận “One Health”.
Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

(SK&MT) - Sáng 24/3, Uỷ ban nhân dân xã Ngũ Hiệp đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 49 - Vì hoà bình; thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2024).
Biên phòng Kiên Giang với nhiều hoạt động ý nghĩa “Tháng Ba Biên giới”

Biên phòng Kiên Giang với nhiều hoạt động ý nghĩa “Tháng Ba Biên giới”

(SK&MT) - Tháng ba là dịp để Đoàn viên, Thanh niên thể hiện tình yêu quê hương đất nước thông qua những việc làm ý nghĩa, thiết thực hướng về các địa bàn biên giới, biển đảo. Hòa chung khí thế sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng ra sức phấn đấu, thi đua lập thành tích, bằng nhiều phần việc thật cụ thể hướng về: “Tháng Ba biên giới”.
Xem thêm

Đọc nhiều

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

(SK&MT) - Một hiệu thuốc ở đường NA5, KDC Việt Sing, P. Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn bán thuốc, khám bệnh, truyền nước, lấy máu xét nghiệm… cho người đến mua thuốc.
Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

Lập Thạch - Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì ao Trảng xã Triệu Đề bị san lấp ảnh hưởng đến môi trường và nước sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1687 /QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục ao, hồ, đầm không được san lấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, quy định trách nhiệm thuộc về các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và
Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

Cần Thơ: Vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển

(SK&MT) - Ngày 23/4, tại TP Cần Thơ, Công ty Cổ phần Công nghệ cát sạch Mekong phối hợp với Công ty Cổ phần cát sạch miền Tây tổ chức vận hành thiết bị tuyển rửa cát biển nguyên khai để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng thành phẩm sau khi tuyển rửa
Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

Xây dựng nông thôn mới - cách làm từ Cờ Đỏ

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về đích trước 1 năm trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

Hà Nội: Cần kiểm tra việc bán “chất thải” trái quy định

(SK&MT) - Theo quy định, trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ những quy định bắt buộc về xây dựng cũng như các quy định pháp luật về môi trường; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm qu
giai phap de thiet bi khong nguoi lai vao phuc vu cong tac tim kiem cuu ho
sau 10 ngay sat lo duong sat chi thanh duoc thong ham
pho thu tuong tran hong ha chi dao cong tac khac phuc hau qua vu chay nha tro o trung kinh cau giay thanh pho ha noitran
ban tin skmt so 3 thang 5
xa thai phuong huyen hung ha tinh thai binh tinh trang lan chiem xay dung nha trai phep khong manh tay se nhieu he luy
ban tin skmt so 3 thang 5
bo cong an huong dan ky nang thoat nan khi co chay nha o nha chung cu cao tang va nha ong
chu nhat xanh
ban tin moi truong suc khoe so 2 thang 4 nam 2024
trien lam mining vietnam 2024 nhieu cong nghe moi khai khoang duoc gioi thieu
Ciputra Hà Nội giao lưu bóng đá chào mừng ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ciputra Hà Nội giao lưu bóng đá chào mừng ngày báo chí cách mạng Việt Nam

(SK&MT) - Chào mừng 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), sáng ngày 8/6, tại Khu đô thị quốc tế Ciputra Hanoi đã diễn ra Giải bóng Tứ Hùng năm 2024 với sự tham gia của 4 đội bóng
Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội): Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

(SK&MT) - Sáng 24/3, Uỷ ban nhân dân xã Ngũ Hiệp đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànộimới lần thứ 49 - Vì hoà bình; thiết thực chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2024).
Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao tại SEA Games 31

(SK&MT) – Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng hướng. Đó là cạnh tranh, thi đấu sòng phẳng và giành huy chương ở những môn Olympic, Asian Games.
Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

Việt Nam cán mốc 90 HCV tại SEA Games 31

(SK&MT) - Xạ thủ Trần Quốc Cường giành huy chương Vàng với nội dung 50m súng ngắn hơi nam, "mở hàng" cho đoàn thể thao Việt Nam trong ngày 17/5. Ngay sau đó, Nguyễn Thị Hương cũng đã giành huy chương Vàng môn Canoeing nội dung 1.000 m đơn nữ với thành tích 5 phút 0 giây.
Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo tại Cần Thơ

(SK&MT) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo thông tin về Đại lễ Tưởng niệm đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày, từ 12 đến 14/4/2024, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương N
Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

Vĩnh Phúc: Bế mạc Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, ông cầu số 15 giải Nhất

(SK&MT) - Trưa ngày 26/02/2024 (tức 17 tháng Giêng) sau 2 ngày diễn ra (từ 25/2) Lễ Hội chọi trâu xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã kết thúc với sự tham gia cổ vũ của hàng vạn người dân cùng đông đảo du khách thập phương. Giải nhất đã thuộc về
Chủ nhật đỏ với thông điệp hiến máu cứu người

Chủ nhật đỏ với thông điệp hiến máu cứu người

Ngày 24/12, ngày hội Chủ nhật đỏ năm 2024 chính thức diễn ra tại Đại học Bách khoa (Hà Nội). Do Báo Tiền phong phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức mặc dù thời tiết rét đậm nhưng rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ và sinh viên, thanh niên…đã đến tham dự, đăng ký hiến máu tình nguyện.
“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

“Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi”

Chiều 30/5/2023, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức ngày hội của bé với chủ đề “Chia sẻ yêu thương cùng bệnh nhi” nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1–6 cho các bệnh nhi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Khánh Hoà.

Nổi bật

Hưng Yên: Khởi tố vụ đổ 2.000 tấn chất thải xây dựng xuống ao

Hưng Yên: Khởi tố vụ đổ 2.000 tấn chất thải xây dựng xuống ao

(SK&MT) - Đổ, chôn lấp 2.000 tấn chất thải rắn xây dựng chưa qua xử lý xuống ao ở Hưng Yên, Nguyễn Quỳnh Dương bị khởi tố hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Tưng bừng Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa năm 2024

Tưng bừng Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa năm 2024

(SK&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2024 với chủ đề “Vịnh Ngọc Nha Trang bừng sáng”, chiều ngày 14/6/2024 Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa năm 2024.
Cần Thơ: Hội nghị phòng chống tăng huyết áp toàn quốc lần thứ 6

Cần Thơ: Hội nghị phòng chống tăng huyết áp toàn quốc lần thứ 6

(SK&MT) - Ngày 14 và 15/6 tại thành phố Cần Thơ, Trường Đại học Y dược Cần Thơ phối hợp với Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ tổ chức Hội nghị và diễu hành chào mừng Chương trình phòng chống tăng huyết áp trên toàn quô
20 năm Ngày Thế giới Tôn vinh những Người hiến máu 14/6

20 năm Ngày Thế giới Tôn vinh những Người hiến máu 14/6

Một trong những thông điệp quan trọng mà Tổ chức Y tế Thế giới muốn gửi đi là lời cảm ơn tới những người hiến máu - những người đã mang lại hạnh phúc cho hàng trăm triệu người trên khắp thế giới.
Nắng nóng gay gắt khắp các tỉnh miền Trung, có nơi đặc biệt gay gắt

Nắng nóng gay gắt khắp các tỉnh miền Trung, có nơi đặc biệt gay gắt

(SK&MT) - Nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động