Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viên Nhi TW
Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm người bệnh đang chờ khám bệnh tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai
Tại Khoa Khám bệnh- Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp trao đổi và hỏi thăm 5 bệnh nhân về quy trình khám, chữa bệnh (thời gian chờ đợi khám, các bước làm xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh)...
Bệnh nhân Vũ Quang Thừa, 73 tuổi ở Hưng Hà, Thái Bình đi khám tim mạch, mạch vành từ sáng, song tại thời điểm được hỏi là 9h50, tức là sau hơn 2 giờ đồng hồ từ lúc được khám ban đầu, nhưng bệnh nhân vẫn chưa được lấy máu và làm các xét nghiệm.
Tình cảnh tương tự cũng diễn ra với 2 vợ chồng anh Ngô Văn Tuấn và chị Nguyễn Thị Ngoan ở Hưng Yên, đến Bệnh viện Bạch Mai để khám sức khỏe tổng thể. Theo phản ánh của anh Tuấn, anh lấy số thông tin cá nhân và được chỉ định các xét nghiệm và chụp cận lâm sàng, song cũng tại thời điểm kiểm tra anh vẫn phải chờ đợi lâu, rồi quá nhiều loại giấy tờ hướng dẫn khám, trong khi không có người hướng dẫn cụ thể, nên vợ chồng anh không hiểu rõ nên thực hiện chỉ định nào trước.
Một trường hợp khác là bệnh nhân Trần Thị Hà, 46 tuổi ở Hải Phòng đang chờ khám tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết chị đã chờ khá lâu, tuy nhiên chị rất chia sẻ và thông cảm với bệnh viện vì các bác sỹ, nhân viên y tế đã nỗ lực hết mình. Bệnh viện đông do có nhiều bệnh nhân vượt tuyến đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.
Bộ trưởng và đoàn công tác cũng đi kiểm tra tại khu điều trị mới của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Tim mạch để ghi nhận tình trạng bệnh nhân nằm nội trú tại Bệnh viện. Bộ trưởng cũng hỏi thăm người bệnh/ người nhà bệnh nhân về phong cách, thái độ của cán bộ, nhân viên y tế . Tại Viện Tim mạch Việt Nam, thời điểm Bộ trưởng có mặt ghi nhận không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép, hay nằm dưới hành lang tại một số khoa phòng ở tầng 1.
Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Bệnh viện Bạch Mai ngay sau buổi kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao những bước tiến vượt bậc về ứng dụng kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh của bệnh viện.
Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thực tế các giấy tờ của thủ tục khám chữa bệnh và trực tiếp nghe ý kiến từ người bệnh, Bộ trưởng đã đề nghị bệnh viện xem lại quy trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Bệnh viện phải cải tiến nơi lấy máu xét nghiệm, cải tiến phiếu khám bệnh, cải tiến công tác ghi chép hồ sơ bệnh án và phiếu theo dõi công tác chăm sóc người bệnh.
Nhằm giảm tình trạng quá tải, Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện giảm ngày điều trị trung bình đối với bệnh nhân nội trú; tăng thời gian hẹn tái khám đối với từng mặt bệnh; giảm thời gian bệnh nhân nằm nội trú chờ mổ phải tại bệnh viện. Đối với hệ thống bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng đề nghị Bệnh viện tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và xem xét địa phương nào có đông bệnh nhân chuyển tuyến đề có những điều chỉnh kịp thời, hạn chế bệnh nhân vượt tuyến lên BV Bạch Mai.
Bộ trưởng cũng yêu cầu bệnh viện tăng cường quản lý chặt chẽ lưu lượng người nhà bệnh nhân đi theo, mỗi bệnh nhân chỉ 01 người nhà đi theo, tránh tình trạng 1 bệnh nhân có 2-3 người nhà đi theo.
Trong thời gian sớm nhất, Bênh viện Bạch Mai phải bố trí thêm phòng khám, nơi lấy mẫu xét nghiệm tại khu nhà điều trị mới để giảm thời gian chờ khám của người bệnh, giảm quá tải bệnh viện. Bộ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện đánh giá theo 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện xem đang ở mức nào để cải tiến chất lượng.
Để chuẩn bị cho Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Bộ trưởng đề nghị Bệnh viện cần tuyển dụng và đạo tạo nhân lực để có nguồn nhân lực có chất lượng. Bệnh viện xem xét thí điểm thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế JCI.
“Không thể để một bệnh viện hạng đặc biệt, mỗi năm thực hiện rất nhiều kỹ thuật cao, ngang tầm khu vực mà bộ mặt bệnh viện chưa thực sự tương xứng”- Bộ trưởng nhấn mạnh.
Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi TW. Tại đây, Bộ trưởng đã kiểm tra trực tiếp khu vực đón tiếp bệnh nhân, hỏi thăm người nhà bệnh nhân về thời gian chờ khám, lấy kết quả xét nghiệm, về phong cách thái độ ứng xử của cán bộ y tế… Đồng thời, Bộ trưởng cũng trực tiếp hỏi người nhà bệnh nhân về vấn đề liên quan đến viện phí, những khoản thu trong quá trình khám, điều trị tại Bệnh viện Nhi TW…
Qua kiểm tra thực tiễn, Bộ trưởng yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương phải niêm yết giá viện phí công khai tại các khu vực dễ nhìn để người nhà bệnh nhân tiện theo dõi.
Bên cạnh đó, Bệnh viện cần nhanh chóng hoàn thiện nốt hạ tầng của tòa nhà mới để đưa vào sử dụng hiệu quả các hạng mục, công trình của tòa nhà, đặc biệt phục vụ nhu cầu khám ngoại trú cho bệnh nhân được nhanh chóng hơn.
Phúc Lâm
Các tin khác

Chủ tịch nước và Tổng thống Pháp chứng kiến hợp tác công nghệ vắc xin giữa VNVC và Sanofi

Sản xuất, buôn bán hàng giả trong lĩnh vực y tế là tội ác

Y học bào thai – Cứu sống nhiều thai nhi ngay từ trong tử cung

Tháng 6 và 7/2025: Tổ chức chiến dịch cao điểm phòng bệnh sốt xuất huyết, COVID-19...

Gần 200 đại biểu dự hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Truyền thông dân số hiệu quả - Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
Đọc nhiều

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Làm chủ công nghệ sản xuất 15 loại vaccine cho tiêm chủng vào năm 2030

Y học bào thai – Cứu sống nhiều thai nhi ngay từ trong tử cung

Gần 200 đại biểu dự hội thảo "Từ ý tưởng đến thực tiễn xây dựng bệnh viện thông minh"

Phát triển y học cổ truyền là bảo tồn bản sắc, thể hiện tinh thần tự cường dân tộc

Truyền thông dân số hiệu quả - Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Ngành y tế An Giang với chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân trong kỷ nguyên mới

6 cách ăn quả bơ để giảm mỡ bụng hiệu quả

“Giải chạy Mùa Xuân” - Chinh phục những cung đường

Thắt chặt quản lý thực phẩm chức năng

Danh sách thuốc giả không được kinh doanh, buôn bán, sử dụng

Thêm 750 loại thuốc, biệt dược gốc được cấp phép lưu hành

Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh, thuốc điều trị cúm A

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh
Nổi bật

Vĩnh Phúc: Tăng cường đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp tại các KCN

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen y, bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia làm việc với An Giang về đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Sóc Trăng kiểm tra cửa hàng bị tố bán lợn bệnh ra thị trường

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
