Cây bằng lăng có lợi cho sức khỏe
Tháng 5, bên cạnh màu đỏ của hoa phượng, còn có màu tím của hoa bằng lăng, làm cho bức tranh không gian trở nên rực rỡ.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bằng lăng còn có tác dụng làm thuốc, giúp cầm máu, giảm đau, thúc đẩy tuần hoàn máu, hạ đường huyết.
Cây hoa bằng lăng, có tên khoa học là Lagerstroemia speciosa, là loài cây được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á.
Cây hoa này là loài cây thân gỗ, dáng thẳng và phân nhánh nhiều.
Hầu hết các thành phần của cây đều có thể dùng để bào chế dược liệu.
Từ xa xưa, vỏ cây bằng lăng được sử dụng để điều trị các tình trạng như tiêu chảy, trong khi chiết xuất từ quả và rễ lại có thể có tác dụng giảm đau. Đặc biệt, lá cây bằng lăng chứa hơn 40 hợp chất có lợi, trong đó đáng chú ý nhất là axit ellagic và corosolic (hoạt tính chống ôxy hóa mạnh).
Dưới đây là một số lợi ích chính của chiết xuất lá cây bằng lăng:
Quản lý lượng đường trong máu
Ưu điểm đặc biệt nhất của chiết xuất lá bằng lăng là khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng thành phần hoạt tính sinh học của lá bằng lăng, axit corosolic, cótác dụng làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc (Journal of Medicinal Food) đã chứng minh rằng việc bổ sung chiết xuất này cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói của họ.
Chiết xuất lá bằng lăng cũng cung cấp một phương pháp kiểm soát đường huyết tự nhiên bằng cách tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin và khuyến khích hấp thụ glucose. Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ kiểm soát tiền tiểu đường và tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu.
Chống ôxy hóa
Chiết xuất lá bằng lăng có nhiều chất chống ôxy hóa như axit ellagic, quercetin và axit corosolic.
Chất chống ôxy hóa là những hoạt chất có tác dụng bảovệ hoặc làm chậm tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Đây là các phân tử không ổn định do cơ thể tạo ra trong quá trình hoạt động hoặc ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài.
Cơ thể cần chất chống ôxy hóa để tự bảo vệ, chống lại căng thẳng ôxy hóa (hay còn gọi stress ôxy hóa) do các gốc tự do gây ra. Căng thẳng ôxy hóa có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe mạn tính và có thể gây tổn thương tế bào.
Axit ellagic trong bằng lăng là chất chống ôxy hóa mạnh có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe nói chung bằng cách giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Các chất chống ôxy hóa có trong bằng lăng hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do và giảm bớt tác hại của chúng. Đặc biệt, axit ellagic trong bằng lăng là chất chống ôxy hóa mạnh có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe nói chung bằng cách giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Quản lý cân nặng
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng axit corosolictrong chiết xuất lá bằng lăng có thể giúp kiểm soát cân nặng.
Bằng lăng có liên quan đến việc cải thiện chuyển hóa lipid và giảm cân trong một số thử nghiệm.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về khoa học dinh dưỡng Journal of Nutritional Science and Vitaminology, những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa chiết xuất của bằng lăng đã giảm được chu vi vòng eo, trọng lượng cơ thể và tỷ lệ mỡ trong cơ thể.