Châu Âu kêu gọi Brazil ngăn chặn nạn phá rừng

Bản đồ cho thấy vị trí của các vụ cháy rừng tại Brazil hòi tháng 8/2020
Nhóm Liên minh các Tuyên bố Amsterdam do Đức đứng đầu trước đó một ngày đã gửi một bức thư tới Phó Tổng thống Brazil, Hamilton Mourão trong đó bày tỏ lo ngại của các nước châu Âu trước việc Brazil đang ngày càng “thụt lùi” trong vấn đề bảo vệ môi trường so với trước đây. Nội dung bức thư nhấn mạnh, xu hướng phá rừng ngày càng tăng của Brazil đang khiến các doanh nghiệp và nhà đầu tư khó đáp ứng được các tiêu chí về môi trường, xã hội và kiểm soát trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực với mục tiêu đạt được các chuỗi cung ứng bền vững mà không gây tác động đến rừng.
Nhóm 8 nước châu Âu gồm Đức, Pháp, Đan Mạch, Italy, Hà Lan, Na Uy, Anh và Bỉ - các quốc gia đặt mục tiêu cung cấp nguồn nguyên liệu bền vừng không mất rừng - cũng bày tỏ kỳ vọng về một cam kết chính trị mới và chắc chắn từ phía chính phủ Brazil để giảm nạn phá rừng, được thể hiện qua các biện pháp cụ thể và kịp thời.
Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourão, người phụ trách điều hành các công tác bảo vệ rừng Amazon của chính phủ, hiện chưa đưa ra câu trả lời khi được yêu cầu bình luận. Trước đó, ông Mourão từng nhiều lần khẳng định trong các cuộc họp với các nhà đầu tư châu Âu rằng Brazil đang áp dụng đầy đủ các biện pháp để bảo vệ rừng Amazon, trong đó bao gồm cả lệnh cấm đốt lửa kéo dài 120 ngày trong vùng rừng này.
Các nhà bảo vệ môi trường đã quy trách nhiệm cho Tổng thống Jair Bolsonaro, người đưa ra các chính sách khuyến khích sự phát triển trong vùng Amazon để đưa khu vực này thoát khỏi đói nghèo, song một mặt các chính sách này cũng thúc đẩy gia tăng hoạt động của lâm tặc, chủ trang trại và những kẻ đầu cơ đất bất hợp pháp.
Báo cáo công bố ngày 9/6 của Viện Khảo sát Không gian quốc gia Brazil (INPE) cho thấy diện tích vùng rừng Amazon nằm trên lãnh thổ nước này bị phá từ tháng 8/2018 - 7/2019 là 10.129 km2, mức cao nhất ghi nhận được trong vòng 11 năm qua.
Diện tích rừng bị phá do khai thác gỗ, cháy rừng và phát quang để trồng trọt trong khoảng thời gian trên đã tăng tới 34,4% so với diện tích 7.536km2 bị tàn phá trong một năm trước đó (từ tháng 8/2017- 7/2018) và là năm thứ 3 liên tiếp gia tăng. Diện tích rừng Amazon bị phá nhiều nhất trong lịch sử Brazil là vào năm 1995, với 29.059 km2.
Đáng chú ý là diện tích rừng bị phá này vẫn chưa bao gồm phần lớn diện tích rừng bị thiêu rụi trong các vụ cháy lớn hồi năm ngoái, với khói bụi lan tới các thành phố lớn của Brazil và tạo ra những hình ảnh chấn động toàn cầu, do các vụ cháy này bắt đầu từ tháng 4 và đạt đỉnh điểm vào tháng 8 - thời điểm INPE đã ngừng khảo sát trong năm (chỉ tính từ đầu tháng 8 năm trước tới hết tháng 7 năm sau).
Theo dự đoán của INPE, diện tích rừng Amazon thuộc Brazil bị tàn phá trong năm nay sẽ vẫn tiếp tục đà tăng khi các vụ chặt hạ và mở rộng canh tác vẫn không ngừng lại, bất chấp lệnh giãn cách xã hội do các địa phương của quốc gia Nam Mỹ này ban bố.
Được mệnh danh là “lá phổi của hành tinh”, khi hấp thụ tới 1/4 lượng khí CO2 mà cây xanh trên toàn cầu “xử lý”, Amazon có tổng diện tích khoảng 6,1 triệu km2, trong đó khoảng 60% nằm trên lãnh thổ Brazil, và có thảm thực vật đa dạng nhất thế giới với khoảng 15.000 loài.
Từ những năm 1950, diện tích rừng Amazon không ngừng bị thu hẹp và theo ước tính của Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF), khu rừng này đã mất 12% diện tích vốn có. Với tốc độ phá rừng như hiện nay, ước tính tới năm 2050, Amazon sẽ mất thêm từ 9-28% diện tích tự nhiên.
Linh Đức
Các tin khác
Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp
Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Gia Lai, Khánh Hòa: Khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó bão số 15
Đắk Lắk yêu cầu phòng ngừa, ứng phó bão số 15 ở mức cao nhất
Đề nghị giảm công suất hoạt động sản xuất gây ô nhiễm không khí
Bão số 15 giảm cấp và suy yếu dần, gió mạnh vẫn gây nguy hiểm trên biển
Phòng, chống bão số 15: Duy trì kịch bản ứng phó với rủi ro thiên tai cấp độ 4, nhất là ở vùng miền núi
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Tăng trưởng xanh từ nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ số
Hợp lực để nâng sức chống chịu cho nông nghiệp ĐBSCL và Nam Trung Bộ
Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Giải bài toán phát triển điện sạch