Chuyện động trời ở Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Trong nhiều năm, dưới sự “chỉ đạo” của Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, đã có hàng chục hồ sơ khống lợi dụng thẻ BHYT của người có công, rút ruột tiền thuốc của Nhà nước.
Lợi dụng tên tuổi người có công, rút ruột tiền thuốc
Việc trục lợi từ Bảo hiểm y tế thông qua “nhân bản” kết quả xét nghiệm không chỉ xảy ra ở BV Hoài Đức, mà còn xảy ra ở cả Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội. Nhưng với danh nghĩa một đơn vị công ích xã hội, cách trục lợi diễn ra ở Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội lại được thực hiện tinh vi và khéo léo hơn nhiều.
Với những thẻ Bảo hiểm y tế không phải trả bằng tiền mặt (thẻ dành cho người có công), hóa đơn khống để "ăn cắp thuốc” được nhân viên 115 “ghi khống” có khi lên tới 500.000 đồng. Có những bệnh nhân trong vòng một tháng đi khám tới 3 lần tại 115 mà không hề hay biết.
Đã có hàng trăm phiếu rút thuốc Bảo hiểm y tế của 115 Hà Nội mang tên Tạ Thị Sâm, Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Nguyễn Hoàng Hùng, Lê Thị Thuấn Anh... nhưng thực chất người lĩnh không phải là những người trên.
Bác Lê Thị Thuấn Anh (77 tuổi) ở phòng 304, số 6 Trần Nhân Tông (Q.Hoàn Kiếm) không bị tiểu đường nhưng cũng nằm trong danh sách cấp phát thuốc loại bệnh này.
Khi chúng tôi cung cấp đầy đủ bằng chứng trong một thời gian dài, tên tuổi của bác Thuấn Anh bị lợi dụng để 115 “ăn cắp thuốc", nhà giáo về hưu này mới nhớ lại cách đây vài tháng có nhân viên của 115 đem theo cả quà đến nhà riêng để xin xỏ. Nội dung xin xỏ được bác Thuấn Anh khẳng định là, nếu có ai đến hỏi về việc cấp thuốc thì xin bác cứ nói là bác có đến khám và nhận thuốc đầy đủ.
Tương tự, bác Phạm Thị Lộc (73 tuổi) ở 11/823 đường Hồng Hà (Q.Hoàn Kiếm) cho biết, cách đây chưa lâu khi gia đình đang ăn cơm, một người nữ xưng là cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 xin đến gặp bác để ký vào hóa đơn cấp thuốc tiểu đường với lý do xin về cho mẹ dùng.
Do thời điểm lúc đó “tranh tối, tranh sáng”, lại nghe cô nhân viên nỉ non mủi lòng nên bác Lộc đã ký khống vào nhiều tờ hóa đơn mà không hề biết tên tuổi mình đang bị lợi dụng.
Một hồ sơ của bệnh nhân bị lợi dụng.
Dù có che đậy tinh vi đến đâu, nhưng bằng chứng là 3 tờ hóa đơn cấp thuốc của bác Phùng Đăng Bách ở Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng với ba chữ ký khác nhau đã chứng tỏ hành vi “ăn cắp thuốc" táo tợn của Trung tâm Cấp cứu 115.
Bác Bách khi được cung cấp bằng chứng về việc bị lợi dụng tên tuổi, bất bình cho biết, vào thời điểm ghi trên hóa đơn do không đồng tình với cung cách làm việc của 115, bác đã chuyển Bảo hiểm y tế sang BV Hữu nghị Việt - Xô.
Sau khi xem kỹ 3 tờ hóa đơn, bác Bách khẳng định, mình không hề bị bệnh tiểu đường và không hề đi khám 3 lần trong một tháng. Các chữ ký ghi tên Phùng Đăng Bách đều là giả mạo.
Ở Cấp cứu 115 Hà Nội còn tồn tại một dịch vụ dùng thẻ Bảo hiểm y tế để rút thuốc tốt đi phục vụ công tác “ngoại giao”. Việc này được GĐ Trần Văn Nam tin tưởng giao cho kế toán trưởng thực hiện.
Sự thật đằng sau những hồ sơ giả
Người cung cấp danh sách những người bị lợi dụng thẻ Bảo hiểm y tế “ăn cắp thuốc" cho chúng tôi cũng là người từng được GĐ 115 gọi lên phòng riêng “phỉnh” rằng, cứ nhận lỗi để cứu cả tập thể. Nhưng vì ăn năn với hành động của mình, chị đã dũng cảm nói lên sự thật.
Dược sĩ Lê Thị Thu Hương - cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội - từng bị Thanh tra Sở Y tế kết luận sử dụng số thẻ Bảo hiểm y tế của người khác, lập 33 hồ sơ để lĩnh thuốc Bảo hiểm y tế. Lý do lĩnh thuốc này được đưa ra là về sử dụng cho... mẹ đẻ, sau khi tiếp xúc với chúng tôi đã quyết định “phản pháo”.
Trong đơn tường trình, chị Hương cho biết, số thuốc phải kê khai khống không tự bản thân làm, mà từ cuối năm 2012, GĐ 115 Trần Văn Nam có mở phòng khám tư tại nhà.
Thời gian đó, chị Nguyễn Thị Hảo là thủ quỹ phòng khám đưa chị Hương một số danh mục thuốc yêu cầu mang về phòng khám riêng của bác sĩ Nam. Sau này, đích thân bà Nguyễn Thị Thu Hằng là kế toán 115, theo lệnh của GĐ “chỉ đạo” dược sĩ Hương lập hồ sơ “khống”, lấy một số loại thuốc “xịn” để làm công tác ngoại giao.
Sau khi Thanh tra Sở Y tế kiểm tra, phát hiện việc dược sĩ Hương lập 33 bộ hồ sơ cấp thuốc giả, GĐ Nam gặp riêng dược sĩ Hương gợi ý việc trả lời cơ quan chức năng lý do xin thuốc về cho mẹ đẻ bị bệnh tiểu đường.
Theo tố cáo của dược sĩ Hương, thì bản tường trình gửi cơ quan chức năng về nội dung vụ việc được lập tại phòng riêng của Phó GĐ Nguyễn Văn Chánh và đích thân ông này đọc cho ghi.
Không chỉ có vậy, khi Bảo hiểm y tế rà soát lần đầu phát hiện ra 33 bộ hồ sơ có thuốc tương đương với tổng số tiền là 8.656.079 đồng, dược sĩ Hương nói là không đủ tiền đóng, lập tức GĐ Nam đã rút ví đưa 3.800.000 đồng để bù vào.
Khi BHXH rà soát lần 2, phát hiện thêm 16 bộ hồ sơ, GĐ Nam đã gọi dược sĩ Hương tới phòng riêng Phó GĐ Nguyễn Văn Chánh khuyên tiếp tục nhận và bồi thường số tiền tương ứng 7 triệu đồng cho xong chuyện...
Theo kết quả thanh tra của Sở Y tế Hà Nội, việc dược sĩ Lê Thị Thu Hương sử dụng số thẻ Bảo hiểm y tế của người khác, lập 33 hồ sơ và lĩnh thuốc Bảo hiểm y tế về sử dụng cho mẹ đẻ là vi phạm quy định về sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế, cấp phát thuốc Bảo hiểm y tế và vi phạm quy chế chuyên môn về khám, chẩn đoán, điều trị bệnh. Về vụ việc này đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để sớm có biện pháp xử lý sai phạm.
Các tin khác

Bộ Y tế khuyến cáo: Cần cẩn trọng với bệnh cúm

Về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản

Phẫu thuật thành công ca gãy xương chậu phức tạp do tai nạn giao thông

4 bệnh nhân chết não hiến tạng, mang sự sống cho 15 người

Kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thuốc Spravato và hạt cây có chứa chất ma túy

Việt Nam xếp thứ 12 trong 30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất trên toàn cầu

Lý do cần uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày

Đảm bảo công tác khám chữa bệnh, phòng dịch

HMPV lây lan tại Trung Quốc không phải là virus mới
Đọc nhiều

Nông Cống (Thanh Hóa): Dân bất an vì nhà ở nằm trong vùng bảo vệ lòng hồ Bòng Bòng

Cần Thơ: Cơ hội để Khu sinh thái Sông Hậu Farm "cất cánh"

Huyện Lập Thạch tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ xã Tây Sơn

Trường THCS Linh Đàm chú trọng xây dựng không gian học tập xanh

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Thái Nguyên "gồng mình" vượt qua trong cơn lũ lịch sử

Thực trạng ô nhiễm môi trường từ dự án xây dựng trở thành nỗi lo hiện hữu của người dân tại Hưng Yên

Hưng Yên: Xây dựng Nhãn hiệu tập thể phát huy tiềm năng từ trồng cây dược liệu của huyện Khoái Châu

Tín hiệu mới hiệu quả trong điều trị ung thư vú

ChangWon – Địa chỉ làm đẹp hàng đầu uy tín tại Việt Nam

Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá nhờ ứng dụng AI

Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm

Nguy cơ bệnh hô hấp từ tình trạng ô nhiễm không khí

Bệnh máu đông và mối liên quan với ô nhiễm không khí

Nên sử dụng các thực phẩm giảm đường để bảo vệ sức khỏe

Kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thuốc Spravato và hạt cây có chứa chất ma túy

Mua thuốc trực tuyến an toàn của FPT Long Châu qua VNeID

Thủ tướng yêu cầu phát triển sản phẩm y học cổ truyền phục vụ khách du lịch

Việt Nam có vaccine mới phòng 23 chủng phế cầu

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Một điều dưỡng hết lòng cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

42 bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại 26 huyện khó khăn

Bác sĩ Nguyễn Anh Chiến - Hành trình 10 năm “gieo mầm” và “gặt hái” thành công trong lĩnh vực cơ xương khớp

Phú Thọ: Gia đình bệnh nhân chết não đồng ý hiến tạng, hi vọng hồi sinh 3 người

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

Phẫu thuật thành công ca vỡ xương bả vai và đa chấn thương khác
Nổi bật

Vĩnh Phúc phấn đấu xây dựng ngành Y tế trong top 10 cả nước

Điều động, chỉ định đồng chí Trương Cảnh Tuyên giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi

Quân khu 9 kiểm tra công tác chuẩn bị giao nhận quân tại TP Cần Thơ

Sắp nồm ẩm và rét kéo dài ở miền Bắc

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
