Cục trưởng Y tế dự phòng: Đồng bộ giải pháp phòng chống dịch bạch hầu

(SK&MT) - Nếu người bệnh có triệu chứng viêm họng, mũi và thanh quản họng đỏ, đau khi nuốt, mệt mỏi, nổi hạch dưới hàm làm sưng tấy vùng cổ, có giả mạc dính chặt xung quanh tổ chức viêm thì cần phải nghĩ ngay tới bệnh bạch hầu, đặc biệt là các trường hợp ở những vùng đang có dịch. Bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể dự phòng bằng vaccine.

Cục trưởng Y tế dự phòng: Đồng bộ giải pháp phòng chống dịch bạch hầu

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Bệnh bạch hầu nguy hiểm nhưng có thể phòng được. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và được coi là bệnh cổ điển, được ghi nhận từ rất lâu. Bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Chính vì vậy, quá trình lây truyền bệnh rất nhanh nếu chúng ta không có các biện pháp dự phòng hoặc không có sức đề kháng tốt.

Thưa ông, xin ông chia sẻ những diễn biến mới của dịch bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên hiện nay?

Ông Đặng Quang Tấn: Thời gian vừa qua, đặc biệt từ tháng 6 tới nay, khu vực một số tỉnh Tây Nguyên đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Tính tới hôm nay đã ghi nhận 53 trường hợp mắc bệnh tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông; 25 trường hợp khác là những người mang trùng bệnh.

Qua phân tích, chúng tôi nhận thấy rằng, đa số bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở khu vực này là đồng bào dân tộc thiểu số, đều không tiêm hoặc không được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh là trên 7 tuổi, có trường hợp trên 60 tuổi.

Dịch bệnh bạch hầu năm nay diễn biến khác các năm trước, thưa ông?

Ông Đặng Quang Tấn: Dịch bệnh bạch hầu năm nay không có gì khác thường so với mọi năm. Biểu hiện của bệnh vẫn là sốt, đau họng, mệt mỏi và có giả mạc họng, hầu… Tuy nhiên, năm nay có một điểm khác là bệnh ghi nhận tại 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên với nhiều lứa tuổi đa dạng, từ trên 7 tuổi đến trường hợp trên 60 tuổi. Những trường hợp này, trước đó đều không được tiêm phòng hoặc không được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu. Riêng 3 trường hợp tử vong vừa qua là do bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Căn bệnh này nguy hiểm như thế nào, thưa ông?

Ông Đặng Quang Tấn: Về lý thuyết, tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu là khoảng 5%. Những trường hợp không có miễn dịch hoặc không được tiêm phòng vaccine đầy đủ thì hoàn toàn có thể mắc bệnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn nếu không được tiêm phòng đầy đủ.

Bệnh lây lan rất nhanh qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu. Bệnh còn có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Giai đoạn bệnh dễ lây cho người khác nhất là giai đoạn bệnh đang có triệu chứng như sốt, đau họng, ho, khó thở, viêm họng…

Cục trưởng Y tế dự phòng: Đồng bộ giải pháp phòng chống dịch bạch hầu

Trẻ được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu. Ảnh:VGP/Võ Thu.

Bệnh này lưu hành ở mọi nơi trên thế giới và đã gây nên các vụ dịch nghiêm trọng, nhất là ở trẻ em trong thời kỳ chưa có vaccine. Ví dụ, khu vực Tây Thái Bình Dương, những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, hàng năm có trên 13.000 trường hợp bạch hầu, đến năm 1990 giảm xuống 1.130 trường hợp và năm 1994 còn 614 trường hợp. Hiện nay, số mắc bệnh bạch hầu hàng năm đã giảm rõ rệt do hiệu quả của việc tiêm phòng bạch hầu cho trẻ em ở các nước.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bạch hầu năm 1985 là 3,95/100.000 dân. Nhờ thực hiện tốt Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nên vào năm 2000 tỷ lệ mắc chỉ còn 0,14/100.000 dân.

Được biết, trong số những ca mắc bệnh bạch hầu ở khu vực Tây Nguyên thời gian qua, có những trường hợp không có triệu chứng hoặc không có biểu hiện của bệnh, vậy theo ông, làm sao để người dân nhận biết và phòng tránh, thưa ông?

Ông Đặng Quang Tấn: Trong thời gian vừa rồi, Bộ y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh tễ Tây Nguyên triển khai điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần người bệnh hoặc trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Chúng tôi đã phát hiện có những người lành không có biểu hiện triệu chứng bệnh nhưng vẫn mang trực khuẩn bạch hầu, đây được gọi là những người lành mang trùng – họ hoàn toàn khỏe mạnh nhưng cũng có thể là nguồn nguy cơ lây nhiễm cho những đối tượng khác nếu chúng ta không phát hiện sớm hoặc không có biện pháp điều trị dự phòng đầy đủ.

Đối với vấn đề này này, Bộ y tế đang tiếp tục chỉ đạo Viện Vệ sinh tễ Tây Nguyên quyết liệt tổ chức giám sát, phát hiện các trường hợp mới, trường hợp nghi ngờ để cách ly theo đúng quy định và cho uống thuốc dự phòng, nhằm hạn chế tối đa trường hợp mắc mới và lây lan cộng đồng.

Còn để phòng bệnh lâu dài thì người dân cần làm gì, thưa ông?

Ông Đặng Quang Tấn: Hiện, biện pháp dự phòng bệnh bạch hầu hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng bệnh. Cả người lớn và trẻ em đều có thể đi tiêm vaccine phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Từ cuối tuần trước, Bộ Y tế cũng đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine Td phòng bệnh bạch hầu cho người dân 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Đây là chiến dịch tiêm vaccine Td lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực này với ước tính gần 10 triệu liều tương ứng với gần 5 triệu người được tiêm.

Những đối tượng nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thì đều được tiêm miễn phí vaccine có chứa thành phần phòng bệnh bạch hầu như vaccine 3 trong 1, vaccine 5 trong 1 hoặc vaccine đơn liều…

Trước đó, ngay từ những ngày đầu tiên khi nhận được thông tin về các trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở khu vực Tây Nguyên, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như thành lập và yêu cầu đội cơ động của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ địa phương tổ chức giám sát cách ly, khoanh vùng và xử lý ổ dịch, tổ chức các đội y tế xuống hỗ trợ địa phương giám sát và điều trị bệnh nhân.

Bộ cũng đã vào làm việc với các tỉnh ghi nhận ca bệnh, tổ chức chiến dịch giám sát cách ly những trường hợp nghi ngờ. Những trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân, những trường hợp sinh sống tại vùng có trường hợp mắc bệnh thì đều được lập danh sách theo dõi và được uống thuốc dự phòng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương triển khai việc tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho những đối tượng nằm trong khu vực có ghi nhận ca bệnh.

Đồng thời, Bộ cũng triển khai các chiến dịch tuyên truyền, vận động từ các cấp chính quyền đến y tế thôn bản, trưởng làng, già bản cùng tham gia với ngành y tế vận động người dân đi tiêm vaccine, rà soát các đối tượng trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng để vận động gia đình đưa trẻ đi tiêm đầy đủ…

Xin cảm ơn ông!

Theo Báo điện tử Chính phủ

Các tin khác

Cấp cứu thành công người bệnh cao tuổi bị chấn thương sọ não ở Phú Quốc

Cấp cứu thành công người bệnh cao tuổi bị chấn thương sọ não ở Phú Quốc

(SK&MT) - Chuyến nghỉ dưỡng tại Phú Quốc của một du khách TP.HCM bất ngờ trở thành cuộc chạy đua với “thời gian vàng” sau cú ngã chấn thương sọ não giữa đêm. Sự cố không chỉ cho thấy tính chất nguy hiểm của các tai nạn vùng đầu ở người cao tuổi, mà còn cho thấy ý nghĩa của việc có một hệ thống y tế đủ năng lực xử trí an tâm ngay tại các điểm đến du lịch biển đảo.
Không còn ai phải một mình chiến đấu với ung thư

Không còn ai phải một mình chiến đấu với ung thư

(SK&MT) - Tối 23/5, tại Nhà hát TPHCM, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Ngày mai tươi sáng” gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư 2026 đã được tổ chức nhằm lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay hỗ trợ các bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau

Đề xuất cấm mua, sử dụng thuốc lá đối với người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau

Bộ Y tế đang đề xuất 3 chính sách liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất cấm người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau mua, sử dụng thuốc lá, sau khi đã tiến hành đánh giá tác động kỹ lưỡng của chính sách này.
Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola

Bộ Y tế thông tin diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola

(SK&MT) - Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 18/5/2026, số trường hợp mắc và tử vong mắc bệnh do virus Ebola ở Cộng hòa dân chủ Công Gô tiếp tục gia tăng lên 516 ca nghi nhiễm, trong đó có 131 ca tử vong, ghi nhận từ 7 khu vực y tế trên khắp các tỉnh Ituri và Bắc Kivu. Đây là đợt bùng phát dịch Ebola thứ 17 tại Cộng hòa dân chủ Công Gô kể từ năm 1976.
WHO báo động khẩn về Ebola ở châu Phi, Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu

WHO báo động khẩn về Ebola ở châu Phi, Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17/5 xác định đợt bùng phát dịch Ebola do chủng Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Công gô và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”, trong bối cảnh số ca nghi nhiễm và tử vong tiếp tục gia tăng.
Khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho người dân khó khăn ở An Giang

Khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho người dân khó khăn ở An Giang

(SK&MT) - Ngày 17/5, Bệnh viện Quân y 121 phối hợp Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Đức, tỉnh An Giang. Tham dự chương trình có Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9 cùng đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng tham gia chương trình và đông đảo người dân trên địa bàn xã Mỹ Đức.
Những đóng góp thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe ở cộng đồng

Những đóng góp thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe ở cộng đồng

(SK&MT) - Chiều 12/5/2026, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà tổ chức chương trình "Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng năm 2026" với sự tham gia của gần 800 điều dưỡng nhằm tôn vinh đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên y tế.
Phẫu thuật cấp cứu cứu bệnh nhân bị đinh xuyên thành bụng do máy bắn đinh

Phẫu thuật cấp cứu cứu bệnh nhân bị đinh xuyên thành bụng do máy bắn đinh

(SK&MT) - Ngày 12/5, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa của bệnh viện đã phối hợp phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp hy hữu: bệnh nhân bị đinh kim loại xuyên thành bụng khi sử dụng máy bắn đinh cầm tay tại nhà.
Bộ Y tế thông tin về xét nghiệm virus Hanta

Bộ Y tế thông tin về xét nghiệm virus Hanta

(SK&MT) - Cục phòng bệnh, Bộ Y tế vừa có cập nhật mới nhất về năng lực xét nghiệm virus Hanta ở nước ta. Đây là virus lây chủ yếu từ chuột. Hiện, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn

(SK&MT) – Ngày 27/5, Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 9 tổ chức trao thưởng đột xuất cho 16 cá nhân là các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 có thành tích trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Hành trình đi tìm công lý

Hành trình đi tìm công lý

(SK&MT) – Nguồn cơn từ "nhát thước" sai lầm của cán bộ địa chính đã đẩy một người dân lương thiện vào cảnh nhập viện, người còn lại vướng vòng lao lý, trong khi chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm từ sai sót hành chính...
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

(SK&MT) - Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp cứu nguy hiểm, có thể diễn tiến nhanh, gây suy đa tạng, hoại tử tụy, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những nguyên nhân thường gặp gồm lạm dụng rượu bia, tăn
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công

Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công

(SK&MT) - Ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã đến thăm, tặng quà bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ; đồng thời trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho Bệnh viện vì thành tích xuất sắc đột
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi:  Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

(SK&MT)- Sáng 26/5, khoảng 200 nông dân TP Cần Thơ đã ngồi bên vườn măng cụt của ông Nguyễn Văn Tấn, ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, thành phố Cần Thơ để tham dự Hội nghị chuyên đề “Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”.
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam

Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam

(SK&MT) - Trong chiến lược phát triển ngành y tế giai đoạn mới, Bộ Y tế xác định y học bào thai là một trong những chuyên ngành mũi nhọn cần ưu tiên phát triển, cùng với y học chính xác, y học di truyền và y học công nghệ cao.
Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu

Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu

(SK&MT) - Đây không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ trong quản lý hay khám chữa bệnh, mà còn là cách để bảo tồn, kiểm chứng và phát triển kho tàng tri thức y học cổ truyền theo hướng hiện đại hơn. Khẩn trương số hóa toàn bộ kho tàng, bài thuốc gia
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7

Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7

Dự kiến, nhóm được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine HPV gồm: Bé gái từ 9 đến dưới 15 tuổi, tùy theo kế hoạch triển khai từng địa phương, tiêm chủ yếu tại trường học và cơ sở y tế công lập.
Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

Tăng cường phòng chống Ebola, lưu ý trường hợp nhập cảnh từ nước có dịch trong 21 ngày

(SK&MT) - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, đặc biệt lưu ý các trường hợp mới đến quốc gia đã hoặc đang có dịch bệnh này trong vòng 21 ngày.
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”

Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”

(SK&MT) - Herbalife công bố triển khai chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”, một sáng kiến toàn cầu nhằm đưa các chiến lược dinh dưỡng và hiệu suất của vận động viên thể thao thành tích cao trở thành những hướng dẫn thiết thực cho những người mong muốn sống kh
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe

(SK&MT) - Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tật, tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt triển khai Tháng cao điểm khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên toàn địa bàn.
Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công

Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công

(SK&MT) - Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý

Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý

(SK&MT) - Sự kết hợp giữa nền nhiệt độ cao, độ ẩm lớn và những cơn mưa rào đầu mùa đã vô tình tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi, phát triển và phát tán của các loại siêu vi trùng, vi khuẩn cùng các côn trùng trung gian truyền bệnh.
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7

Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7

Dự kiến, nhóm được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine HPV gồm: Bé gái từ 9 đến dưới 15 tuổi, tùy theo kế hoạch triển khai từng địa phương, tiêm chủ yếu tại trường học và cơ sở y tế công lập.
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả

Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả

Bộ Y tế đang đẩy nhanh việc bổ sung nhiều thuốc ung thư, có chi phí lớn vào danh mục thuốc do Quỹ BHYT chi trả nhằm giảm chi phí điều trị cho người bệnh. Dự kiến, việc này sẽ hoàn tất trong quý 2/2026.
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ ngày 1/7/2026, việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thay vì thực hiện tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như hiện nay.
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”:  Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam

Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam

(SK&MT) - (SK&MT) - Trong nhiều thập kỷ qua, kháng sinh được xem là một trong những phát minh vĩ đại của y học hiện đại, giúp cứu sống hàng triệu người khỏi các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm. Tuy nhiên, thực trạng lạm dụng và sử dụng kháng sinh không đúng
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

(SK&MT) - Theo Bộ Y tế, đến nay đã có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng Omicron. Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng này song nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

(SK&MT)- Qua gần 2 năm ứng phó trong trạng thái lúng túng bởi sự xuất hiện tấn công bất ngờ của vi rút corona, chúng ta đã có đủ cơ sở nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm để lựa chọn giải pháp thích hợp.
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 về việc mua vắc-xin phòng Covid-19.
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

(SK&MT) - Tại nhiều địa phương trên cả nước đang có xu hướng gia tăng số ca mắc bệnh tay chân miệng. Đáng chú ý có nhiều trường hợp biến chứng nặng hơn so với năm trước.
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện

(SK&MT) - Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước

Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước

(SK&MT) - Một bệnh nhi 3 tuổi ở Thái Nguyên từng rơi vào tình trạng đuối nước kéo dài 20 phút, não thiếu oxy nặng, nguy cơ sống thực vật, liệt tứ chi và suy giảm nhận thức. Sau 3 tháng điều trị kiên trì, trẻ đã có thể tự đi lại, giao tiếp và điều hướng á
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh

Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh

(SK&MT) - Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sỹ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam

Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam

(SK&MT) - Nhập ngũ tháng 3/2002 là cũng ngần ấy thời gian, Thiếu tá QNCN Nguyễn Quốc Công luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của đơn vị, gắn bó với địa bàn cũng như hết lòng chăm sóc sức khỏe bà con nơi biển, đảo Tây Nam Tổ quốc.
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

(SK&MT) - Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố và không có ca tử vong. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

(SK&MT) - Dịch cúm giá cầm A/H5N1 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây sang người là rất cao. Tại Vương quốc Campuchia đã phát hiện một ca tử vong do nhiễm cúm gia cầm A/H5N1, An Giang lại là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Kandal, Takeo của
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

(SK&MT) - Từ đầu 2023 đến nay, Bộ Y tế đã công bố 4 đợt gia hạn giấy đăng ký thuốc với tổng số 10.572 thuốc được tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành đến hết ngày 31/12/2024; Cấp phép cho gần 3.000 thuốc chưa có số đăng kýtheo quy định của Luật Dược, hiệu lực 3-5 năm.
BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

(SK&MT) - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà: Khoa Ngoại Thần kinh của BVĐK tỉnh Khánh Hòa vừa điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang thể trực tiếp sau chấn thương bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh. Việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp bệnh nhân hồi phục sớm và tránh các biến chứng trong diễn tiến của bệnh lý.

Nổi bật

Phú Thọ: Kiến tạo tương lai xanh từ dự án vi mạch công nghệ cao Meiko Yên Quang

Phú Thọ: Kiến tạo tương lai xanh từ dự án vi mạch công nghệ cao Meiko Yên Quang

(SK&MT) - Ngày 12/6/2026, tại Khu công nghiệp Yên Quang (xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ), một sự kiện kinh tế - môi trường mang tính bước ngoặt đã diễn ra: Lễ khởi công Dự án Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang.
Bệnh viện Thiện Hạnh và Trung tâm Y tế Cư Kuin (Đắk Lắk) tăng cường hợp tác chuyên môn vì sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Thiện Hạnh và Trung tâm Y tế Cư Kuin (Đắk Lắk) tăng cường hợp tác chuyên môn vì sức khỏe cộng đồng

(SK&MT) - Ngày 11/6/2026, tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh và Trung tâm Y tế Cư Kuin (Đắk Lắk).
Vietjet nhận “cú đúp” tại giải thưởng phát triển bền vững CSA 2026

Vietjet nhận “cú đúp” tại giải thưởng phát triển bền vững CSA 2026

(SK&MT) - Vietjet vừa được vinh danh với hai hạng mục “Vận tải bền vững tiêu biểu” và “Chiến lược nhân sự vì sự phát triển bền vững” trong “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam 2026” (Top 50 CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư trao tặng.
Vinamilk góp phần lan tỏa lối sống xanh tại Lễ hội Ẩm thực chay – Festival Huế 2026

Vinamilk góp phần lan tỏa lối sống xanh tại Lễ hội Ẩm thực chay – Festival Huế 2026

(SK&MT) - Xu hướng sống xanh và thân thiện môi trường đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt tại các không gian trải nghiệm cộng đồng. Tại Lễ hội Ẩm thực chay - Festival Huế 2026, sự đồng hành của Vinamilk không chỉ góp phần quảng bá lối sống bền vững, mà cò
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt

Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt

(SK&MT) - Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Cần Thơ vừa ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thành Tâm Cờ Đỏ và Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến thương mại KTD trên địa bàn xã Cờ Đỏ.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động