Di tích lịch sử Gò Đống Thây, thành đống rác
(Suckhoemoitruong.com.vn) Phải đi lòng vòng và tốn khá nhiều thời gian hỏi đường tôi mới có thể tới được khu di tích gò Đống Thây. Đoạn đường dẫn vào khu di tích phủ trắng cát và bùn, một vài tấm biển chỉ dẫn đã hoen ố, xiêu vẹo và cũng không thể nhìn nổi những dòng chữ viết trên đó.
Khu thờ tự của gò Đống Thây
Hiện tại, di tích Gò Đống Thây, thuộc phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Do những giá trị đặc biệt của một địa danh lịch sử oai hùng, nên di tích đã được Bộ Văn hoá và Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xếp hạng tại Quyết định số 993/QĐ ngày 28-9-1990. Năm 2001, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng, tu tạo nhà Phương đình trên đỉnh gò lớn. Di tích Gò Đống Thây có diện tích 26.722m2, với không gian rộng và cây xanh phủ mát. Đây sẽ là một di tích, một công viên có ý nghĩa lịch sử ở phía Tây Hà Nội, thu hút nhân dân đến tham quan và nhớ lại chiến công giữ nước của cha ông ta. Nhưng tới giờ nó chỉ còn lại một khu đất chừng 50m vuông.
Nằm trong đoạn đường rẽ từ đường Khuất Duy Tiến vào khu tập thể của Đại học Kiến Trúc, khu di tích gò Đống Thây có tổng diện tích hơn 26.000m2 đang bị xâm hại nghiêm trọng lấn chiếm và che khuất khiến cho nhiều người qua đường khó có thể nhận ra sự tồn tại của nó. Khu nhà còn lại duy nhất của gò Đống Thây, nơi để người dân đến đây hương khói không có một lối chính nào để đi vào. Gò được bao vây bởi tầng tầng lớp lớp những dãy nhà tạm bợ lụp xụp nối liền nhau.Khu di tích gò Đống Thây hiện không khác gì một bãi đất bỏ hoang. Tranh thủ khoảng đất trống trong khuôn viên, những người dân ngụ cư tìm đến chen lấn sống cùng di tích. Nếu không để ý, người qua đường khó mà biết được có sự tồn tại của gò.
Gò mà như một đống phế liệu
Đường vào gò bị xâm chiếm
Ngày 28/09/1990, thực hiện theo quyết định số 993/QĐ-VHTT của Bộ Văn hóa và Thông tin trước đây, gò Đống Thây được xếp hạng là di tích lịch sử cần được bảo tồn. Tuy nhiên, đã hơn 20 năm qua, gò Đống Thây không những chưa từng một lần được tu tạo mà còn ngang nhiên bị xâm hại. Chỉ có các phật tử thành công cúng tiễn để xây dưng và tái tạo lại
Di tích thành nơi tập kết rác thải. Một số người dân sống gần khu vực này cho biết khu di tích gò Đống Thây hiện nay nhìn chả khác gì một bãi đất bỏ hoang. Nhiều người đến đây đã không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh tượng khu di tích lịch sử hoang phế. Thậm chí có những người sống quanh khu vực này cũng không hề biết sự tồn tại của gò Đống Thây.
Đường vào gò giờ là chỗ đổ rác
Hay là khu tập kết vật liệu xây dựng
Phần lớn khu vực tường rào bao quanh khu di tích đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn còn không có tường rào do đổ vỡ. Hai bên đường cây cối, cỏ dại mọc um tùm. Nhìn từ ngoài vào khó tránh khỏi cảm giác đây là một bãi đất hoang. Ngay sát đó là dãy nhà tạm cấp 4 của một số hộ dân dựng lên làm nơi bán hàng khiến cho khu di tích càng thêm nhếch nhác.
Xung quanh gò cũng bị lấn chiếm
Do hàng rào bảo vệ không còn phát huy được tác dụng nên nhiều hộ dân tự ý đổ rác thải vào khu di tích. Đi vào sâu phía trong, khuôn viên gò Đống Thây đã không biết từ bao giờ biến thành khu tập kết vật liệu xây dựng, gạch ngói, sỏi, nilông.. được đổ ngổn ngang xung quanh.
Không những thế, tình trạng mất vệ sinh và cỏ dại mọc um tùm khiến cho gò Đống Thây bỗng nhiên bị biến thành nơi thả chó và nhà vệ sinh lộ thiên. Đứng ở nhà phương đình nhìn ra bốn phía chỉ thấy cây lá xanh tươi, nhấp nhô nhà cửa tạm bợ, xa xa là những cao ốc, tôi không thể nào hình dung được cánh đồng Kẻ Mọc chất đầy xác giặc khi xưa và con đường Lai Kinh xinh xắn, không thể hình dung ra bao phen binh lửa xảy ra trên vùng đất Nhân Mục tấp nập hôm nay. Di tích quý giá Gò Đống Thây đang bị xâm lăng lấn chiếm, bỏ hoang kéo dài hàng chục năm không được ngăn chặn, bảo vệ theo đúng Luật Bảo vệ di sản và để cho tòa phương đình thành một điểm tự do tín ngưỡng một cách tự phát không có định hướng.Dường như người dân đang dần quên mất sự tích Gò Đống Thây, nơi gắn liền với các oan hồn giặc Minh bỏ mạng vì cuộc chiến tranh xâm lược, được hương khói để thể hiện lòng nhân ái và hòa hiếu của dân tộc ta. Nơi đây ghi dấu chiến công oanh liệt của cha ông trong hành trình đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, nhưng đang bị mai một, lịch sử đứng trước nguy cơ quên lãng
Thu Hà
Các tin khác
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững
“Dệt ước mơ xanh” - Dự án thiện nguyện kết nối trẻ em với nghệ thuật tái chế
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác phòng, chống thiên tai
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại
Đắk Lắk kiến tạo hệ sinh thái chuyển đổi số vì mục tiêu phát triển xanh và bền vững
Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao
Chạm đỉnh nắng nóng đặc biệt gay gắt tại miền Bắc và miền Trung
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh
Báo chí Đắk Lắk đồng hành cùng địa phương mở rộng không gian phát triển, hướng tới tăng trưởng xanh và
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại
Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh
Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
