Đoàn công tác Bộ Y tế giám sát hoạt động dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại buổi làm việc |
ThS. Nguyễn Thùy Châu - Trưởng Khoa Dinh dưỡng (BVĐK tỉnh Khánh Hòa) đã báo cáo tình hình hoạt động dinh dưỡng tiết chế tại BV. Nhiều năm qua, BV luôn thực hiện và triển khai nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế về hoạt động dinh dưỡng trong BV. Khoa Dinh dưỡng của BV hiện có có 6 người, mạng lưới dinh dưỡng gồm 23 thành viên. Hoạt động chuyên môn của khoa là truyền thông và tư vấn dinh dưỡng; dinh dưỡng điều trị; chế biến và cung cấp chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Ngoài ra, khoa còn tham gia đào tạo về dinh dưỡng cho các BV tuyến dưới; tổ chức các hội nghị khoa học dinh dưỡng mở rộng; tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học…. Năm 2022, Khoa Dinh dưỡng đã thực hiện tư vấn dinh dưỡng cho hơn 2.800 bệnh nhân, cung cấp hơn 50.700 suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân. Riêng 6 tháng năm 2023, Khoa tư vấn dinh dưỡng cho hơn 1.000 bệnh nhân và cung cấp hơn 23.410 suất ăn bệnh lý. Tại buổi làm việc, BVĐK tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Bộ Y tế làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét để bảo hiểm y tế đồng chi trả tiền ăn theo bệnh lý cho bệnh nhân.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm |
Tại buổi làm việc, Phó Giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đã đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc BV, sự phối hợp tốt của các khoa, phòng và trung tâm trong công tác dinh dưỡng tiết chế, góp phần giúp các bệnh nhân đang điều trị mau chóng hồi phục sức khỏe, giảm số ngày điều trị. Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh ghi nhận kiến nghị, yêu cầu BVĐK tỉnh Khánh Hòa tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác dinh dưỡng tại BV; đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn phù hợp với tình trạng bệnh cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ suy dinh dưỡng, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, giảm chi phí điều trị, thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Đề nghị, BV tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhằm phòng ngừa các biến chứng của bệnh do ăn uống gây ra; thay đổi tư duy phục vụ người bệnh; nâng cao chất lượng dinh dưỡng các bữa ăn cho bệnh nhân, cán bộ nhân viên BV…