Hà Nội: Tuyến đường Nguyễn Xiển biến thành bãi tập kết rác thải...
Với những người hàng ngày di chuyển qua đường Nguyễn Xiển về Khuất Duy Tiến (Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Hội) sẽ bắt gặp cảnh tượng người đi xe gắn máy, xe đạp vứt những túi rác ra vỉa hè ngay sát đường hầm bộ. Không những thế, bãi rác tự phát này còn có sự “chung tay” của người dân ở đây. Ngoài rác thải sinh hoạt còn có chăn gối, đệm giường, bàn ghế hỏng cũng được người dân tập kết về đây.

Những túi rác vất ra vỉa hè ngay sát đường hầm bộ đường Nguyễn Xiển, ô nhiễm môi trường
Người dân sống khu vực này cho biết, hàng ngày có các đối tượng lợi dụng trời tối hoặc tầm đêm mang rác thải đến đổ trộm. Thậm chí, nhiều người dân thiếu ý thức cũng sẵn sàng "tiện tay" ngay giữa ban ngày khiến khu vực này rác thải ngày một nhiều.
Theo lời kể của anh H., người thường xuyên đi qua đoạn đường này cho hay: Có lần, dừng lại bên bãi rác, tôi quan sát thấy một người đi xe gắn máy dừng xe rồi nhanh chóng vứt một bịch rác rất lớn, và rời đi.
Thấy tôi đưa máy lên chụp hình bãi rác, một cụ bà năm nay chừng ngoài 60 tuổi, đi bộ tập thể dục ngang qua, bảo: “Đấy, anh thấy bãi rác kinh khủng không! Biển cấm đổ rác to lù lù cách không xa vậy mà rác thải vẫn ngổn ngang, ô nhiễm không chịu nổi…”.

Vâng, đúng là ý thức sống, ý thức bảo vệ môi trường của rất nhiều người dân đô thị ở nước ta còn quá thấp kém. Theo như tôi, chúng ta đều thấy có một thực tế rất nghịch cảnh rằng: càng ở những chỗ có biển “cấm đổ rác” hoặc xung quanh, người ta lại càng mang rác thải ra đó để đổ! Mặc dù nội dung trên các tấm biển cấm đó đều ghi chế tài xử phạt, với các mức tiền cụ thể mà người vi phạm sẽ phải đóng. Song do cơ quan chức năng, chính quyền các cấp không làm đến nơi đến chốn nên người dân coi thường quy định. Điều này dẫn đến tình trạng người dân không đổ rác đúng giờ, đúng chỗ, rác thải tràn lan.
Được biết, Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ghi rõ: phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với hành vi vứt, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.
Ngoài ra, hành vi vứt, xả rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước, hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị cũng sẽ bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.
Quy định xử phạt đã có và quá rõ ràng là vậy. Thiết nghĩ để hình ảnh đô thị phong quang sạch sẽ, không còn có những đống rác tự phát tràn lan làm xấu mỹ quan thành phố, ô nhiễm môi trường, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa bàn, ngoài công tác tuyên truyền để người dân hiểu, nâng cao ý thức và không vứt, xả rác bừa bãi, cũng cần phải thực thi thật nghiêm quy định xử phạt đối với các trường hợp vi phạm…
Phương Thảo
Các tin khác
Cần Thơ: Hơn 40 gian Triển lãm ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật số
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú
Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%
Ngọc Chiến: Miền cổ tích dưới tán hoa sơn tra
Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Đại học Cần Thơ khẳng định vai trò trung tâm tri thức và đổi mới sáng tạo
Tuyên bố JETP - Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, năng lượng mới
Phát động Diễn đàn “Năng lượng và môi trường thế giới - Việt Nam 2026”
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Lực lượng công an Cần Thơ bỏ phiếu sớm, sẵn sàng bảo đảm an ninh ngày bầu cử
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Đại Mỗ (Hà Nội): Bãi rác trên đất nông nghiệp đe dọa môi trường và sức khỏe cộng đồng
Công binh Quân khu 9 hủy nổ an toàn 4,344 tấn bom, mìn, vật nổ
Cần Thơ chốt thời điểm di dời trạm trung chuyển rác ở khu dân cư Thới Nhựt 2
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Giúp nông dân miền Tây tăng hiệu quả sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp
An Giang: Tăng cường đầu tư các dự án xử lý rác thải
Cần Thơ: Hơn 40 gian Triển lãm ngành thiết kế đồ họa và kỹ thuật số
Ngọc Chiến: Miền cổ tích dưới tán hoa sơn tra
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú
Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
