Huyện Bùi Gia Mập - Bình Phước: Một cá nhân khai thác đất ồ ạt để bán cho các dự án
Trong quá trình thực hiện Chuyên đề: “Công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản” (Khảo sát thực tiễn tại huyện Bùi Gia Mập, tỉnh Bình Phước), nhóm phóng viên tạp chí Sức khỏe & Môi trường đã có nhiều ngày ghi nhận thực tế tại ấp 6B xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập đang tồn tại hoạt động khai thác đất của một cá nhân để bán cho các dự án, công trình đang san lấp mặt bằng. Theo thông tin nhận được thì cá nhân đứng ra khai thác đất này có tên là Hùng và ông này cũng là chủ nhân của các thiết bị, máy móc hoạt động trong khu mỏ đất này.

Hiện trường tại bãi đất đang khai thác
Có mặt tại hiện trường, chúng tôi bắt gặp một chiếc xe múc đang múc đất vào một chiếc xe ben trọng tải lớn để chở đi nơi khác. Theo chân chiếc xe ben thì phát hiện chiếc xe này đang chở đất đi đến các công trình sang lấp mặt bằng trên địa bàn.
Theo ghi nhận của phóng viên, trong vòng chưa đầy 30 phút, đã có hàng chục chiếc xe tải lớn nối đuôi nhau ra vào điểm mỏ này gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, tiềm ẩn mất an toàn giao thông.
Trao đổi với PV, các hộ dân sinh sống gần khu vực bức xúc: “xe chở đất chạy liên tục trên tuyến đường nhỏ làm cho chúng tôi gặp nhiều khó khăn và mất an toàn giao thông. Chúng tôi đã có ý kiến lên xã nhiều nhưng rồi đâu lại vào đó. Trong xóm này có rất nhiều người già yếu và trẻ nhỏ, bụi bặm khiến ô nhiễm môi trường làm cho đời sống chúng tôi bị đảo lộn”.
Để làm rõ thông tin, chúng tôi đã liên hệ ông Hùng để hỏi về vấn đề giấy phép khai thác khoáng sản đất thì ông Hùng bảo chỉ làm nhỏ lẻ và không trả lời về việc có giấy phép hay không. Để thông tin được khách quan và đa chiều phóng viên đã liên hệ, đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng Chủ tịch UBND xã Bình Thắng. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa hề nhận được thông tin phản hồi nào từ chính quyền địa phương nơi đây.
Trước thực trạng trên, kính đề nghị UBND huyện Bù Gia Mập chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, sớm vào cuộc xử lý những sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Bình Thắng. Từ đó xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân gây thất thoát tài nguyên.
Phóng viên Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Nhóm PV
| Theo quy định của pháp luật, Tại Điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về công tác thăm dò cát, sỏi lòng sông và đất, đá làm vật liệu san lấp do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Đất, đá làm vật liệu san lấp là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khi đáp ứng đủ quy định tại Khoản 1 Điều 64 Luật khoáng sản". Như vậy, đất sử dụng làm vật liệu san lấp là loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Nếu khai thác khoáng sản đất không có giấy phép thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. |
Các tin khác
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú
Chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ gia súc
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới
Đọc nhiều
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Từ 10 phòng khám đến xây dựng thương hiệu nha khoa bền vững
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, chung tay bảo vệ môi trường
Cần Thơ: Xã Vĩnh Thạnh phát huy sức dân, nâng chất nông thôn mới
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục
Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
