Kết hợp điều trị Đông – Tây y chữa bệnh về tiêu hoá
![]() |
| Kết hợp điều trị Đông – Tây y chữa bệnh về tiêu hoá |
Tại Hội nghị khoa học toàn quốc kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán, điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các bệnh tiêu hóa khác do Hội Đông y tổ chức ngày 31/7, nhiều chuyên gia cho rằng, cần kết hợp điều trị Đông y – Tây y trong điều trị một số mặt bệnh về tiêu hóa, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày - thực quản, nhằm đem lại hiệu quả điều trị bền vững cho người bệnh.
PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam chia sẻ, mỗi người dân cần lắng nghe cơ thể của mình, nếu thấy khó chịu về đường tiêu hoá với các triệu chứng kéo dài 1-2 ngày thì cần đến cơ sở y tế để được thăm khám.
Cụ thể, người bệnh cần khám Tây y trước tiên để được chẩn đoán chính xác bệnh, vì các phương pháp chẩn đoán bệnh của Tây y đã được khoa học chứng minh rất rõ ràng. Từ đó, có thể loại trừ các vấn đề về tổn thương dạ dày, trực tràng.
Nếu người bệnh chỉ đơn thuần bị rối loạn chức năng tiêu hoá, thì lúc này nên sử dụng phương pháp Đông y, sẽ giúp điều trị bệnh rất hiệu quả.
Tuy nhiên, PGS Đậu Xuân Cảnh cũng khuyến cáo người bệnh, khi chọn sử dụng phương pháp Đông y phải có sự thăm khám, chỉ định của các bác sĩ đông y đã được cấp giấy phép, có kinh nghiệm hành nghề.
Sử dụng nghệ và mật ong tự điều trị bệnh về tiêu hoá?
Một ví dụ khác từ thực tế cho thấy, khi chẩn đoán bị viêm dạ dày cấp, trào ngược dạ dày cấp mà có nồng độ PH thấp, việc sử dụng các phương pháp Tây y để điều trị bệnh rất hiệu quả.
Tuy nhiên, với một số bệnh nhân khi sử dụng thuốc Tây y không có hiệu quả như mong muốn thì việc phối hợp với các phương pháp của Đông y lại đem đến những hiệu quả rất tốt.
Liên quan đến thói quen sử dụng nghệ và mật ong để tự điều trị các bệnh về tiêu hoá của người dân, PGS Đậu Xuân Cảnh cho biết, việc sử dụng nghệ và mật ong rất tốt đối với một số rối loạn về tiêu hoá như bệnh về ứ huyết, viêm cấp.
Tuy nhiên, các bệnh liên quan về tiêu hoá khác như dạ dày bị bệnh thể hư hàn, suy nhược cơ thể, bệnh nhân đái tháo đường mà dùng kéo dài thì sẽ không đem lại hiệu quả điều trị bệnh. Vì vậy, người bệnh không nên tự dùng và cần thăm khám, chẩn đoán bệnh, sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để đem lại hiệu quả tốt hơn.
Tiếp tục khai thác các tiềm năng lớn từ Đông y nước nhà
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức, từ lâu, nền Đông y nước ta đã chứng minh chữa được nhiều bệnh, góp phần không nhỏ vào phòng và chữa bệnh cho nhân dân, làm giàu cho kho tàng y học nước nhà.
Mới đây, Đông y Việt Nam đã tích cực chủ động tham gia và có đóng góp to lớn trong kiểm soát bệnh dịch, như dịch sốt xuất huyết, đại dịch COVID-19.
Với sự ưu đãi của thiên nhiên, nước ta có trên 5.000 cây thuốc cho nhiều vị thuốc, bài thuốc hiệu quả, để phòng và chữa bệnh, nâng cao sức khỏe của người dân.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức cũng cho rằng, hiện tại vẫn còn rất nhiều cây thuốc mà chúng ta chưa được khai thác sưu tầm, nghiên cứu, vì vậy, các nhà khoa học cần nhận rõ tiềm năng này để làm giàu kho tàng tri thức về thuốc Đông y của dân tộc ta, tiến tới giảm và hạn chế nhập khẩu thuốc từ nước ngoài.
Nghị quyết số 20-NQ/TW năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới cũng nhấn mạnh, phát triển nền y học Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng, xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng; y tế chuyên sâu đồng bộ và cân đối với y tế cộng đồng; gắn kết y học cổ truyền với y học hiện đại, quân y và dân y; phát triển dược liệu, công nghiệp dược và thiết bị y tế.
Kết luận số 86-KL/TW, ngày 10/7/2024 mới đây của Ban Bí thư về phát triển nền Y học cổ truyền Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong giai đoạn mới cũng nhấn mạnh các chủ trương của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.
Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để xây dựng, phát triển y học cổ truyền và Hội Đông y Việt Nam.
Các tin khác
Một câu chuyện xúc động: Phó Thủ tướng trực tiếp đăng ký hiến tặng mô, tạng
Sốc nhiệt mùa hè – Ranh giới mỏng manh giữa giải nhiệt sai cách và nguy hiểm tính mạng
Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đổi mới vì sức khỏe cộng đồng
Nhận biết ung thư mô mềm nguy hiểm
Hợp tác chiến lược đưa công nghệ gen hiện đại đến gần hơn với người dân Tây Nguyên
Phát hiện bệnh lao gắn với khám sức khỏe định kỳ cho mỗi người dân
ECoG - Kỹ thuật mới điều trị động kinh
Cao Bằng thực hiện Nghị quyết 72: Tập trung xây dựng Y tế gần dân
Cứu bệnh nhân bị đai ốc kim loại siết chặt dương vật
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị chấn thương cổ xuyên thấu nghiêm trọng
Y học bào thai được xác định là chuyên ngành mũi nhọn của y tế Việt Nam
Chuẩn hóa tri thức y học cổ truyền bằng khoa học công nghệ và dữ liệu
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Chung tay vì sức khỏe cộng đồng: Đắk Lắk triển khai tháng cao điểm khám sức khỏe
Bệnh nhân 100 tuổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121 phẫu thuật cấp cứu thành công
Trận chiến với bệnh truyền nhiễm mùa hè: Những điều cần lưu ý
Lộ trình vaccine HPV được đưa vào danh mục vaccine tiêm miễn phí từ 1/7
Nhiều nhóm thuốc chữa ung thư, tim mạch sẽ được Quỹ BHYT chi trả
Từ 1/7, UBND các tỉnh, thành phố sẽ cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

