Khánh Hòa: Thành công với phương pháp tái tạo dây chằng quạ đòn bằng gân tự thân
SK&MT - Qua 10 năm triển khai phương pháp tái tạo dây chằng quạ đòn bằng gân tự thân cho những bệnh nhân tổn thương chi trên, Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐKKV) Cam Ranh (Khánh Hòa) đã thực hiện hàng chục ca với tỷ lệ thành công đạt hơn 95%.
Giữa năm 2016, anh Nguyễn Văn T. (33 tuổi) trú tại phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) nhập BVĐKKV Cam Ranh do bị tai nạn giao thông trong tình trạng đau nhức vai phải, không cử động được. Qua thăm khám, các bác sĩ của BV xác định bệnh nhân T. bị gãy đầu ngoài xương đòn và đứt dây chằng quạ đòn vai phải. Bệnh nhân T. được chỉ định phẫu thuật cố định khớp và tái tạo dây chằng quạ đòn bằng gân tự thân. Qua 4 tháng tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của bác sĩ, vai phải của bệnh nhân T. hoạt động lại bình thường như trước.
Các bác sĩ đang thực hiện một ca tái tạo dây chằng quạ đòn
Bệnh nhân Trần Hoàng L. (40 tuổi) trú tại xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh nhập viện trong tình trạng đau nhiều ở vai trái, cử động khó khăn. Theo lời của bệnh nhân L., 6 tháng trước bệnh nhân bị té ngã khi đang làm vườn, cứ nghĩ bị trật khớp bình thường nên bệnh nhân đến thầy lang để nắn và bó thuốc. Sau thời gian điều trị thấy không hiệu quả, tình trạng đau nhức vẫn kéo dài và nặng thêm, bệnh nhân mới nhập viện. Qua kiểm tra, các bác sĩ của BV phát hiện bệnh nhân L. bị trật khớp cùng đòn và đứt hoàn toàn dây chằng quạ đòn vai trái. Bệnh nhân L. được chỉ định điều trị bằng phương pháp trên. Sau phẫu thuật, bệnh nhân L. được hướng dẫn tập vật lý trị liệu theo từng giai đoạn. Qua 4 tháng điều trị, tay phải của bệnh nhân hoạt động trở lại bình thường.
Bác sĩ Phạm Văn Toàn - Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương - Chỉnh hình, BVĐKKV Cam Ranh cho biết, trật khớp cùng đòn là một bệnh lý do chấn thương gây ra, chiếm phần nhiều là do tai nạn giao thông, chơi thể thao.... Hậu quả làm giãn hoặc đứt hoàn toàn dây chằng quạ đòn có hoặc không có gãy kèm đầu ngoài xương đòn. Bệnh lý này nếu không được điều trị đúng, sẽ để lại các di chứng như: đau khớp cùng đòn, hạn chế vận động khớp vai, dễ bị trật lại khớp...
Ở bệnh lý này, đối với những bệnh nhân bị trật khớp nhẹ (độ I, II) thường được điều trị bảo tồn (bó thuốc, bó bột, băng dính cố định, mang đai xương đòn, đai Desault); những trường hợp trật khớp nặng (độ 3) phải tiến hành phẫu thuật mới điều trị triệt để. Hiện nay, có 3 phương pháp phẫu thuật được áp dụng: cố định khớp cùng đòn không tái tạo dây chằng; tái tạo dây chằng quạ đòn từ dây chằng quạ cùng; hoặc cố định khớp cùng đòn đồng thời tái tạo dây chằng quạ đòn bằng gân tự thân.
Tại BVĐKKV Cam Ranh, trước kia đối với những bệnh lý này thường được áp dụng phương pháp mổ cố định khớp cùng đòn không tái tạo dây chằng. Kết quả sau mổ đạt không cao, đa số bệnh nhân bị trật lại nếu có những vận động mạnh (nhiều bệnh viện khác cũng cho kết quả tương tự). Nguyên nhân là do dây chằng quạ đòn (có chức năng giữ xương đòn ở vị trí khỏi trật) bị dứt chưa được phục hồi. Đây là nhược điểm lớn của phương pháp này.
Bác sĩ Phạm Văn Toàn cho biết thêm: "Năm 2008, sau khi nắm được thông tin Bệnh viện Đại Học Y Dược (TP. Hồ Chí Minh) đã triển khai điều trị thành công bệnh lý trật khớp cùng đòn bằng phương pháp nắn mổ có tái tạo dây chằng quạ đòn bằng gân cơ gan tay dài hoặc gân cơ mác dài (ở mắt cá chân) với kết quả 95,8% bệnh nhân sau phẫu thuật không bị trật khớp lại, BV đã cử người vào TP. Hồ Chí Minh để học. Từ tháng 10/2010, BV áp dụng phương pháp trên và điều trị cho 50 bệnh nhân mới đứt hoặc đứt lâu dây chằng quạ đòn. Kết quả, hơn 95% bệnh nhân không bị trật lại khớp sau mổ".
Ở phương pháp này, bệnh nhân sẽ được nắn, cố định khớp cùng đòn bằng 2 đinh Kirschner và chỉ thép. Đồng thời, tái tạo dây chằng quạ đòn bằng cách dùng gân cơ gan tay dài cùng bên luồn qua 2 đường hầm đã tạo từ mỏm quạ lên xương đòn, kéo căng và cố định gân bằng chỉ Daflon. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tập vật lý trị liệu phù hợp trong từng giai đoạn. Ưu điểm của phương pháp này là gân liền với xương sau 6 tuần, nhờ có dây chằng tái tạo giữ khớp nên bệnh nhân được vận động sớm. Riêng đối với gân cơ gan tay dài (dùng tái tạo dây chằng quạ đòn) chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ 1 phần trong gấp cổ tay nên nếu có cắt cũng không làm ảnh hưởng đến các chức năng ở tay.
Bác sĩ Toàn chia sẻ, trong 50 ca, chỉ có 2 ca bị tuột đinh phải làm lại. Nguyên nhân là do người bệnh thực hiện không đúng hướng dẫn của bác sĩ, cử động nặng quá sớm sau mổ. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật lại, 2 bệnh nhân đã phục hồi tốt các chức năng vận động ở vai.
Hiện nay ở Khánh Hòa, phương pháp này chỉ mới được triển khai tại BVĐKKV Cam Ranh.
Hoàng Bá
Các tin khác

Ngành y tế đã có những đổi mới hoạt động y tế, bắt nhịp được các chủ trương của Đảng, quyết sách của Nhà nước

Hàng triệu người trên thế giới có thể tử vong do nhiễm khuẩn bệnh viện mỗi năm

Quảng Ninh ghi dấu ấn trên 'bản đồ' ghép tạng Quốc gia

Đến 30/9, các bệnh viện trên toàn quốc phải hoàn thành triển khai bệnh án điện tử

Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng bênh sởi

TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỀ Y TẾ NHÂN CHUYẾN THĂM CHÍNH THỨC CỘNG HÒA ARMENIA CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VIỆT NAM

Về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh thực hiện trên tài sản được tài trợ

Thông tin về các ca mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân tại Nga

Phòng và chống bệnh sởi – Những điều nên biết, những việc cần làm
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Trang bị hệ thống máy nội soi Olympus EVIS X1 CV1500 hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hoá

Khu sinh thái Sông Hậu Farm tất bật gói bánh chưng lớn nhất miền Tây
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Việt Nam cấy ghép thành công tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3

Tỷ lệ thành công trong điều trị lao tại Việt Nam đạt trên 90%

Bệnh viện Quân y 121 đưa Trung tâm lọc máu hiện đại vào hoạt động

7 bệnh nhân được ghép tạng từ mô hiến tặng của một người chết não

Ngành y tế An Giang với chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân trong kỷ nguyên mới

6 cách ăn quả bơ để giảm mỡ bụng hiệu quả

“Giải chạy Mùa Xuân” - Chinh phục những cung đường

5 loại thực phẩm dễ làm mất tập trung

Thêm 750 loại thuốc, biệt dược gốc được cấp phép lưu hành

Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh, thuốc điều trị cúm A

Kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thuốc Spravato và hạt cây có chứa chất ma túy

Mua thuốc trực tuyến an toàn của FPT Long Châu qua VNeID

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

Phẫu thuật thành công ca vỡ xương bả vai và đa chấn thương khác
Nổi bật

Cần Thơ tổ chức họp mặt và giao lưu với các nhân chứng lịch sử

Đại hội cổ đông ABBANK năm 2025: Kế hoạch lợi nhuận 1.800 tỷ đồng và chiến lược phát triển bền vững

Chứng khoán BSC – BIDV mục tiêu lợi nhuận và dự kiến chi trả cổ tức

Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư năm 2025: Tăng cường hợp tác chuyển đổi xanh bền vững

Người dân lo lắng, bất an vì sữa giả, thuốc giả và giá vàng tăng đột biến

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
