Kiểm soát bất cập trong quản lý môi trường từ hoạt động chế biến, khai khoáng - Bài 1: Hiện trạng không khí, nguồn nước nhiễm bụi đá ở Liễu Đô
Trên địa bàn huyện Lục Yên xuất hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản. Trong đó, cũng có những đơn vị xây dựng nhà máy chế biến tài nguyên ngay tại chỗ. Điều đáng nói, từ khi những doanh nghiệp này xuất hiện, vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng.
Thực trạng môi trường tại thôn Cây Thị, xã Liễu Đô là một ví dụ điển hình. Ngày ngày, hàng trăm chuyến xe trọng tải lớn gầm rú, bụi bay mù mịt. Con suối chạy qua thôn Cây Thị, nhiều tháng nay biến màu lạ thường, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.
Người dân địa phương cho biết, vài năm gần đây, khi Công ty cổ phần Stone Base Việt Nam hoạt động trên địa bàn, có nhà máy sản xuất bột đá và các sản phẩm khác liên quan đến đá trắng, như chất độn nhựa PE và PP, đá chip form,… khiến môi trường xung quanh bị tàn phá nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của PV, nhà máy này được xây dựng với quy mô rất lớn, tập trung nhiều loại máy móc phục vụ cho hoạt động đập đá, nghiền đá, quay đá…

… cả ngày lẫn đêm, khói bụi từ nhà máy tỏa ra phủ kín khu vực, cây xanh quanh nhà máy cũng ngả màu trắng bởi bụi bột đá bám dính.

Cạnh nhà máy là con suối phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt của người dân địa phương. Tuy nhiên, thời gian gần đây con suối thường xuyên xuất hiện màu lạ, bốc mùi khó ngửi.

Ngược dòng con suối, cách chỉ khoảng 300m từ nhà máy của Công ty cổ phần Stone Base Việt Nam, có 2 điểm xả thải trực tiếp ra môi trường. Điểm xả thải thứ nhất, nguồn nước chảy từ nhà máy qua rãnh đất được đào rộng khoảng 60cm, nước thải chảy liên tục, có màu xanh đậm, khi hòa vào dòng suối nước có bọt và trở nên đục hơn.

Điểm xả thứ hai cũng được bố trí tương tự điểm xả đầu, và làm cho dòng suối đổi màu, trắng cả một vùng.
Theo một người dân cho biết, trước đây con suối này nhiều cá, mỗi ngày có thể bắt được hàng yến cá. Nước từ suối được bà con dùng để sinh hoạt và tưới tiêu. Nhưng từ khi nhà máy hoạt động, mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, không khí ô nhiễm, dòng suối thường xuyên đổi màu, nguồn nước không thể sử dụng.
Thực trạng môi trường sống của người dân thôn Cây Thị đang dần bị “bức tử” bởi hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản và công tác xử lý vấn đề môi trường không đảm bảo chất lượng. Thiết nghĩ cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc kiểm tra, lấy mẫu quan trắc để đánh giá chất lượng môi trường và nguồn nước, có biện pháp xử lý triệt để, giúp người dân yên tâm sinh sống, sản xuất.
Việc đánh giá vấn nạn môi trường ở Lục Yên phải dựa trên cơ sở khoa học, và để khẳng định có hay không những hệ lụy từ thực trạng khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp, chúng tôi sẽ phân tích, khảo sát từ thực tiễn đến hệ thống quy phạm pháp luật. Qua đó, sẽ cho thấy, Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM); kết quả quan trắc định kỳ; quy trình vận hành và xử lý nước thải, chất thải, không khí; giấy phép xả thải, giấy phép khai thác khoáng sản; đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại; ký quỹ phục hồi môi trường, công tác hoàn thổ… có được thực thi đúng Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khoáng sản, Luật Đất đai... và đúng công nghệ thiết kế, dây truyền sản xuất hiện nay của nhà máy hay không. Vấn đề này, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài viết sau.
Nhóm PV
Các tin khác
Hoàn thiện hành lang pháp lý về môi trường phục vụ phát triển bền vững
Khả năng El Nino rất mạnh: Việt Nam đối mặt nhiều đợt nắng nóng, bão mạnh
World Cup 2026: 3,7 triệu tấn khí thải và áp lực môi trường
ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI TRONG CHUYỂN ĐỔI GIAO THÔNG XANH
Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Trồng rừng gắn với ESG: Hướng đi thiết thực vì môi trường và sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ea Knuếc quyết tâm xây dựng không gian sống xanh cho cộng đồng
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại
Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh
Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
