Kinh hoàng với kết quả kiểm tra nước sinh hoạt tại Hà Nội
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Kết quả xét nghiệm 196 mẫu nước trên địa bàn TP Hà Nội do Bộ Y Tế công bố 2/7 đã tỏ rõ mối lo ngại về chất lượng nước ăn uống mà người dân thủ đô đang hứng chịu.
Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã thành lập 2 Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước về chất lượng nước sinh hoạt tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Trong 3 ngày (27-30/6), Bộ Y tế đã kiểm tra chất lượng nước tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước trên địa bàn Hà Nội, trạm cấp nước khu đô thị Nam Đô và tại một số hộ gia đình tại 6 quận nội thành; đồng thời lấy 196 mẫu xét nghiệm.
Kết quả tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước có 5 /107 tiêu chí không đạt ngưỡng theo QCVN01/2009-BYT về chất lượng nước ăn uống là: Clo dư, Amoni, Pecmanganat, Asen, Mangan.
Tất cả 20/20 mẫu tại 20 cơ sở cấp nước được lấy đều có nồng độ Clo dư cao hơn ngưỡng cho phép. Trong khi 150 trên 155 mẫu lấy tại hộ gia đình, clo dư lại thấp hơn ngưỡng. Có trong 7/20 mẫu tại cơ sở cấp nước và 15/155 mẫu tại hộ gia đình không đạt chỉ tiêu Amoni.
Tỷ lệ không đạt này với chỉ tiêu Pecmanganat tương tự lần lượt là 12/20 và 40/155, chủ yếu ở khu vực Quận Hoàng Mai. Về chỉ tiêu Mangan có 1/20 cơ sở cấp nước cao hơn nồng độ cho phép tại nhà máy nước Sơn Tây, cơ sở 1. Trạm cấp nước Mỹ Đình II không đạt chỉ tiêu về asen khi có nồng độ cao gần gấp 2 lần ngưỡng cho phép.
Tại buổi làm việc của Bộ Y tế với UBND TP Hà Nội sáng 2/7, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đề nghị trạm cấp nước Mỹ Đình (thuộc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị) phải dừng hoạt động cấp nước cho đến khi đảm bảo nồng độ Asen trong nước cấp phù hợp QCVN01/2009-BYT.
![]()
Thứ trưởng Nguyễn Thành Long trong buổi kiểm tra tình hình cấp nước tại chung cư Nam Đô ngày 2/7/2014
Cũng trong sáng 2/7, đoàn Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu cũng đến kiểm tra chất lượng nước sinh họat tại tổ hợp Nam Đô 609 Trương Định. Đây là một trong những điểm cấp nước sinh hoạt được Bộ Y Tế lưu tâm sau hàng loạt những phản ánh về chất lượng nước sinh hoạt của người dân không được đảm bảo được đăng tải.
Tại đây, 16 mẫu nước đã được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường trực thuộc Bộ Y Tế niêm phong mang đi xét nghiệm từ ngày 27/6.
Kết quả xét nghiệm nước tại bể chứa của khu đô thị này cho thấy chất lượng nước cũng không đạt cả hai chỉ tiêu về clo dư và pecmanganat. 4/15 mẫu nước được lấy tại các hộ gia đinh không đạt chỉ tiêu nitrit và 15/15 không đạt chỉ tiêu pecmanganat và clo dư. Tại các bể mái có sự tồn tại của vi sinh vật ở mức độ thấp.

Nước nhiễm bẩn khiến người dân Nam Đô bức xúc gửi đơn khắp nơi cầu cứu
Tạp chất vượt ngưỡng ít cũng độc như thuốc sâu
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, Clo dư trong nước có thể phản ứng với các yếu tố khác để hình thành độc tố gọi là trihalomethanes (THMs). THMs có liên quan đến một loạt các chứng bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe con người như hen suyễn và eczema, ung thư bàng quang và bệnh tim. Ngoài ra, theo một vài nghiên cứu cho biết clo dư trong nước máy cao có thể làm gia tăng tỉ lệ khuyết tật và sinh non ở phụ nữ mang thai.
Nước có hàm lượng Clo thấp dưới tiêu chuẩn (0,3mg/lít) dễ bị nhiễm vi sinh có thể gây đau bụng, tiêu chảy…Ngược lại, nước có hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc.
Hàm lượng Amoni vượt ngưỡng là dấu hiệu cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất thải có nguồn gốc động vật và có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh. Bản thân amoni không độc, nhưng trong quá trình khai thác, xử lý và lưu trữ nước, nó có thể chuyển hóa thành nitrit và nitrat.
Với Nitrit (NO2- ) là ion vô cơ chứa nitơ (N) tự phát sinh trong môi trường và dễ dàng đi vào các nguồn nước, đất… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động, thực vật khi hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép (QCVN).
Nitrit rất độc, với hàm lượng 0,01 mg/l đã có thể gây độc hại cho sức khỏe con người. Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin (trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao và dễ bị đe dọa đến mạng sống, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi).
Ngoài ra, NO2- trong cơ thể dễ tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine là 1 hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan.
Về chỉ số Pecmanganat, là biểu hiện lượng các chất hữu cơ có trong nước và để xác định mức độ ô nhiễm, nhiều nước hiện không còn dùng chỉ số này.
Riêng về Asen mà Trạm cấp nước Mỹ Đình hiện đang vượt chuẩn là một chất cực độc khi vượt ngưỡng cho phép. Đây là một chất độc có thể gây ung thư da và phổi . Mặt khác Asen ảnh hưởng đến thực vật như một chất cản trở trao đổi chấtlàm giảm mạnh năng suất , đặc biệt trong môi trường thiếu photpho.
Theo PGS. TS Trần Hồng Côn, Giảng viên khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội: "Những chỉ tiêu bắt buộc trong nước ăn uống đều phải nằm trong khoảng cho phép mới an toàn với người sử dụng.Những chất này dù lượng nhỏ, nhưng rất độc, giống như độ độc hại của thuốc trừ sâu”
theo Trí Thức Trẻ
Các tin khác
Chợ tràm U Minh Hạ
Tín dụng xanh: Đòn bẩy tài chính cho cuộc đua giảm phát thải mê-tan
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đi vào Biển Đông trong 24 giờ tới
Chiến dịch LDAR số hóa hay cuộc cách mạng kiểm soát rò rỉ khí trong ngành dầu khí
Biển Đông đón bão vào cuối tuần này
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững
“Dệt ước mơ xanh” - Dự án thiện nguyện kết nối trẻ em với nghệ thuật tái chế
Đọc nhiều
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Á hậu 2 – Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2026 Huỳnh Thị Kim Chung: Từ 10 phòng khám đến xây dựng thương hiệu nha khoa bền vững
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại
Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục
Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
