Bảo vệ môi trường và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu - trụ cột của mô hình phát triển mới

(SK&MT) - Công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới phải chuyển mạnh từ ứng phó, khắc phục hậu quả sang chủ động nhận diện, dự báo và phòng ngừa từ sớm, từ xa; nâng cao sức chống chịu quốc gia trước các nguy cơ truyền thống, phi truyền thống và tác động dây chuyền.

Đây là một trong những bước chuyển chiến lược được nêu ra tại Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực môi trường đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu

Bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu là một trong những trụ cột của mô hình phát triển mới mà Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã xác định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đặc biệt nhấn mạnh 4 bước chuyển chiến lược để tháo gỡ điểm nghẽn, tạo ra những năng lực mới trong xây dựng và phát triển đất nước, trong đó có bước chuyển từ xử lý từng nguy cơ sang chủ động phòng ngừa, nâng cao sức chống chịu và bảo vệ vững chắc đất nước.

Bước chuyển chiến lược này một lần nữa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tại phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 3. Theo đó, Trung ương thông qua kết quả tổng kết Nghị quyết số 24-NQ/TW (ngày 3/6/2013 của Trung ương khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường) và ban hành Kết luận về bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới; xác định phải chuyển mạnh từ khắc phục hậu quả sang phòng ngừa, thích ứng, phục hồi; quản trị theo hệ sinh thái, lưu vực sông và vùng biển; gắn chuyển đổi xanh với nâng cao sức cạnh tranh, bảo đảm an toàn phát triển và trách nhiệm với các thế hệ mai sau.

Là người trực tiếp tham gia triển khai các dự án về thích ứng với biến đổi khí hậu trong những năm qua tại nhiều địa phương của Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phong, quản lý chương trình Đồng bằng sông Cửu Long của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN), cho rằng thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm qua các bài phát biểu khai mạc và bế mạc Hội nghị Trung ương 3 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phong, từ nhiều năm nay, nhiều tỉnh ven biển ở Đồng bằng sông Cửu Long như Sóc Trăng (nay là thành phố Cần Thơ), Trà Vinh (hiện là tỉnh Vĩnh Long), Bạc Liêu và Cà Mau (đã hợp nhất thành tỉnh Cà Mau), đang chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng nước biển dâng, xói lở bờ biển, sụt lún đất và mất rừng ngập mặn. Trong khi đó, rừng ngập mặn đóng vai trò như lá chắn sinh học quan trọng trước các hiện tượng thời tiết cực đoan, đồng thời cung cấp nơi sinh sản cho nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế.

“Việc mất và suy thoái rừng ngập mặn không chỉ gia tăng rủi ro thiên tai mà còn đe dọa sinh kế người dân, ảnh hưởng đến an ninh lương thực và tính bền vững kinh tế,” Tiến sỹ Phong nhấn mạnh; đồng thời cho biết những tác động rõ rệt của biến đổi khí hậu đã định hình lại nhận thức về tầm quan trọng của rừng ngập mặn đối với đời sống, sinh kế và môi trường. Từ đó, việc phục hồi rừng ngập mặn đã được các địa phương nỗ lực thực hiện với sự chung tay của các nhà khoa học, doanh nghiệp, cộng đồng và hợp tác quốc tế.

Thực tế cho thấy những dự án thành công nhất không phải là những dự án chỉ tập trung vào trồng rừng hay bảo tồn đơn thuần, mà là các dự án tạo được "ba giá trị đồng thời": Đó là tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế cho người dân và phục hồi hệ sinh thái tự nhiên. Đây chính là bản chất của phát triển bền vững và cũng là hướng đi phù hợp với tư duy phát triển mới mà Hội nghị Trung ương 3 đề ra.

Bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu phải chuyển mạnh từ khắc phục hậu quả sang phòng ngừa, thích ứng, phục hồi
Bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu phải chuyển mạnh từ khắc phục hậu quả sang phòng ngừa, thích ứng, phục hồi

Chú trọng năng lực thích ứng, phục hồi

Bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu phải chuyển mạnh từ khắc phục hậu quả sang phòng ngừa, thích ứng, phục hồi là thông điệp được nhấn mạnh tại Hội nghị Trung ương 3. Song có thể nhận rõ đây là chỉ đạo mang tính định hướng nhất quán, thông suốt mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhiều lần đề cập tại các hội nghị Trung ương, các buổi làm việc về Tổng kết Nghị quyết số 24-NQ/TW, làm việc với ngành nông nghiệp và môi trường và nhiều ban, bộ, ngành khác.

Những chỉ đạo của Trung ương được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, kế hoạch hành động thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi cảnh quan, nguồn tài nguyên và cải thiện sinh kế cho người dân các địa bàn bị ảnh hưởng.

Chỉ riêng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giai đoạn 2017-2025, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) triển khai dự án kết hợp bảo vệ vùng ven biển và phục hồi đai rừng ngập mặn tại Kiên Giang (nay là An Giang) và Cà Mau, với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ dự án, khoảng 2.800ha rừng ngập mặn được phát triển và bảo vệ, cùng với 19km đê biển và kè chắn sóng được nâng cấp và cải tạo. Các vùng duyên hải Đồng bằng sông Cửu Long đang tiếp tục được xanh hóa trở lại.

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có dự án “Tăng cường khả năng chống chịu vùng ven biển thông qua phục hồi rừng ngập mặn và các giải pháp dựa vào thiên nhiên,” do Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp địa phương thực hiện.

Đến nay, dự án đã trồng được hơn 80.000 cây ngập mặn trên diện tích 18ha tại xã Vĩnh Hậu và năm 2026 này sẽ trồng thêm 80.000 cây trên diện tích 19ha đất phòng hộ ở xã Long Điền (địa bàn Bạc Liêu cũ).

Không chỉ phục hồi rừng ngập mặn, các địa phương còn phát triển mạnh nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu như nuôi tôm rừng, tôm lúa, nuôi ghép đa loài dưới tán rừng ngập mặn...

Hiện các địa phương đang triển khai “Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, với tổng kinh phí khoảng 3.400 tỷ đồng. Mục tiêu phát triển nuôi tôm nước lợ toàn vùng đạt 720.000ha, nuôi theo vùng sinh thái, vùng nuôi tập trung thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, tỉnh Cà Mau hiện đã có khoảng 48.000ha nuôi tôm dưới tán rừng.

Tiến sỹ Phạm Trọng Thịnh, nguyên Phó viện trưởng Phân viện Điều tra quy hoạch rừng Nam Bộ, chuyên gia về biến đổi khí hậu, cũng cho rằng trong các giải pháp tổng thể để thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, ưu tiên hàng đầu chính là nâng cao khả năng chống chịu và năng lực thích ứng. Thông qua việc sử dụng hiệu quả, ngăn giảm và suy thoái tài nguyên; phát triển nông nghiệp thông minh, kết hợp bảo vệ và phát triển rừng; phát triển hạ tầng thích ứng, chú trọng đảm bảo y tế, sức khỏe cho người dân trong vùng.

Cùng với đó là các giải pháp nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai, giảm thiệt hại của biến đổi khí hậu; trong đó tập trung mạnh cho công tác dự báo và cảnh báo; xây dựng, nâng cấp các công trình phòng, chống thiên tai; tăng cường công tác đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long cùng với Trung ương, ngành Nông nghiệp và Môi trường cũng cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách; phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ; huy động nguồn lực tài chính, đầu tư và hợp tác quốc tế cho các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thực cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ rừng ngập mặn, tài nguyên thiên nhiên và các giải pháp sinh kế dựa vào thiên nhiên, phát triển bền vững.

Cùng quan điểm trên, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phong cho rằng khi các giải pháp dựa vào thiên nhiên được tích hợp với quy hoạch phát triển, đổi mới công nghệ và cơ chế huy động nguồn lực, Việt Nam sẽ không chỉ giảm thiểu rủi ro khí hậu mà còn tạo ra mô hình tăng trưởng xanh có sức cạnh tranh trong dài hạn.

“Có thể khẳng định rằng các phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 3 đã gửi đi thông điệp rõ ràng: Bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu không còn là nhiệm vụ hỗ trợ cho phát triển kinh tế mà đã trở thành một bộ phận cấu thành năng lực phát triển quốc gia, năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới,” ông Nguyễn Thanh Phong tâm đắc cho biết thêm./.

PV

Các tin khác

Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường

Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường

(SK&MT) - Chiều 28/7 tại Hội nghị ra mắt Hệ thống cơ sở dữ liệu về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường thành phố Hà Nội (HanoiCheck) do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố chủ trì, dã công bố thông tin trên..
Cần Thơ: Đề xuất công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với hai điểm sạt lở nguy hiểm tại xã Đại Hải

Cần Thơ: Đề xuất công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với hai điểm sạt lở nguy hiểm tại xã Đại Hải

(SK&MT) - Ngày 29/7, đoàn công tác liên ngành của thành phố Cần Thơ đã đi khảo sát hiện trường một số điểm sạt lở tại xã Đại Hải.
Kết luận số 75-KL/TW về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới

Kết luận số 75-KL/TW về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Kết luận số 75-KL/TW ngày 28/7/2026 Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới.
Chợ tràm U Minh Hạ

Chợ tràm U Minh Hạ

(SK&MT) - Có những khu chợ chỉ cần nghe tên đã hình dung được cảnh mua, bán tấp nập với đủ loại hàng hóa. Nhưng giữa vùng đất U Minh, tỉnh Cà Mau lại có một khu chợ rất lạ. Chợ không bán cá, tôm, rau cải hay những nhu yếu phẩm thường ngày, mà chỉ có tràm và keo lai. Người dân xứ rừng quen gọi bằng cái tên mộc mạc: Chợ Tràm.
Tín dụng xanh: Đòn bẩy tài chính cho cuộc đua giảm phát thải mê-tan

Tín dụng xanh: Đòn bẩy tài chính cho cuộc đua giảm phát thải mê-tan

(SK&MT) - Trong hành trình thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại COP26, Việt Nam đang đối mặt với bài toán lớn về nguồn lực tài chính cho các dự án môi trường. Trong đó, tín dụng xanh cùng các chính sách hỗ trợ lãi suất của Ngân hàng Trung ương được xem là “cú hích” quan trọng.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đi vào Biển Đông trong 24 giờ tới

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đi vào Biển Đông trong 24 giờ tới

(SK&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo diễn biến trong 24 - 48 giờ tới. Cụ thể: 13h ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, tốc độ khoảng 25 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. Cường độ: Cấp 8, giật cấp 10.
Chiến dịch LDAR số hóa hay cuộc cách mạng kiểm soát rò rỉ khí  trong ngành dầu khí

Chiến dịch LDAR số hóa hay cuộc cách mạng kiểm soát rò rỉ khí trong ngành dầu khí

(SK&MT) - Năm 2026 đang đánh dấu bước chuyển lớn của ngành dầu khí Việt Nam khi quy trình Phát hiện và Sửa chữa rò rỉ khí (LDAR) được thúc đẩy theo hướng số hóa và ứng dụng công nghệ cao. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm giảm phát thải mê-tan, hạn chế thất thoát tài nguyên và nâng cao tiêu chuẩn môi trường cho ngành năng lượng Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi xanh.
Biển Đông đón bão vào cuối tuần này

Biển Đông đón bão vào cuối tuần này

(SK&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp đang hoạt động ở phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong vài ngày tới, sau đó phát triển thành bão với xác suất khoảng 70% và di chuyển vào khu vực Đông Bắc Biển Đông trong khoảng ngày 25-26/7.
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan

Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan

(SK&MT) - Sự bùng nổ của năng lượng tái tạo đang tạo ra bước chuyển sâu rộng trong hệ thống năng lượng toàn cầu. Không chỉ thay thế nhiên liệu hóa thạch nhằm giảm phát thải CO₂, quá trình chuyển đổi này còn hướng tới mục tiêu lớn hơn: từng bước xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan, loại khí nhà kính có tác động đặc biệt nguy hiểm đối với hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Xem thêm

Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng

(SK&MT) - Viêm tụy cấp là bệnh lý cấp cứu nguy hiểm, có thể diễn tiến nhanh, gây suy đa tạng, hoại tử tụy, nhiễm trùng nặng và đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Những nguyên nhân thường gặp gồm lạm dụng rượu bia, tăn
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại

Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121

(SK&MT) - Nhân dịp 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 14/7, đoàn công tác Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9 làm trưởng đã đến thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121 (Cục Hậu cần
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân

Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân

(SK&MT) - Việc Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thụ lý đơn tố cáo theo quy định, đồng thời giao Thanh tra tỉnh khẩn trương thành lập tổ xác minh và sớm làm việc với người tố cáo cho thấy vụ việc được cơ quan có thẩm quyền triển khai giải quyết ngay sau khi đủ đi
Báo chí đã chủ động, kịp thời phản ánh đậm nét các hoạt động nổi bật của Bệnh viện Quân y 121

Báo chí đã chủ động, kịp thời phản ánh đậm nét các hoạt động nổi bật của Bệnh viện Quân y 121

(SK&MT) - Báo chí đã chủ động, kịp thời phản ánh đậm nét các hoạt động nổi bật của Bệnh viện Quân y 121
ung dung lidar va ai trong viec lap ban do cac diem nong phat thai tu than cay
ve tinh giam sat va suc manh cua du lieu mo
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt

Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt

(SK&MT) - Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Cần Thơ vừa ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thành Tâm Cờ Đỏ và Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến thương mại KTD trên địa bàn xã Cờ Đỏ.
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường

Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường

(SK&MT) - Ngày 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư y tế Việt Cường) với tổng số tiền hơn 2
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản

Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản

(SK&MT) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa kiểm tra, phát hiện một cơ sở kinh doanh không phép, đang mua bán công cụ kích điện dùng để đánh bắt thủy sản.
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa

Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa

(SK&MT) - Trước diễn biến phức tạp của tình trạng sạt lở bờ sông trong mùa mưa, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tại thành phố Cần Thơ đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và hạn chế
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

(SK&MT) - Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Chợ tràm U Minh Hạ

Chợ tràm U Minh Hạ

“Chợ tràm” U Minh Hạ
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại

Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại

(SK&MT) - Nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trong đào tạo, Trường Bách khoa, Đại học Cần Thơ phối hợp Công ty CP Sản xuất Xuất nhập khẩu JICOWOOD Việt Nam vừa tổ chức chương trình JICOWOOD University Tour 2026, với chủ đề “Vật liệu xanh - Giải pháp
Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao

Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao

(SK&MT) - Đứng trước dư địa phát triển bứt phá của một địa phương xếp thứ 6 cả nước về quy mô kinh tế và thứ 11 về dân số, Phú Thọ đang tăng tốc dịch chuyển từ mô hình công nghiệp truyền thống sang các "tọa độ xanh" thông minh, lấy kinh tế tuần hoàn và c
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh

Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh

(SK&MT) - Cà Mau đặt mục tiêu đưa mô hình lúa - tôm trở thành không gian phát triển nông nghiệp sinh thái đặc sắc, nơi người nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn cao hơn, hợp tác xã hoạt động hiệu quả hơn, doanh nghiệp gắn bó chặt chẽ hơn, sản phẩm có thương
Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường

Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường

(SK&MT) - Chiều 28/7 tại Hội nghị ra mắt Hệ thống cơ sở dữ liệu về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường thành phố Hà Nội (HanoiCheck) do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm

Báo cáo của Chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của nâng cao nhận thức và hành vi cộng đồng về an toàn thực phẩm để phát triển bền vững đất nước.
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững

Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững

(SK&MT) - Triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc tại xã Quảng Phú là bước đi quan trọng nhằm minh bạch hóa quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giảm tác động đến môi trường và nâng cao
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi

(SK&MT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có cảnh báo gửi Sở Y tế các địa phương, Sở An toàn thực phẩm TPHCM, ưchi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi.
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển

Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển

(SK&MT) - Ngày 20/4, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây, Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau phối hợp với Hạt Kiểm lâm Ngọc Hiển và ngư dân trên địa bàn tổ chức thả một cá thể vích về môi trường tự nhiên sau khi được phát hiện và cứu hộ an toàn.
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

(SK&MT) - Trong chuyến diễn thuyết tại Hoa Kỳ, tháng 1/2025, Tiến sĩ Jane Goodall – nhà linh trưởng học, người sáng lập Viện nghiên cứu mang tên bà, đã trút hơi thở cuối cùng tại Los Angeles -California, hưởng thọ 91 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của bà kh
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

(SK&MT) – Giữa đại ngàn Tây Nguyên, những cánh rừng nguyên sinh lại một lần nữa đón nhận sự trở về của những cư dân đặc biệt – những loài động vật hoang dã quý hiếm đứng trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Việc chuyển giao các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những chương trình hợp tác của Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ.
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan

Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan

(SK&MT) - Sự bùng nổ của năng lượng tái tạo đang tạo ra bước chuyển sâu rộng trong hệ thống năng lượng toàn cầu. Không chỉ thay thế nhiên liệu hóa thạch nhằm giảm phát thải CO₂, quá trình chuyển đổi này còn hướng tới mục tiêu lớn hơn: từng bước xóa bỏ ng
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2026 về việc tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà.
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung

(SK&MT) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thiệt hại tài sản do thiên tai khoảng 99.000 tỷ đồng (bằng khoảng 0,7 - 0,8% GDP năm 2025).
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

(SK&MT) - Việt Nam đang đứng trước cam kết Net Zero, kết hợp với Quy hoạch điện VIII và khung pháp lý mới đã mở ra cơ hội lớn cho năng lượng tái tạo, tuy nhiên để có được thành công phụ thuộc vào tính đồng bộ và khả thi của hệ thống chính sách từ Trung ươ

Nổi bật

HTX Nấm Tam Đảo đồng hành cùng nông dân: Không chờ "được mùa mất giá"

HTX Nấm Tam Đảo đồng hành cùng nông dân: Không chờ "được mùa mất giá"

(SK&MT) - Không chờ "được mùa mất giá" hay trông đợi vào những chính sách hỗ trợ, HTX Nấm Tam Đảo đã chọn cách trở thành doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân: đầu tư giống, kỹ thuật, xây dựng vùng nguyên liệu và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Cần Thơ: Ban hành nhiều nghị quyết tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội

Cần Thơ: Ban hành nhiều nghị quyết tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội

(SK&MT) - Chiều 30/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Cần Thơ Khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phát triển kinh
Cần Thơ phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường mới hơn 10.000 tỉ đồng

Cần Thơ phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường mới hơn 10.000 tỉ đồng

(SK&MT) - Tại Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp chuyên đề) chiều ngày 30/7, HĐND TP. Cần Thơ đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Đường Vành đai phía Tây TP. Cần Thơ (nối Quốc lộ 91 đến Quốc lộ 80) do UBND thành phố quản lý dự án.
Đầu tư y tế cơ sở để người dân tin tưởng vào bệnh viện gần nhà

Đầu tư y tế cơ sở để người dân tin tưởng vào bệnh viện gần nhà

(SK&MT) - Đầu tư đồng bộ về hạ tầng, trang thiết bị và năng lực chuyên môn cho y tế cơ sở đang mang lại những chuyển biến rõ nét trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Người dân đã yên tâm khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến dưới mà không cần vượt tuyế
Bảo vệ môi trường và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu - trụ cột của mô hình phát triển mới

Bảo vệ môi trường và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu - trụ cột của mô hình phát triển mới

(SK&MT) - Công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới phải chuyển mạnh từ ứng phó, khắc phục hậu quả sang chủ động nhận diện, dự báo và phòng ngừa từ sớm, từ xa; nâng cao sức chống chịu quốc gia...
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động