Lo sợ quá mức khi nhiễm giun đũa chó, mèo
(Suckhoemoitruong.com.vn) - Rất hiếm người bệnh nhiễm giun đũa chó, mèo bị mù mắt, co giật, hôn mê, tử vong... nhưng nhiều người lại lo lắng quá mức khi bị nhiễm ký sinh trùng này.
![]() |
| Một phụ nữ đến BV Bệnh nhiệt đới khám vì nghi nhiễm giun đũa chó mèo - Ảnh: T.Dương |
Thậm chí có người hoảng sợ đến mức có ý định tự tử. Trong khi đó, các bác sĩ khẳng định điều trị bệnh này khá đơn giản nếu đi đúng bác sĩ chuyên khoa.
Mỗi ngày tiếp nhận 80 người bệnh
Sáng 6/10, dắt cháu ngoại ra khỏi phòng khám ký sinh trùng BV Bệnh nhiệt đới (TPHCM), bà Tăng Hưng (ngụ Bù Đăng, Bình Phước) thở phào khi cháu bà đã khỏi bệnh nhiễm giun đũa chó.
Bà Hưng vừa chỉ tay vào cậu bé ngồi bên cạnh bà tên Nguyễn Thanh P. (7 tuổi) vừa kể: Hơn ba tháng trước thấy cháu ăn uống được nhưng người cứ còm cõi, gia đình đưa cháu đến bệnh viện này xét nghiệm tìm con “sán chó”. Ai dè cháu bị nhiễm bệnh thật.
Cả gia đình bà đều lo lắng vì nghe nói con sán này mà chui lên mắt, đầu sẽ nguy hiểm lắm, thậm chí làm chết người. Không ngờ chỉ tổng cộng ba lần khám chữa bệnh, bác sĩ đã thông báo cháu P. khỏi bệnh.
B Nguyễn Thanh Liêm - bác sĩ mới thông báo kết quả cho bà của bé P. - cho biết sau hai đợt điều trị vào tháng 7 và 9/2014, kết quả xét nghiệm bạch cầu ái toan trong giới hạn bình thường, tình trạng bệnh nhi đã ổn định nên không cần điều trị tiếp.
Gặp chúng tôi tại phòng khám bệnh nói trên, anh L.Q.H. (34 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TPHCM) tỏ ra khá lo lắng khi bác sĩ chẩn đoán anh bị nhiễm giun đũa chó. Anh H. kể cách đây một tháng thấy ngứa khắp cơ thể và anh thường xuyên ăn rau sống...
ThS.BS Đinh Nguyễn Huy Mẫn, trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn BV Bệnh nhiệt đới, cho biết mỗi ngày phòng khám ký sinh trùng của bệnh viện nhận khám khoảng 100 bệnh nhân thì 80% người đến khám vì các vấn đề liên quan đến giun đũa chó, mèo hay còn gọi là Toxocara (người dân còn gọi là bệnh sán chó).
Người mắc bệnh do nuốt phải trứng giun đũa chó, mèo bị nhiễm trong thức ăn. Khi vào cơ thể người, trứng này nở ra ấu trùng. Ấu trùng giun đũa chó, mèo theo đường tiêu hóa sẽ được hấp thu vào máu và có thể đi khắp nơi trong cơ thể...
Ấu trùng giun đũa chó, mèo không thích nghi với cơ thể người nên không phát triển thành giun trưởng thành, do đó không thể sinh sản được.
Muốn tự tử vì ám ảnh bệnh tật
Theo các bác sĩ, rất ít người bệnh gặp nguy hiểm nhưng nhiều bệnh nhân đã lo lắng, hoang mang quá mức khi biết mình nhiễm giun đũa chó, mèo. Bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới từng tư vấn cho một bệnh nhân bị nhiễm giun đũa chó, mèo vì quá lo sợ nên nhiều lần có ý định tự tử.
Khi người này đến BV Bệnh nhiệt đới, các bác sĩ đã làm xét nghiệm và thông báo bệnh nhân đã khỏi bệnh nhưng do nhiều năm không được tư vấn đúng, người bệnh cứ nghĩ bệnh điều trị mãi không khỏi rồi hoang mang, lo sợ dẫn tới trầm cảm.
BS Mẫn khẳng định không phải cứ xét nghiệm cho kết quả dương tính với ký sinh trùng Toxocara là bệnh nhân bị bệnh. Xét nghiệm đang thực hiện tại các bệnh viện để chẩn đoán bệnh này là xét nghiệm tìm kháng thể IgG kháng Toxocara. Vì không thể biết ấu trùng ở đâu trong cơ thể nên không thể xét nghiệm trực tiếp tìm tác nhân gây bệnh.
Khi kháng thể này dương tính, người ta mới suy ngược lại là người bệnh có nhiễm ký sinh trùng thì mới có kháng thể. Tuy nhiên, khi con ký sinh trùng này bị tiêu diệt do điều trị hoặc tự chết, không còn tồn tại trong cơ thể nhưng kháng thể của người bệnh vẫn còn. Dù không còn ký sinh trùng trong cơ thể nhưng người bệnh vẫn có kết quả dương tính trong nhiều năm.
Do vậy, kết quả dương tính chỉ phản ánh được người đó từng nhiễm loại ký sinh trùng này, chứ không thể biết loại ký sinh trùng này còn trong cơ thể hay không. Để biết rõ ký sinh trùng còn trong cơ thể hay không, các bác sĩ sẽ cho người bệnh làm thêm một số xét nghiệm khác.
Chỉ số bạch cầu ái toan trong máu cũng có ý nghĩa chẩn đoán, khi có ký sinh trùng trong người thì thành phần bạch cầu này thường tăng lên. Nếu không hiểu bản chất của xét nghiệm nói trên, nhiều bác sĩ không thuộc chuyên khoa cứ thấy bệnh nhân có kết quả dương tính là điều trị.
Ngay cả bệnh nhân cũng bị ám ảnh bởi kết quả này, cứ thấy bị ngứa kéo dài, xét nghiệm dương tính với Toxocara là nghĩ có quan hệ nhân quả, nhưng không phải vậy vì chỉ cần dùng thuốc đặc trị đủ liều, ký sinh trùng này sẽ chết.
BS Mẫn nhấn mạnh khi đã điều trị đủ, đúng phác đồ thì bệnh nhân cứ yên tâm là ký sinh trùng không còn tồn tại trong cơ thể, còn xét nghiệm dương tính hay không là do sức đề kháng của cơ thể. Cũng có những trường hợp người bệnh bị nhiễm lại nhưng rất ít.
Nhiều người sau khi được điều trị đúng cách mà vẫn bị ngứa có thể vì nguyên nhân khác như mắc bệnh chàm, vẩy nến... chứ không phải do ký sinh trùng gây ra.
Theo BS Mẫn, khi nhiễm ký sinh trùng loại này, người bệnh thường không có triệu chứng, chỉ một số người thấy ngứa nhưng đa số đến bệnh viện khám với triệu chứng ngứa. Trước đó, một số bệnh nhân đã tự mua thuốc uống nhưng không bớt, đi khám da liễu cũng không hết ngứa.
Có bệnh nhân bị nhức đầu, chóng mặt, gầy ốm lâu năm không rõ nguyên nhân và trị hoài không bớt khi chưa gặp bác sĩ chuyên khoa.
Theo Thùy Dương - Tuổi trẻ Online
Các tin khác
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Bộ Y tế đạt hơn 30%
Hà Nội: Những "lá chắn" thép canh giữ sức khỏe cho nhân dân
Tuyên Quang chú trọng mở rộng bảo hiểm y tế toàn dân, nâng cao chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong giai đoạn mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
Phường Nha Trang: Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí
Người phụ nữ Campuchia vượt gần 1.000 km sang Việt Nam mổ u não: Hành trình tìm lại sự sống
Bệnh não mô cầu nguy hiểm: Đã có 4 ca tử vong, Viện Pasteur TP.HCM phát cảnh báo khẩn
Đoàn công tác ngành y tế Lào Cai tham dự hội thảo hợp tác kiểm soát các bệnh nhiệt đới xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Cần Thơ: Khám mắt, cấp 150 kính miễn phí cho người dân xã Đông Hiệp
Phường Nha Trang: Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí
Người phụ nữ Campuchia vượt gần 1.000 km sang Việt Nam mổ u não: Hành trình tìm lại sự sống
Đoàn công tác ngành y tế Lào Cai tham dự hội thảo hợp tác kiểm soát các bệnh nhiệt đới xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam
Cảnh báo nguy cơ bệnh não mô cầu và cách phòng bệnh hiệu quả
Thiết kế thành công phần mềm hỗ trợ người khiếm thính Your voice
52 vận động viên tham gia giải đua xe mô-tô tại Cần Thơ
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
"Làng dược liệu" độc nhất vô nhị ở Việt Nam
Nông nghiệp khó phát triển nhưng Nấm Tam Đảo không sợ khó
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) thực hiện thành công ca can thiệp nút túi phình động mạch não
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

