Môi trường Xanh và những ghi dấu cuộc đời

Là con người ưa hoạt động nên ông Lương Hùng đã trải qua rất nhiều công việc: Từ xây dựng, viết báo đến tổ chức sự kiện, rồi võ nghệ… Ông từng được mệnh danh là “Người đứng sau các sự kiện tổ chức thi Hoa hậu thế giới - Thời trang - Ca nhạc”. Trong những cuộc gặp gỡ, ông Lương Hùng xuất hiện ở đâu là ở đó có tiếng cười vui sảng khoái. Bởi theo ông: “Có “vui là chính” thì mới làm việc được! Mà là người đàn ông thì cũng phải có “Ví là chính” nữa thì mới vui được. Còn một số người nói rằng “chẳng thích gì cả” thì có lẽ họ đang “Vờ là chính” thôi!”.

Môi trường Xanh và những ghi dấu cuộc đời

Dù lấy tiêu chí “Vui là chính”, nhưng ông Lương Hùng vẫn luôn là con người của công việc; đã quyết tâm làm việc gì là ông làm đến cùng; tuy tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn không ngưng nghỉ - Có lẽ nhờ hoạt động như vậy mà ông luôn trẻ hơn cái tuổi trời đã cho. Và, ông cũng là người có trách nhiệm với cuộc đời, với cộng đồng xã hội.

Khi mới tiếp xúc với ông Lương Hùng, tôi có cảm giác rằng ông là một người chỉ có vui chứ không có buồn, vô tư, thanh thản… Nhưng lâu dần khi đã thực sự quen biết và làm việc với ông, mới hiểu không hẳn là như vậy. Bên trong những biểu hiện vui vẻ và “vô tư” của con người ông, không thiếu những cơn “bão lòng”, những suy nghĩ và cả những lo lắng, buồn vui lẫn lộn. Nhưng ông vẫn nói rằng: Cuộc sống là phải có trách nhiệm và tình thương yêu nhau - làm được như vậy mới có niềm vui và mới cảm thấy hạnh phúc. Cuộc đời là vậy.

Một thời để nhớ

Kể từ năm 1976, ông là người Phụ trách Đơn vị xây dựng 318 ở Hà Nội. Khó khăn, vất vả là chuyện thường ngày. Nhưng trong công việc, ông luôn nhiệt huyết và dù làm gì thì ông vẫn không quên trách nhiệm với đời. Thời kỳ đó, đất nước vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh tàn khốc, biết bao khó khăn, thiếu thốn còn hiển hiện nặng nề. Và, đơn vị xây dựng như 318 của ông cũng không là một ngoại lệ của những gian khó ấy. Tuy nhiên, chính sự nhiệt tâm và trách nhiệm đã giúp ông lãnh đạo đơn vị vượt qua bao khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông có thể tự hào về một thời đã qua, một thời mà người đời nhìn ông bằng con mắt yêu mến và cả khâm phục. Bởi vì, trong những năm tháng phụ trách đơn vị xây dựng, ông đã không ngại khó khăn, gian khổ, đã phối hợp với ngành công an tổ chức đưa các cháu thanh niên chậm tiến vào vừa lao động, vừa được giáo dục rèn luyện nên người, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Việc làm mang đậm chất nhân văn ấy đâu phải ai cũng làm được và không phải ai cũng dám làm. Xét theo khía cạnh giáo dục và trách nhiệm thì xã hội và cộng đồng biết ơn ông về điều này. Những cháu thanh niên chậm tiến ngày ấy được ông cưu mang, giúp đỡ, trưởng thành, nhiều người đến giờ vẫn mang ơn ông. Nhưng thời kỳ đó, mô hình ông thực hiện hầu như còn rất mới mẻ, ít ai tin vào tính hiệu quả có thể đạt được. Hàng trăm thanh niên có tiền án, tiền sự, có cả những đối tượng bất cần đời, đã được đưa về lao động và giáo dục tại đơn vị 318 của ông. Quản lý sao đây, giáo dục và rèn luyện sao đây để họ chấp hành và quan trọng hơn là để họ thật sự hoàn lương, trở thành những công dân hữu ích, những người bình thường như bao người khác? Công việc ấy thật sự khó khăn, phức tạp. Nhưng, mô hình ấy đã thành công, mục đích đề ra đã đạt được. Đó chính là nhờ những cố gắng không mệt mỏi và cái tâm lớn của ông và các cộng sự. Không những vậy, mô hình còn được nhân rộng ra nhiều nơi trong cả nước...

Năm 1982, từ những đóng góp tích cực trong công tác cải tạo, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, ông đã được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy chương Vì thế hệ trẻ. Ngày đó đã có nhiều bài báo, nhiều tập truyện, cuốn phim được thực hiện từ chính thực tiễn ở Đơn vị xây dựng 318 của ông; tiêu biểu như bộ phim “Tình thương và Pháp luật” (kịch bản của Hữu Ước); Phim “Bến cuộc đời” (kịch bản của Lương Hùng, đạo diễn Cao Khương); tập truyện “Thúy Họa Mi” của Trần Thanh… Đó cũng là một sự ghi nhận của xã hội về những đóng góp của ông. Cho nên ở Lương Hùng, dù khi vui hay lúc buồn thì ông vẫn có được niềm hạnh phúc cho riêng mình - Hạnh phúc được cống hiến và đó là niềm đam mê của đời ông.

Cuộc đời cũng không dễ nói trước được điều gì. Mục đích và khát vọng đâu chỉ phụ thuộc vào riêng bản thân mình. Cho nên, biết sống hết mình với cộng đồng, với công việc cũng như trong ứng xử, luôn được xem là một trong những “bí quyết” của sự thành công. Với ông Lương Hùng, đây là một “ưu thế” không khó nhận ra. Ông từng bộc bạch lòng mình: “Cuộc đời này, nếu làm được việc gì tốt cho nhau thì hãy gắng mà làm. Sống trên đời mà không biết quý trọng, thương yêu nhau thì đó là một sai lầm! Bởi không ai có thể sống mà không cần đến người khác cho dù anh có là ai đi chăng nữa!”. Có lẽ vì thế mà ông luôn hòa đồng, luôn vui nhộn trong cuộc sống. Không những vậy, ông còn chủ động “tìm kiếm” những cơ hội để rồi tận dụng nó làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn. Hai sự kiện mà ông là đồng tác giả trước đây đã minh chứng điều đó: Cuộc thi Hoa hậu thế giới nổi tiếng tại Việt Nam (1999) và cuộc thi Nữ hoàng trang sức Việt Nam (2003). Có lẽ cũng nên nhắc lại một trong hai cuộc thi nổi đình nổi đám này. Vì dẫu sao cũng là một ý tưởng mới, táo bạo khi đó và còn thể hiện bản lĩnh của người tổ chức.

Số là từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX, sau khi thành lập Công ty quảng cáo VLC, ông cùng bạn bè đi du lịch một số nước, trong đó ông đến Mỹ vào đúng dịp bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Và rồi ý tưởng làm thời trang nghệ thuật đã nảy sinh và đến với ông từ đó. Để biến ý tưởng thành hiện thực, năm 1999 ông đã cộng tác chặt chẽ với Trung tâm giao lưu Đông Nam Á để lo tổ chức cuộc thi Hoa hậu hữu nghị thế giới tại Việt Nam. Tuy vậy, đây là một công việc không dễ dàng. Cái khó xuất hiện ngay từ khâu lo các thủ tục hành chính cần thiết (phải mất cả năm trời cho việc này). Cái khó nữa là kinh phí với mức huy động hàng chục tỷ đồng, cùng với bao nhiêu công việc khác phải chuẩn bị, cả việc có tên và không tên…

Cuối cùng thì đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu thế giới tại Việt Nam đã diễn ra với sự góp mặt của hơn 40 người đẹp từ khắp năm châu, ấn tượng và hoành tráng. Thành công của cuộc thi đã chứng tỏ khả năng tổ chức sự kiện của ông, chứng tỏ nhiệt tâm của ông lớn như thế nào! (Ở vào thời điểm đó, chưa có một công ty nào dám nghĩ tới việc tổ chức thi hoa hậu quốc tế ở Việt Nam).

Lý giải cho những công việc khó khăn, cho những sự kiện do bản thân mình “tự làm” chứ “không ai bắt” mình làm cả, ông Lương Hùng chia sẻ: Cứ dễ mới làm thì ai làm chả được, thì việc khó để cho ai, thêm nữa khó mà làm được sẽ càng vui hơn. Đúng vậy. Phương châm sống của ông là phải làm việc và phải biết tìm cho mình những niềm vui đích thực. Cho nên ông tâm sự rằng: “Vẫn biết để tồn tại thì ai cũng phải lao động, nhưng nếu con người ta suốt đời chỉ biết hùng hục làm việc vất vả… rồi ăn và ngủ, thì thật cũng đáng buồn! Muốn có thêm sức lực, có thêm động lực để làm việc thì phải tìm cho mình những niềm vui là chính”. Niềm vui giúp con người dễ sáng tạo hơn, làm việc hiệu quả hơn. Nhiều khi một ý tưởng lớn lại được hình thành ngay trong khoảnh khắc khi có được niềm vui. Trong trường hợp này, ông Lương Hùng lại là một minh chứng: Ngày ấy, trong một lần gặp gỡ anh em, bạn bè, lúc vui vẻ lên đến đỉnh cao, ông Lương Hùng đã thốt lên: “Nếu cứ vui thế này mãi thì hạnh phúc biết bao! Tại sao cuộc đời người ta lại không vui là chính nhỉ?”. Và, một ý tưởng kinh doanh đã được hình thành ở ông từ câu nói vui ấy - Công ty Quảng cáo sự kiện VLC Anh Dũng đã ra đời sau đó (như đã nói đến ở trên) và phát triển mạnh mẽ; đã tổ chức thành công nhiều Chương trình Thời trang ca múa nhạc và thi Hoa hậu…

Thời gian trôi đi, con người cũng già đi theo năm tháng. Nhưng với ông Lương Hùng, thời gian lại như minh chứng cho sự dẻo dai, cho phong cách trẻ trung, vui nhộn của ông. Đây cũng là điều đáng quý. Mọi người bảo rằng vì ông luôn giữ được cách sống… VLC, nên lúc nào cũng yêu đời và làm cho đời vui! Ông có nói đùa: “Đố ở trên thế giới có một Hội VLC đấy”. Con người ông Lương Hùng là vậy. Nếu không thế, đâu còn là ông nữa!

Bảo vệ môi trường là tình yêu, là sự nghiệp, là niềm vui và trách nhiệm với cuộc đời

Sự cống hiến của mỗi người cho cộng đồng xã hội phụ thuộc trước hết vào chính nhiệt tình và trách nhiệm của người đó. Đối với ông Lương Hùng, đóng góp cho xã hội vừa là ý thức vừa là niềm hạnh phúc trong cuộc đời. Vì thế mà ngay từ những năm 90 của Thế kỷ trước, cùng với nhiều việc khác, ông đã tham gia vào Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Thủ đô với mong muốn góp sức mình vào công cuộc bảo vệ môi trường, làm cho môi trường ngày càng sạch đẹp, cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Những năm đầu, ông là Ủy viên Ban chấp hành Hội; rồi được bầu là Ủy viên thường vụ, Phó Chủ tịch hội phụ trách đối ngoại. Từ nhiệm kỳ IV (2008 - 2013), ông Lương Hùng được bầu làm Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường thủ đô. Đó là sự ghi nhận của tập thể về những cống hiến của ông trong sự nghiệp bảo vệ môi trường của Thủ đô.

Thấm thoát vậy mà đã hai mươi năm trôi qua kể từ ngày đầu ông Lương Hùng tham gia Hội bảo vệ môi trường. Đó cũng là một chặng đường dài không chỉ đối mặt với nhiều khó khăn, phức tạp, mà còn mang đến cho ông nhiều cảm xúc của một công việc đòi hỏi một tình yêu, một nhiệt huyết lớn lao. Với 20 năm nỗ lực phấn đấu cho hoạt động của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Thủ đô, ông đã gắn sự nghiệp của mình vào lĩnh vực bảo vệ môi trường Hà Nội. Hay nói cách khác, quá trình phát triển và hoạt động của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Thủ đô có sự đóng góp quan trọng của Chủ tịch Hội Lương Hùng.

Nếu như khi mới thành lập, Hội mới chỉ có trên 150 hội viên, thì đến nay Hội đã có gần 13.000 hội viên ở gần 70 chi hội cơ sở. Đặc biệt, Hội đã tập hợp được nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về môi trường và phát triển bền vững, nhiều giám đốc giỏi về lãnh đạo doanh nghiệp và nhiệt tâm với công tác bảo vệ môi trường… Một trong những nội dung Hội đặc biệt quan tâm và tích cực thực hiện là công tác truyền thông, tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường. Trong đó, Hội chú trọng phối hợp và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như Đài phát thanh, Đài truyền hình, một số báo, tạp chí… để tăng cường thông tin đến mọi người dân trong thành phố về công tác môi trường. Cùng với đó là việc tổ chức biên tập, in ấn các tài liệu, tờ gấp, ấn phẩm tuyên truyền; tổ chức nói chuyện, tập huấn ở các địa phương, làng nghề, cơ quan, doanh nghiệp về bảo vệ môi trường… Hội đã xây dựng trang Website với tên gọi “Môi trường xanh”, là tiếng nói của Hội, có địa chỉ: moitruongxanh.org.vn. Hoạt động của Hội trong những năm qua khá phong phú và đa dạng, ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.

Trong những hoạt động của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường thủ đô, vai trò lãnh đạo, điều hành của Chủ tịch Hội luôn được thể hiện rõ nét; nhất là trong những công việc mang lại tác dụng thiết thực. Theo đó, Hội đã phối hợp với một số ban, ngành của thành phố tổ chức các hội thảo khoa học gắn với các lĩnh vực môi trường, như: “Cải tạo môi trường các hồ ở Hà nội được tốt hơn”… Công tác nghiên cứu khoa học của Hội ngày càng được quan tâm hơn. Một số đề tài đạt kết quả tốt như: “Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho nhân dân thủ đô” (do Hội môi trường Quebec - Canađa tài trợ); “Xây dựng mô hình thí điểm xã hội hóa bảo vệ môi trường tại phường Kim Liên quận Đống Đa, Hà Nội”; “Xây dựng mô hình thu gom rác tại chợ Hàng Da có sự tham gia của cộng đồng, quận Hoàn Kiếm”… Thông qua kết qủa nghiên cứu, Hội đã trực tiếp chuyển giao công nghệ cho các địa phương để mở rộng áp dụng vào thực tiễn xử lý chất thải và bảo vệ môi trường.

Là một người tâm huyết với các hoạt động xã hội nói chung và với công tác bảo vệ môi trường nói riêng, ông Lương Hùng không chỉ coi công việc là một nghĩa vụ, mà còn coi đó là khởi nguồn cho niềm vui trong cuộc sống. Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Thủ đô, với sự điều hành của ông, ngày càng có vai trò lớn hơn trong các hoạt động vì môi trường. Trong đó, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội được nâng cao. Hội đã phối hợp với các đơn vị tham gia soạn thảo “Định hướng chiến lược bảo vệ môi trường Thủ đô Hà Nội đến năm 2020”; cùng các đơn vị soạn thảo văn bản “Quy định về bảo vệ môi trường thành phố Hà Nội”; đặc biệt đại diện của Hội cũng đã tham gia trong tổ soạn thảo Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về “Bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.v.v… Đó là những đóng góp quan trọng trong công tác môi trường nói chung của Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Thủ đô.

Tiếp xúc với ông càng hiểu sâu thêm một điều: Hoạt động trong lĩnh vực môi trường, cái tâm luôn cần đặt ở hàng đầu! Không như vậy sẽ không làm tốt được công việc. Bởi lẽ, ô nhiễm môi trường là vấn đề luôn bức thiết, nóng bỏng, nhưng lại chủ yếu do con người gây nên. Việc xử lý, giải quyết ô nhiễm không hề dễ dàng, nhất là khi không đi từ cái gốc, cái căn nguyên mà chỉ tìm cách giải quyết cái “ngọn”. Điều này cũng là một trong những cái khó của công tác môi trường. Và, đương nhiên Hội bảo vệ thiên nhiên & môi trường Thủ đô không nằm ngoài cái khó ấy. Cái Tâm ở đây chính là tình yêu đối với thiên nhiên, là trách nhiệm đối với môi trường chung, là nhiệt huyết trong công việc không ít khó khăn này. Nói như thế là để thêm một lần khẳng định rằng: cùng với những cán bộ, nhân viên của Hội bảo vệ thiên nhiên môi trường Thủ đô, ông đã không tiếc công sức, trí tuệ và đôi khi là cả tiền bạc để phấn đấu vì một môi trường xanh - sạch - đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến. Những cống hiến của ông và các cộng sự, cho dù có khi thầm lặng, vẫn được kết tinh vào thành quả lớn lao của Thủ đô trong suốt hành trình dựng xây và phát triển. Vì vậy, ông có quyền tự hào và cảm nhận niềm vui dâng hiến của mình cho xã hội.

Trở lại với hoạt động của Hội dưới sự điều hành của ông, những năm qua, hoạt động đối ngoại của Hội đã đi vào chiều sâu nhiều hơn. Hội có quan hệ tốt với một số tổ chức quốc tế về môi trường như: UNDP, UNEP, BGCI, WB… và có quan hệ cộng tác với nhiều quốc gia cũng trong lĩnh vực môi trường; tiêu biểu như: Canađa, Pháp, Nhật, Úc, Anh… Kết quả của những mối quan hệ và hợp tác đó không ngoài mục đích làm cho môi trường của Hà Nội ngày càng trong sạch hơn, sự phát triển của thành phố mang tính bền vững hơn.

Có thể nói, bảo vệ môi trường đã gắn với sự nghiệp “để đời” của ông Lương Hùng. Dẫu chưa phải đã đáp ứng được tất cả những ước nguyện, những khát vọng của bản thân và những yêu cầu của công việc, nhưng hơn hai chục năm qua gắn bó với công cuộc bảo vệ môi trường với không ít khó khăn, vất vả, ông đã thực sự làm việc và cống hiến, có những đóng góp đáng kể cho sự nghiệp bảo vệ môi trường của Thủ đô. Thành quả của Hội đạt được trong những năm qua có công sức đóng góp to lớn của ông. Được như vậy cũng là hạnh phúc lắm rồi!

Đặng Đình Chấn
theo môi trường xanh

Các tin khác

Hà Nội chỉ đạo tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường

Hà Nội chỉ đạo tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường

(SK&MT) - Ngày 16/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 03/CĐ-CT về việc tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố.
Bộ y tế yêu cầu tăng cường quản lý nước thải, chất thải y tế

Bộ y tế yêu cầu tăng cường quản lý nước thải, chất thải y tế

(SK&MT) - Nhằm tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường quản lý chất thải y tế tại cơ sở y tế.
Quảng Ngãi: Cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung cho các cụm công nghiệp

Quảng Ngãi: Cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung cho các cụm công nghiệp

(SK&MT) - 19 cụm công nghiệp ở Quảng Ngãi đều nằm gần khu dân cư và phần lớn không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nhiều doanh nghiệp lén lút xả thải ra môi trường, khiến người dân bức xúc, lo lắng.
Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

(SK&MT) - Tình trạng này có thể kéo dài đến tháng 7/2024 tại Quảng Trị, Quảng Nam, các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết.
Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán ở huyện Trần Văn Thời và U Minh

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán ở huyện Trần Văn Thời và U Minh

(SK&MT) - Chiều 15/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh ký Quyết định số 719 công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán cấp 2 trên địa bàn các huyện Trần Văn Thời và U Minh.
Long An giúp dân đối phó với hạn mặn nắng nóng

Long An giúp dân đối phó với hạn mặn nắng nóng

(SK&MT) - Chưa năm nào hạn mặn tới sớm, thiếu nước sớm và kéo dài như năm nay. Tại Long An, tình trạng này đang rất gay gắt, đặc biệt là huyện Cần Giuộc.
Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đối khí hậu và phát triển bền vững

Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đối khí hậu và phát triển bền vững

(SK&MT) - Ngày 15/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV tổ chức Hội thảo giới thiệu dự án “Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đối khí hậu và phát triển bền vững ở khu vực ĐBSCL” (TRVC).
Ea Kar - Đắk Lắk: Thực hiện những giải pháp bảo vệ môi trường phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống, sức khỏe nhân dân

Ea Kar - Đắk Lắk: Thực hiện những giải pháp bảo vệ môi trường phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống, sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Với mục tiêu trở thành thị xã năm 2025, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk thực hiện đồng bộ những giải pháp bảo vệ môi trường phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống, sức khỏe nhân dân.
Kịp thời dập tắt liên tiếp 2 đám cháy rừng tại Kiên Giang

Kịp thời dập tắt liên tiếp 2 đám cháy rừng tại Kiên Giang

(SK&MT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Giang Thành (Kiên Giang) trong ngày 13/4, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS các xã Phú Mỹ và Tân Khánh Hòa đã liên tiếp tham gia cứu chữa 2 vụ cháy rừng.
Xem thêm

Đọc nhiều

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

(SK&MT) – Trên địa bàn xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh “đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ suốt cả ngày đêm.
Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Hiệu thuốc “không phép” thực hiện cả việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân

(SK&MT) - Một hiệu thuốc ở đường NA5, KDC Việt Sing, P. Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn bán thuốc, khám bệnh, truyền nước, lấy máu xét nghiệm… cho người đến mua thuốc.
Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 04/03, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC), Tạp chí Sức Khỏe và Môi trường đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. PGS.TS Mai Thị Hương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ & Môi tr
Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT ) – Theo phản ánh của người dân, chiều ngày 20/02/2024 phóng viên Sức khỏe & Môi trường có mặt tại xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk chứng kiến tình trạng xe chở đất đá không che phủ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân,.
Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Sự việc xảy ra tại tổ dân phố Sơn Đồng, thị trấn Kim Long huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) trong nhiều tháng qua, khi một doanh nghiệp sản xuất gạch tại Khu Công nghiệp Tam Dương II mượn lại đất lâm nghiệp của 1 hộ dân tập kết đất, sử dụng máy móc trộn đất và vận chuyển đi với số lượng lớn gây tiếng ồn ầm ĩ, khói bụi ảnh hưởng tới hàng chục hộ dân xung quanh, khiến người dân bức xúc.
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
chuyen muc dich su dung dat de thuc hien du an khu do thi nam song cau thai nguyen
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
Tín hiệu tích cực: Xâm nhập mặn có thể đã đi qua đỉnh điểm

Tín hiệu tích cực: Xâm nhập mặn có thể đã đi qua đỉnh điểm

(SK&MT) - Dự báo cho biết, các đợt xâm nhập mặn cao sẽ xuất hiện từ ngày 22 đến 25/4/ 2024. Tuy nhiên, tại các vùng ven các cửa sông Cửu Long, dấu hiệu cho thấy xâm nhập mặn có thể đã đạt đỉnh điểm.
Hà Nội chỉ đạo tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường

Hà Nội chỉ đạo tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường

(SK&MT) - Ngày 16/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 03/CĐ-CT về việc tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố.
Bộ y tế yêu cầu tăng cường quản lý nước thải, chất thải y tế

Bộ y tế yêu cầu tăng cường quản lý nước thải, chất thải y tế

(SK&MT) - Nhằm tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường quản lý chất thải y tế tại cơ sở y tế.
Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

(SK&MT) - Tình trạng này có thể kéo dài đến tháng 7/2024 tại Quảng Trị, Quảng Nam, các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết.
Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

(SK&MT) - Cuối tháng 3, đầu tháng 4, trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra một số đám cháy, nếu không có sự vào cuộc kịp thời của các lực lượng chức năng thì thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy, việc chủ động, bảo vệ, phòng, chống cháy rừng được Bộ chỉ huy quâ
Bạc Liêu: Giữ gìn “hạt ngọc” trên “đồng trắng”

Bạc Liêu: Giữ gìn “hạt ngọc” trên “đồng trắng”

(SK&MT) - Hơn 200 năm hình thành và phát triển “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để bảo tồn sản phẩm với giá trị vang danh một thời, tỉnh này quy hoạch lại nghề làm muối, theo hướng nâng cao giá trị hạt muối, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn

Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn

Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn
Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

(SK&MT) – Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) cho biết nhựa không thể phù hợp với nền kinh tế “xanh” kinh tế tuần hoàn khi các quốc gia chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hiệp ước về nhựa.
Cantho Eco Resort - điểm nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường

Cantho Eco Resort - điểm nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường

(SK&MT) - Được thành lập năm 2021, giai đoạn 1 khu Cantho Eco Resort (khu nghỉ dưỡng sinh thái Cần Thơ) ban đầu chỉ là mô hình nghỉ dưỡng với 60 căn bungalow biệt lập với chất liệu thân thiện với môi trường và theo phong cách Indochine mang đậm chất miền
Cấp bách tăng năng lượng tái tạo, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh

Cấp bách tăng năng lượng tái tạo, thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh

(SK&MT) - Tại Hội nghị Năng lượng tương lai thế giới do Công ty Năng lượng tương lai Abu Dhabi (Masdar) tổ chức, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế Francesco La Camera nhấn mạnh nhu cầu cấp bách về tăng công suất năng lượng tái tạo lên ít n
Thả tôm giống xuống biển nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản ở Bạc Liêu

Thả tôm giống xuống biển nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản ở Bạc Liêu

(SK&MT) - Ngày 18-4, đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cùng các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) đã tổ chức thả tôm xuống biển tại cử
Cà Mau nỗ lực giữ rừng ven biển

Cà Mau nỗ lực giữ rừng ven biển

(SK&MT) - Tỉnh Cà Mau có đường bờ biển dài nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với 254 km. Trước biến đổi thất thường của thiên nhiên, từ ưu thế biển, giờ đây Cà Mau đang là địa phương gánh chịu nặng nề từ biến đổi khí hậu (BĐKH), sạt lở. Nguy hại hơn,
Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

(SK&MT) - Kiểm tra trong cốp xe, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện có 44 thùng xốp chứa chim cút đã qua sơ chế không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trọng lượng trên 2,2 tấn.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

(SK&MT) - Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả

4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả

(SK&MT) - Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đối với hàng hóa là sản phẩm Mật ong của 4 doanh nghiệp có dấu hiệu tội phạm sản xuất, kinh doanh hàng giả.
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học

(SK&MT) - Tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm vừa ban hành Văn bản số 796/BQLATTP-NV tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn tỉnh.
Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

(SK&MT) - Ngày 9-4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Chông (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiên Lương (Kiên Giang) tổ chức thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết theo chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tác động xấu tới môi trường”, phản ánh việc, mặc dù đã bị UBND xã Cần Kiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá 4 tháng, ông Đặng Văn Tuấn vẫn không chấp hành Quyết định của UBND xã Cần Kiệm, ngược lại còn cố tình thực hiện những hành vi vi phạm mới, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê và gây hệ lụy không nhỏ đến công tác quản lý đất đai, môi trường của địa phương.
Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

(SK&MT) - Tại cuộc họp về dự thảo Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Điện mặt trời mái nhà là nguồn năng lượng tái tạo cần được ưu tiên, khuyến khích phát triển, vừa huy
Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

(SK&MT) - Là một nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm liên tục, nhu cầu sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Để đạt các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các cam kết tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi ngành năng lượng.
Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa trong quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông các tháng cuối năm 2022.
Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

(SK&MT) - Theo dự thảo Quy hoạch Điện VIII mới đây của Bộ Công Thương trình Chính phủ, ngành điện đặt ra lộ trình cắt giảm điện than mạnh mẽ để chuyển đổi, thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch, đặc biệt là điện gió và điện khí. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây sẽ là cơ hội cho ngành điện gió ngoài khơi phát triển.

Nổi bật

Cantho Eco Resort - điểm nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường

Cantho Eco Resort - điểm nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường

(SK&MT) - Được thành lập năm 2021, giai đoạn 1 khu Cantho Eco Resort (khu nghỉ dưỡng sinh thái Cần Thơ) ban đầu chỉ là mô hình nghỉ dưỡng với 60 căn bungalow biệt lập với chất liệu thân thiện với môi trường và theo phong cách Indochine mang đậm chất miền
Công an tỉnh Cao Bằng giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau dông lốc

Công an tỉnh Cao Bằng giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau dông lốc

(SK&MT) - Đêm 17 và rạng sáng 18-4, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng xảy ra dông lốc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Lãnh đạo Cần Thơ thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân vụ sụt lún bờ kênh đường tỉnh 921

Lãnh đạo Cần Thơ thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân vụ sụt lún bờ kênh đường tỉnh 921

(SK&MT) - Sáng 20/4, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân vụ sụt lún bờ kênh đường tỉnh 921
Petrovietnam - Thành công từ quản trị biến động

Petrovietnam - Thành công từ quản trị biến động

(SK&MT) - Năm 2023 là năm thứ 4 liên tiếp công tác “Quản trị biến động” của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đạt được kết quả ấn tượng; là yếu tố quan trọng, tác động toàn diện đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Petrovietnam
Tín hiệu tích cực: Xâm nhập mặn có thể đã đi qua đỉnh điểm

Tín hiệu tích cực: Xâm nhập mặn có thể đã đi qua đỉnh điểm

(SK&MT) - Dự báo cho biết, các đợt xâm nhập mặn cao sẽ xuất hiện từ ngày 22 đến 25/4/ 2024. Tuy nhiên, tại các vùng ven các cửa sông Cửu Long, dấu hiệu cho thấy xâm nhập mặn có thể đã đạt đỉnh điểm.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động