Một số động vật hoang dã quý hiếm trên thế giới đã tuyệt chủng.
Chim gõ kiến mỏ ngà (tên Tiếng Anh Campephilus majoris), loài chim đen trắng dài 45 cm với mào loe (màu đỏ ở con đực) và mỏ dài màu trắng. Nó thuộc họ Picidae họ chim thuộc bộ Piciformes bao gồm chim gõ kiến, chim sơn ca và chim họa mi. Loài này được cho là đã tuyệt chủng, mặc dù có những trường hợp chưa được xác nhận về loài chim này ở miền nam Hoa Kỳ vào cuối những năm 1990. Vào năm 2005, một nhóm các nhà nghiên cứu đã thông báo rằng chim gõ kiến mỏ ngà thực sự đã được nhìn thấy ở phía đông tiểu bang Arkansas (Hoa Kỳ). Sự suy giảm của loài này xảy ra đồng thời với việc khai thác rừng nguyên sinh, nơi sinh sống của côn trùng gỗ chết. Một phân loài,Chim gõ kiến mỏ ngà ở Cuba (Campephilus majoris bairdii ), được chính thức nhìn thấy lần cuối vào cuối những năm 1980 và được cho là đã tuyệt chủng. Một loài liên quan,chim gõ kiến đế quốc (C.Imperialis ) của Mexico, là loài chim gõ kiến lớn nhất trên thế giới. Nó đang cực kỳ nguy cấp và có thể tuyệt chủng. Tất cả những loài chim này dường như cần cây lớn và tách biệt khỏi sự xáo trộn ồn ào.

Chim gõ kiến mỏ ngà, một trong những loài động vật đầu tiên được công nhận bởi Đạo luật về các loài nguy cấp vào năm 1973(Mỹ),có thể đã tuyệt chủng do mất môi trường sống. Ảnh: Tomasz Cofta/Theguardian.
Theo Theguardian cho biết, Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ đã chính thức đề xuất đưa 23 loài thực vật và động vật ra khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối tháng Chín, bởi vì chúng không được phát hiện trong tự nhiên và được cho là hoàn toàn biến mất khỏi một trái đất đang trải qua sự gia tăng dân số và khủng hoảng về biến đổi khí hậu. Đề xuất này dựa trên việc xem xét thông tin khoa học và thương mại tốt nhất hiện có, cho thấy rằng những loài này không còn tồn tại và do đó, không còn đáp ứng định nghĩa về loài nguy cấp hoặc loài bị đe dọa theo Đạo luật về các loài nguy cấp năm 1973 của Hoa Kỳ.
Chỉ có 11 loài trước đây đã bị loại bỏ do tuyệt chủng trong gần nửa thế kỷ kể từ khi Đạo luật về các loài nguy cấp được ký thành luật. Động thái này chứng minh một cuộc khủng hoảng tuyệt chủng đang gia tăng trên toàn thế giới. Theo Michael Reed, nhà sinh vật học tại Đại học Tufts ( Mỹ), tình trạng tuyệt chủng tự nhiên vào khoảng 1 đến 5 loài mỗi năm. Ông nói thêm rằng hiện nay, các loài sắp tuyệt chủng với tốc độ gấp 1.000 đến 10.000 lần so với tốc độ nền đó.
Theo LHQ, 1 triệu loài động và thực vật hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng, nhiều loài trong vòng nhiều thập kỷ, nhiều hơn bao giờ hết trong lịch sử loài người. Môi trường sống suy giảm, biến đổi khí hậu và ô nhiễm là tất cả các yếu tố dẫn đến số lượng, tình trạng tuyệt chủng ngày càng gia tăng.Các loài trong danh sách, hiện đã chính thức tuyệt chủng, bao gồm 10 loại dơi và chim chỉ được tìm thấy trên các hòn đảo ở Thái Bình Dương, cũng như 8 loại trai nước ngọt từ lòng sông trên khắp miền đông Hoa Kỳ.
Một trong những thành viên cuối cùng của loài chim Kauaʻi ʻōʻō tuyệt chủng vào năm 1987. Nó sống những ngày cuối cùng trong điều kiện bị giam cầm, đã phải gánh chịu hậu quả sau khi các loài xâm lấn, chẳng hạn như lợn rừng, phá hủy các cây giống họ hạt bản địa. Nhiệt độ tăng cao cũng khiến muỗi mang bệnh xâm nhập sâu hơn vào môi trường sống trên núi của các loài chim.
Nhưng loài được chú ý nhiều nhất là chim gõ kiến mỏ ngà, là một trong những loài động vật đầu tiên được công nhận bởi Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 1973. Loài chim gõ kiến lớn nhất ở phía bắc Mexico và lớn thứ ba trên thế giới, Chim gõ kiến mỏ ngà là một loài chim sống trong các khu rừng già ở đông nam Hoa Kỳ và Cuba. Khi môi trường sống trong rừng và đầm lầy của nó bị phá hủy vào những năm 1800, loài này bắt đầu rơi vào vòng nguy hiểm, và chỉ có những bầy chim nhỏ sống sót sau thời kỳ hiện đại.
Chim gõ kiến từ lâu đã khiến các nhà bảo tồn tò mò và lẩn tránh. Teddy Roosevelt đã viết về cảm giác hồi hộp khi nhìn thấy ba con chim gõ kiến mỏ ngà trong một chuyến đi săn năm 1907 đến đông bắc Louisiana.
Năm 2004, một người chơi thuyền kayak ở Arkansas đã theo dõi thứ mà anh ta tin là hóa đơn ngà voi trong một đầm lầy cây bách. Điều đó đã khởi đầu cho một tập thể các nhà khoa học và nhà tự nhiên học tích cực săn lùng các loài còn lại. Các nhóm đã tìm kiếm hơn 523.000 mẫu Anh (211650,5 ha) trên 8 tiểu bang, bắt đầu từ Arkansas, nơi có nhiều cảnh thiên nhiên hấp dẫn và một vài giây video đã được ghi lại vào năm 2005. Không có bằng chứng xác thực nào về quần thể Chim gõ kiến mỏ ngà còn sống sót trong các cuộc tìm kiếm sau đó.
Chúng ta cần có 60 ngày để bình luận về các tuyên bố tuyệt chủng trước khi chúng được hoàn thiện và một số nhà sinh vật học chưa sẵn sàng đưa chúng vào danh sách không còn tồn tại cho những loài này. Nhà sinh vật học chim John Fitzpatrick của Đại học Cornell (Mỹ), tác giả chính của một nghiên cứu năm 2005 tuyên bố loài chim gõ kiến đã được phát hiện lại ở phía đông Arkansas, nói rằng “thu được thì ít và mất đi thì nhiều” với tuyên bố tuyệt chủng.
Xuân Vinh
Các tin khác
Gần 3 tấn thịt lợn "bẩn" chờ chế biến bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý
Công an Phường Vĩnh Yên tiêu hủy hơn 500kg mỡ lợn bẩn giữa tâm dịch tả lợn
Thu giữ 13 tấn chân gà ngâm hóa chất
Tuyên Quang: Hai cơ sở giò chả dùng hàn the, chủ cơ sở bị khởi tố
Về vụ dùng dầu ăn chăn nuôi để chế biến thành dầu ăn cho người
Thực phẩm bẩn: Hồi chuông cảnh báo sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm không thể lơ là
Sai phạm trong kiểm dịch sản phẩm lợn bệnh của Công ty C.P. Việt Nam
Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu lô gạo phát thải thấp sang thị trường Nhật Bản
Vấn nạn hàng giả: Nâng chế tài xử phạt, bịt “lỗ hổng” từ khâu quản lý
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Tăng trưởng xanh từ nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ số
Hợp lực để nâng sức chống chịu cho nông nghiệp ĐBSCL và Nam Trung Bộ
Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Giải bài toán phát triển điện sạch