Mười năm sau dịch sởi, sẽ có những đứa trẻ ngơ ngơ
(Suckhoemoitruong.com.vn) - “Biến chứng cực kỳ muộn của bệnh sởi, trong y khoa gọi là do cơ chế miễn dịch, kháng thể của bệnh sởi tích tụ khoảng 10 năm sau sẽ bùng lên nhóm viêm não bán cấp. Trẻ sẽ có biểu hiện rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi, rối loạn vận động…”
Viêm não bán cấp - biến chứng muộn nguy hiểm
Trẻ bị biến chứng của bệnh sởi điều trị tại Nhi Đồng 1
Bệnh nhân sẽ nhập viện với những biểu hiện rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi, rối loạn vận động… việc cứu chữa rất khó khăn. Dù tỷ lệ bệnh nhân mắc phải biến chứng này rất thấp nhưng BS Khanh khẳng định “Mười năm sau dịch sẽ có những đứa trẻ ngơ ngơ do biến chứng viêm não bán cấp của bệnh sởi. Đây sẽ là hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của bệnh nhân, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội”.
Cũng theo BS Khanh, bệnh sởi thường có biểu hiện sốt cao liên tục và kéo dài nhiều ngày nên khó tránh khỏi những lo lắng của thân nhân người bệnh. Trong khi yêu cầu được khám chữa bệnh là quyền của bệnh nhân nên những khuyến cáo, tư vấn của bác sĩ, nhân viên y tế cho những trường hợp không cần thiết phải nhập viện trở nên vô cùng khó khăn.
Trên thực tế tại bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 chỉ có khoảng 10% bệnh nhân gặp biến chứng mới cần phải nhập viện điều trị, 90% bệnh nhân khác có thể chăm sóc và theo dõi ở nhà. Nhưng trên thực tế, người nhà bệnh nhân “một hai yêu cầu nhập viện” khiến bác sĩ không thể từ chối. Tình trạng trên dẫn tới nguy cơ nhiễm chéo giữa bệnh nhân với nhau và nhiễm các bệnh cơ hội khác, khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng bệnh nặng hơn.
Bệnh viện đang đứng trước nguy cơ trở thành ổ dịch sởi
Trước nguy cơ bệnh viện có thể trở thành ổ bệnh hoặc nơi phát tán mầm bệnh sởi, BS Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi Đồng 2 khuyến cáo: “Bệnh sởi nếu không gặp biến chứng không cần thiết phải nhập viện. Người dân cần bình tĩnh nhìn nhận, nghe theo tư vấn của bác sĩ và nhân viên y tế, sự nôn nóng hoặc hoang mang dẫn tới hành động quyết tâm cho con em mình nhập viện có thể đẩy trẻ vào trung tâm của ổ dịch. Bệnh càng đông, sự chăm sóc của nhân viên y tế càng khó khăn, môi trường nguy cơ lây nhiễm tăng cao sẽ khiến trẻ rơi vào tình trạng nguy hiểm”.
Những trẻ mắc sởi không gặp biến chứng, khi chăm sóc tại nhà cần được cách ly để phòng lây bệnh cho cộng đồng. Người nhà lưu ý giữ gìn vệ sinh cơ thể cho trẻ luôn sạch sẽ, vệ sinh đường hô hấp (súc rửa mũi) cho trẻ, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, người chăm sóc cũng cần đảm bảo sức khỏe, vệ sinh sạch sẽ cơ thể đặc biệt là đôi bàn tay, mang khẩu trang khi tiếp xúc với trẻ… để tránh trở thành trung gian phát tán mầm bệnh cho người khác.
Tập trung nhân vật lực dập dịch sởi
Ngày 19/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường đã có buổi làm việc với Sở Y tế TPHCM và các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Báo cáo của các bệnh viện cho thấy, từ đầu năm 2014 bệnh sởi đã tăng không ngừng theo cấp số nhân. Khoảng hơn 50% bệnh nhân nhập viện điều trị tại ba bệnh viện kể trên được chuyển đến từ các địa phương khác.
Sau một tháng thực hiện chiến dịch tiêm vét vắc xin ngừa sởi, tính riêng trên địa bàn TPHCM, bệnh sởi đang có chiều hướng chững lại. Nếu trong tháng 3, mỗi tuần số ca mắc sởi được phát hiện khoảng 150 trường hợp thì tuần vừa qua ca bệnh sởi ghi nhận tại thành phố giảm còn khoảng 110 ca. Tuy nhiên, trên thực tế, bệnh nhân từ các tỉnh chuyển tới vẫn đông nên bệnh viện phải căng mình để đối phó với dịch sởi.
Cần tăng cường nhân vật lực để nhanh chóng dập dịch
Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 bệnh sởi kết hợp với nhiều bệnh khác đang tạo nên tình trạng quá tải nghiêm trọng. Mỗi bác sĩ trung bình một ngày phải khám cho cả trăm bệnh nhân, cùng với cơ sở vật chất hạn chế, cơ sở hạ tầng chật hẹp khiến việc khám sàng lọc, điều trị bệnh nhân sởi gặp không ít khó khăn.
Bệnh nhân đông với nhiều ca bệnh nặng các phương tiên hỗ trợ chăm sóc và điều trị phải hoạt động hết công suất nhưng không đủ đáp ứng. Tại buổi làm việc với Bộ Y tế, tuyến bệnh viện Nhi đề nghị được cung ứng thêm máy thở, CPAP, bơm tiêm tự động, monitor nhiều thông số, máy truyền dịch…
Trước tình hình trên, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tập trung tăng cường nhân vật lực chăm sóc bệnh nhân đồng thời “Sở Y tế cam kết bằng mọi giá sẽ tăng cường đầu tư thuốc men, trang thiết bị để đáp ứng điều kiện tốt nhất cho việc chăm sóc và điều trị trẻ mắc bệnh sởi”.
Theo Dantri
Các tin khác
Vi phẫu thành công cứu sống ngón tay thủy thủ bị đứt rời sau 25 giờ
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Cảnh báo đột quỵ não ở trẻ: Ca bệnh đánh thức sự chủ quan
Gần 1.000 người dân bị lũ lụt ở phường Tây Nha Trang được khám bệnh và phát thuốc miễn phí
Chỉ trong 1 tháng có 5 trẻ phải nội soi khẩn cấp để gắp đồng xu bị hóc
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Bộ 3 bảo vệ khỏi HPV: Tiêm chủng, xét nghiệm tầm soát định kỳ và theo dõi kịp thời
Tổng Bí thư: Chuyển tư duy chăm sóc người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội
Cách phòng tránh với ô nhiễm môi trường ở mức xấu tại Hà Nội và các tỉnh lân cận
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Học viện Y – Dược học Cổ truyền Việt Nam trao quyết định cho 10 Phó Giáo sư
Vi phẫu thành công cứu sống ngón tay thủy thủ bị đứt rời sau 25 giờ
Công nghệ, khoa học mới mở rộng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư
Cảnh báo đột quỵ não ở trẻ: Ca bệnh đánh thức sự chủ quan
Trung tâm Y tế khu vực Yên Lạc tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác Dân số và Phát triển” năm 2025
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Phòng ngừa bệnh tim quá đơn giản: đánh răng!
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm