Nắng 40 độ C, làng rèn vẫn miệt mài làm việc trong “chảo lửa”
Bên ngoài thời tiết nóng như thiêu đốt cùng với nhiệt độ hừng hực tỏa ra từ lò rèn, bếp nung và những thanh sắt nóng, khiến những cửa hàng rèn giống như “lò bát quái”, thế nhưng người dân nơi đây vẫn miệt mài công việc dưới thời tiết khắc nghiệt 40 độ C.

Công việc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ 40 độ C.
Tiến Lộc được biết đến là một xã đặc thù với nghề rèn truyền thống có từ lâu đời của huyện Hậu Lộc. Thế nhưng, có từ bao giờ thì đến các cụ cao niên trong xã cũng không rõ. Trải qua các thời kỳ lịch sử, nghè rèn Tiến Lộc đã có những đóng góp không nhỏ trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bằng việc rèn các loại vũ khí và công cụ hỗ trợ chiến đấu, đồng thời cũng là nơi cung cấp cho các nhà máy, xí nghiệp những người thợ trong lĩnh vực rèn, cơ khí.
Hiện nay, trong cơ cấu ngành nghề thì nghề rèn đã chiếm 87%. Toàn xã có hơn 9.000 nhân khẩu thì có hơn 2.100 người làm nghề rèn.
Bà Nguyễn Thị Tuyết (trú thôn Ngọ, xã Tiến Lộc) tâm sự: "Tôi đã vào nghề được hơn 20 năm, ở đây phụ nữ trực tiếp làm nghề rèn rất đông, công việc tuy vất vả nhưng bù lại thu nhập cũng ổn định. Bình thường ngày làm 8-9 tiếng, nhưng mấy ngày qua, nhiệt độ khoảng 40 độ C tôi chỉ làm 6 tiếng là nghỉ"

Nắng 40 độ c chỉ làm 6 tiếng/ngày.
Cũng như bao phụ nữ khác làm nghề rèn, bà Ngọ Thị Bảy chia sẻ: "Chúng tôi biết rèn dao, liềm, cuốc... từ lúc còn nhỏ, chủ yếu làm thủ công là chính, nghề bán mồ hôi lấy tiền mà gặp thời tiết hôm nay thì công việc cũng giảm. Mong những ngày tới hạ nhiệt để làm bù kịp đơn hàng chuyển cho khách".
Tiến Lộc đã nổi tiếng với nghề rèn gắn với tên các làng: Làng Ngọ, làng Bùi, làng Sơn. Do tính cần mẫn, khéo léo của thợ rèn nơi đây nên các sản phẩm của nghề rèn ở xã đã được người dân nhiều nơi ưa chuộng.

Các sản phẩm chủ yếu làm thủ công.
Ông Lương Văn Tiêu với hơn 50 năm trong nghề bộc bạch: "Nghề rèn phải làm việc gần bếp lửa, sức nóng cao hơn nhiều so với thời tiết ngoài trời, cứ làm lúc là mồ hôi, áo quần ướt đẫm. Dù công việc đã quen, nhưng nắng nóng khoảng 40 độ C không mấy người thợ chịu được. Giờ có tuổi, sức khỏe cũng kém nên ngày thu nhập khoảng 150-200 nghìn đồng, so với làm nông nghiệp thì cao hơn nhiều".
Ông Phạm Anh Khóa - Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc cho biết: "Nghề rèn ở địa phương đã có từ lâu, thời tiết khoảng 40 độ c ảnh hưởng một phần công việc. Chúng tôi có khuyến cáo tới các cơ sở, nhiệt độ cao nên tạm nghỉ để đảm bảo sức khỏe"
Vất vả là thế, nhưng từ bao đời nay, nghề rèn ở Tiến Lộc vẫn trụ vững và tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Dẫu chỉ dừng lại ở những nông cụ quen thuộc, như dao, liềm, cuốc, thế nhưng đã được xuất bán ở các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt, còn xuất sang thị trường các nước Lào, Thái Lan và Campuchia.
Đỗ Lan
Các tin khác
Dải lụa xanh miên man giữa lòng phương Nam
Một cuộc gặp tình nghĩa trăm năm
Bệnh viện Trung ương Huế với việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ khu vực Miền Trung-Tây Nguyên
Chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng 50 năm non sông thống nhất
Di tích Quốc gia đặc biệt Tây Thiên điểm đến du xuân bái phật hàng đầu miền Bắc
Đất Thạch Thố và men Thiên Hà tạo nên Tinh hoa Gốm Việt
Lưu giữ, lan tỏa tinh hoa đúc trống đồng Đông Sơn
Đến với vẻ đẹp bí ẩn hoang sơ của Vân Nam
Môi sinh tịnh độ ngay tại nhân gian
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Bệnh viện Quân y 121 làm chủ kỹ thuật nút rò động mạch cảnh xoang hang
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam
Thể thao Phú Thọ khẳng định vị thế mới - bước tiến từ thành tích đến sức hút những sự kiện lớn
Khai mạc giải Vô địch các câu lạc bộ Kickboxing toàn quốc năm 2025
Đến Vui-Fest Cát Bà, trải nghiệm bia thủ công Đức, gặp gỡ “sứ giả Saint’s Island” và xem pháo hoa nghệ thuật
“Chỉ mong vẫn còn được mỗi tuần ba lần đưa chồng đi chạy thận”
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh bốn cuộc đời
