Nghi án bé trai bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành đến sang chấn tâm lý: Có thể truy cứu hình sự không?
Liên quan tới nghi án cháu Nguyễn Đăng Kh. (SN 2007, trú tại phường Thanh Miếu, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành dã man suốt nhiều năm trời đang được dư luận đặc biệt quan tâm, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải.
Ông Hải bày tỏ quan điểm: Nếu sự việc diễn ra đúng như những gì nạn nhân nói thì rõ ràng hành vi của Nguyễn Minh T. và vợ hai là hoàn toàn vi phạm pháp luật. Vì thế, khó có thể tránh được việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ, với hành vi đánh đập, bạo hành dẫn đến gây thương tích cho cháu Kh. trong nhiều năm (tính đến thời điểm hiện tại, cháu mới chỉ 12 tuổi) hoàn toàn đủ các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điểm C, Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với hình phạt tù lên đến 3 năm. Cụ thể:
"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;"
Cháu Kh. kể về những chuỗi ngày bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành. Ảnh: TC
Bên cạnh đó, hành vi của anh T. và vợ hai cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình theo quy định của điểm a, khoản 2 điều 185 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với hình phạt tù lên đến 5 năm tù giam:
"Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình
1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;
b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.
Ngoài ra, tội hành hạ người khác theo các điểm a, b của khoản 2 điều 140 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cơ quan chức năng cũng hoàn toàn có thể áp dụng vào trường hợp này.
Theo lời kể của cháu Nguyễn Đăng Kh. (SN 2007), vào thời điểm học lớp 2, do cãi lời mẹ kế, nên cháu đã bị người phụ nữ này cởi quần áo rồi trói vào cột dùng dây điện đánh. Không chỉ dừng lại ở đó, mẹ kế còn bắt cháu quỳ trên đống gạch vỡ khiến 2 đầu gối ứa máu, cho đến giờ vẫn để lại sẹo.
Có lần do kết quả học tập kém lại nghịch, bé trai này còn bị bố và mẹ kế bắt trần truồng ngủ ngoài sân giữa đêm đông giá rét.
Bác sĩ chẩn đoán cháu Kh. bị rối loạn stress sau sang chấn. Ảnh: TL
Sau những lần bị mẹ kế bạo hành, Kh. có kể lại với bố. Nhưng thay bằng việc góp ý với vợ về cách dạy con, thì T. lại hùa vào chửi rủa cậu con trai một cách thậm tệ.
Không những vậy, có lần cháu Kh. còn bị chính tay bố đẻ của mình đốt túi nilon rồi nhỏ vào mông khiến cháu đau đớn, la hét. Vào năm học lớp 4, do cháu mắc lỗi, mẹ kế còn đánh cháu mới mức rách dương vật.
Trong quá trình trò chuyện với PV, nét mặt của Kh. lúc nào cũng u buồn. Cháu nói trong tâm trạng dè dặt: "Cháu chẳng thể nhớ nổi đã bị bố và mẹ kế đánh đập bao nhiêu lần nữa, chỉ biết là rất nhiều".
Trao đổi thêm với PV, chị Phan Thị H. (mẹ cháu Kh.) cho biết: Sau khi người mẹ gửi đơn phản ánh, công an sở tại đã làm việc với cháu Kh. để lấy lời khai, phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ.
Hiện, chị H. đang đưa con tai xuống Hà Nội tạm lánh và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung Ương. Bước đầu, theo chuẩn đoán của bác sĩ, cháu Kh. bị rối loạn stress sau sang chấn tâm lý.
"Giờ đây, mỗi đêm ngủ cháu thường mơ thấy ác mộng bị đánh đập. Mỗi lần như thế, ruột gan tôi như thắt lại, đau đớn vô cùng. Tôi chỉ mong CQCA sớm điều tra làm sáng tỏ vụ việc, xử lý đúng người đúng tội", chị H. nghẹn ngào chia sẻ thêm.
Theo Xuân Thắng/ Gia đình và Xã Hội
Các tin khác

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen y, bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ

Sóc Trăng kiểm tra cửa hàng bị tố bán lợn bệnh ra thị trường

Phát hiện cơ chế miễn dịch giúp cơ thể phân biệt thực phẩm với tác nhân gây bệnh

Làm chủ công nghệ sản xuất 15 loại vaccine cho tiêm chủng vào năm 2030

Hội nghị Quốc tế BioNCiD 2025 - Y học cổ truyền Việt Nam là tâm điểm chú ý

Biến thể mới của COVID-19 không có nguy cơ gia tăng với sức khỏe cộng đồng

Sản xuất, buôn bán hàng giả trong lĩnh vực y tế là tội ác

Tháng 6 và 7/2025: Tổ chức chiến dịch cao điểm phòng bệnh sốt xuất huyết, COVID-19...

“Xử lý hàng giả trong lĩnh vực y tế phải đấu tranh quyết liệt và nghiêm khắc”
Đọc nhiều

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

TP. Hồ Chí Minh: Sức khỏe tinh thần cư dân bất ổn sau sự việc bầu Ban quản trị Chung cư Lux Garden - quận 7
Videos
E-magazine Inforgraphic Video

Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán

Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường

Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD

Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP

Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp

Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)

Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt

Tạp chí Sức Khỏe & Môi Trường chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão Yagi

Vì sao COVID-19 gây tổn thương kéo dài trong cơ thể

20 trẻ mắc bệnh teo cơ tủy tham gia thử nghiệm lâm sàng liều thuốc 50 tỉ

Israel thực hiện thành công ca cấy ghép tim nhân tạo hoàn toàn

Bệnh nhân bị u màng não sàn sọ giữa được phẫu thuật thành công

TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm thể dục sức khỏe quốc tế đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho người lớn tuổi

Chủ động phòng bệnh và theo dõi sức khỏe trong mùa hè

Vĩnh Phúc kiểm soát hiệu quả mất cân bằng giới tính khi sinh

Truyền thông dân số hiệu quả - Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Giám sát chặt việc sản xuất thuốc thông qua nguyên tắc GMP

Thắt chặt quản lý thực phẩm chức năng

Danh sách thuốc giả không được kinh doanh, buôn bán, sử dụng

Thêm 750 loại thuốc, biệt dược gốc được cấp phép lưu hành

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế

Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân

BS Trần Hồng Vinh: 30 năm say mê nghiên cứu để chữa bệnh cứu người

Người tiên phong chia tách lá gan để nhân đôi sự sống

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh
Nổi bật

Một cuộc gặp tình nghĩa trăm năm

Ô nhiễm rác thải nhựa sinh hoạt: Mối nguy hại hiện hữu trong mùa mưa bão

Nhật ký tuổi vàng: Hành trình theo đuổi hạnh phúc và an yên tại Phương Đông Asahi

Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số: Tăng tốc 'Make in Vietnam', vươn ra toàn cầu

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
