Nghị quyết 68 tiếp sức cho doanh nghiệp ĐBSCL vượt khó, bứt phá
![]() |
| Nghị quyết 68 tiếp sức cho doanh nghiệp ĐBSCL vượt khó, bứt phá. |
Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm và sứ mệnh của mình đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Các doanh nghiệp không ngừng nâng cao năng lực quản trị, tăng sức cạnh tranh, mở rộng hợp tác quốc tế, đẩy mạnh đầu tư sản xuất, kinh doanh, qua đó tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.
Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ Trung An, TP. Cần Thơ cho biết Đảng và Nhà nước luôn khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân phát triển, đồng hành cùng đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, dù nhận được sự hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp vẫn còn gặp không ít vướng mắc, “nút thắt” cần sớm được tháo gỡ. Vì vậy, Nghị quyết 68 đã thể hiện rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đổi mới tư duy, xóa bỏ rào cản, tạo môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.
![]() |
Theo ông Phạm Thái Bình, Nghị quyết 68 nhận được sự đồng tình và kỳ vọng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp. Điều doanh nghiệp còn trăn trở nhất hiện nay chính là khâu tổ chức thực hiện. Có thể khẳng định, chủ trương và chính sách là đúng và trúng, song hiệu quả triển khai trong thực tiễn vẫn chưa đạt như mong muốn. Do đó, mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp là nghị quyết sẽ được thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt và thực chất.
Ông Bình chia sẻ, thời gian tới, cùng với việc triển khai Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp và tinh thần của Nghị quyết 68, doanh nghiệp xác định tiếp tục giữ vai trò tiên phong trong xây dựng thương hiệu lúa gạo của ĐBSCL nói chung và của doanh nghiệp nói riêng. Đây chính là động lực quan trọng để khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần đưa Nghị quyết 68 sớm đi vào cuộc sống một cách hiệu quả.
“Từ thực tế ở doanh nghiệp mình nhìn ra các doanh nghiệp đồng nghiệp ở khắp ĐBSCL, nhiều ngành nghề khác nhau, tôi thấy chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước rất khuyến khích doanh nghiệp tư nhân cùng chung tay với đất nước phát triển. Nghị quyết 68 là một sự khẳng định, các doanh nghiệp rất đồng tình. Tuy nhiên, điều chúng tôi băn khoăn nhất vẫn là làm sao để nghị quyết này đi ra cuộc sống một cách hiệu quả”, ông Bình nhấn mạnh.
![]() |
Trong khi đó, bà Đào Thị Như Hè, Giám đốc Công ty Sài Gòn Kim Hồng, cho biết với vai trò là doanh nghiệp tư nhân tham gia Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL, đóng góp quan trọng mà doanh nghiệp mang lại cho nông dân và cho đề án chính là giải pháp giảm lượng giống gieo sạ. Đây được xem là yếu tố then chốt, góp phần tháo gỡ những tồn tại kéo dài trong sản xuất lúa như chi phí đầu vào tăng cao, nguy cơ sâu bệnh, mầm bệnh phát sinh và thiệt hại cuối vụ cho nông dân.
Theo bà Hè, doanh nghiệp không chỉ chuyển giao giải pháp kỹ thuật mà còn chủ động đồng hành cùng các cơ quan, ban, ngành hỗ trợ nông dân tiếp cận máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Trước khó khăn trong tiếp cận vốn vay ngân hàng do máy móc, thiết bị chưa đủ điều kiện thế chấp, doanh nghiệp đã triển khai các hình thức trả góp phù hợp; đồng thời kết nối để nông dân có thể sử dụng máy móc linh hoạt giữa các vùng, các mùa vụ. Qua đó, rút ngắn thời gian thu hồi vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư.
![]() |
Bà Đào Thị Như Hè cho rằng, việc đặt quyền lợi của người nông dân lên hàng đầu chính là nền tảng để doanh nghiệp tiếp tục đồng hành lâu dài cùng ngành nông nghiệp Việt Nam. Đây cũng là cách để doanh nghiệp tư nhân góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 68, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp xanh, hiệu quả và phát triển bền vững.
“Doanh nghiệp chúng tôi đang cố gắng xây dựng các chương trình trả góp để người dân có thể tiếp cận máy móc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kết nối các hộ nông dân lại với nhau, tạo thành nhóm để sau mỗi mùa vụ có thể luân chuyển máy sang địa bàn khác, giúp người dân nhanh thu hồi vốn”, Bà Hè chia sẻ.
![]() |
Nghị quyết số 68/NQ-TW ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị được ban hành là một dấu mốc đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, nhất là cộng đồng doanh nghiệp. Lần đầu tiên, tư duy phát triển được đặt trọng tâm rõ ràng vào việc phát huy nội lực, coi khu vực kinh tế tư nhân là động lực trung tâm cho tăng trưởng. Không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, nghị quyết còn tạo ra sự thay đổi lớn về tư duy xã hội, đặc biệt trong đội ngũ cán bộ, công chức, khi doanh nghiệp tư nhân được nhìn nhận là đối tượng cần được phục vụ, đồng hành để cùng phát triển. Bản thân các doanh nghiệp trong nước cũng thể hiện sự hồ hởi, tự tin, sẵn sàng dấn thân, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, không chỉ làm giàu cho mình mà còn cho xã hội và quốc gia.
Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Chi nhánh ĐBSCL, cho biết một trong những mục tiêu quan trọng của Nghị quyết 68 là đến năm 2030, cả nước có trên 2 triệu doanh nghiệp. Trong khi hiện nay Việt Nam mới có gần 1 triệu doanh nghiệp, thì việc tăng gấp đôi số lượng chỉ trong một nhiệm kỳ là mục tiêu rất lớn, thể hiện quyết tâm chính trị cao.
![]() |
ĐBSCL là vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm, song thực tế cho thấy số lượng doanh nghiệp nông nghiệp tăng rất chậm, thậm chí có xu hướng giảm. Phần lớn doanh nghiệp hiện hữu là những đơn vị lâu năm, phát triển từ hộ sản xuất truyền thống. Trong khi đó, số doanh nghiệp khởi nghiệp mới trong nông nghiệp lại ít hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, cho thấy môi trường kinh doanh lĩnh vực này vẫn chưa đủ hấp dẫn. Những “nút thắt” lớn hiện nay là tiếp cận đất đai, tín dụng, khoa học, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Tuy nhiên, ĐBSCL đang đứng trước cơ hội lớn khi nhu cầu toàn cầu về lương thực, thực phẩm và nông sản chất lượng cao không ngừng tăng. Vấn đề đặt ra là phải chuyển từ sản xuất thô sang chế biến sâu, ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng. Điều này đòi hỏi sự hội tụ đồng bộ của bốn yếu tố: thị trường, công nghệ, con người và vốn.
Ông Nguyễn Phương Lam cũng cho rằng, nếu các địa phương thực sự coi phát triển doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định; nếu các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp nông nghiệp, khởi nghiệp được triển khai thực chất, thì mục tiêu 40.000 doanh nghiệp ở ĐBSCL đến năm 2030 là hoàn toàn khả thi. Khi người dân và doanh nghiệp cảm thấy an tâm, họ sẽ mạnh dạn đầu tư, khởi nghiệp. Khi đó, Nghị quyết 68 không chỉ dừng lại ở định hướng, mà sẽ thực sự đi vào cuộc sống, hình thành một lực lượng doanh nghiệp trẻ, mạnh, sáng tạo, đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển bền vững của vùng và của cả nền kinh tế.
“Khi môi trường kinh doanh thuận lợi, các chủ trương được triển khai đồng bộ, cùng với những chính sách hỗ trợ đi kèm, tôi tin rằng nghị quyết sẽ đi vào cuộc sống và mang lại ý nghĩa rất tích cực. Khi người dân và doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi, họ sẽ mạnh dạn đầu tư, khởi nghiệp. Với nguồn lực xã hội dồi dào hiện nay, mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp là hoàn toàn khả thi”, ông Lam thông tin.
![]() |
Nghị quyết số 68/NQ-TW ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị không chỉ mở ra không gian phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân, mà còn đặt nền móng cho sự chuyển đổi căn bản trong tư duy quản trị và phục vụ doanh nghiệp. Khi nghị quyết được triển khai đồng bộ, quyết liệt và thực chất, sẽ hình thành một đội ngũ doanh nhân ngày càng mạnh mẽ, năng động, sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững của ĐBSCL và của nền kinh tế đất nước.
Các tin khác
Hoa Liên Viên ra mắt chi nhánh miền Trung, mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm từ Trầm hương
Doanh nhân Cần Thơ khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới
Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất 2 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Phụ nữ quyền lực nhất châu Á
Doanh nghiệp cùng đồng hành để đưa Cần thơ phát triển nhanh, bền vững
Kiến tạo doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Yến sào Khánh Hoà nhận Giải thưởng TOP 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2025
Cần Thơ đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển
Nốt “thăng” trong dòng chảy lịch sử vương triều
Doanh nhân Đỗ Ngọc Tú và 10 năm kiên định với giá trị 'đẹp từ tâm'
Đọc nhiều
Cờ Đỏ phát huy nội lực, tạo nền tảng phát triển bền vững
Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ: 35 năm đồng hành bảo vệ công lý, kiến tạo môi trường pháp lý bền vững
Đưa Trung tâm hồi sức tích cực, chống độc hiện đại phục vụ bệnh nhân
Mega Sale 2026 lan tỏa xu hướng tiêu dùng xanh tại Cần Thơ
Những kỳ tích y khoa đầu năm 2026 tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Cần Thơ mời gọi Sumitomo đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, đô thị bền vững
Đoàn công tác trong nước và quốc tế tham quan Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa
Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng
Xu hướng chọn mua căn hộ cao cấp của giới tinh hoa tại Đà Nẵng
ĐBQH Nguyễn Quang Huân: Petrovietnam - Doanh nghiệp kinh tế mang sứ mệnh chiến lược
Đột phá 6 HMO từ Vinamilk Optimum: Từ giải pháp cho các bà mẹ Việt đến diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất khu vực
Petrovietnam đứng vị trí 11 trong Bảng xếp hạng doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á Fortune 500 SEA 2025
Hỗ trợ 500 căn nhà mới, Vietjet và Vikki Digital Bank chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát cho người dân
Nghị quyết 68 tiếp sức cho doanh nghiệp ĐBSCL vượt khó, bứt phá
Hoa Liên Viên ra mắt chi nhánh miền Trung, mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm từ Trầm hương
Doanh nhân Cần Thơ khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới
Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất 2 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Phụ nữ quyền lực nhất châu Á
Giới thượng lưu Hà thành tái định nghĩa chiến lược tích lũy và tạo dòng tiền dài hạn
Nam Bình Xuyên Green Park điểm sáng công nghiệp xanh, thông minh
Khoảnh khắc lịch sử của sân bay Long Thành “kích hoạt” bất động sản Vũng Tàu ra sao?






