Nhà khoa học làm nên tự hào của ngành vaccin Việt Nam

(suckhoemoitruong.com.vn) -

Chị - người phụ nữ nhỏ bé và trẻ hơn nhiều so với tuổi 52, với lối nói chuyện rất trẻ và cực kỳ say mê khi nói về “nghiệp vaccin” đã làm cho câu chuyện trong buổi chiều rét nàng Bân cuối tuần của chúng tôi như ấm hơn. Chị là PGS.TS.BS. Lê Thị Luân, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) - một trong hai nhà khoa học nữ vừa được nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2013 - một giải thưởng lớn, có ý nghĩa quốc tế tôn vinh các tập thể, cá nhân nhà khoa học nữ có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị kinh tế - xã hội được ứng dụng trong thực tiễn của Việt Nam...

PGS.TS. Lê Thị Luân luôn say mê nghiên cứu để tìm ra các chủng vaccin phòng bệnh thuần chủng với người Việt. Ảnh: T.M

PGS.TS. Lê Thị Luân luôn say mê nghiên cứu để tìm ra các chủng vaccin phòng bệnh thuần chủng với người Việt. Ảnh: T.M

Tiết kiệm tiền tỷ nhờ vaccin “made in” Việt Nam

Cuối tháng 2/2014, một thông tin được giới truyền thông quan tâm và đưa tin rộng rãi là sự kiện Việt Nam công bố lần đầu tiên tự sản xuất thành công vaccin phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em. Thông tin này được đăng tải nhiều đến mức chỉ với 44 giây tìm kiếm trên trang mạng google tôi đã tìm được 231.000 kết quả liên quan đến cụm từ “Việt Nam sản xuất thành công vaccin phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em” đó là vaccin Rotavin-M1. “Cha đẻ” của vaccin Rotavin-M1 là PGS.TS.BS. Lê Thị Luân.

Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu bằng từ “kỳ tích”. PGS.TS.BS. Lê Thị Luân chia sẻ rằng: “Có nhiều người gọi việc nghiên cứu, sản xuất thành công vaccin phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em của tôi và cộng sự là “kỳ tích”, nhưng tôi không dám nhận từ này vì nó lớn lao quá. Với tôi, thành công này là kết quả của cả một quá trình miệt mài, đam mê nghiên cứu hàng trăm ngàn mẫu phân sau 16 năm với nhiều gian nan, thử thách”. Nói vậy, nhưng ánh mắt chị sáng lên niềm vui. Đối diện với chị tôi cảm nhận được niềm vui đó là hiện hữu bởi việc chị Luân và các cộng sự nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine Rotavin-M1 - loại vaccin đầu tiên được nghiên cứu và sản xuất từ chủng virut của người Việt Nam nên hoàn toàn phù hợp với người Việt Nam đã đưa Việt Nam trở thành nước thứ hai ở khu vực châu Á và là nước thứ tư trên thế giới sau Mỹ, Bỉ và Trung Quốc tự sản xuất thành công vaccin phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em với công nghệ cập nhật quốc tế.

Từ thực tế của ngành y tế Việt Nam trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân cho thấy, thành công của Việt Nam trong việc tự nghiên cứu và sản xuất vaccin Rota để phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em đã mang lại cái lợi lớn nhất cho ngành y học dự phòng là đưa ra được sản phẩm phòng bệnh cho một loại bệnh rất phổ biến ở trẻ em với giá thành giảm rất nhiều so với vaccin nhập ngoại... Có mặt ở phòng tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccin và sinh phẩm y tế, chúng tôi quan sát thấy rất nhiều bà mẹ đã lựa chọn vaccin Rotavin-M1 của Việt Nam cho con em mình sử dụng bởi hiện nay so với vaccin phòng Rota tiêu chảy của các nước trên thế giới, vaccine Rotavin-M1 của Việt Nam sản xuất đưa ra thị trường với giá chỉ 250.000 - 300.000 đồng/liều, bằng 1/3 so với giá vaccin nhập ngoại, trong khi hiệu quả được chứng minh là không hề thua kém.

Theo PGS.TS. Lê Thị Luân, việc nghiên cứu và được ứng dụng thành công vaccin Rotavin-M1 đã tiết kiệm hàng chục tỷ đồng cho Việt Nam mỗi năm. Giảm đến 820.000 lượt thăm khám của trẻ và giảm 122.000 - 140.000 lần trẻ phải nhập viện do virut Rota. Như vậy, đã tiết kiệm được 5,3 triệu USD, trong đó 3,1 triệu cho chi phí trực tiếp, 685.000USD cho chi phí không thuộc lĩnh vực y tế và 1,5 triệu USD cho chi phí gián tiếp để điều trị bệnh tiêu chảy do virut Rota ở nước ta. Thành công từ đề tài nghiên cứu này không chỉ góp phần giải quyết gánh nặng bệnh tật cho trẻ em Việt Nam mà còn góp phần làm nên thắng lợi của đề án “Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt” của Bộ Y tế và khẳng định vị trí của khoa học vaccin Việt Nam trên thế giới. PGS.TS. Lê Thị Luân tự hào chia sẻ, hiện nước có nền khoa học công nghệ phát triển hàng đầu châu Á là Nhật Bản cũng chưa sản xuất được vaccin Rota phòng tiêu chảy cho trẻ em và họ đang muốn liên kết sản xuất với Việt Nam trong lĩnh vực này.

PGS.TS. Lê Thị Luân. Ảnh: TM

PGS.TS. Lê Thị Luân. Ảnh: TM

Quả ngọt của hành trình vượt khó...

Để có được chỗ đứng trên thị trường hiện nay và được nhiều bà mẹ tin dùng vaccin Rotavin-M1, PGS.TS. Lê Thị Luân và các cộng sự đã phải trải qua hành trình hơn 10 năm gắn bó với hàng trăm ngàn mẫu phân với các phòng thí nghiệm trong và ngoài nước để nghiên cứu ra chủng virut thuần Việt, từ đó có cơ sở sản xuất vaccine Rotavin-M1. Trong hành trình đó đã có nhiều cảm xúc “hỉ, nộ, ái, ố” khác nhau, đó là không ít những niềm vui của sự thành công bước đầu, rồi những giọt nước mắt thất bại, những tâm trạng bất an, lo lắng...

Năm 1998, khi đó BS. Lê Thị Luân vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cũng là thời điểm mà các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có chương trình giám sát bệnh mùa đông tại Việt Nam. Năm đó, ở Việt Nam, rất nhiều trẻ em nhập viện do nhiễm virut Rota gây tiêu chảy. Tuy nhiên, do việc dùng kháng sinh để điều trị không có kết quả nên các chuyên gia của WHO đã đưa Việt Nam vào một trong những nước thành viên giám sát virut trong 3 năm. “May mắn, tôi được lãnh đạo Trung tâm tin tưởng chọn tham gia. Họ đề nghị các chuyên gia đưa ra ý tưởng làm thế nào để có vaccin ngừa tiêu chảy tốt nhất. Đây cũng là lý do tôi đề xuất đề tài nghiên cứu vaccin Rota phòng tiêu chảy cho trẻ”, PGS.TS. Lê Thị Luân cho biết.

Suốt giai đoạn từ 2001 - 2005, PGS.TS. Lê Thị Luân cùng đồng nghiệp miệt mài nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để tạo chủng virut Rota ứng cử viên. Có những lúc tưởng như công trình đã đi vào ngõ cụt khi việc phát triển virut trở nên khó khăn. Năm 2001, PGS.TS. Lê Thị Luân mang mẫu virut sang Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ để tìm môi trường thuận lợi phát triển virut trên tế bào. Thế nhưng mang virut đã được nuôi cấy thành công đó về Việt Nam, chị Luân cùng đồng nghiệp đã phải mất thêm 2 năm nữa mới có thể tìm ra quy trình phù hợp nhất với virut được chọn lọc. Vượt qua những thử thách đầu tiên, năm 2005, trung tâm đã tạo được toàn bộ chủng giống - nguyên liệu quan trọng nhất cho sản xuất vaccin Rota tại Việt Nam. Thành công bước đầu của công trình nghiên cứu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi đây là lần đầu tiên giúp Việt Nam chủ động tạo nguồn nguyên liệu ban đầu cho sản xuất vaccin cập nhật quốc tế, không cần phải đợi chuyển giao công nghệ và nhập ngoại. Công trình đã được Cục Sở hữu Trí tuệ Bộ Khoa học Công nghệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích với tên sáng chế: “Qui trình tạo chủng giống gốc virut Rota giảm độc lực để sản xuất vaccin ngừa bệnh tiêu chảy cấp”. Tiếp đó, PGS.TS. Lê Thị Luân và cộng sự xây dựng thành công qui trình công nghệ sản xuất, kiểm định vaccin Rota trên tế bào vero trong phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn WHO thông qua việc thực hiện Công trình khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu qui trình công nghệ sản xuất vaccin Rota sống, uống, giảm độc lực phòng bệnh tiêu chảy tại Việt Nam”. Kết quả của đề tài này đã được công bố trên rất nhiều tạp chí của ngành y tế và tạp chí uy tín quốc tế về lĩnh vực y học dự phòng. Đây là bước ngoặt trong ngành vaccin học, lần đầu tiên tại nước ta đã sản xuất thành công vaccin Rota sử dụng hệ thống chủng giống thiết lập trên chủng nội địa với công nghệ cập nhật quốc tế.

Để có vaccin hoàn chỉnh về chất lượng, chị Luân lại cùng các cộng sự tiếp tục thực hiện thành công đề tài nghiên cứu “Đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccin Rotavin-M1 sống giảm độc lực phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em Việt Nam”. Đến năm 2008, vaccin Rotavin-M1 đã nghiên cứu thành công trong phòng thí nghiệm và chuyển sang giai đoạn thử nghiệm trên lâm sàng. Bước đầu là thí điểm vaccin trên động vật thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu đã mang vaccin ra đảo Rều (tỉnh Quảng Ninh) để thử nghiệm trên loài khỉ. Giai đoạn này rất kỳ công bởi sau mỗi liều vaccin đưa vào thử nghiệm trên khỉ, nhóm nghiên cứu phải ở lại đảo để theo dõi trong 10 ngày liên tiếp, hàng ngày lấy phân khỉ để đánh giá và theo dõi nhiệt độ khỉ, hàng tuần theo dõi trọng lượng khỉ... Do vậy, trong giai đoạn này, chị Luân đã không ít lần để các con ở nhà nhờ mẹ chồng chăm sóc hằng tuần để ra sống ở đảo khỉ...

Sau khi thử nghiệm thành công trên khỉ, vaccin được chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người. Việc này lại đòi hỏi sự thận trọng hơn rất nhiều, phải tiến hành thử nghiệm làm 3 giai đoạn với số lượng trẻ tham gia thử nghiệm tăng dần. Trong đó, khó nhất là giai đoạn 2 - thử nghiệm trên 200 trẻ từ 6 - 12 tuần tuổi. Do là vaccin thử nghiệm nên việc chọn được trẻ tham gia thử nghiệm không hề đơn giản. Sau khi phối hợp với chính quyền địa phương huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) và TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình), ê-kíp của chị Luân đã vận động được 500 phụ huynh đồng ý cho con tham gia, nhưng tới ngày tiêm vaccin thử nghiệm thì con số trên lại tiếp tục giảm gần một nửa. PGS.TS. Lê Thị Luân kể, dù đã biết chắc vaccin của mình an toàn nhưng chị và các cộng sự không ai có thể yên tâm hoàn toàn vì biết đâu chỉ một sơ suất nhỏ hoặc một trẻ nào đó bị trùng hợp ngẫu nhiên bệnh lý khác, có thể sẽ xảy ra hậu quả nghiêm trọng... Đó là lý do vì sao suốt tuần liền sau khi tiêm cho 200 trẻ, các thành viên trong nhóm nghiên cứu vaccin không ai ngủ ngon, chỉ một cuộc điện thoại số lạ là lại giật thót! May mắn giai đoạn thử nghiệm thứ hai trên người rồi cũng suôn sẻ, an toàn.

Đến giai đoạn thử nghiệm thứ ba trên 800 người thì đơn giản hơn rất nhiều vì lúc này mọi người đã tương đối yên tâm vào vaccin. Năm 2011, vaccin Rotavin-M1 được nghiên cứu thành công trong thử nghiệm lâm sàng và mới đây đã chính thức được Bộ Y tế cấp phép đưa ra thị trường.

Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn nghiệp y học dự phòng...

Sinh năm 1962, tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, năm 1980 cô nữ sinh Lê Thị Luân ngày đó đăng ký thi vào ĐH Y Hà Nội với mong muốn được làm bác sĩ để chăm sóc sức khỏe cho người thân trong gia đình. Tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ đa khoa nội nhi, bác sĩ trẻ Lê Thị Luân tiếp tục thi bác sĩ nội trú với mong muốn có thêm kiến thức thực hành nhiều hơn về nghề y. Thế nhưng, khi thi đỗ bác sĩ nội trú, bác sĩ trẻ Lê Thị Luân đã “được” phân vào học chuyên ngành vi sinh. “Lúc đó, người thân và bạn bè đã khuyên tôi không nên theo ngành vi sinh mà nên theo các chuyên ngành của hệ điều trị. Thú thực lúc đó tôi cũng dao động lắm, nhưng rồi lại nghĩ, mình vẫn có bằng bác sĩ nội nhi, giờ theo học vi sinh thì càng hiểu rõ hơn nguyên nhân gây bệnh cho trẻ để có thêm các phương án điều trị cho trẻ tốt hơn” - PGS.TS. Lê Thị Luân kể lại. Việc “được” phân vào học nội trú vi sinh đã là cơ duyên đưa chị đến với nghiệp y học dự phòng - nghiệp vaccin. Với đề tài bảo vệ tốt nghiệp bác sĩ nội trú xuất sắc, ngay khi tốt nghiệp ra trường, bác sĩ trẻ Lê Thị Luân được nhận về làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Từ đó bắt đầu một quá trình miệt mài nghiên cứu về vaccin của bác sĩ Lê Thị Luân. Chị luôn làm bạn với chiếc kính hiển vi, với phòng thí nghiệm và những mẫu bệnh phẩm. Trong suốt 24 năm công tác tại Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vaccin và Sinh phẩm y tế (được tách ra từ Viện Vệ sinh dịch tễ TW), mặc dù cùng một lúc đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhưng PGS.TS. Lê Thị Luân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Với nỗ lực không ngừng, chị đã nghiên cứu thành công nhiều sản phẩm trong lĩnh vực vaccin và sinh phẩm, trong đó có 3 sản phẩm tiêu biểu như: chủng sản xuất vaccin phòng tiêu chảy cho trẻ em, vaccin Rota phòng tiêu chảy cho trẻ em và các kháng huyết thanh sử dụng kiểm định vaccin thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học.

Tìm gặp PGS.TS. Lê Thị Luân khi đề tài nghiên cứu vaccin phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ vừa được đưa vào sử dụng trong cộng đồng, tôi cảm nhận được niềm vui vẫn đang hiển hiện trên khuôn mặt của chị. Gần hết một chặng đường gắn bó với khoa học, gắn bó với sự nghiệp y tế dự phòng, PGS. TS. Lê Thị Luân tự nhận mình đã may mắn hơn nhiều đồng nghiệp khác khi chứng kiến thành quả khoa học của mình đang dần được phổ biến trên thị trường, góp một phần công sức cho ngành y tế dự phòng trong nước vốn dĩ vẫn chưa được nhiều người quan tâm chú ý. Chính vì thế, chị bảo đã có những lời mời hấp dẫn của các công ty nghiên cứu, sản xuất vaccin nước ngoài dành cho chị, nhưng chị vẫn yêu và gắn bó với những đồng nghiệp, với kính hiển vi của phòng thí nghiệm Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vaccin và Sinh phẩm y tế vì theo PGS.TS. Lê Thị Luân: “Tính tôi đơn giản, không thích thay đổi và tôi luôn có quan niệm sống có trước có sau. Mình may mắn vì ra trường là được làm việc, được nghiên cứu trong môi trường thuận lợi hơn nhiều đồng nghiệp làm y học dự phòng khác nên mình cần có trách nhiệm tiếp tục cống hiến cho nơi đã cho mình thành công. Bác sĩ y học dự phòng, đặc biệt là chuyên ngành nghiên cứu, sản xuất vaccin không phải đối mặt với những ca bệnh khó của bệnh nhân nhưng lại phải đối mặt với sức khỏe của hàng triệu người dân, nhất là các em nhỏ khi sử dụng vaccin. Đó cũng là động lực để cho tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác say mê nghiên cứu để đưa ra những vaccin hiệu quả cho cộng đồng. Nếu được quay trở lại là sinh viên trường y gần 30 năm trước đang trăn trở giữa việc theo y học điều trị hay y học phòng, tôi vẫn sẽ chọn y học dự phòng...”.

Trong câu chuyện của nhà khoa học Lê Thị Luân với tôi, chị đã không kìm được xúc động khi bảo rằng, thành công của chị trong sự nghiệp, có sự hy sinh rất lớn của người chồng đã mất và sự giúp đỡ, động viên của bố mẹ hai bên nội - ngoại. Trước đây, chồng chị - một kiểm sát viên cao cấp của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao là một người rất bận rộn, nhưng việc nhà anh lo hết để chị Luân tập trung vào chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Từ chăm sóc, dạy dỗ các con đến những việc trong gia đình, anh không để chị phải bận lòng. Năm 2001, anh bị mắc một chứng bệnh hiếm có trên thế giới. Sau 2 năm điều trị, chạy chữa thuốc thang rất nhiều nơi nhưng anh không qua khỏi. Chồng mất khi công việc nghiên cứu vẫn còn bộn bề và chưa có kết quả, hai con của chị, một bắt đầu vào cấp 2, một bắt đầu vào cấp 3 càng khiến chị thêm khó khăn. “Lúc đó tôi suy sụp tinh thần lắm. Các con lại đang ở thời điểm rất cần sự quan tâm, chăm sóc nên phải gần 1 năm sau tôi mới lấy lại được thăng bằng. Cũng may, gia đình hai bên nội ngoại đã luôn bên tôi và các con để động viên, chăm sóc, cho tôi sự thành công ngày hôm nay về khoa học”, PGS.TS. Lê Thị Luân kể lại.

Thành công về khoa học nhưng ở góc độ của một người phụ nữ, chị vẫn tự hào khi nhiều năm liền được tặng danh hiệu “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”. Với PGS.TS. Lê Thị Luân, làm nghiên cứu khoa học không phải lúc nào cũng là máy tính, kính hiển vi và ống nghiệm mà thời gian vẫn rất cơ động. Chị vẫn dành được những khoảng thời gian để chăm lo cho con và bên gia đình, vẫn có thời gian xem phim, đọc sách để tiếp tục tìm ra những hướng nghiên cứu mới cho sản xuất vaccin. Hiện tại, chị Luân và các đồng nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu vaccin bại liệt. Đến nay, vaccin bại liệt đã được thử qua giai đoạn tiền lâm sàng, chuẩn bị lâm sàng thành công sẽ đưa lên thử nghiệm lâm sàng trên người. Ngoài ra, chị và các đồng nghiệp vẫn đang say mê nghiên cứu vaccin phòng bệnh tay-chân-miệng cho trẻ... Vẫn biết, hành trình nghiên cứu khoa học không hề đơn giản với nhiều thử thách luôn chờ đón phía trước, nhưng với nhiệt huyết của nhà khoa học yêu nghề, say nghề, tôi tin chắc chị Luân sẽ lại tiếp tục làm nên những niềm tự hào cho ngành sản xuất vaccin Việt Nam... 

Theo SKĐS

Các tin khác

Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông, nhồi máu cơ tim cấp

Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông, nhồi máu cơ tim cấp

(SK&MT) - Ngày 16/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Tim mạch can thiệp đã can thiệp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp sau chấn thương.
Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm tân Giám đốc Công tỉnh Vĩnh Phúc

Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm tân Giám đốc Công tỉnh Vĩnh Phúc

(SK&MT) - Bộ trưởng Bộ Công an vừa điều động, bổ nhiệm Đại tá Thân Văn Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc.
Trung tâm Y tế huyện Ân Thi - Hưng Yên: Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế huyện Ân Thi - Hưng Yên: Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Với quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu của ngành Y tế trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân, Trung tâm Y tế huyện Ân Thi đã nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Nhờ đó, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong năm qua, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn.
Hơn 64.200 người được khám và tư vấn các bệnh liên quan đến phổi

Hơn 64.200 người được khám và tư vấn các bệnh liên quan đến phổi

Khởi động tháng 11/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau hai tháng diễn ra với sự tham gia của 25 bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố, trải qua 4 đợt khám bệnh tại cộng đồng, Chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà: Tiếp nhận nhiều trang thiết bị y tế trị giá gần 160 triệu đồng

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà: Tiếp nhận nhiều trang thiết bị y tế trị giá gần 160 triệu đồng

(SK&MT) - Sáng ngày 25/1/2024, Công ty TNHH Châu Vũ tại TP. Nha Trang (Khánh Hoà) và Doanh nghiệp (DN) Hoa ViVi (TP. Hồ Chí Minh) đã trao tặng các thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà. Tổng giá trị của đợt trao tặng gần 160 triệu đồng.
Phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam lớn mạnh không ngừng

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam lớn mạnh không ngừng

Sau 30 năm phát động phong trào, đến nay cả nước đã có trên 21,3 triệu lượt người tham gia hiến máu, hàng vạn cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu trên 30, 50 lần thậm chí trên 100 lần.
Không chủ quan với triệu chứng ngạt mũi kéo dài

Không chủ quan với triệu chứng ngạt mũi kéo dài

(SK&MT) - Ngạt mũi, chảy nước mũi, khó thở... là những triệu chứng nhiều người thường gặp, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy không phải là bệnh lý phức tạp nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể gây viêm phế quản do thở bằng miệng, viêm xoang, biến dạng mũi, dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng nặng, bệnh do khối u, bệnh mãn tính hen suyễn...
Cách giảm đau cứng khớp trong mùa đông

Cách giảm đau cứng khớp trong mùa đông

(SK&MT) - Mặc dù bạn không thể kiểm soát sự thay đổi của thời tiết, nhưng bạn có thể chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa hoặc giảm bớt 1. Yếu tố kích hoạt đau và cứng khớp trong mùa đông
Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

(SK&MT) - Thực hiện Công điện ngày 24/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài, nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe người dân thời gian qua Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã xây dựng Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động.
Xem thêm

Đọc nhiều

Gắn kết và mang yêu thương đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Gắn kết và mang yêu thương đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 30/1, tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường phối hợp với Công an huyện và chính quyền địa phương trao 250 phần quà, mỗi phần trị giá gần 500.000 đồng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Cờ Đỏ và xã Thới Hưng. Nhữn
Khu sinh thái Sông Hậu Farm – Điểm tham quan du lịch gần gũi thiên nhiên, thân thiện môi trường

Khu sinh thái Sông Hậu Farm – Điểm tham quan du lịch gần gũi thiên nhiên, thân thiện môi trường

Ngày 29/12, sau 4 năm đầu tư xây dựng, Khu sinh thái Sông Hậu Farm chính thức đi vào hoạt động. Khu sinh thái Sông Hậu Farm tọa lạc tại ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ có tổng diện tích là 14 ha được quy hoạch thành các phân khu.
Trại heo 3000 con ở Xã Ea BHốk gây ô nhiêm môi trường, xác heo không được xử lý

Trại heo 3000 con ở Xã Ea BHốk gây ô nhiêm môi trường, xác heo không được xử lý

(SK&MT) - Trong thời gian qua Đắk Lắk đang hứng chịu Dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn 49 xã, phường, thị trấn, chỉ mới công bố hết dịch trong hai tuần gần đây nhưng việc trại heo của Bà Hà Thị Trang, ở Buôn Buôn Kõ Mông A, xã Ea BHốk để heo chết n
Gia Lai: Trung tâm đăng kiểm mới "nở rộ" nguy cơ nhiều hệ lụy

Gia Lai: Trung tâm đăng kiểm mới "nở rộ" nguy cơ nhiều hệ lụy

(SK&MT) - Sau khi thực hiện xã hội hóa đầu tư, đặc biệt là xóa bỏ quy hoạch trung tâm đăng kiểm đã dẫn đến sự phát triển nóng các trung tâm đăng kiểm thời gian gần đây.
Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT ) – Theo phản ánh của người dân, chiều ngày 20/02/2024 phóng viên Sức khỏe & Môi trường có mặt tại xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk chứng kiến tình trạng xe chở đất đá không che phủ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân,.
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
chuyen muc dich su dung dat de thuc hien du an khu do thi nam song cau thai nguyen
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
quang ba san pham thu cong than thien voi moi truong ra thi truong quoc te
doan cong tac chinh phu lam viec tai vinh phuc ve nhung giai phap phat trien kinh te
huyen tien du bac ninh hoan thanh tot nhiem vu phat trien kinh te xa hoi nam 2022
thu tuong dua thu do phat trien toan dien nhanh ben vung van hien la hinh mau phat trien cho ca nuoc
Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu (Nghị định).
Cứu sống bệnh nhân bị kéo dài 24 cm đâm xuyên cổ

Cứu sống bệnh nhân bị kéo dài 24 cm đâm xuyên cổ

(SK&MT) - Ngày 21/2, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các bác sĩ (BS) nhiều chuyên khoa vừa cứu sống bệnh nhân bị chiếc kéo dài 24 cm đâm xuyên cổ, sâu 10cm.
Trung tâm Y tế huyện Ân Thi - Hưng Yên: Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế huyện Ân Thi - Hưng Yên: Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Với quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu của ngành Y tế trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân, Trung tâm Y tế huyện Ân Thi đã nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Nhờ đó, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra trong nă
Hơn 64.200 người được khám và tư vấn các bệnh liên quan đến phổi

Hơn 64.200 người được khám và tư vấn các bệnh liên quan đến phổi

Khởi động tháng 11/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau hai tháng diễn ra với sự tham gia của 25 bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố, trải qua 4 đợt khám bệnh tại cộng đồng, Chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi đã đạt được nhiều kết quả đáng gh
Không chủ quan với triệu chứng ngạt mũi kéo dài

Không chủ quan với triệu chứng ngạt mũi kéo dài

(SK&MT) - Ngạt mũi, chảy nước mũi, khó thở... là những triệu chứng nhiều người thường gặp, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy không phải là bệnh lý phức tạp nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể gây viêm phế quản do thở bằng miệng, viêm xoang, biến dạng mũi,
6 dấu hiệu của bệnh sâu răng cần lưu ý

6 dấu hiệu của bệnh sâu răng cần lưu ý

(SK&MT) - Sâu răng là bệnh lý răng miệng xảy ra do vi khuẩn phân hủy đường trong thức ăn tạo ra axit, axit tấn công mô khoáng của răng gây ra những lỗ hổng trên bề mặt răng. Bệnh này thường gặp ở mọi đối tượng, các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ sâu răng tại V
Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

(SK&MT) - Sáng 12/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Thức khuya nguy cơ "tàn phá" sức khỏe cơ thể

Thức khuya nguy cơ "tàn phá" sức khỏe cơ thể

(SK&MT) - Cuộc sống hiện đại bận rộn, nhịp sống hối hả khiến nhiều người có thói quen thức khuya, làm việc “xuyên đêm”. Trong khi đó, việc thức khuya thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe, đồng thời ảnh hưởng tới sắc đẹp, làn da, đặc biệt với phụ nữ
Thanh Hóa: Tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc

(SK&MT) - Cục Quản lý Dược vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn.
Cảnh báo: Về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe HYPERCARE được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Cảnh báo: Về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe HYPERCARE được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

(SK&MT) - Về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe HYPERCARE được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo
Kế hoạch phát triển thương hiệu: Dựng lại "tượng đài" ngành dược tại Việt Nam

Kế hoạch phát triển thương hiệu: Dựng lại "tượng đài" ngành dược tại Việt Nam

(SK&MT) - Từ ngày 05-07/05/2022, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) đã tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển, hướng tới những mục tiêu mới trong tương lai. Trước tâm thế đón nhận thách thức và sẵn sàng vượt qua, với mục tiêu dựng lại "tượng đài" ngành dược, Ladophar lên kế hoạch phát triển thương hiệu tại thị trường Việt Nam và từng bước mở rộng, đưa sản phẩm tiếp cận thị trường quốc tế.
Hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý 1 tỷ đồng/dự án

Hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý 1 tỷ đồng/dự án

(SK&MT) - Hỗ trợ chi phí quảng cáo, xây dựng thương hiệu sản phẩm chủ lực quốc gia và cấp tỉnh, hỗ trợ theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, mức tối đa 50% tổng kinh phí của hoạt động và không quá 1 tỷ đồng/dự án.
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn

(SK&MT) - Theo Bộ Y tế, đến nay đã có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng Omicron. Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng này song nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
Giải pháp thích ứng với vi rút corona

Giải pháp thích ứng với vi rút corona

(SK&MT)- Qua gần 2 năm ứng phó trong trạng thái lúng túng bởi sự xuất hiện tấn công bất ngờ của vi rút corona, chúng ta đã có đủ cơ sở nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm để lựa chọn giải pháp thích hợp.
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19

(SK&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 về việc mua vắc-xin phòng Covid-19.
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng

(SK&MT) - Tại nhiều địa phương trên cả nước đang có xu hướng gia tăng số ca mắc bệnh tay chân miệng. Đáng chú ý có nhiều trường hợp biến chứng nặng hơn so với năm trước.
Có 70 y, bác sĩ chuyên ngành tham gia Hội thảo chuyên đề chấn thương chỉnh hình chi dưới

Có 70 y, bác sĩ chuyên ngành tham gia Hội thảo chuyên đề chấn thương chỉnh hình chi dưới

(SK&MT) - Ngày 21/5/2022, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với BV Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo chuyên đề Chấn thương chỉnh hình chi dưới. Tham dự, có gần 70 y, bác sĩ chuyên ngành chấn thương chỉnh hình của tỉnh Khánh Hòa.
Ngày hội Thầy thuốc trẻ: Làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng năm 2022

Ngày hội Thầy thuốc trẻ: Làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng năm 2022

(SK&MT) - Sáng ngày 14/5, tại chùa Cần Giờ 2, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên. Tỉnh đoàn Sóc Trăng phối hợp với Uỷ ban Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh, Câu Lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đoàn các Cơ quan Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng năm 2022, hưởng ứng chương trình “Triệu túi an sinh”.
Cứu sống bệnh nhân bị đứt động mạch cánh tay trái

Cứu sống bệnh nhân bị đứt động mạch cánh tay trái

(SK&MT) - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa: Khoàng 18 giờ 49 ngày 24/4/2022, nam bệnh nhân (50 tuổi) trú tại TP. Nha Trang được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng mạch không bắt được, huyết áp không đo được, tri giác lơ mơ, vết thương cánh tay trái và nhiều vết thương phức tạp khác trên cơ thể do tai nạn ẩu đả.
Cứu sống bệnh nhân vừa đột quỵ, vừa nhồi máu cơ tim nguy kịch

Cứu sống bệnh nhân vừa đột quỵ, vừa nhồi máu cơ tim nguy kịch

(SK&MT) - Chiều 19/4, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các bác sĩ vừa can thiệp mạch máu não, vừa can thiệp mạch vành cứu sống bệnh nhân cùng lúc đột quỵ não, nhồi máu cơ tim “thập tử nhất sinh”.
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm

(SK&MT) - Từ đầu 2023 đến nay, Bộ Y tế đã công bố 4 đợt gia hạn giấy đăng ký thuốc với tổng số 10.572 thuốc được tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành đến hết ngày 31/12/2024; Cấp phép cho gần 3.000 thuốc chưa có số đăng kýtheo quy định của Luật Dược, hiệu lực 3-5 năm.
BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

BVĐK tỉnh Khánh Hoà: Điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh

(SK&MT) - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà: Khoa Ngoại Thần kinh của BVĐK tỉnh Khánh Hòa vừa điều trị thành công ca rò động mạch cảnh xoang hang thể trực tiếp sau chấn thương bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh. Việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp bệnh nhân hồi phục sớm và tránh các biến chứng trong diễn tiến của bệnh lý.
Phẫu thuật thành công ca vỡ xương bả vai và đa chấn thương khác

Phẫu thuật thành công ca vỡ xương bả vai và đa chấn thương khác

(SK&MT) - Ông N.V.D (57 tuổi) trú tại phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà (tỉnh Khánh Hòa) bị tai nạn giao thông và được cấp cứu vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hoà chiều ngày 4/5/2023.
“Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở để ứng phó đại dịch Covid- 19 và các tỉnh huống khẩn cấp về sức khoẻ khác tại Việt Nam”

“Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở để ứng phó đại dịch Covid- 19 và các tỉnh huống khẩn cấp về sức khoẻ khác tại Việt Nam”

(SK&MT) - Đây là dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ theo sự uỷ thác của Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản. Dự án được triển khai ở 3 tỉnh: Khánh Hòa, Long An và Vĩnh Phúc. Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội là đơn vị thực hiện dự án.

Nổi bật

Bệnh viện Quân y 175 tăng cường hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo-Medic Cần Thơ

Bệnh viện Quân y 175 tăng cường hợp tác với Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo-Medic Cần Thơ

(SK&MT) - Sáng 24/2, đoàn công tác do Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc, hợp tác hỗ trợ phát triển chuyên môn, kỹ thuật đào tạo, nghiên cứu khoa học với Bệnh
Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại p
Khai mạc Hội Báo xuân tỉnh Vĩnh Phúc: Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới

Khai mạc Hội Báo xuân tỉnh Vĩnh Phúc: Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới

(SK&MT) - Sáng 23/22024 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Báo Vĩnh Phúc; Đài PT-TH tỉnh; Hội Văn học Nghệ thuật; UBND thành phố Vĩnh Yên; Văn phòng đại diện các báo, tạp chí Trung ương thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ khai mạc Hội Báo Xuân Vĩnh Phúc năm 2024.
Lâm Đồng: Heo bị “dịch tả lợn châu Phi” tuồn ra thị trường tiêu thụ

Lâm Đồng: Heo bị “dịch tả lợn châu Phi” tuồn ra thị trường tiêu thụ

(SK&MT) Nhận được tin báo, trại heo ông Nguyễn Trần Quyền, (nguồn gốc heo từ Công ty TNHH CJ Vina), tại thôn Phúc Thanh, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng heo yếu có dấu hiệu dịch bệnh đã tuồn ra thị trường tiêu thụ.
Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT ) – Theo phản ánh của người dân, chiều ngày 20/02/2024 phóng viên Sức khỏe & Môi trường có mặt tại xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk chứng kiến tình trạng xe chở đất đá không che phủ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân,.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động