Những chiếc nồi đất thân thiện môi trường
Nồi đất được sản xuất thủ công từ nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường, đó chính là đất sét. Với loại nguyên liệu này, sản phẩm nồi đất mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bữa cơm của mỗi gia đình vì không bị ô xi hóa như các loại nồi làm bằng kim loại. Đặc biệt, sau khi nồi bị hỏng, trở thành rác thải thì đây cũng là loại rác thải thân thiện với môi trường vì thành phần của nó là 100% đất nung. Với những nét đặc trưng này, nghề sản xuất nồi đất đang được khuyến khích lưu giữ và phát triển tại xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Đất sau khi được lấy về, người dân tiến hành tơi nhỏ bằng máy tuốt lúa cũ được cải tiến, và dùng chân để làm nhuyễn
(Đất thường lấy ở Huyện yên Thành mới sử dụng được)
Đất được làm nhuyễn và có độ dẻo đạt yêu cầu, người dân ở đây bắt đầu tạo hình. (chủ yếu là phụ nữ)
Sau khi tạo hình và có độ cứng nhất định thì tiến hành gọt làm mịn, dụng cụ làm mịn thường là các phiến tre, nứa chẻ từng thanh nhỏ và được vót cạnh
Công việc làm mịn hoàn thành, nồi được phơi khô trước khi nung
Nồi được sắp lên lò nung từng lớp, thường một lò nung khoảng 200-250 nồi có kích thước to và 300-400 loại nhỏ
Người dân dùng lá hong qua cho nồi đen và tiến hành xoay chuyển nồi để khi đun tạo màu đẹp cho nồi
Nồi được nung bằng các loại là cây, vỏ cây dễ cháy, thời gian nung tầm 4-5 tiếng tùy thời tiết
Sau khi nung chín và được để nguội người dân tiến hành dỡ nồi, thương người dân dỡ nồi vào các buổi sáng sớm sau khi để nguội qua đêm
Nồi sau khi nung chín, đàn ông trong làng tiến hành chất nồi lên xe thồ để đẩy đi bán. Hiện nay thì các nhà hàng hoặc cơ sở chuyên về nồi đất họ đặt hàng nên sẽ có xe đến lấy, nên việc đẩy xe đi bán thường ít hơn, hầu như dịp sát tết mới có
Trung Kiên