Những dấu hiệu cảnh báo và những bước tiến về môi trường trong năm 2023

(SK&MT) - Biến đổi khí hậu đang dần thích nghi với cuộc sống trên trái đất, cùng với những tác động nặng nề của nó thì nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu của các quốc gia cũng đã đạt được những bước tiến quan trọng trong năm vừa qua 2023.
Biến đổi khí hậu đang tạo điều kiện cho khói cháy rừng di chuyển qua các ngọn núi ở Hoa Kỳ vào năm vừa qua kỷ lục về số vụ cháy rừng ở miền Tây bán cầu
Biến đổi khí hậu đang tạo điều kiện cho khói cháy rừng di chuyển qua các ngọn núi ở Hoa Kỳ vào năm vừa qua kỷ lục về số vụ cháy rừng ở miền Tây bán cầu

Lũ lụt chết người đã tấn công Brazil vào tháng 9/2023. Các thảm họa thiên nhiên như nắng nóng cực độ, cháy rừng ở Canada, băng tan ở Bắc Cực và lũ lụt đều xuất hiện vào năm 2023 dấu hiệu của một hành tinh nóng hơn…tác động của biến đổi khí hậu và các mối đe dọa môi trường đối với con người và động vật hoang dã đã lập kỷ lục. Nhưng không phải tất cả các cột mốc về môi trường của năm 2023 đều tiêu cực. Trong số những nguyên nhân gây lo ngại, tiêu cực này cũng có những dấu hiệu đem lại nhiều hy vọng tích cực cho chúng ta.

Xu hướng từ bỏ nhiên liệu hóa thạch và hướng tới năng lượng tái tạo vẫn tiếp tục được đón nhận tích cực, mặc dù vẫn có số đông người chưa thay đổi suy nghĩ, quan điểm. Trong khi một số loài được tuyên bố tuyệt chủng thì một số khác lại xuất hiện lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Và lễ kỷ niệm 50 ngày “Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng” đã nhấn mạnh rằng một số loài điều tưởng chừng như đã được định sẵn sẽ biến mất thì giờ đây, nói một cách tương đối, lại đang phát triển mạnh mẽ.

Cả mặt tiêu cựa lẫn những thành quả đạt được, dưới đây là những mốc quan trọng về môi trường trong năm qua.

Nhiệt độ tiếp tục tăng cao

Năm 2023 đã kết thúc có vẻ được coi là năm ấm nhất được ghi nhận. Báo cáo Trạng thái Khí hậu Toàn cầu tạm thời của Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) xác nhận rằng năm 2023 được coi là năm ấm nhất được ghi nhận. Dữ liệu cho đến cuối tháng 10 cho thấy nhiệt độ trong năm tăng khoảng 1,40o C (với biên độ không chắc chắn là ±0,12°C) trên mức cơ sở tiền công nghiệp 1850-1900. Sự khác biệt giữa năm 2023, 2016 và 2020 - trước đây được xếp hạng là những năm ấm nhất.

Chín năm qua, từ 2015 đến 2023, là kỷ lục ấm nhất. Sự kiện El Nino nóng lên, xuất hiện vào mùa xuân ở Bắc bán cầu năm 2023 và phát triển nhanh chóng trong mùa hè, có khả năng làm tăng thêm sức nóng vào năm 2024 vì El Nino thường có tác động lớn nhất đến nhiệt độ toàn cầu sau khi đạt đỉnh. Với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình khoảng 2,5°F trước cuộc cách mạng công nghiệp. Năm nay, chúng ta đã chứng kiến tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 10 nóng kỷ lục. Tháng 7 là tháng nóng nhất từng được ghi nhận và đỉnh điểm là ngày 4 tháng 7 là ngày ấm nhất từng được ghi nhận có thể là một trong những ngày nóng nhất trong 125.000 năm qua.

Lượng khí thải carbon toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch, nguyên nhân chính gây ra sự gia tăng nhiệt độ như vậy, cũng đạt mức cao mới vào năm 2023, heo nghiên cứu được công bố ngày 5 tháng 12 của Dự án Carbon toàn cầu, một tập đoàn quốc tế gồm các nhà khoa học từ hơn 90 tổ chức, lượng khí thải carbon toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch đã tăng trở lại vào năm 2023 – đạt mức kỷ lục. Các nhà nghiên cứu ước tính lượng khí thải carbon dioxide của thế giới sẽ vượt quá 40 tỷ tấn vào năm 2023, trong đó có gần 37 tỷ tấn từ nhiên liệu hóa thạch. Tổng lượng phát thải tăng 1,1% so với mức năm 2022 và 1,5% so với mức trước đại dịch, tiếp tục duy trì ở mức ổn định trong 10 năm.

Nắng nóng cực độ này còn được thúc đẩy bởi sự kiện El Nino mạnh, xuất hiện vào mùa xuân vừa qua ở Bắc bán cầu và phát triển nhanh chóng trong mùa hè. Tổ chức khí tượng thế giới (WMO), kiểu thời tiết này có thể sẽ dẫn đến nhiệt độ cao hơn nữa vào năm 2024.

Thiệt hại từ cháy rừng lan rộng

Trong một năm chứng kiến liên tiếp các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, ít sự kiện nào đáng chú ý hơn các vụ cháy rừng quét qua nhiều vùng ở Canada và làm ô nhiễm bầu trời trên phần lớn nước Mỹ. 19 triệu ha rừng bị đốt cháy trên khắp đất nước vào năm 2023 gần gấp ba lần kỷ lục trước đó và có diện tích gần gấp đôi Bồ Đào Nha. Khi biến đổi khí hậu làm gia tăng các vụ cháy rừng, chúng ta sẽ thấy nhiều khói bay vào bầu khí quyển phía trên mỗi mùa cháy rừng. Tùy thuộc vào gió và thời tiết, làn khói này có thể lan rộng hàng trăm hoặc hàng nghìn km từ nguồn của nó, như chúng ta đã thấy vào đầu tháng 6 ở Bờ Đông Hoa Kỳ.

Theo một nghiên cứu của Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus, các vụ cháy rừng ở Canada đã thải ra 410 triệu tấn carbon dioxide vào khí quyển, gần bằng lượng khí thải tương đương với lượng khí thải của Mexico vào năm 2021 và tiến gần mức 546 triệu tấn mà chính Canada đã thải ra do hoạt động của con người vào năm 2022.

Ấm lên và băng tan ở Bắc Cực và Nam Cực

Khu vực cực bắc của Trái đất tiếp tục ấm lên nhanh hơn gấp 4 lần so với phần còn lại của hành tinh. Vào tháng 12, cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã công bố Thẻ báo cáo Bắc Cực hàng năm trong đó cho thấy năm 2023 là năm ấm nhất từng được ghi nhận trong khu vực.

Ở Greenland, nhiệt độ tại Trạm Summit, cao trên dải băng, tam thời tăng lên trên mức đóng băng vào ngày 26/06/2023 nhiệt độ chỉ thấy năm lần trong 34 năm qua. Mùa hè vừa qua là mùa hè nóng kỷ lục ở Bắc Cực, nơi đang nóng lên nhanh hơn gần bốn lần so với bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh. Và các triệu chứng của sự nóng lên đó đã bộc lộ một khu vực đang thay đổi nhanh chóng mà về nhiều mặt hầu như không giống với khu vực trước đây.

Theo một báo cáo do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia công bố đầu tháng 12, các điểm dữ liệu quan trọng cho thấy, Bắc Cực tiếp tục trở nên ít băng giá hơn, ẩm ướt hơn và xanh hơn. Các xu hướng này, tất cả đều liên quan đến khí hậu ấm lên, đã được quan sát thấy trong nhiều thập kỷ.

Và chúng đã diễn ra một cách kịch tính trong mùa hè này: Các vụ cháy rừng ngoài tầm kiểm soát đã buộc toàn bộ cộng đồng phải sơ tán. Một dòng sông dâng cao từ bờ và tràn vào các ngôi nhà vì băng hà mỏng đi đáng kể. Gần đỉnh dải băng ở Greenland, cao hơn 3.048 km so với mực nước biển, nhiệt độ đã tăng trên mức đóng băng lần thứ năm kỷ lục.

Trong vài năm, băng ở biển Nam Cực hầu như tan chảy hoàn toàn vào mỗi mùa hè đã ổn định, bất chấp đại dương ấm lên bên dưới nó. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số lời giải thích cho sự tồn tại dai dẳng này nhưng dự đoán rằng một ngày nào đó sẽ có lúc băng biển ở Nam Cực bắt đầu tan đi. Bây giờ là lúc đó. Phạm vi băng biển bị ảnh hưởng bởi gió và dòng hải lưu cũng như nhiệt độ. Băng biển ở Bắc Băng Dương bị bao bọc một phần dường như đang phản ứng trực tiếp với sự nóng lên, trong khi những thay đổi về gió và trong đại dương dường như đang chi phối các mô hình khí hậu và sự thay đổi băng biển trong đại dương xung quanh Nam Cực.

Một số khác biệt về phạm vi băng biển theo mùa giữa Bắc Cực và Nam Cực là do địa lý cơ bản và ảnh hưởng của nó đến sự lưu thông của khí quyển và đại dương. Bắc Cực là một lưu vực đại dương được bao quanh phần lớn bởi các khối lục địa miền núi và Nam Cực là một lục địa được bao quanh bởi đại dương. Ở Bắc Cực, phạm vi băng biển bị giới hạn bởi khối đất liền xung quanh. Vào mùa đông ở Nam Đại Dương, băng biển có thể tự do lan rộng ra vùng biển xung quanh, với ranh giới phía nam của nó được xác định bởi đường bờ biển Nam Cực. Bởi vì băng biển ở Nam Cực hình thành ở các vĩ độ xa Nam Cực hơn (và gần xích đạo hơn), nên có ít băng tồn tại hơn trong mùa hè. Phạm vi băng biển ở cả hai cực thay đổi theo mùa; tuy nhiên, sự biến đổi dài hạn về phạm vi băng mùa hè và mùa đông là khác nhau ở mỗi bán cầu, một phần do những khác biệt cơ bản về địa lý này.

Mức độ tối đa của băng biển Nam Cực trong năm là mức thấp nhất từng được ghi nhận 10.54120km vuông, thấp hơn gần hơn 64000 km vuông so với mức thấp trước đó và là nguyên nhân gây lo ngại cho động vật hoang dã ở Nam Cực như chim cánh cụt và hải cẩu, vốn là băng biển một môi trường sống quan trọng.

Năng lượng tái tạo đang gia tăng

Những thành tựu của sự phát triển năng lượng tái tạo được cho là điểm tích cực trong việc chống biến đổi khí hậu
Những thành tựu của sự phát triển năng lượng tái tạo được cho là điểm tích cực trong việc chống biến đổi khí hậu

Hội nghị về biến đổi khí hậu COP28 đã kết thúc vào tháng 12 với cam kết tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030. Ngày 12/12/2023 tại Dubai và London, hơn 100 quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 ở Dubai đã đồng ý tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030, một trong những cam kết ít gây tranh cãi nhất được đưa ra tại hội nghị. Theo đó, các chính phủ đã đưa ra các sáng kiến mới nhằm tăng cường năng lượng sạch và loại bỏ nhiên liệu hóa thạch tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Dubai, nơi các quốc gia đang vật lộn với cách ngăn chặn sự gia tăng không ngừng của hiện tượng nóng lên hành tinh khí thải.

Trong một trong những sáng kiến được ủng hộ rộng rãi nhất, 118 Chính phủ đã cam kết tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo của thế giới vào năm 2030 tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc vào thứ Bảy, như một lộ trình cắt giảm tỷ trọng nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất năng lượng của thế giới. Nhưng họ đã đưa ra rất ít chi tiết về cách họ có thể khiến một ngành công nghiệp đang suy thoái phát triển nhanh hơn nhiều.
Anders Opedal, giám đốc điều hành của Equinor của Na Uy, một nhà phát triển năng lượng tái tạo lớn, nói với Reuters: “Điều đó là thực tế, nhưng có những yếu tố cần được giải quyết như cấp phép, cho thuê, kết nối lưới điện”. Điều đó gần như chắc chắn sẽ đòi hỏi đầu tư nhiều hơn vào ngành, nhưng có lý do để tin rằng việc đầu tư là có khả thi. Việc sử dụng năng lượng tái tạo đã đạt kỷ lục mới trong năm 2023.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã tuyên bố vào tháng 7 rằng công suất năng lượng tái tạo toàn cầu sẽ tăng thêm 440 tỷ watt trong năm 2023, lớn hơn 107 tỷ watt IEA cho biết thêm, 2/3 mức tăng đó là do sự tăng trưởng về công suất pin mặt trời. Theo một báo cáo được công bố đầu năm vừa qua bởi tổ chức tư vấn năng lượng Ember, năng lương gió và mặt trời cùng nhau cung cấp 14,3% điện năng toàn cầu trong nửa đầu năm 2023, so với 12,8% vào năm 2023. 2022. Năm mươi quốc gia lập kỷ lục hàng tháng về sản xuất năng lượng mặt trời trong cùng thời kỳ đó, mặc dù sản lượng năng lượng từ thủy điện giảm nhẹ, phần lớn là do hạn hán ở Trung Quốc (nơi chiếm trữ lượng thủy điện thế giơi).

Xe điện đang ngày càng được phổ biến

Cuộc cách mạng năng lượng sạch đang lan rộng sang phương tiện giao thông cá nhân. Mặc dù doanh số bán hàng thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà sản xuất ô tô và chính phủ liên bang, số lượng xe điện chạy trên đường đã tăng đáng kể ở Hoa Kỳ và nước ngoài. Theo một nghiên cứu, doanh số bán các loại xe điện phổ biến trên toàn cầu đã tăng 20% trong năm nay. Doanh số bán hàng tăng 43% ở Hoa Kỳ và Canada và 25% ở Trung Quốc.

Theo BloombergNEF Sổ tay phương tiện không phát thải, dự báo số lượng xe điện chạy pin trên đường vào năm 2030 đã tăng 26% so với đến năm 2022, với tổng số phương tiện không phát thải ước tính chiếm tới 75% doanh số bán xe chở khách toàn cầu vào năm 2040. Sự gia tăng này chủ yếu đến từ Trung Quốc, nơi có hơn 25% doanh số bán xe chở khách mới là xe điện.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, việc chuyển sang sử dụng các phương tiện giúp giảm thiểu khí nhà kính đang là mục tiêu hướng tới của tất cả các quốc gia tại thời điểm hiện tại. Điều này đi đôi với việc người tiêu dùng ngày càng sẵn sàng chuyển sang sử dụng xe điện. Nghiên cứu mới đây tại khu vực Đông Nam Á cho thấy, 50% chủ sở hữu ô tô ở Indonesia sẵn sàng chuyển sang sử dụng xe điện, con số này tại Philippines là 45%, Thái Lan 43% và Malaysia là 35%.

Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được phê duyệt tại Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định rõ: “Khuyến khích sản xuất dòng xe thân thiện môi trường (tiết kiệm nhiên liệu, hybrid, sử dụng nhiên liệu sinh học, chạy điện...), đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt” và “phát triển ngành công nghiệp ô tô đồng bộ với phát triển hạ tầng giao thông”. Mặc dù vậy, đến nay, theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng xe điện hóa (hybrid, plug-in hybrid và xe thuần điện) ở Việt Nam hiện còn rất ít, năm 2019 là 140 xe, năm 2020 tăng lên 900 xe và đến hết năm 2021 có thêm hơn 1.000 xe. Tất cả số xe trên đều là nhập khẩu và gần như toàn bộ là xe hybrid, xe plug-in hybrid, số xe chạy pin chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Tháng 1/2021, VinFast đã chính thức công bố và cho ra mắt dòng xe ô tô điện đầu tiên chạy bằng pin lithium ion được sản xuất trong nước, mang thương hiệu Việt. Đây là bước ngoặt mang tính lịch sử to lớn đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức độ phát triển của xe điện tại Việt Nam vẫn còn rất chậm. Ngoài hạn chế về hạ tầng, chính sách khuyến khích phát triển xe điện tại Việt Nam hầu như chưa có, các giải pháp đồng bộ để phát triển ngành công nghệp xe điện chưa được xây dựng. Xe điện đến nay mới chỉ nhận được ưu đãi về thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng vẫn thấp hơn so với xe chạy xăng/dầu thông thường.

Nhiều loài động vật đã tuyệt chủng trong khi có nhiều loài khác được phát hiện lại

Vào tháng 5/2023, một nghiên cứu trên 71.000 loài động vật cho thấy 48% đang suy giảm, 49% vẫn ổn định và chỉ 3% là thấy sự gia tăng quy mô quần thể của chúng. Nghiên cứu tương tự cũng kết luận rằng 1/3 số loài động vật hiện không được coi là có nguy cơ bị đe dọa tuy nhiên đang giảm về số lượng, đe dọa sự tồn tại lâu dài của chúng.

Chính phủ Hoa Kỳ đã loại bỏ 21 loài khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng vì chúng hiện được coi là tuyệt chủng, bao gồm loài dơi ăn trái Little Mariana, loài dơi Bachman chích, và một số loài chim, trai và cá. Tuy nhiên, khi Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng đạt đến ngày kỷ niệm 50 năm thành lập, sự tồn tại liên tục của một số loài, bao gồm đại bàng đầu trắng, chim ưng peregrine và cá sấu Mỹ là minh chứng cho những gì có thể đạt được khi thực hiện các biện pháp bảo tồn.

Và một số loài trước đây được coi là tuyệt chủng đã được phát hiện lại vào năm 2023, bao gồm “chuột chũi vàng bơi trong cát” được nhìn thấy lần cuối ở 1937 và sau đó được tuyên bố chính thức biến mất. Nhưng vào tháng 11 năm 2023 một nhóm các nhà bảo tồn và di truyền học từ Tổ chức Động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, Đại học Stellenbosch và Đại học Pretoria đã tìm thấy con chuột chũi sau khi theo DNA môi trường của nó qua các cồn cát. Các nhà khoa học đã khám phá lại một loài động vật có vú đã biến mất từ lâu được mô tả là có gai của nhím, mõm của thú ăn kiến và chân của chuột chũi ở Dãy núi Cyclops của Indonesia hơn 60 năm sau được ghi lại lần cuối.

Loài thú lông nhím mỏ dài Attenborough, được đặt theo tên của nhà tự nhiên học người Anh David Attenborough, lần đầu tiên được chụp ảnh bằng camera đường mòn vào ngày cuối cùng của chuyến thám hiểm kéo dài 4 tuần do các nhà khoa học của Đại học Oxford dẫn đầu.

Xuân Vinh

Các tin khác

Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

(SK&MT) - Bảo vệ môi trường là hoạt động cần thiết và bắt buộc trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Vấn đề bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp đã được quy định rõ tại Điều 61 Luật Bảo vệ môi trường
Doanh nghiệp cần chuyển đổi Xanh để cải thiện môi trường  cho công nhân lao động

Doanh nghiệp cần chuyển đổi Xanh để cải thiện môi trường cho công nhân lao động

(SK&MT) - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, để đảm bảo an toàn lao động, các doanh nghiệp cần phát triển các khu vực "nhà máy xanh" thông qua việc chuyển đổi mô hình sản xuất, quan trắc môi trường...
Bảo vệ môi trường: Trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng

Bảo vệ môi trường: Trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng

(SK&MT) - Môi trường bao gồm các yếu tố vật chất tự nhiên và nhân tạo, có quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, xã hội, sự tồn tại, phát triển của con người, sinh vật và tự nhiên.
Tài nguyên rừng: Bài toán trong việc quản lý và khai thác bền vững

Tài nguyên rừng: Bài toán trong việc quản lý và khai thác bền vững

(SK&MT) - Với mục tiêu quản lý và khai thác bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái và các giá trị dịch vụ môi trường rừng; nâng cao giá trị gỗ rừng trồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo đối với người làm nghề rừng và nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lâm nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ tổ chức cấp chứng chỉ cho 1 triệu ha rừng trồng sản xuất, phòng hộ.
Hội thảo về chuyển dịch xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long

Hội thảo về chuyển dịch xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long

(SK&MT) - Sáng 28/3 tại TP Cần Thơ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Đồng bằng sông Cửu Long phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sáng tạo Xanh (GREEN IN) tổ chức Hội thảo “Chuyển dịch xanh: Thách thức, cơ hội cho doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp”.
Cuộc chiến chống rác thải điện tử: Nguy cơ “thất thế”

Cuộc chiến chống rác thải điện tử: Nguy cơ “thất thế”

(SK&MT) - Trong năm 2019, con người đã tạo ra một lượng chất thải điện tử đáng kinh ngạc, lên đến 53,6 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2014. Trong năm 2022, thế giới ghi nhận 62 triệu tấn rác thải điện tử thải ra môi trường, và con số này được dự báo sẽ tăng khoảng 30% vào năm 2030.
Yên Bái: Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch nông thôn

Yên Bái: Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch nông thôn

(SK&MT) - Toàn tỉnh Yên Bái hiện có tổng số 358 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung, 94% người dân nông thôn đã được sử dụng nước hợp vệ sinh, góp phần không nhỏ vào thành tựu xây dựng nông thôn mới.
Làm

Làm 'sống lại' các dòng sông ô nhiễm ở Việt Nam: Cần bắt đầu từ đâu?

Để làm 'sống lại' các dòng sông 'chết,' giải pháp trọng tâm là đánh giá hiện trạng nguồn nước để lập danh mục nguồn nước bị suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm cũng như huy động xã hội hóa.
Việt Nam được nhận 51,5 triệu USD phí dịch vụ các-bon rừng

Việt Nam được nhận 51,5 triệu USD phí dịch vụ các-bon rừng

(SK&MT) - Ngày 21/3, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết, Việt Nam nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD do giảm được 10,3 triệu tấn phát thải các-bon.
Xem thêm

Đọc nhiều

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

“Đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ

(SK&MT) – Trên địa bàn xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh “đất tặc” ngang nhiên khai thác rầm rộ suốt cả ngày đêm.
Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Tạp chí Sức Khỏe và Môi Trường triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 04/03, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng (IOHEC), Tạp chí Sức Khỏe và Môi trường đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. PGS.TS Mai Thị Hương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ & Môi tr
Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

Đắk Lắk: Xe chở đất đá gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT ) – Theo phản ánh của người dân, chiều ngày 20/02/2024 phóng viên Sức khỏe & Môi trường có mặt tại xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk chứng kiến tình trạng xe chở đất đá không che phủ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân,.
Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Vĩnh Phúc: Người dân bất bình vì doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - Sự việc xảy ra tại tổ dân phố Sơn Đồng, thị trấn Kim Long huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) trong nhiều tháng qua, khi một doanh nghiệp sản xuất gạch tại Khu Công nghiệp Tam Dương II mượn lại đất lâm nghiệp của 1 hộ dân tập kết đất, sử dụng máy móc trộn đất và vận chuyển đi với số lượng lớn gây tiếng ồn ầm ĩ, khói bụi ảnh hưởng tới hàng chục hộ dân xung quanh, khiến người dân bức xúc.
Đắk Lắk: Xe chở đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Hòa Đông

Đắk Lắk: Xe chở đất gây ô nhiễm môi trường tại xã Hòa Đông

(SK&MT) - Những chiếc xe chở đất không phủ bạt, có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá trọng tải chạy cả ngày gây nên cảnh bụi bặm, ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khiến cuộc sống của nhiều người dân tại xã Hòa Đông bị đảo lộn.
le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to 2024
ha noi ho can tiem an nhieu nguy co mat an toan cho nguoi dan vi khong co hang rao chan bao ve
ban tin skmt so 1 thang 4 nam 2024
nhieu dia phuong o vung nui phia bac xuat hien mua da giong loc
tai hien tet xua cua nguoi ha noi
chinh thuc van hanh nha may dien rac dau tien tai bac ninh
lac hiep hoa cay hoa mau chu luc de phat trien kinh te dia phuong
chuyen muc dich su dung dat de thuc hien du an khu do thi nam song cau thai nguyen
dua o gia vien ninh binh dac san cua vung dat sinh vuong sinh thanh
tra hoa vang cuc phuong cay duoc lieu quy cua huyen nho quan
Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

(SK&MT) - Tình trạng này có thể kéo dài đến tháng 7/2024 tại Quảng Trị, Quảng Nam, các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết.
Công bố sàn giao dịch NFT thương mại tín chỉ carbon toàn cầu

Công bố sàn giao dịch NFT thương mại tín chỉ carbon toàn cầu

(SK&MT) - Ngày 9/4 tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp (Trung tâm QCC - trực thuộc Vusta) và Tập đoàn Tín Thành đã tiến hành Lễ ký kết giảm phát 1 tỷ tấn carbon/năm và công bố sàn giao dịch NFT thương mại tín ch
Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ điểm “nóng” bãi tập kết chất thải trái phép

Quốc Oai (Hà Nội): Cần xóa bỏ điểm “nóng” bãi tập kết chất thải trái phép

(SK&MT) - Tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, liên tiếp để xảy ra điểm “nóng” về tình trạng đổ thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.
Vĩnh Phúc: Dự án đường chậm tiến độ ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân

Vĩnh Phúc: Dự án đường chậm tiến độ ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân

(SK&MT) - Là tỉnh đang trên đà phát triển với mục tiêu đẩy mạnh thu hút đầu tư, xây dựng và hoàn thiện đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, Vĩnh Phúc luôn có nhu cầu sử dụng nguồn tài nguyên đất đai rất lớn.
Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

Lực lượng vũ trang An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng

(SK&MT) - Cuối tháng 3, đầu tháng 4, trên địa bàn tỉnh An Giang đã xảy ra một số đám cháy, nếu không có sự vào cuộc kịp thời của các lực lượng chức năng thì thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy, việc chủ động, bảo vệ, phòng, chống cháy rừng được Bộ chỉ huy quâ
Bạc Liêu: Giữ gìn “hạt ngọc” trên “đồng trắng”

Bạc Liêu: Giữ gìn “hạt ngọc” trên “đồng trắng”

(SK&MT) - Hơn 200 năm hình thành và phát triển “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để bảo tồn sản phẩm với giá trị vang danh một thời, tỉnh này quy hoạch lại nghề làm muối, theo hướng nâng cao giá trị hạt muối, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn

Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn

Bạc Liêu chuyển mình vươn ra biển lớn
Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

Cảnh báo nhựa tái chế có thể độc hại hơn và không thể khắc phục ô nhiễm

(SK&MT) – Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) cho biết nhựa không thể phù hợp với nền kinh tế “xanh” kinh tế tuần hoàn khi các quốc gia chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hiệp ước về nhựa.
Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đối khí hậu và phát triển bền vững

Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đối khí hậu và phát triển bền vững

(SK&MT) - Ngày 15/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV tổ chức Hội thảo giới thiệu dự án “Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đối khí hậu và phát triển bền vững ở khu vực ĐBSCL
Kịp thời dập tắt liên tiếp 2 đám cháy rừng tại Kiên Giang

Kịp thời dập tắt liên tiếp 2 đám cháy rừng tại Kiên Giang

(SK&MT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Giang Thành (Kiên Giang) trong ngày 13/4, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS các xã Phú Mỹ và Tân Khánh Hòa đã liên tiếp tham gia cứu chữa 2 vụ cháy rừng.
Khi phụ nữ sống khỏe, sống xanh

Khi phụ nữ sống khỏe, sống xanh

(SK&MT) - “Phát động để chị em phụ nữ tham gia tích cực bảo vệ môi trường thì tiêu chí sống xanh sống khỏe sẽ lan tỏa tới cả gia đình và cộng đồng” – Hội trưởng Hội phụ nữ phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội – bà Ngô Thị Toàn nói.
Thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025

Thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025

(SK&MT) - Hệ thống văn bản hướng dẫn và chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, truyền thông trong cộng đồng đang được gấp rút hoàn thiện để thực hiện phân loại rác ở nguồn từ 1/1/2025.
Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

Thu giữ hơn 2 tấn thịt chim cút không rõ nguồn gốc vận chuyển qua Hà Tĩnh

(SK&MT) - Kiểm tra trong cốp xe, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện có 44 thùng xốp chứa chim cút đã qua sơ chế không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trọng lượng trên 2,2 tấn.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

(SK&MT) - Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả

4 doanh nghiệp có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả

(SK&MT) - Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đối với hàng hóa là sản phẩm Mật ong của 4 doanh nghiệp có dấu hiệu tội phạm sản xuất, kinh doanh hàng giả.
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học

(SK&MT) - Tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm vừa ban hành Văn bản số 796/BQLATTP-NV tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn tỉnh.
Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

Một cá thể rùa biển được thả về môi trường tự nhiên

(SK&MT) - Ngày 9-4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Chông (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiên Lương (Kiên Giang) tổ chức thả một cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên.
Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

Phim ngắn kêu gọi bảo vệ các loài rùa biển

(SK&MT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới đây đã ra mắt phim truyền thông mới thứ 55 với tên gọi “Rùa biển thuộc về đại dương”.
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng   hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát động Kế hoạch số 01/KH-BCHPCTT nhằm ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong giai đoạn 2023-2024.
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống

(SK&MT) - Sau khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết theo chuyên đề: “Tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh tác động xấu tới môi trường”, phản ánh việc, mặc dù đã bị UBND xã Cần Kiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá 4 tháng, ông Đặng Văn Tuấn vẫn không chấp hành Quyết định của UBND xã Cần Kiệm, ngược lại còn cố tình thực hiện những hành vi vi phạm mới, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ đê và gây hệ lụy không nhỏ đến công tác quản lý đất đai, môi trường của địa phương.
Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

(SK&MT) - Tại cuộc họp về dự thảo Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Điện mặt trời mái nhà là nguồn năng lượng tái tạo cần được ưu tiên, khuyến khích phát triển, vừa huy
Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng: Cơ hội lớn giúp nền kinh tế phát triển bền vững

(SK&MT) - Là một nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm liên tục, nhu cầu sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Để đạt các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các cam kết tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi ngành năng lượng.
Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

Giải pháp vận hành an toàn, hiệu quả và linh hoạt các hồ chứa

(SK&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa trong quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông các tháng cuối năm 2022.
Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

Đánh giá thực tiễn và nghiên cứu khoa học cho tiềm năng điện gió ngoài khơi

(SK&MT) - Theo dự thảo Quy hoạch Điện VIII mới đây của Bộ Công Thương trình Chính phủ, ngành điện đặt ra lộ trình cắt giảm điện than mạnh mẽ để chuyển đổi, thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch, đặc biệt là điện gió và điện khí. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây sẽ là cơ hội cho ngành điện gió ngoài khơi phát triển.

Nổi bật

Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay tại Kiên Giang

Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay tại Kiên Giang

(SK&MT) - Theo lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang, tổng kinh phí cho các hoạt động Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay năm 2024 được hơn 2,5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.
Quảng Ngãi: Cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung cho các cụm công nghiệp

Quảng Ngãi: Cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung cho các cụm công nghiệp

(SK&MT) - 19 cụm công nghiệp ở Quảng Ngãi đều nằm gần khu dân cư và phần lớn không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nhiều doanh nghiệp lén lút xả thải ra môi trường, khiến người dân bức xúc, lo lắng.
Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm

Bảo đảm đủ điều kiện để Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm

Sáng 16/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ TN&MT và một số bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024.
Đắk Nông: Kiến nghị sử dụng đất sau khai thác bauxite để xây khu tái định cư

Đắk Nông: Kiến nghị sử dụng đất sau khai thác bauxite để xây khu tái định cư

Hơn 130ha đất sau khai thác bauxite sẽ được tỉnh Đắk Nông sử dụng để xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân có đất thuộc diện thu hồi và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

Từ tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước xảy ra ở nhiều địa phương

(SK&MT) - Tình trạng này có thể kéo dài đến tháng 7/2024 tại Quảng Trị, Quảng Nam, các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động