Vựa lúa miền Tây – Kỳ 2: Canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

(SK&MT) - Ở phần đầu của loạt bài “Vựa lúa miền Tây và hành trình sản xuất gạo phát thải thấp” nhóm phóng viên chúng tôi đã ghi nhận những tín hiệu tích cực từ Đề án 1 triệu hecta đang triển khai ở ĐBSCL. Tín hiệu ban đầu khi nhãn hiệu gạo phát thải thấp được công nhận và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, đây là thị trường khó tính bậc nhất hiện nay về tiêu chuẩn, chất lượng. Cùng với đó là tính hiệu quả của Đề án khi giảm phân bón, thuốc trừ sâu, tăng lợi nhuận.

Trong kỳ 2 của loạt bài chúng tôi sẽ làm rõ việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia Đề án và những mô hình liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân để cùng chung tay xây ngành hàng theo hướng bền vững, trách nhiệm và thân thiện với môi trường.

Đề án được triển khai tại Trà Vinh đã chứng minh tính hiệu quả khi giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người dân tới 4 triệu đồng/hecta, rơm rạ được đưa ra khỏi đồng ruộng. Ông Trần Trường Giang, Giám đốc Sở NN&MT tỉnh Trà Vinh cho biết, địa phương sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, HTX, doanh nghiệp trong triển khai Đề án và phấn đấu đạt mục tiêu khoảng 10.000 hecta theo kế hoạch của năm nay.

Vựa lúa miền Tây – Kỳ 2: Canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Đề án 1 triệu hecta lúa vùng ĐBSCL là đề án đột phá, tạo tiền đề cho sự thành công của nông nghiệp.

Theo đánh giá, khó khăn của Trà Vinh trong triển khai Đề án là hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là thủy lợi, chưa được đầu tư đồng bộ như các địa phương khác. Bên cạnh đó, địa phương cũng thiếu các doanh nghiệp tham gia vào quá trình liên doanh, liên kết, đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Cùng với đó, sản xuất nông nghiệp của Trà Vinh còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa hình thành được các vùng sản xuất với quy mô lớn. Ngoài ra, nhận thức của người dân chưa đầy đủ về đề án, gây khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động.

Giám đốc Sở NN&MT tỉnh Trà Vinh Trần Trường Giang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường sớm phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai chương trình đo đếm và chi trả tiền tín chỉ carbon cho người dân, tạo động lực tham gia. Đồng thời, Bộ sớm ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù cho hợp tác xã và người dân để góp phần vào thành công đề án.

Vựa lúa miền Tây – Kỳ 2: Canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Đề án chứng minh giảm phân bón, thuốc trừ sâu và tăng lợi nhuận.

Diện tích sản xuất lúa của Sóc Trăng trên 140.000 ha, với sản lượng hàng năm trên 2 triệu tấn. Trong đó, lúa chất lượng cao, lúa đặc sản như OM5451, ST25 chiếm trên 55%. Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, địa phương đã lựa chọn 77.000 ha tham gia Đề án, chiếm 55% diện tích sản xuất lúa. Những mô hình canh tác theo Đề án đã chứng minh giảm chi phí đầu vào khoảng 20%, lợi nhuận tăng 25%, phát thải giảm khí nhà kính và trong năm nay, Sóc Trăng sẽ mở rộng thí điểm lên trên 350 hecta và tiếp tục hoàn thiện chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân và doanh nghiệp tham gia Đề án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam cho biết, cần có cơ chế tài chính rõ ràng hỗ trợ người nông dân và doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết. Đồng thời, cần đầu tư hoàn thiện hệ thống thủy lợi, giao thông để đáp ứng yêu cầu sản xuất và tiêu thụ. Bên cạnh đó, đó chính sách hỗ trợ cụ thể cho người nông dân áp dụng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại tỉnh Sóc Trăng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

“Sóc Trăng làm nhiều mô hình thí điểm và đi theo đó thì chúng ta kế thừa VNSAT trước đây thì chúng ta mới có đủ điều kiện hạ tầng thủy lợi để thực hiện. Chính vì vậy tôi nghĩ là ngoài cái chính sách tín dụng rồi chúng ta cần có một cái cơ chế, chính sách sách rõ ràng cho người nông dân”, ông Vương Quốc Nam thông tin.

Vựa lúa miền Tây – Kỳ 2: Canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Xây ngành hàng lúa gạo bền vững, trách nhiệm và thân thiện với môi trường.

Đề án 1 triệu hecta lúa được triển khai tại Kiên Giang bước đầu đã mang lại hiệu quả, giúp giảm lượng giống, giảm lượng phân bón, thuốc trừ sâu và tăng thu nhập cho người dân. Đề án đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân khi có 259 hợp tác xã và hơn 37.000 hộ tham gia. Việc canh tác theo quy trình của Đề án đã giúp cho địa phương cải thiện tình trạng "được mùa mất giá" cho nông dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện Đề án vẫn còn những bất cập cần khắc phục như mối liên kết tiêu thụ giữa nông dân và doanh nghiệp cần được cải thiện. Cùng với đó là đầu tư hạ tầng đáp ứng yêu cầu tổ chức sản xuất và nhân rộng mô hình. Bên cạnh đó, nguồn lực tài chính để triển khai Đề án cần được triển khai sâu rộng.

Giám đốc Sở NN&MT tỉnh Kiên Giang Lê Hữu Toàn cho rằng, để tiếp tục triển khai Đề án 1 triệu hecta lúa phải tiếp tục mở rộng diện tích áp dụng quy trình 1 phải 4, hướng tới mục tiêu 1 triệu hecta vào năm 2030. Đồng thời, thúc đẩy liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, tạo động lực thông qua các cơ chế chi trả tín chỉ carbon và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở chế biến tại vùng nguyên liệu, khi đó mới mang lại tính bền vững của Đề án.

“Kết quả mang lại trong thời gian qua là cái việc giảm chi phí gắn với tăng hiệu quả lợi nhuận, đây là cái cốt lõi của đề án mà chúng ta đã làm được. Cái vấn đề thứ hai nữa là cái quý, đó là cái đồng thuận ủng hộ của người dân. Kiên Giang có triển khai thêm 660 cánh đồng, thực hiện theo đúng quy trình. Hiện nay diện tích của Kiên Giang đang thực hiện theo quy trình 78.254 hecta, chúng tôi thực hiện 4 khâu trong cái quy trình. Cái thứ nhất là cái khâu đầu tiên là áp dụng cái quy định, quy trình theo sổ tay hướng dẫn của Cục Trồng trọt, cái này thấy bà con đồng tình cao. Cái chuyện thứ hai, bà con mình đã tổ chức sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ theo cái đặt hàng của doanh nghiệp”, ông Lê Hữu Toàn nhấn mạnh.

Vựa lúa miền Tây – Kỳ 2: Canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao. khả năng cạnh tranh của gạo Việt trên trường quốc tế

Theo Bộ NN&MT, Đề án đã nhận được sự quan tâm lớn từ các bên liên quan, nguồn lực đầu tư vẫn chủ yếu đến từ ngân sách địa phương, doanh nghiệp và một phần từ nguồn Trung ương. Việc huy động thêm các nguồn tài chính bổ sung vẫn còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc mở rộng quy mô và đầu tư vào các yếu tố quan trọng như hạ tầng thủy lợi, tập huấn kỹ thuật và phát triển thị trường. Cùng với đó, nhiều địa phương và người dân chủ yếu quan tâm đến các biện pháp tưới tiêu mà chưa chú trọng đúng mức đến việc xử lý rơm rạ.

Thứ trưởng Bộ NN&MT Trần Thanh Nam cho rằng, Đề án 1 triệu hecta đã mang lại tính hiệu quả và chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân từ việc tập trung vào sản lượng sang chất lượng và giá trị gia tăng, mở ra hướng đi mới cho ngành hàng, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và phát triển bền vững cho ngành hàng lúa gạo. Minh chứng của Đề án được khẳng định khi có những doanh nghiệp đã được cấp nhãn hiệu gạo phát thải thấp và đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản thời gian qua, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ngành hàng lúa gạo trong canh tác bền vững, thích ứng với xu thế tiêu dùng xanh của thế giới.

“Sự liên kết giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt đầu vận hành rất rõ nét. Ở đây là các doanh nghiệp đầu vào đó là phân bón, rồi các doanh nghiệp cơ giới hóa cũng tham gia cùng cả và những doanh nghiệp đầu ra lúa gạo cũng ký kết tham gia. Như vậy đã hình thành được chuỗi liên kết, cái vấn đề cơ bản của đề án này là hai vấn đề. Vấn đề thứ nhất là chuyển đổi phương thức sản xuất lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long theo hướng là chuỗi liên kết sản xuất. Thứ hai nữa nâng cao năng suất và nâng cao cái giá trị cho người nông dân, đó là hai mục đích chính của Đề án và bước đầu đã có kết quả”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin.

Vựa lúa miền Tây – Kỳ 2: Canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Chính sách hỗ để ứng dụng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao.

Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL là đề án đột phá, tạo tiền đề cho sự thành công của nông nghiệp Việt Nam. Đề án đã chứng minh tính hiệu quả với các mô hình canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính. Cùng với đó, Đề án đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư duy sản xuất và nhận thức của người dân, HTX, doanh nghiệp để chung tay phát triển ngành hàng lúa gạo.

Vựa lúa miền Tây – Kỳ 2: Canh tác lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Đề án thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong phần cuối của loạt bài chúng tôi sẽ phân tích, làm rõ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân, các tổ chức tín dụng, các đối tác quốc tế đã cùng nhau đồng hành, chia sẻ để nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của gạo Việt trên trường quốc tế.

Minh Tuấn - Hải Yến

Các tin khác

Đẩy nhanh tiến độ dự án phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu ở Cần Thơ

Đẩy nhanh tiến độ dự án phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu ở Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 11/11 tại Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa đã có buổi làm việc với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về dự án “Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang” (cũ), nay là TP. Cần Thơ.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực Lâm nghiệp - Bảo vệ môi trường

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực Lâm nghiệp - Bảo vệ môi trường

(SK&MT) - Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp và bảo vệ môi trường, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường – Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn.
Khẩn cấp ứng phó sạt lở bờ biển, đe dọa đê biển Đông tại Cần Thơ

Khẩn cấp ứng phó sạt lở bờ biển, đe dọa đê biển Đông tại Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 4/11, sau khi khảo sát thực tế điểm sạt lở đoạn đê biển Đông (từ cống số 13 đến cống số 14) tại xã Vĩnh Hải, TP Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Hùng đề nghị cơ quan chuyên môn tổng hợp tình hình. Đồng thời, tham mưu để Thành ủy và UBND thành phố chỉ đạo thực hiện kịp thời các bước giải quyết nguy cơ sạt lở bờ biển đang ảnh hưởng đến đê biển Đông.
Ô nhiễm tiếng ồn đô thị: “Sát thủ thầm lặng” bào mòn sức khỏe con người

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị: “Sát thủ thầm lặng” bào mòn sức khỏe con người

(SK&MT) - Những âm thanh chát chúa của còi xe, tiếng khoan cắt bê tông, nhạc mở hết cỡ từ quán cà phê hay loa rao hàng rong – tất cả hòa thành bản “giao hưởng” hỗn độn đặc trưng của các đô thị lớn. Với nhiều người, tiếng ồn đã trở thành một phần quen thuộc của cuộc sống, nhưng ẩn sau đó là mối nguy hiểm âm thầm đang từng ngày bào mòn sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân đô thị.
Trường học sinh thái là nền tảng bền vững để chống rác thải nhựa

Trường học sinh thái là nền tảng bền vững để chống rác thải nhựa

(SK&MT) - Ngày 8/10 tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tổ chức Hội thảo “Kết nối, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm Trường học sinh thái ASEAN - Trường học không rác thải nhựa” trong khuôn khổ Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam năm 2025.
Vùng ĐBSCL và mục tiêu kinh tế tuần hoàn trong nuôi trồng thủy sản

Vùng ĐBSCL và mục tiêu kinh tế tuần hoàn trong nuôi trồng thủy sản

(SK&MT) - Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là trung tâm sản xuất thủy sản lớn nhất cả nước, chiếm khoảng 95% sản lượng cá tra và 70% sản lượng tôm. Tuy nhiên, khu vực này đang phải đối mặt với những tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn, xói lở bờ biển, sạt lở bờ sông, suy giảm nguồn tài nguyên nước làm tăng chi phí sản xuất, giảm năng suất, chất lượng, trực tiếp đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân vùng ven biển. Chính vì thế, nuôi trồng thủy sản theo hướng xanh, tuần hoàn là xu thế tất yếu để đáp ứng những tiêu chuẩn, quy định của các nhà nhập khẩu.
Đề án 1 triệu hecta và mục tiêu sản xuất xanh ở ĐBSCL

Đề án 1 triệu hecta và mục tiêu sản xuất xanh ở ĐBSCL

(SK&MT) - Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp được triển khai ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang mở ra một bước ngoặt mới cho ngành hàng lúa gạo Việt Nam. Đề án không chỉ thay đổi tư duy, tập quán canh tác của nông dân vùng ĐBSCL, mà còn đặt nền móng cho một nền sản xuất xanh, gắn với chuỗi giá trị hiện đại, góp phần khẳng định cam kết của Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Cần Thơ sẽ triển khai hiệu quả chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường

Cần Thơ sẽ triển khai hiệu quả chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường

(SK&MT) - Thành phố Cần Thơ sẽ triển khai hiệu quả chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; xây dựng quy hoạch, huy động vốn đầu tư công trình kết cấu hạ tầng giao thông, phòng chống sạt lở kênh rạch, bờ sông, bờ biển, xâm nhập mặn, giảm phát thải khí nhà kính.
Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 tiên phong xanh hóa ngành công nghiệp giấy

Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 tiên phong xanh hóa ngành công nghiệp giấy

(SK&MT) - Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 tiên phong trong việc áp dụng công nghệ xanh, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tạo ra giá trị bền vững cho cộng đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều

Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo

Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo

(SK&MT) -Những ngày này, dư luận báo chí bỗng xôn xao như có một cơn gió ngược thổi về giữa mùa hanh khô. Chiếc thẻ nhà báo – vốn được coi như tấm “giấy thông hành” dẫn lối tới sự thật – nay lại biến thành tâm điểm tranh luận. Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổ
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ

Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 26/11, UBND xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ đã tổ chức hội nghị “Gặp gỡ giữa xã Tân Hòa và doanh nghiệp, Hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất, hộ kinh doanh, nông dân trên địa bàn xã năm 2025”.
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép

Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép

(SK&MT) - Một cơ sở làm đẹp ở Hà Nội có tên DMANH Beauty tự phong là “Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa” ngang nhiên thực hiện hàng loạt thủ thuật tiêm truyền mà không có giấy phép. Điều đáng nói, người thực hiện lại là những người có bằng bác sĩ, từng tốt nghi
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường

(SK&MT) - UBND xã Tam Hồng (Phu Thọ) vừa ban hành Quyết định số 104/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xử lý môi trường Trung Nguyên do vi phạm môi trường.
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
phong ngua chay no trong dip tet nguyen dan
ban tin tong hop so 8 thang 11 cua tap chi suc khoe moi truong
ha noi qha dong moi truong song cua nguoi dan khong duoc dam bao boi nhung cong trinh vi pham ttxd
giai phap giam thieu dot ngoai troi su dung thuoc bao ve thuc vat trong nong nghiep co hoi tu gahp
nganh thep huong toi tieu hao nguyen lieu thap
chinh thuc thong cau phao tam thay the cau phong chau phu tho
cach xu ly ve sinh moi truong sau mua bao lut
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo

Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo

Theo thông tin ban đầu, hiện chưa xác định các can axit có bị rò rỉ hay không, trường hợp axit tràn ra môi trường nước, phản ứng hòa tan sẽ làm nước sôi lên, nhiệt độ tăng rất cao.
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên

(SK&MT) - Hướng đến nông nghiệp hữu cơ, an toàn là xu thế thời đại, vừa tạo lợi ích môi trường, sức khỏe cộng đồng, vừa mở rộng giá trị và thị phần nông sản Tây Nguyên toàn cầu.
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng

(SK&MT) - Trong 7 tháng đầu năm nay Cần Thơ đã ghi nhận 4 loại hình thiên tai là sạt lở bờ sông, mưa kèm theo dông lốc, triều cường và xâm nhập mặn. Trong đó địa phương đã ghi nhận 41 vụ sạt lở bờ sông với chiều dài sạt lở hơn 1.160 mét, ước thiệt hại trê
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện

(SK&MT) - Nhếch nhác, ô nhiễm và tiềm ẩn nguy hiểm – đó là những gì đang hiện hữu tại cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều (phường Thanh Liệt, Hà Nội), đặt ra câu hỏi lớn về công tác quản lý xây dựng, an toàn lao động và bảo vệ môi trường tại địa phương.
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam

(SK&MT) - Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

(SK&MT) - Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ

Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ

(SK&MT) - Việc quản lý rơm rạ được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của chuyển đổi xanh trong ngành lúa gạo, hướng tới mục tiêu giảm phát thải và nâng cao giá trị chuỗi ngành hàng trong thời gian tới.
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân

Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân

(SK&MT) - Sáng 27/11, UBND phường Phú Thượng phối hợp với Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) tổ chức lễ khởi công tuyến cống xả và cống dẫn Trạm bơm Phú Thượng – công trình có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ môi trường và tăng khả
Tăng trưởng xanh từ nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ số

Tăng trưởng xanh từ nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ số

(SK&MT) - Việc ứng dụng AI, IoT, drone, hệ thống cảm biến cùng các mô hình mô phỏng sinh địa hóa giúp nông dân tối ưu quy trình sản xuất, giảm chi phí, giảm phát thải và chủ động thích ứng biến đổi khí hậu.
Hợp lực để nâng sức chống chịu cho nông nghiệp ĐBSCL và Nam Trung Bộ

Hợp lực để nâng sức chống chịu cho nông nghiệp ĐBSCL và Nam Trung Bộ

(SK&MT) - Ngày 21/11 tại Cần Thơ, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu”.
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố

Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố

(SK&MT) - "Xiên nướng" – cái tên không chính thức nhưng lại rất phổ biến, dùng để chỉ các món ăn vặt được chế biến dưới dạng xiên que như cá viên chiên, xúc xích, nem chua rán, thịt nướng,... được bày bán tràn lan trên vỉa hè, cổng trường học và khu vực đ
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên

Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên

(SK&MT) - Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức 2 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm năm 2025 cho hơn 200 cán bộ cấp xã, chủ cơ sở kinh doanh.
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food

Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food

(SK&MT) - Ngày 21/10/2025, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường (Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Thị Mai
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú

Hà Nội tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú tại trường học, xử lý nghiêm vi phạm và nâng cao chất lượng thực phẩm.
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường

(SK&MT) - Trong chuyến diễn thuyết tại Hoa Kỳ, tháng 1/2025, Tiến sĩ Jane Goodall – nhà linh trưởng học, người sáng lập Viện nghiên cứu mang tên bà, đã trút hơi thở cuối cùng tại Los Angeles -California, hưởng thọ 91 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của bà kh
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên

(SK&MT) – Giữa đại ngàn Tây Nguyên, những cánh rừng nguyên sinh lại một lần nữa đón nhận sự trở về của những cư dân đặc biệt – những loài động vật hoang dã quý hiếm đứng trước nguy cơ suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

(SK&MT) - Việc chuyển giao các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những chương trình hợp tác của Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ.
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

(SK&MT) - Ngày 19/4, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đưa 6 cá thể Sếu đầu đỏ về Vườn Quốc gia Tràm Chim sau thời gian cách ly tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Những cá thể Sếu đầu đỏ được xem là những sứ giả đầu tiên trong Chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Đồng Tháp, Hội Sếu Quốc tế, Hiệp hội Vườn thú Việt Nam, Thảo Cầm Viên Sài Gòn với các đối tác phía Thái Lan.
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng

(SK&MT) - Việt Nam đang đứng trước cam kết Net Zero, kết hợp với Quy hoạch điện VIII và khung pháp lý mới đã mở ra cơ hội lớn cho năng lượng tái tạo, tuy nhiên để có được thành công phụ thuộc vào tính đồng bộ và khả thi của hệ thống chính sách từ Trung ươ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Giải bài toán phát triển điện sạch

Giải bài toán phát triển điện sạch

(SK&MT) - Việt Nam đã đưa ra hàng loạt cam kết mạnh mẽ về chuyển dịch năng lượng – trong đó đáng chú ý nhất là mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

(SK&MT) - Trong bối cảnh hiện nay, khi môi trường đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đã trở thành xu hướng tất yếu.

Nổi bật

Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

(SK&MT) - Không khí lễ hội cuối năm càng thêm rộn ràng khi gia đình Vietjet chào đón thêm “thành viên mới” – tàu bay A321neo ACF mang số hiệu VN-A580, tiếp tục gia tăng thêm đội tàu mới – hiện đại – tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu khu vực.
Bộ 3 bảo vệ khỏi HPV: Tiêm chủng, xét nghiệm tầm soát định kỳ và theo dõi kịp thời

Bộ 3 bảo vệ khỏi HPV: Tiêm chủng, xét nghiệm tầm soát định kỳ và theo dõi kịp thời

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể phòng ngừa gần như 100% nếu phụ nữ được tiếp cận đúng, đủ, kịp thời.
Nâng cao ý thức trồng cây xanh sau

Nâng cao ý thức trồng cây xanh sau '1 tỷ cây xanh Việt Nam'

Chương trình 1 tỷ cây xanh của Việt Nam là một đóng góp rất quan trọng cho các nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu và phục hồi thiên nhiên toàn cầu.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

(SK&MT) - Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN trong đột phá phát triển khoa học, công nghê, đổi mới sáng tạo”

Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN trong đột phá phát triển khoa học, công nghê, đổi mới sáng tạo”

(SK&MT) - Nghị quyết 57 và nhiều nghị định tiếp theo đã chứng tỏ việc phát triển KH-CN-ĐMST chưa bao giờ được Đảng và Nhà nước quan tâm như trong thời đại ngày nay. Việc phát huy vai trò của đội ngũ trí thức KH&CN được coi như một khâu đột phá để biến NQ
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động