Những đề xuất về quản lý rác thải đại dương

Trong “Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo tương lai về hợp tác ASEAN-Nhật Bản trong vấn đề rác nhựa đại dương”, các trí thức trẻ của ASEAN và Nhật Bản nhấn mạnh: “Trên cơ sở Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), trong đó định nghĩa ô nhiễm môi trường biển, chúng tôi quan ngại về việc rác nhựa (bao gồm rác nhựa có kích thước lớn và rác nhựa siêu nhỏ) gây ô nhiễm cho môi trường biển và các tác hại của vấn đề này đối với sự sống ở biển và sức khỏe của con người, và thừa nhận mối đe dọa của rác nhựa gây ô nhiễm môi trường biển đối với các thế hệ tương lai”.
Trên cơ sở đó, các trí thức trẻ đã đưa ra 13 đề xuất cho các bên liên quan, bao gồm khu vực Nhà nước, khu vực tư nhân, giới học giả và người dân, để giải quyết vấn đề này. Trong số đó, các đề xuất đáng chú ý gồm: Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) trong lĩnh vực vật liệu và sản xuất nhựa có khả năng phân hủy sinh học; Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và chuyển giao kiến thức về rác nhựa đại dương giữa ASEAN và Nhật Bản; Tăng cường đổi mới công nghệ; Khuyến khích sự tham gia của các chính quyền và người dân địa phương; Giáo dục và nâng cao nhận thức ở các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản; Xây dựng hành lang pháp lý để xử phạt đối với các hành vi xả thải rác nhựa không theo quy định và tính phí sử dụng túi nilon; Tăng cường quản lý và tái chế rác thải; và Tăng cường hợp tác kỹ thuật giữa ASEAN và Nhật Bản.
Phát biểu tại lễ ký kết tuyên bố chung tổ chức ở Tokyo, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh các ngành kinh tế biển và tài nguyên biển là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng ở nhiều nước. Tuy nhiên, đại dương đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ và áp lực, trong đó có vấn đề ô nhiễm rác nhựa. Vì vậy, ông kêu gọi tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản để giải quyết vấn đề này nhằm bảo tồn đại dương cho các thế hệ tương lai.
Về phần mình, Giáo sư Takaaki Kajita, một trong số ít các nhà khoa học Nhật Bản đã từng đạt giải Nobel Vật lý, khẳng định sự ủng hộ với tuyên bố chung này, đồng thời bày tỏ hy vọng các trí thức trẻ ASEAN và Nhật Bản sẽ tích cực nghiên cứu và tìm ra các giải pháp cho vấn đề rác nhựa đại dương.
Việc xây dựng “Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo tương lai về sự hợp tác ASEAN-Nhật Bản đối với vấn đề rác nhựa đại dương” là một dự án được AJC hỗ trợ nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản trong việc xử lý rác nhựa đại dương. Tham gia dự án này có 22 sinh viên đại học và sau đại học của Nhật Bản và 10 nước thành viên ASEAN. Họ được tuyển chọn từ gần 60 sinh viên xuất sắc đang học ở Nhật Bản. Kể từ tháng 11 năm ngoái, 22 sinh viên này đã làm việc với nhau để soạn thảo tuyên bố chung này dưới sự hướng dẫn và trợ giúp Giáo sư Atsuhiko Isobe của Đại học Kyushu, và Giáo sư Takaaki Kajita của Đại học Tokyo.
Đ. Linh
Các tin khác
Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng – xanh – sạch – đẹp
Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Gia Lai, Khánh Hòa: Khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó bão số 15
Đắk Lắk yêu cầu phòng ngừa, ứng phó bão số 15 ở mức cao nhất
Đề nghị giảm công suất hoạt động sản xuất gây ô nhiễm không khí
Bão số 15 giảm cấp và suy yếu dần, gió mạnh vẫn gây nguy hiểm trên biển
Phòng, chống bão số 15: Duy trì kịch bản ứng phó với rủi ro thiên tai cấp độ 4, nhất là ở vùng miền núi
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Sự cố 100 can axit sunfuric bị lũ cuốn trôi tại Đắk Lắk: Chuyên gia khuyến cáo
Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn – hướng đi bền vững cho Tây Nguyên
Cần Thơ ghi nhận 41 vụ sạt lở trong 7 tháng đầu năm, thiệt hại trên 9 tỷ đồng
Cần một cuộc “tổng rà soát” toàn diện
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân miền Tây thôi đốt rơm rạ
Khởi công dự án chống ngập úng KĐT Nam Thăng Long- Bước tiến vì môi trường sống an toàn xanh sạch cho người dân
Tăng trưởng xanh từ nông nghiệp tuần hoàn và công nghệ số
Hợp lực để nâng sức chống chịu cho nông nghiệp ĐBSCL và Nam Trung Bộ
Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Giải bài toán phát triển điện sạch