Phát hiện 16 tấn bột nguyên liệu làm thạch nhiễm độc
(Suckhoemoitruong.com.vn) - 16 tấn bột nguyên liệu dùng chế biến thạch, do Công ty TNHH thương mại sản xuất 3K (TP.HCM) nhập khẩu và phân phối chứa hàm lượng asen, thủy ngân cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.
![]() |
Một trong những lô hàng bột sương sáo vi phạm. |
Cuối tháng Sáu, lô hàng này được nhập về Việt Nam. Cục Điều tra chống buôn lậu đã có công văn gửi Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) trưng cầu giám định chất lượng, kết quả như trên.
Đáng nói, lô hàng này đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 TP.HCM (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu và được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm. Cùng một lô hàng nhưng lại có hai kết quả kiểm nghiệm trái ngược nhau!
Ngày 24/7, trao đổi với Báo Phụ Nữ, ông Hoàng Lâm - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, khẳng định kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm là hoàn toàn chính xác. “Chúng tôi lấy mẫu tại cảng theo đúng quy trình nghiệp vụ chứ không phải mẫu do doanh nghiệp mang đến. Người lấy mẫu được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn. Trung tâm đã được đánh giá năng lực kiểm nghiệm và được chỉ định thực hiện công tác kiểm tra nhà nước theo chỉ định”, ông Lâm nhấn mạnh. Về kết luận của Cục Điều tra chống buôn lậu, ông Lâm cho rằng: “Họ thực hiện kiểm tra thì họ chịu trách nhiệm về kết quả công bố”.
BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN, cho biết: “Hàm lượng thủy ngân và asen vượt mức cho phép khi vào cơ thể sẽ không gây ngộ độc ngay mà tích lũy trong các cơ quan nội tạng, sẽ gây bệnh mạn tính như xơ gan, viêm thần kinh, suy thận và nặng nhất là dẫn đến ung thư. Cơ thể nhiễm thủy ngân, asen không có dấu hiệu nhận biết, chỉ khi chẩn đoán mới phát hiện bệnh”.
![]() |
Hàm lượng thủy ngân và asen vượt mức cho phép khi vào cơ thể sẽ không gây ngộ độc ngay mà tích lũy trong các cơ quan nội tạng |
Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo quy định, sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường được nhiều đơn vị, cơ quan kiểm tra. Sau khi xác định đúng thành phần, chất lượng thì sản phẩm mới được tung ra thị trường. Với vụ việc trên, hiện đang có hai kết quả xét nghiệm khác nhau nên để khách quan, sẽ cần đến một đơn vị thứ ba làm xét nghiệm. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp cùng các bên liên quan làm rõ vụ việc.
Được biết, từ cuối năm 2013 đến nay, Công ty TNHH thương mại sản xuất 3K đã nhập ba lô hàng với 38 tấn bột sương sáo, cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm trong nước. Đây là nguyên liệu thường được dùng trong các món lẩu nấm, thạch rau câu, trà sữa trân châu…
Tại Hà Nội, bột sương sáo được bán nhiều ở các chợ. Các quầy bán đồ khô chợ Thành Công có bán hai loại sương sáo đen và trắng. Giá một gói 50g là 16.000đ. Khi hỏi về sương sáo nhập khẩu, người bán hàng cho biết: các mối chào hàng nhiều loại, nhưng đa phần của Trung Quốc hoặc bao bì có cả tiếng Việt và Trung nên khó biết hàng nhập từ đâu.
Ở TP.HCM, sản phẩm bột sương sáo đen, trắng được bán rất nhiều tại các chợ, siêu thị và quảng cáo trên mạng. Phần lớn sản phẩm được đóng gói từ 50g - 1kg. Gói bột sương sáo đen nhãn hiệu T.P. 50g giá 16.000đ, có tặng kèm dầu chuối, người bán tư vấn “có thể làm được 1kg thạch đen. Mua hai gói tặng thêm hạt é”. Trên bao bì có hướng dẫn cách sử dụng, tuy có tên cơ sở sản xuất, nhưng thành phần chỉ ghi chung chung là “bột sương sáo”. Nếu đặt hàng trên mạng với số lượng nhiều, ngoài được tặng dầu chuối, hột é, còn được miễn phí vận chuyển.
PV (Phunuonline)
Các tin khác

Thanh Hóa: Hơn 2.100 hộ được hỗ trợ đấu nối nước sạch

Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc

Cải thiện không khí – những bài học kinh nghiệm từ quốc tế với Việt Nam

Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng về quản lý chất thải y tế

Dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: TP Hồ Chí Minh chiều tối có thể có mưa

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

Chống bụi mịn, tìm lại bầu trời xanh
Đọc nhiều

TP. Hồ Chí Minh: Trưởng Ban Quản trị chung cư Lux Garden (quận 7) lộng hành, chèn ép cư dân

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Cần Thơ: Ra mắt công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Hậu

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Sạt lở ở Cần Thơ khiến 1 nhà dân bị sụp xuống sông

Sạt lở ở An Giang làm 10 căn nhà của người dân bị sụp xuống sông

Trà Vinh công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở đê bao ở huyện Càng Long

Thấp thỏm, lo âu trước sạt lở ở vùng ĐBSCL

Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”

Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải

Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Thúc đẩy tín dụng cho ngành hàng nông sản chủ lực, đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển nhanh, bền vững

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thanh Hóa: Chưa xem xét khai thác khoáng sản tại nhà máy chế biến gỗ Lee & Carol

Quản lý rơm rạ trên đồng ruộng, hướng đi của nền nông nghiệp bền vững

Bắc Giang: Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Thanh Hóa: Thu giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả

Danh sách 12 loại sữa được xác định là giả

Sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Những sứ giả Sếu đầu đỏ được đưa về vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp

Đồng Tháp với mục tiêu phục hồi và phát triển Sếu đầu đỏ

Trò chuyện cùng những “bảo mẫu” ở Trại rắn lớn nhất miền Tây

Chuyển đổi năng lượng tái tạo: Sự cần thiết để đảm bảo môi trường sống cho tương lai

Fleet Space Technologies tìm khoáng sản cho tương lai năng lượng sạch

Dùng cát biển đã được rửa sạch để làm đường cao tốc – Tại sao không ?

Hà Nội xây dựng lộ trình chuyển đổi sử dụng xe buýt điện đạt 100% vào năm 2035
Nổi bật

Truyền thông dân số hiệu quả - Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

Tập trung giải quyết dứt điểm các bức xúc về ô nhiễm môi trường

Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
