Phát hiện 16 tấn bột nguyên liệu làm thạch nhiễm độc
(Suckhoemoitruong.com.vn) - 16 tấn bột nguyên liệu dùng chế biến thạch, do Công ty TNHH thương mại sản xuất 3K (TP.HCM) nhập khẩu và phân phối chứa hàm lượng asen, thủy ngân cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.
|
| Một trong những lô hàng bột sương sáo vi phạm. |
Cuối tháng Sáu, lô hàng này được nhập về Việt Nam. Cục Điều tra chống buôn lậu đã có công văn gửi Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) trưng cầu giám định chất lượng, kết quả như trên.
Đáng nói, lô hàng này đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 TP.HCM (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu và được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm. Cùng một lô hàng nhưng lại có hai kết quả kiểm nghiệm trái ngược nhau!
Ngày 24/7, trao đổi với Báo Phụ Nữ, ông Hoàng Lâm - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, khẳng định kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm là hoàn toàn chính xác. “Chúng tôi lấy mẫu tại cảng theo đúng quy trình nghiệp vụ chứ không phải mẫu do doanh nghiệp mang đến. Người lấy mẫu được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn. Trung tâm đã được đánh giá năng lực kiểm nghiệm và được chỉ định thực hiện công tác kiểm tra nhà nước theo chỉ định”, ông Lâm nhấn mạnh. Về kết luận của Cục Điều tra chống buôn lậu, ông Lâm cho rằng: “Họ thực hiện kiểm tra thì họ chịu trách nhiệm về kết quả công bố”.
BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn văn phòng phía Nam - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN, cho biết: “Hàm lượng thủy ngân và asen vượt mức cho phép khi vào cơ thể sẽ không gây ngộ độc ngay mà tích lũy trong các cơ quan nội tạng, sẽ gây bệnh mạn tính như xơ gan, viêm thần kinh, suy thận và nặng nhất là dẫn đến ung thư. Cơ thể nhiễm thủy ngân, asen không có dấu hiệu nhận biết, chỉ khi chẩn đoán mới phát hiện bệnh”.
|
| Hàm lượng thủy ngân và asen vượt mức cho phép khi vào cơ thể sẽ không gây ngộ độc ngay mà tích lũy trong các cơ quan nội tạng |
Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo quy định, sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường được nhiều đơn vị, cơ quan kiểm tra. Sau khi xác định đúng thành phần, chất lượng thì sản phẩm mới được tung ra thị trường. Với vụ việc trên, hiện đang có hai kết quả xét nghiệm khác nhau nên để khách quan, sẽ cần đến một đơn vị thứ ba làm xét nghiệm. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp cùng các bên liên quan làm rõ vụ việc.
Được biết, từ cuối năm 2013 đến nay, Công ty TNHH thương mại sản xuất 3K đã nhập ba lô hàng với 38 tấn bột sương sáo, cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm trong nước. Đây là nguyên liệu thường được dùng trong các món lẩu nấm, thạch rau câu, trà sữa trân châu…
Tại Hà Nội, bột sương sáo được bán nhiều ở các chợ. Các quầy bán đồ khô chợ Thành Công có bán hai loại sương sáo đen và trắng. Giá một gói 50g là 16.000đ. Khi hỏi về sương sáo nhập khẩu, người bán hàng cho biết: các mối chào hàng nhiều loại, nhưng đa phần của Trung Quốc hoặc bao bì có cả tiếng Việt và Trung nên khó biết hàng nhập từ đâu.
Ở TP.HCM, sản phẩm bột sương sáo đen, trắng được bán rất nhiều tại các chợ, siêu thị và quảng cáo trên mạng. Phần lớn sản phẩm được đóng gói từ 50g - 1kg. Gói bột sương sáo đen nhãn hiệu T.P. 50g giá 16.000đ, có tặng kèm dầu chuối, người bán tư vấn “có thể làm được 1kg thạch đen. Mua hai gói tặng thêm hạt é”. Trên bao bì có hướng dẫn cách sử dụng, tuy có tên cơ sở sản xuất, nhưng thành phần chỉ ghi chung chung là “bột sương sáo”. Nếu đặt hàng trên mạng với số lượng nhiều, ngoài được tặng dầu chuối, hột é, còn được miễn phí vận chuyển.
PV (Phunuonline)
Các tin khác
Khả năng El Nino rất mạnh: Việt Nam đối mặt nhiều đợt nắng nóng, bão mạnh
World Cup 2026: 3,7 triệu tấn khí thải và áp lực môi trường
ĐỒNG HÀNH CÙNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI TRONG CHUYỂN ĐỔI GIAO THÔNG XANH
Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Trồng rừng gắn với ESG: Hướng đi thiết thực vì môi trường và sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ea Knuếc quyết tâm xây dựng không gian sống xanh cho cộng đồng
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Hành trình đi tìm công lý
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh
Cứu Đồng bằng sông Cửu Long trước những thách thức môi trường ngày càng gia tăng
Cần Thơ: Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
