Phụ gia thực phẩm độc hại bán tràn lan trên thị trường
Tại các chợ biên giới Lạng Sơn như Đồng Đăng, Giếng Vuông, Đông Kinh… chúng tôi không khó để tìm kiếm những mặt hàng này.
Tại chợ Giếng Vuông (thành phố Lạng Sơn) có bán đủ các loại gia vị từ củ hành củ, hành tây, tỏi, cà rốt cho đến các loại gia vị thịt kho tàu, bò kho, lẩu thái, canh chua, phở, bún bò Huế, hủ tiếu hay các loại dầu giấm và nước mắm pha sẵn.
Không khó để mua thứ phẩm tạo màu này tại các chợ biên giới Lạng Sơn
Các loại gia vị có đủ dạng viên, bột và nước. Giá các mặt hàng này thấp hơn rất nhiều so với những loại gia vị trong nước. Cụ thể như viên “bún mắm” (nước phở) giá chỉ vài nghìn đồng có thể nấu được nồi nước dùng cho hàng trăm bát phở.
Các loại hương vị pha chế đồ uống như trà chanh, sữa đậu, trà sữa, nước chanh dây, cam, ổi, dâu, bí đao, hương cúc, trà xanh, rong biển cũng được làm giả, giá mỗi ký từ 50.000 đến 100.000 đồng. Sữa ngô được đựng trong vỏ chai nước lọc, không nhãn mác, màu trắng đục, dậy mùi đặc trưng của sữa, ngô và vị ngọt đậm, giá 40.000 đồng/ lít. Gói bột béo để làm sữa đậu nành giá 100.000 đồng.
Bột ninh nhừ xương
Hương vị tạo mùi thơm cho các món nướng đủ dạng bột và dung dịch. Dạng bột có màu vàng hoặc trắng, giá khoảng 50.000 đồng/100gram, dạng dung dịch có giá 35.000 đồng/100gram. Nước hàng cho nồi lẩu giá chỉ vài nghìn đồng. Tất cả đều được đóng trong can hoặc bịch, không hề có nhãn mác.
Ngoài ra chúng tôi còn phát hiện các loại phẩm tạo màu màu gạch tôm, tạo màu cho nem… đựng trong những túi nilon, không ghi bất cứ nguồn gốc, xuất xứ. Mỗi túi phẩm màu này có thể dùng vài chục lần.
Một chủ quán bán hàng tại chợ Đông Kinh cho biết có thể lấy chất phụ gia “lợn bò để biến thịt lợn giống hệt thịt bò. Ngoài ra còn có cả vị gà, vịt, cừu... ”.
Chỉ cần cho thứ bột ninh xương và phẩm màu thì nồi nước dùng sẽ vừa đậm, ngọt và bắt mắt
Theo tiết lộ của một dân buôn gia vị cho biết, sản phẩm được ưa chuộng vì giá rẻ gấp hàng chục lần sản phẩm cùng loại chính hãng. Một số gia vị kém chất lượng khi được tuồn lậu vào Việt Nam đã được phù phép, gắn nhãn mác rồi bán tràn lan trên thị trường.
Sau khi phóng viên phản ánh những thông tin trên đến cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Trường - Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết sẽ xử lý mạnh tay đối với mặt hàng này.
…. đến các chợ đầu mối
Tại các chợ đầu mối, chợ trung tâm lớn ở Hà Nội như chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng); chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), chợ Phùng Khoang (quận Thanh Xuân), chợ Thành Công (quận Ba Đình)... chúng tôi cũng không khó khăn để tìm thấy các loại gia vị này.
Chị V. chủ gian hàng chợ Đồng Xuân bán các loại mặt hàng khô cho biết, cửa hàng chị có bán các loại phẩm màu như phẩm hoa hiên giá 15.000 đồng/gói. Được biết, phẩm màu này đã bị cấm bán.
Tại chợ Phùng Khoang, chúng tôi đã mua được thứ bột màu trắng tinh để ninh xương. Mỗi kg có giá 40.000 đồng. Bà chủ tên P. cho biết, chỉ cần 1 thìa nhỏ bột này có thể ninh nhừ tất cả các loại xương, kể cả xương ống. Nếu ninh theo truyền thống thì phải mất hàng ngày, như thế sẽ rất tốn nhiên liệu. Trong khi đó, mỗi gói có thể dùng vài chục lần, tính ra mỗi lần chỉ mấy ngàn, đỡ được bao nhiêu tiền nhiên liệu.
Bột ninh xương bán tại chợ Phùng Khoang.
Trong vai lái buôn, đi rao hàng gia vị, tôi đến chợ Đồng Xuân, hầu hết các chủ gian hàng này đều từ chối, họ cho biết đã có mối hàng ổn định, đầu mối chủ yếu là các chợ biên giới phía Bắc. Những mối hàng ổn định từ nhiều năm nay.
“Các loại gia vị này ít bán lẻ, chủ yếu giao cho các quán cơm bình dân, quán nhậu vỉa hè, quán giải khát, trà chanh, quán nướng…”, một chị bán hàng cạnh chợ Đồng Xuân cho biết.
Bằng nhiều thủ đoạn “phù phép”, gia vị độc hại vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường, khiến cho người tiêu dùng vừa mất tiền mà còn có nguy cơ “ôm” bệnh vào người.
Có thể gây ung thư Theo một chuyên gia dinh dưỡng thì các gia vị không rõ nguồn gốc thường chế bằng hóa chất, lừa cảm giác của người dùng chứ không có giá trị dinh dưỡng. Tồi tệ hơn, một số hóa chất trong gia vị này còn gây ra bệnh tiểu đường, viêm dạ dày, ruột, gan, thận, thậm chí ung thư. Trước đó, truyền thông Trung Quốc đã công bố có ít nhất 2 loại gia vị lẩu đóng gói sẵn bị phát hiện chứa chất nhuộm Rhodamine B có thể gây ung thư. |
Thế Hoàng