Quốc Oai (Hà Nội): Cần ngăn chặn việc đốt rác gây ô nhiễm môi trường
Vừa qua, tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội về việc đốt rác thải trên địa bàn xã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân.
Theo người dân phản ánh và ghi nhận của PV, các đống rác thu gom trên địa bàn xã Sài sơn, huyện Quốc Oai bốc khói lớn đen khét lẹt, lan rộng ra xung quanh, khiến người dân vô cùng bức xúc.


Đốt rác thải gây ô nhiễm ( Ảnh người dân cung cấp)
Chị Đào Thị Hằng, người dân xã Sài Sơn cho biết: "Từ đầu tháng 12 vừa qua, nơi tập kết rác thải của cả xã bất ngờ xảy ra hỏa hoạn, đám cháy nhanh chóng lan rộng, khiến cả vùng trời chìm trong khói đen mù mụt. Bên cạnh đó, rác trên mặt đê sau khi thu gom cũng còn rất nhiều.
Không những vào cuối chiều, thậm chí vào buổi tối, những bãi rác cũng bỗng vụt cháy lớn nghi ngút, lan rộng ra các nhà dân xung quanh, khiến người dân vô cùng lo lắng. Mặc dù sau đó, đơn vị quản lý bãi rác có cho xe đến xịt nước nhưng khói dưới các lớp rác dày đặc vẫn đang cháy âm ỉ, khói vẫn bốc lên khét nghẹt nhiều ngày qua khiến bầu không khí vốn dĩ đã ô nhiễm càng trở nên trầm trọng hơn.

Đốt rác thải gây ô nhiễm ( Ảnh người dân cung cấp)
Ngày 26/12, trao đổi với PV Sức khỏe & Môi trường điện tử, ông Đào Văn Tiến – Phó GĐ Công ty Môi trường và Đô thị Xuân Mai, đơn vị quản lý thu gom bãi rác cho hay: “Sự việc xảy ra chỉ là sự cố ngoài ý muốn, không phải do nhân viên công ty môi trường làm, công ty chúng tôi đã hình thành hơn 20 năm qua, đặt uy tín lên hàng đầu. Khi nhận được phản ánh, cúng tôi đã cho xe xuống để xịt nước và khắc phục sự cháy, rất có thể do những người thu mua ve chai, đồng nát sau khi nhặt nhạnh rồi đốt rác”.

PV làm việc với ông Đào Xuân Tiến - Phó GĐ Công ty môi trường và đô thị Xuân Mai.
Liên quan đến vấn đề trên, ông Tiến cũng cho rằng, đơn vị công ty môi trường và đô thị Xuân Mai chỉ là đơn vị thu gom, tất cả rác thải sau khi thu gom sẽ được mang về Sơn Tây để xử lý. Về sự cố đốt rác trên thì chính quyền cấp địa phương cũng có trách nhiệm quản lý, nhắc nhở người dân cùng có ý thức giũ gin môi trường chung.
Để rộng đường dư luận, PV đặt lịch làm việc với UBND xã Sài Sơn. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, PV đã liên hệ rất nhiều lần nhưng phía UBND xã không có phản hồi.
Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần trú trọng công tác quản lý môi trường trên địa bàn quản lý, tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường cao hơn nữa để tránh tình trạng đốt rác thải tự phát, không biết trách nhiệm thuộc về ai?
Nhóm PV
Các tin khác
VÌ MỘT NỀN VĂN MINH SINH THÁI, MỘT VIỆT NAM XANH VÀ MỘT ĐẠI DƯƠNG HÒA BÌNH, BỀN VỮNG
Cần Thơ tăng cường ứng phó trước diễn biến phức tạp của sạt lở
Phát động chuỗi sự kiện quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường và Đại dương thế giới
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Những ‘cột mốc xanh’ ở Trường Sa
Phường Thủ Dầu Một (TP.HCM) đồng loạt ra quân dọn vệ sinh bảo vệ môi trường
Cần quyết liệt hơn trước tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn từ các nhà máy xay xát lúa gạo ở Cần Thơ
Phát động phong trào thi đua 'Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh – sạch - đẹp'
Triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Khen thưởng trong tham gia cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn
Hành trình đi tìm công lý
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Dưới tán măng cụt 100 năm tuổi: Bàn chuyện Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Cần Thơ: Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Cần Thơ tăng cường ứng phó trước diễn biến phức tạp của sạt lở
Cần quyết liệt hơn trước tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn từ các nhà máy xay xát lúa gạo ở Cần Thơ
Hà Nội khởi công nhà máy điện rác Núi Thoong hơn 5.250 tỷ đồng, tăng năng lực bảo vệ môi trường
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
