Rồi ngày lũ qua đi
Theo mẹ lên rẫy vào một chiều còn ướt mướt dấu chân, tôi thẫn thờ nhìn nương rau bị dòng nước xoáy đào tan nát. Có chỗ thì lốc lên, cào trôi đi hết lớp đất màu, trơ ra những đá cỗi cằn, có chỗ thì đất sỏi trôi dồn lại, đắp chồng chất nhau, vùi lấp những cây rau đang thì mơn mởn. Thi thoảng còn bắt gặp những chiếc lá non tơ nửa đang úa rũ, nửa thoi thóp cố xanh. Bên cạnh là đám ngô vừa độ xanh áo, chưa kịp già hạt đã đổ rạp hết cả. Mẹ cầm liềm khều khều, quờ vào đất moi móc, nhặt những bắp ngô bị vùi lấp. Lập cập những ngón tay khô, nhăn nheo, bóc từng lớp vỏ úa, nhếch nhúa để lộ lớp hạt chưa kịp già đã đổi màu chực đen thẫm, mốc thối, hư hỏng. Tôi nhìn quanh những đám rẫy của bà con trong bản, chợt thấy sắt se lòng bởi bao dáng lưng đang lom khom, vội vã như sợ, lỡ trời mưa nữa, lũ nữa thì những hạt ngô lên mầm, thối mốc cũng chẳng đến phần con gà, con lợn. Tôi quờ tay vào đất bùn cùng tìm cái bắp úng úa để an ủi mẹ, rồi đỡ mẹ quảy những hạt non về hong bếp lửa cho khói lên hương như đã thơm mùa.
Nương ngô bị lũ tàn phá. (Ảnh minh họa)
Chạy ra ao cá phía đồng tìm cha. Thấy cha bần thần ngồi bệt trên bờ, nơi cách đây dăm ba hôm trước, nước đã tràn lên đó mà đem hết cá đi. Tay cha vẫn cầm nắm cỏ non, mắt rưng rưng, thất thần nhìn xuống mặt nước. Ở đó, rải xanh lớp cỏ non cha vừa đổ xuống đợi bầy cá ăn. Nhưng chẳng có cá đớp động mà chỉ im lìm mặt ao đùng đục, hằn lẫn bóng mây trên trời cao, vít trĩu màu nước. Tôi ngồi xuống bên cha, nói thao thao bao chuyện, rằng mai này khi yên bão lũ. Mong lòng cha dịu lại.
Tôi ra xóm ven sông, bắt gặp những người chạy lũ vừa trở về, dáng nào cũng liêu xiêu với mắt lệ và rỗng rễnh đôi bàn tay. Dòng lũ rút đi, nhà chỉ còn lại cái xác trống trơn đầy rác bùn. Còn đâu nữa chiếu chăn mà ấm giấc đêm, còn đâu nữa bì lúa, thúng ngô mà đợi bữa. Chạy ra sau nhà, chuồng trống huơ trống huếch, chẳng còn tìm thấy nổi một dấu chân con gà, con lợn. Những đứa trẻ nhè nhem rau ráu miếng mì tôm sống, ngơ ngác tìm sách mới, áo hoa để mai đến trường .
Lũ cuốn đi hết rồi. Sông đã đem đi đâu cả ? Dòng nước vẫn đây lóng lánh trôi, lại đã ngần ngần như muốn trong xanh, lặng lẽ soi trời mây bát ngát. Mắt người cũng ngân ngấn nước mà lặng lẽ soi vời vợi kiếp nghèo.
Về nhà sau cơn lũ. (Ảnh minh họa)
Cứ thế tôi đi hết bãi nọ, đồng kia, muốn được san sẻ phần nào đó nỗi mất mát với quê nhà. Nhìn lớp lớp phù sa mềm tươi, sánh vàng trên đất, trên lá, nhìn những con người cặm cụi, chăm chỉ như giun đất cần mẫn, tôi lại thấy ấm lòng mà tin, chỉ đôi tháng nữa thôi, nơi nơi sẽ lại xanh mướt hoa màu và tiếng cười lại ngân vui, ngân vang trên nắng.
THY SƯƠNG
Các tin khác

Đất Thạch Thố và men Thiên Hà tạo nên Tinh hoa Gốm Việt

Lưu giữ, lan tỏa tinh hoa đúc trống đồng Đông Sơn

Đến với vẻ đẹp bí ẩn hoang sơ của Vân Nam

Môi sinh tịnh độ ngay tại nhân gian

Tĩnh là trí tuệ

Chương trình nghệ thuật chào mừng những du khách đầu tiên tới Sa Pa năm 2025

Làng du lịch sinh thái Ông Đề: Điểm đến độc đáo ở Miền Tây

Đệ nhất hùng sơn Tây Bắc: Ngũ Chỉ Sơn sức hút từ du lịch khám phá

Diễn đàn “Giải pháp xanh toàn diện các khu công nghiệp và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc” thu hút gần 680 triệu USD vốn FDI, DDI
Đọc nhiều

Xã Bình Xuyên (Phú Thọ): Hành trình mới với khát vọng phát triển toàn diện

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Đảng bộ xã Cờ Đỏ (Cần Thơ): Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn với hơn 12.000 người tham gia

Herbalife Việt Nam tiếp tục khuyến khích lối sống năng động trong cộng đồng

“Giải chạy Mùa Xuân” - Chinh phục những cung đường

Khuyến khích lối sống năng động lành mạnh là thông điệp mà Herbalife Việt Nam muốn mang đến giải chạy VnExpress Marathon Hạ Long 2024

Các Đoàn Kinh tế-Quốc phòng Quân khu 9: Làm tốt chức năng chiến đấu, công tác, lao động sản xuất

Dải lụa xanh miên man giữa lòng phương Nam

Một cuộc gặp tình nghĩa trăm năm

Bệnh viện Trung ương Huế với việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ khu vực Miền Trung-Tây Nguyên
Nổi bật

Khánh thành cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Bước tiến mới của ngành y tế sản phụ khoa

Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc

Lần đầu tiên các lực lượng tham gia A80 tổng hợp luyện tại Quảng trường Ba Đình

Hăng say luyện tập, sẵn sàng cho lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2025

Đắk Lắk tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực 2025

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
