Sản phẩm diệt khuẩn: Tiềm ẩn nguy cơ
Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cảnh báo một số thành phần trong sản phẩm diệt khuẩn có thể nguy hại đối với sức khỏe người dùng.
Đó là các chất triclosan và triclocarban. Nhiều hãng truyền thông lớn như AFP và ABC News cũng công bố một số nghiên cứu trên động vật, cho thấy các chất này có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của kích thích tố tuyến giáp, kích thích tố sinh dục nam và nữ, dẫn đến việc gia tăng nguy cơ hiếm muộn, dậy thì sớm và thậm chí ung thư.
Khảo sát trên thị trường, chúng tôi nhận thấy, tất cả các kênh bán hàng, từ cửa hàng tạp hóa nhỏ đến những hệ thống siêu thị lớn bày bán rất đa dạng các sản phẩm có tính năng diệt khuẩn. Điển hình nhất là xà bông, sữa rửa tay, sữa tắm, nước xịt khử mùi, gel lăn nách. Có đến gần 20 loại nhãn hiệu sản phẩm xà bông, sữa rửa tay trong nước lẫn nhập ngoại giới thiệu tính năng nổi trội là diệt khuẩn. 100% trong đó đều chứa thành phần triclosan hoặc triclocarban. Còn những sản phẩm không liệt kê đầy đủ thành phần thì khó biết trong đó có chứa hai chất hóa học nêu trên hay không.

Theo TS Huỳnh Khánh Duy - Khoa Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, nhà sản xuất còn dùng hóa chất kháng khuẩn triclosan và triclocarban trong cả nước súc miệng, dầu gội, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, chất làm mềm vải, khăn giấy lau mặt, thuốc khử trùng chăm sóc vết thương... Dù được sử dụng nhiều, song lợi ích của việc thêm các hợp chất này vào các sản phẩm tiêu dùng lại không rõ ràng (so với trường hợp không có thêm chất kháng khuẩn trong sản phẩm).
TS Huỳnh Khánh Duy cảnh báo, khả năng gây rối loạn nội tiết của triclosan và triclocarban có thể tăng lên khi có sự hiện diện của các chất gây rối loạn nội tiết khác, vốn có mặt rất nhiều trong các sản phẩm gia dụng (thí dụ như chất hóa dẻo trong các sản phẩm nhựa, nước hoa). Ở người, triclosan và triclocarban có thể đi vào cơ thể bằng rất nhiều đường: thẩm thấu qua da hoặc qua đường miệng (do vô tình nuốt kem đánh răng, nước súc miệng hoặc uống nước có nhiễm chất kháng khuẩn).
Không chỉ thế, việc sử dụng tràn lan triclosan trong các sản phẩm tiêu dùng còn làm tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh của nhiều loại vi khuẩn. Do đó, các sản phẩm có chứa chất kháng khuẩn như triclosan, triclocarban không hẳn diệt khuẩn tốt và hiệu quả hơn nước và xà bông thông thường. Chỉ cần rửa tay đúng cách với nước và xà bông thông thường là đã giúp cơ thể tránh được nhiều mầm bệnh.
Theo PNO
Các tin khác
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững
“Dệt ước mơ xanh” - Dự án thiện nguyện kết nối trẻ em với nghệ thuật tái chế
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác phòng, chống thiên tai
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại
Đắk Lắk kiến tạo hệ sinh thái chuyển đổi số vì mục tiêu phát triển xanh và bền vững
Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao
Chạm đỉnh nắng nóng đặc biệt gay gắt tại miền Bắc và miền Trung
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh
Đọc nhiều
Bệnh viện Quân y 121 ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị viêm tụy cấp nặng
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân
Báo chí đã chủ động, kịp thời phản ánh đậm nét các hoạt động nổi bật của Bệnh viện Quân y 121
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại
Đất Tổ trong kỷ nguyên mới: Kiến tạo những "tọa độ xanh" và hệ sinh thái Công nghiệp công nghệ cao
Cà Mau nâng tầm lúa – tôm: Không gian nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn và thương hiệu xanh
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
