Tạo chuyển biến về chất lượng lãnh đạo, hiệu quả cầm quyền

(SK&MT) - Nhiều đảng viên và nhà khoa học đánh giá cao bài viết "Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, yêu cầu cấp bách của giai đoạn cách mạng mới", và cho rằng, để hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo đó thì cần khuyến khích cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, tạo ra sự chuyển biến về chất lượng lãnh đạo và hiệu quả cầm quyền.
Tạo chuyển biến về chất lượng lãnh đạo, hiệu quả cầm quyền

Theo Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Sơn (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, là một đảng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội và là đảng cầm quyền, phương thức lãnh đạo và phương thức cầm quyền là rất quan trọng, đến mức có thể khẳng định nó quyết định sự thành công của việc thực hiện các mục tiêu do Đảng đề ra.

“Hiện Đảng đã có rồi, tổ chức Đảng tương đối vững mạnh, mục tiêu cũng có rồi, nhưng phương thức để đạt mục tiêu lại không rõ ràng, không tốt thì chúng ta không bao giờ đạt được mục tiêu. Đấy là tầm quan trọng của việc chúng ta nói về phương thức lãnh đạo và phương thức cầm quyền” Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Sơn nhấn mạnh.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Sơn, đối với Đảng ta, phương thức lãnh đạo, phương thức cầm quyền cũng phải thay đổi và phát triển qua nhiều thời kỳ cách mạng khác nhau.

Phân tích rõ hơn về phương thức lãnh đạo, cầm quyền hiện nay của Đảng, Giáo sư, Tiến sỹ Phan Xuân Sơn cho biết nhận thức cũng như trong thực tiễn lãnh đạo, cầm quyền của Đảng càng ngày càng rõ hơn và thực hiện tốt hơn.

"Lãnh đạo là Đảng đề ra đường lối, chủ trương, cương lĩnh, chính sách nhưng mà Đảng không đề ra chỉ tiêu, mà điều đó phải chuyển sang bên Nhà nước. Muốn chuyển sang Nhà nước, Đảng cử cán bộ ưu tú sang giữ chức vụ Nhà nước và các đồng chí này phải thể chế hóa thành những văn bản pháp luật và quy phạm pháp luật," Giáo sư, Tiến sỹ Phan Xuân Sơn phân tích.

Về lý luận là như vậy, song theo Giáo sư, Tiến sỹ Phan Xuân Sơn, hiện nay ít nhiều vẫn có sự lẫn lộn giữa hai nội dung lãnh đạo và cầm quyền như trong bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, có hiện tượng là Đảng lãnh đạo thì bao biện, làm thay người cầm quyền (Nhà nước), hay tình trạng thấy người cầm quyền làm được việc, thì người lãnh đạo lại buông lỏng lãnh đạo.

"Hai hiện tượng này hiện nay có trong phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng ta và ảnh hưởng đến chất lượng lãnh đạo cũng như chất lượng cầm quyền và hiệu quả thực hiện mục đích, mục tiêu của Đảng ta đề ra. Cho nên lần này trong bài phát biểu, Tổng Bí thư có nêu ra là phải nhấn mạnh, xem xét suy nghĩ, nhận thức lại cho đúng đắn hơn phương thức lãnh đạo, phương thức cầm quyền," Giáo sư, Tiến sỹ Phan Xuân Sơn nhấn mạnh.

Việc đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng trong giai đoạn hiện nay được thể hiện trên phương diện Đảng không can thiệp quá sâu vào công việc của các cơ quan Nhà nước, và "dành đất" cho sự sáng tạo, năng động của cơ quan Nhà nước, các cán bộ đảng viên giữ các chức vụ Nhà nước. Nếu làm được như vậy, lãnh đạo cầm quyền của Đảng sẽ uyển chuyển và khi đã uyển chuyển như vậy, hiệu quả thực thi các mục tiêu chính trị hay là mục tiêu mà Đảng đề ra qua các nghị quyết, chính sách, các cương lĩnh sẽ hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn và đạt nhiều thành tựu tốt hơn.

Cùng quan điểm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương cho rằng Đảng lãnh đạo là lãnh đạo tập thể, mọi quyết sách của Đảng được bàn bạc một cách dân chủ và quyết định một cách tập thể, chứ không thông qua một cá nhân nào cả. Đặc biệt, Đảng lãnh đạo thông qua sự nêu gương của cán bộ đảng viên. Và đây là tính ưu việt trong phương thức lãnh đạo của Đảng.

“Nếu như cán bộ, đảng viên nêu gương; nhất là những cán bộ, đảng viên là lãnh đạo quản lý nêu gương thì sức lan tỏa trong toàn Đảng, trong toàn xã hội rất lớn. Sự nghiệp cách mạng, công cuộc đổi mới của dân tộc, của nhân dân ta luôn luôn vận động, phát triển cho phù hợp với tình hình mới, bối cảnh mới. Thực tiễn đó đòi hỏi Đảng ta cũng phải luôn luôn đổi mới phương thức lãnh đạo của mình để xứng đáng với vai trò là người lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi,” Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Văn Phúc nhấn mạnh.

Thể hiện sự đồng tình với việc chỉ ra những hạn chế trong quá trình đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng thời gian qua mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu trong bài viết, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Văn Phúc cho rằng đây là một quan điểm dám nhìn thẳng vào sự thật, mạnh dạn, quyết đoán và khẳng định việc thường xuyên đổi mới để phát huy những mặt mạnh, khắc phục những hạn chế trong quá trình đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng là một điều hoàn toàn phù hợp với quy luật khách quan.

Bày tỏ tâm đắc với đoạn mở đầu bài viết, Tiến sỹ Nguyễn Văn Đáng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng “kỷ nguyên mới” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cập đặc trưng bởi mục tiêu “quốc gia phát triển và có thu nhập cao vào năm 2045.”

Trong 21 năm tới, chúng ta sẽ cố gắng nỗ lực trên phạm vi cả nước để có thể hiện thực hóa được tầm nhìn lãnh đạo 2045 và đây cũng chính là mục tiêu mới cho Đảng nói riêng và cả dân tộc ta nói chung.

Trong khi đó, Tiến sỹ Lê Trung Kiên (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng 4 công tác trọng tâm về đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu trong bài viết đều nhấn mạnh đòi hỏi của sự nghiệp Cách mạng trong quy trình lãnh đạo, cầm quyền từ việc đề ra đường lối đúng, vai trò hạt nhân, nhất quán nhận thức và hành động, cho đến việc kiểm tra, giám sát, tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm chính trị gắn với trách nhiệm đạo đức của người đứng đầu, của đội ngũ đảng viên và cán bộ.

“Vấn đề then chốt của then chốt là người lãnh đạo, cầm quyền phải có tầm vóc, có nhân tâm, có sự chủ động sáng tạo, có sự tận hiến, có bản lĩnh kiên định, có trách nhiệm bền bỉ, có kỹ năng quản lý điều hành, nhất là phải có biến chuyển về chất lượng lãnh đạo, hiệu quả cầm quyền. Tôi tin tưởng rằng, việc quán triệt thực hiện những công tác trọng tâm mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu ra sẽ tạo ra luồng sinh khí mới, động lực mới cho guồng máy đội ngũ hoạt động liêm chính, phục vụ và mang tính phụng sự, tạo sự phấn khởi trong cán bộ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ,” Tiến sỹ Lê Trung Kiên chia sẻ./.

PV

Các tin khác

Khai mạc Mùa du lịch biển 2026 với chủ đề "Ninh Bình - Từ Non thiêng đến Biển rộng"

Khai mạc Mùa du lịch biển 2026 với chủ đề "Ninh Bình - Từ Non thiêng đến Biển rộng"

(SK&MT) - Tối 28/4, tại Khu du lịch biển Thịnh Long, xã Hải Thịnh, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức lễ khai mạc Mùa du lịch biển 2026 nhằm quảng bá hình ảnh địa phương và kích cầu phát triển kinh tế du lịch sau khi mở rộng không gian hành chính.
Cao Bằng: Củng cố khối đại đoàn kết, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển

Cao Bằng: Củng cố khối đại đoàn kết, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển

(SK&MT) - Trong tiến trình phát triển, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được xem là yếu tố có tính quyết định. Tại Cao Bằng, việc củng cố sự đồng thuận xã hội, gắn kết các tầng lớp nhân dân đang từng bước trở thành động lực nội sinh quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.
Cần Thơ kỷ niệm 51 năm thống nhất đất nước, khẳng định vị thế trung tâm ĐBSCL

Cần Thơ kỷ niệm 51 năm thống nhất đất nước, khẳng định vị thế trung tâm ĐBSCL

(SK&MT) - Ngày 28/4, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026); 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026) và 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).
Cử tri Cần Thơ kiến nghị nhiều vấn đề về y tế, khoa học công nghệ và tổ chức bộ máy

Cử tri Cần Thơ kiến nghị nhiều vấn đề về y tế, khoa học công nghệ và tổ chức bộ máy

(SK&MT) - Ngày 28/4, tại Hội trường Thành ủy Cần Thơ, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 102 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn thành phố, sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.
Phú Thọ tạm dừng 2 tuyến xe buýt từ 1/5.

Phú Thọ tạm dừng 2 tuyến xe buýt từ 1/5.

(SK&MT) - Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Thông báo số 315/TB-SXD ngày 24/4/2026 về việc tạm dừng hoạt động một số tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn.
Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh

Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh

(SK&MT) - Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh. Tạp chí Sức khỏe và Môi trường xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với anh chị em công nhân, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh.
Lào Cai: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác an toàn thực phẩm

Lào Cai: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác an toàn thực phẩm

(SK&MT) - Vừa qua, Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị số 23-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai, yêu cầu các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức quán triệt, phổ biến đến cán bộ, đảng viên, xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp, đưa nội dung an toàn thực phẩm vào sinh hoạt chi bộ, công tác kiểm tra, giám sát.
Cần Thơ "rực lửa" chặng 22 Cúp Truyền hình TP.HCM 2026

Cần Thơ "rực lửa" chặng 22 Cúp Truyền hình TP.HCM 2026

(SK&MT) - Ngày 27/4, cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh - HTV Tôn Đông Á 2026 thi đấu chặng 22, vòng đua quanh Công viên Sông Hậu, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ với cự ly 45 km.
Xem thêm

Đọc nhiều

Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ

Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ

(SK&MT) - TP Cần Thơ vừa công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới

(SK&MT) – Trong khi các chủ “lò gạch truyền thống” ở Đăk Lắk nói chung, tại xã Ea Na và xã Krông Ana nói riêng đang đứng ngồi không yên về lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công thì hàng chục ngàn người dân lao động cũng hoang mang không kém vì mất kế sinh nhai
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công

Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công

(SK&MT) - Ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã đến thăm, tặng quà bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ; đồng thời trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho Bệnh viện vì thành tích xuất sắc đột
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ

Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ

(SK&MT) - Sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Ô Môn, TP. Cần Thơ từng bước ổn định tổ chức, bảo đảm vận hành hiệu quả bộ máy.
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu

(SK&MT) - Sáng 28/3, tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, Sở Y tế TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.
nghi van xa thai ngam khien nguon nuoc kenh muong tai xa binh minh tp ha noi o nhiem keo dai
thu tuong dong vien luc luong bao dam ve sinh moi truong o ha noi
de hay kho de nguoi nong dan tu bo thoi quen
dien van cua tong bi thu to lam tai phien be mac dai hoi xiv cua dang
dai hoi xiv cua dang su kien trong dai cua dat nuoc trong giai doan moi
hop tac xa be do vung trong rau an toan tap trung tai hung yen
hung yen san xuat rau qua cong nghe cao huong di ben vung cho nong nghiep sach
xa o dien ha noi bat cap tu bai vat lieu xay dung gay o nhiem moi truong va trach nhiem quan ly tai dia ban co so
cau lac bo nha bao nu viet nam ve nguon tai quang tri
canh bao hanh vi gia danh can bo thue co quan thue de lua dao
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh

(SK&MT) - Ứng dụng được thiết kế thông minh và thân thiện, nhằm tuyên truyền rộng rãi chính sách, chủ trương của Đảng và hỗ trợ chính quyền nắm bắt kịp thời dư luận xã hội.
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí

(SK&MT) - Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, THCS xã Ea Rốk, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: Công trình sẽ góp phần phát triển giáo dục ở địa phương, bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí.
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước.
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhận được nhiều thư, điện chúc mừng của lãnh đạo các chính đảng, các nước, các tổ chức quốc tế.
Lễ động thổ công trình Bảo tàng Trường Sa tại Khánh Hoà

Lễ động thổ công trình Bảo tàng Trường Sa tại Khánh Hoà

(SK&MT) - Sáng 29/4/2026, tại xã Cam Lâm (tỉnh Khánh Hoà) Lễ động thổ công trình Bảo tàng Trường Sa được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng quần đảo Trường Sa (1975–2026).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị

Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông” là dịp thiêng liêng để ôn lại chặng đường lịch sử đầy bi tráng mà hào hùng của dân tộc, đồng thời tôn vinh những chiến công bất tử.
Xã Hoàng An (Phú Thọ) siết chặt an toàn thực phẩm học đường, bảo vệ sức khỏe học sinh

Xã Hoàng An (Phú Thọ) siết chặt an toàn thực phẩm học đường, bảo vệ sức khỏe học sinh

(SK&MT) - Với số lượng học sinh tham gia ăn bán trú theo điều kiện thực tế tại mỗi điểm trường, việc kiểm soát chất lượng bữa ăn không chỉ là yêu cầu bắt buộc mà còn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện của học sinh.
Đồng loạt triển khai các dự án trọng điểm, Thái Nguyên thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Đồng loạt triển khai các dự án trọng điểm, Thái Nguyên thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(SK&MT) -Sáng ngày 28-04, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa khởi công đồng loạt 10 dự án trên địa bàn với tổng mức đầu tư xấp xỉ 8.500 tỷ đồng, đánh dấu bước đi mạnh mẽ trong việc mở rộng không gian phát triển và tạo thêm động lực tăng trưởng cho địa phươ
Cà Mau kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm, tri ân và phát huy truyền thống

Cà Mau kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm, tri ân và phát huy truyền thống

(SK&MT) - Ngày 30/4, trong không khí những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946–2026). Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày thống nhất đấ
Hấp dẫn giải đua mô tô cúp quốc gia 2026 tại Cần Thơ

Hấp dẫn giải đua mô tô cúp quốc gia 2026 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 30/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam và Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng Minh Thi tổ chức Giải đua xe mô tô sân tròn Cúp vô địch quốc gia năm 2026 tại thành
Lễ động thổ công trình Bảo tàng Trường Sa tại Khánh Hoà

Lễ động thổ công trình Bảo tàng Trường Sa tại Khánh Hoà

(SK&MT) - Sáng 29/4/2026, tại xã Cam Lâm (tỉnh Khánh Hoà) Lễ động thổ công trình Bảo tàng Trường Sa được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng quần đảo Trường Sa (1975–2026).
Bắc Ninh: Thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Đô 2026

Bắc Ninh: Thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Đô 2026

(SK&MT) - Chiều 28/4, UBND phường Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Đô năm 2026 và các hoạt động văn hóa đặc sắc.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm sai phạm trong thi hành công vụ, cảnh báo nguy cơ từ tai nạn giao thông và tội phạm ma túy

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm sai phạm trong thi hành công vụ, cảnh báo nguy cơ từ tai nạn giao thông và tội phạm ma túy

(SK&MT) - Sáng 23/4, Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua. Trong đó, nổi bật là vụ tai nạn giao thông khiến một nam sinh lớp 12 tử vong, cùng với kết quả triệt phá đường dây m
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 15/2026/NQ-CP ngày 6/4/2026 tạm ngưng hiệu lực Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026.
Đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì

Đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì

Chính phủ ban hành Nghị định số 110/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường về trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và trách nhiệm xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Phú Thọ: Trạm trộn bê tông sát kênh thủy lợi – Dấu hiệu xả thải và khoảng trống pháp lý cần làm rõ

Phú Thọ: Trạm trộn bê tông sát kênh thủy lợi – Dấu hiệu xả thải và khoảng trống pháp lý cần làm rõ

(SK&MT) - Năm 2021, việc lắp dựng trạm trộn bê tông phục vụ thi công dự án sử dụng vốn ODA tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc cũ) đã được UBND tỉnh chấp thuận về mặt chủ trương với tính chất “tạm thời”.
Phú Thọ: Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương vào chung kết Olimpia năm 2026

Phú Thọ: Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương vào chung kết Olimpia năm 2026

(SK&MT) - Ngày 26/4 vừa qua, em Lý Thái Dương học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) đã giành vòng nguyệt quế Quý 2, đưa cầu truyền hình trực tiếp Olympia về Phú Thọ năm 2026.
Đại học Cần Thơ: Những dấu ấn trên chặng đường 60 năm

Đại học Cần Thơ: Những dấu ấn trên chặng đường 60 năm

(SK&MT). Sáng 31/3, Đại học Cần Thơ đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Đại học Cần Thơ (31/3/1966 – 31/3/2026).
Khai trương Cơ sở đào tạo các Chương trình phi lợi nhuận và khai giảng Khoá đào tạo Chương trình IM Japan, EPS tại Cần Thơ

Khai trương Cơ sở đào tạo các Chương trình phi lợi nhuận và khai giảng Khoá đào tạo Chương trình IM Japan, EPS tại Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 30/3, tại TP Cần Thơ, Bộ Nội vụ phối hợp với TP Cần Thơ tổ chức Lễ khai trương Cơ sở đào tạo Chương trình phi lợi nhuận cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài và Khai giảng khóa đào tạo đầu tiên tại đây cho 186 người lao động tham gia
Tuyên Quang đầu tư gần 3.000 tỷ đồng xây dựng 11 trường nội trú, cải thiện môi trường giáo dục và sức khoẻ cho học sinh vùng biên

Tuyên Quang đầu tư gần 3.000 tỷ đồng xây dựng 11 trường nội trú, cải thiện môi trường giáo dục và sức khoẻ cho học sinh vùng biên

(SK&MT) - Sáng 19/3, tỉnh Tuyên Quang đồng loạt khởi công 11 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới với tổng mức đầu tư hơn 2.976 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng tạo bước đột phá trong tổ chức mạng lưới giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo và

Nổi bật

Cà Mau kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm, tri ân và phát huy truyền thống

Cà Mau kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm, tri ân và phát huy truyền thống

(SK&MT) - Ngày 30/4, trong không khí những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946–2026). Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày thống nhất đấ
Hấp dẫn giải đua mô tô cúp quốc gia 2026 tại Cần Thơ

Hấp dẫn giải đua mô tô cúp quốc gia 2026 tại Cần Thơ

(SK&MT) - Ngày 30/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam và Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng Minh Thi tổ chức Giải đua xe mô tô sân tròn Cúp vô địch quốc gia năm 2026 tại thành
Công nhân công trường cao tốc miền Tây bám trụ xuyên lễ

Công nhân công trường cao tốc miền Tây bám trụ xuyên lễ

(SK&MT) - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt của miền Tây những ngày cuối tháng tư, hàng trăm công nhân vẫn bám trụ thi công xuyên lễ trên công trường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.
Lễ động thổ công trình Bảo tàng Trường Sa tại Khánh Hoà

Lễ động thổ công trình Bảo tàng Trường Sa tại Khánh Hoà

(SK&MT) - Sáng 29/4/2026, tại xã Cam Lâm (tỉnh Khánh Hoà) Lễ động thổ công trình Bảo tàng Trường Sa được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng quần đảo Trường Sa (1975–2026).
Bắc Ninh: Thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Đô 2026

Bắc Ninh: Thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Đô 2026

(SK&MT) - Chiều 28/4, UBND phường Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Đô năm 2026 và các hoạt động văn hóa đặc sắc.
Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Dự kiến sẽ có khoảng 60 bệnh nhân được thăm khám trong Chương trình phẫu thuật từ thiện, các bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật trong đợt 1 này.
TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

(SK&MT) - Cải cách thủ tục hành chính là một nội dung trọng tâm trong cải cách hành chính, vừa có ý nghĩa trong tổ chức hoạt động hiệu lực, hiệu quả của cơ quan hành chính nhà nước, vừa tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế – xã hội.
Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

(SK&MT) - Bệnh viện C Thái Nguyên là một trong những bệnh viện uy tín cung cấp các dịch vụ Đa khoa khu vực Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 32 năm phát triển và trưởng thành, Bệnh viện không ngừng phát triển lớn mạnh về quy mô cũng như làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

(SKMT) - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh (tiền thân là Viện Điều dưỡng Khu tự trị Việt Bắc) được thành lập ngày 12/10/1955. Qua hơn sáu thập kỷ xây dựng và phát triển, với sự đổi mới về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nay đã trở thành một bệnh viện lớn của tỉnh.
Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

(SK&MT) - Là bệnh viện công lập Hạng 3 tại tỉnh Thái Nguyên, TTYT thị xã Phổ Yên luôn đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Đồng thời, liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu đạt các tiêu chí Trạm đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã, để người dân luôn an tâm khi tới đây khám và điều trị.
Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Ngay từ ngày đầu thành lập (31/12/1965), Bệnh viện A Thái Nguyên luôn định hướng rõ sứ mệnh là chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn và phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày đó. Trong chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy thuốc của bệnh viện đã luôn nỗ lực rèn luyện, cống hiến hết mình cho sứ mệnh cao cả ấy, làm nên thành tích chung của ngành Y tế Thái Nguyên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

(SK&MT) - Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ (TTYT huyện Đồng Hỷ) là bệnh viện công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên. Những năm qua, TTYT huyện Đồng Hỷ đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng và thực hiện tốt tiêu chí cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

(SK&MT) - Nằm ở một huyện vùng núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng trong những năm qua, tập thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Chợ Đồn luôn phát huy tinh thần vượt khó, đoàn kết một lòng, từng bước xây dựng đơn vị ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác khám chữa bệnh của người dân đồng bào dân tộc miền núi tại địa phương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân

(SK&MT) - Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã không ngừng chú trọng áp dụng công nghệ tiên tiến để triển khai nhiều kỹ thuật mới trong công tác chuyên môn, điều này đã giúp người bệnh, nhất là bệnh nhân nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.
Giao diện di động