Thực hành dinh dưỡng cộng đồng là xu hướng lan tỏa mạnh mẽ ở Việt Nam
Việc thực hành dinh dưỡng cùng nhau sẽ giúp tác động đáng kể đến sức khỏe từng cá nhân nhờ tính nhất quán về thời gian, động lực và cảm hứng. Không chỉ rèn luyện thể dục, thực hành dinh dưỡng theo cộng đồng là một xu hướng tích cực và phổ biến trên thế giới và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ tại Việt Nam.
![]() |
| Các gian hàng với đông khách tham quan tại tuyến phố đi bộ được các chuyên gia về dinh dưỡng tư vấn sức khỏe.(Ảnh: PV/Vietnam+) |
Thông tin trên được Ban tổ chức sự kiện Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam, đưa ra sáng 2/7 tại Hà Nội.
Ban tổ chức sự kiện cho hay nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định rằng tham gia tập thể dục nhóm giúp giảm đáng kể mức độ lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Khi được tập nhóm với những người có cùng thể trạng sẽ giúp tạo động lực quyết tâm cao hơn. Việc tham gia các nhóm sẽ giúp nâng cao kỷ luật bản thân, không nản chí và giúp người tham gia có nhiều trải nghiệm hơn.
Tinh thần vận động cộng đồng, dinh dưỡng cộng đồng cũng được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ghi nhận, đồng tình và đánh giá cao.
“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Tôi mong tinh thần ấy của tỷ phú Warren Buffett sẽ được áp dụng một cách hiệu quả vào phong trào thực hành dinh dưỡng, vận động cùng nhau, để tương trợ lẫn nhau, để truyền cảm ứng cho nhau, cùng nhau thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh,” Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nêu 3 quan điểm của Chính phủ trong Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Đó là mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe. Thực hiện dinh dưỡng hợp lý cần được duy trì thường xuyên trong suốt cuộc đời của mỗi người nhằm nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; nhà nước có trách nhiệm xây dựng cơ chế, chính sách để thúc đẩy thực hiện dinh dưỡng hợp lý.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: PV/Vietnam+) |
Mặt khác, các cơ quan chức năng cần điều tiết, phân bổ nguồn lực can thiệp để cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại một số vùng miền đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực miền núi, hải đảo…
Vì vậy, Bộ Y tế mong muốn qua các sự kiện truyền thông, mỗi cá nhân, mỗi tập thể chung sở thích về vận động và thực hành dinh dưỡng đều thấy trách nhiệm của mình trong đó, áp dụng một cách hiệu quả vào phong trào thực hành dinh dưỡng và vận động cùng nhau, để tương trợ lẫn nhau, để truyền cảm ứng cho nhau và cùng nhau thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh.
Ông Trần Tuấn Linh - Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng ban Tổ chức sự kiện cho hay Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam được tổ chức với mục đích góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng với sự phát triển thể chất, trí tuệ người Việt Nam. Bên cạnh đó giúp nâng cao kiến thức bổ sung dinh dưỡng hợp lý, khoa học theo từng độ tuổi để cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, tạo ra cộng đồng khỏe mạnh, đồng thời nâng cao vóc dáng trí tuệ; phát huy vai trò của các mô hình dinh dưỡng cộng đồng.
Sự kiện Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam do Báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế) tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife.
![]() |
| Các chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng cho người dân tại Ngày hội. (Ảnh: PV/Vietnam+) |
Trong thời gian diễn ra sự kiện, Ban Tổ chức tổ chức cuộc thi về dinh dưỡng-vận động ngay tại khu vực sân khấu Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục với 20 đội chơi theo hình thức trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng, thi vận động (nhảy Aerobic, Zumba, thể dục…) theo từng nhóm với nhiều phần thưởng hấp dẫn. Ngoài ra, còn có 10 gian hàng để khách tham quan tại tuyến phố đi bộ được các chuyên gia về dinh dưỡng tư vấn sức khỏe.
Ngoài việc tổ chức Ngày hội về chăm sóc sức khỏe, thay đổi dinh dưỡng, truyền cảm hứng cho cộng đồng thực hiện lối sống năng động, lành mạnh, sự kiện này cũng là bước khởi động cho Cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn lần 2 - do Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức, dự kiến trong năm 2023.
Các tin khác
Bệnh viện Kiến An: Hành trình xây dựng hệ thống y tế xanh - sạch - đẹp vì sức khỏe cộng đồng
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700
Bộ Y tế thông tin về biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2
Phòng khám Da liễu Trung Tín nâng tầm chất lượng điều trị bằng chuyên môn và công nghệ hiện đại
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ liên tiếp cấp cứu 3 trường hợp ngộ độc cá nóc
Xử trí thành công ca tim bẩm sinh phức tạp bằng kỹ thuật ít xâm lấn
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn khi có hơn 25.000 ca mắc tay chân miệng, tăng gấp 5 lần
Bệnh nhân liệt tứ chi do u xương đốt sống cổ được phẫu thuật thành công
Nội soi gắp xương cá xuyên dạ dày vào đường mật
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Cần Thơ: Khám mắt, cấp 150 kính miễn phí cho người dân xã Đông Hiệp
Phường Nha Trang: Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí
Người phụ nữ Campuchia vượt gần 1.000 km sang Việt Nam mổ u não: Hành trình tìm lại sự sống
Đoàn công tác ngành y tế Lào Cai tham dự hội thảo hợp tác kiểm soát các bệnh nhiệt đới xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam
Cảnh báo nguy cơ bệnh não mô cầu và cách phòng bệnh hiệu quả
Thiết kế thành công phần mềm hỗ trợ người khiếm thính Your voice
52 vận động viên tham gia giải đua xe mô-tô tại Cần Thơ
Tác hại của dầu chiên khi sử dụng nhiều lần
Kháng sinh có thể trở nên “vô dụng”: Hiểm họa từ thói quen dùng thuốc sai cách tại Việt Nam
"Làng dược liệu" độc nhất vô nhị ở Việt Nam
Nông nghiệp khó phát triển nhưng Nấm Tam Đảo không sợ khó
Nghiên cứu ứng dụng D-Panthenol và hệ nền sinh học: Bước tiến mới của DUYENTHI GROUP trong phục hồi hàng rào bảo vệ da
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Kỳ tích hồi sinh bé 3 tuổi đuối nước
Nữ bác sỹ tận tâm với người bệnh
Thiếu tá Nguyễn Quốc Công tận tình chăm sóc sức khỏe người dân nơi biển đảo Tây Nam
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9) thực hiện thành công ca can thiệp nút túi phình động mạch não
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm



