Thực hành dinh dưỡng cộng đồng là xu hướng lan tỏa mạnh mẽ ở Việt Nam
Việc thực hành dinh dưỡng cùng nhau sẽ giúp tác động đáng kể đến sức khỏe từng cá nhân nhờ tính nhất quán về thời gian, động lực và cảm hứng. Không chỉ rèn luyện thể dục, thực hành dinh dưỡng theo cộng đồng là một xu hướng tích cực và phổ biến trên thế giới và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ tại Việt Nam.
![]() |
| Các gian hàng với đông khách tham quan tại tuyến phố đi bộ được các chuyên gia về dinh dưỡng tư vấn sức khỏe.(Ảnh: PV/Vietnam+) |
Thông tin trên được Ban tổ chức sự kiện Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam, đưa ra sáng 2/7 tại Hà Nội.
Ban tổ chức sự kiện cho hay nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định rằng tham gia tập thể dục nhóm giúp giảm đáng kể mức độ lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Khi được tập nhóm với những người có cùng thể trạng sẽ giúp tạo động lực quyết tâm cao hơn. Việc tham gia các nhóm sẽ giúp nâng cao kỷ luật bản thân, không nản chí và giúp người tham gia có nhiều trải nghiệm hơn.
Tinh thần vận động cộng đồng, dinh dưỡng cộng đồng cũng được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ghi nhận, đồng tình và đánh giá cao.
“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Tôi mong tinh thần ấy của tỷ phú Warren Buffett sẽ được áp dụng một cách hiệu quả vào phong trào thực hành dinh dưỡng, vận động cùng nhau, để tương trợ lẫn nhau, để truyền cảm ứng cho nhau, cùng nhau thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh,” Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nêu 3 quan điểm của Chính phủ trong Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Đó là mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe. Thực hiện dinh dưỡng hợp lý cần được duy trì thường xuyên trong suốt cuộc đời của mỗi người nhằm nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; nhà nước có trách nhiệm xây dựng cơ chế, chính sách để thúc đẩy thực hiện dinh dưỡng hợp lý.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: PV/Vietnam+) |
Mặt khác, các cơ quan chức năng cần điều tiết, phân bổ nguồn lực can thiệp để cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại một số vùng miền đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực miền núi, hải đảo…
Vì vậy, Bộ Y tế mong muốn qua các sự kiện truyền thông, mỗi cá nhân, mỗi tập thể chung sở thích về vận động và thực hành dinh dưỡng đều thấy trách nhiệm của mình trong đó, áp dụng một cách hiệu quả vào phong trào thực hành dinh dưỡng và vận động cùng nhau, để tương trợ lẫn nhau, để truyền cảm ứng cho nhau và cùng nhau thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh.
Ông Trần Tuấn Linh - Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng ban Tổ chức sự kiện cho hay Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam được tổ chức với mục đích góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng với sự phát triển thể chất, trí tuệ người Việt Nam. Bên cạnh đó giúp nâng cao kiến thức bổ sung dinh dưỡng hợp lý, khoa học theo từng độ tuổi để cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, tạo ra cộng đồng khỏe mạnh, đồng thời nâng cao vóc dáng trí tuệ; phát huy vai trò của các mô hình dinh dưỡng cộng đồng.
Sự kiện Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam do Báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế) tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife.
![]() |
| Các chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng cho người dân tại Ngày hội. (Ảnh: PV/Vietnam+) |
Trong thời gian diễn ra sự kiện, Ban Tổ chức tổ chức cuộc thi về dinh dưỡng-vận động ngay tại khu vực sân khấu Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục với 20 đội chơi theo hình thức trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng, thi vận động (nhảy Aerobic, Zumba, thể dục…) theo từng nhóm với nhiều phần thưởng hấp dẫn. Ngoài ra, còn có 10 gian hàng để khách tham quan tại tuyến phố đi bộ được các chuyên gia về dinh dưỡng tư vấn sức khỏe.
Ngoài việc tổ chức Ngày hội về chăm sóc sức khỏe, thay đổi dinh dưỡng, truyền cảm hứng cho cộng đồng thực hiện lối sống năng động, lành mạnh, sự kiện này cũng là bước khởi động cho Cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn lần 2 - do Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức, dự kiến trong năm 2023.
Các tin khác
Bốn chuyên gia quốc tế nhận Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe Nhân dân”
Ghép tạng tại Việt Nam: Từ 'người đi học' đến làm chủ kỹ thuật
Can thiệp giúp bệnh nhân hơn 7 năm sống cùng ống nội khí quản
Lần đầu tiên cắt bỏ u tuyến yên bằng 2 cuộc đại phẫu cùng lúc
Can thiệp giúp bệnh nhân rối loạn nhịp tim lấy lại nhịp sống khỏe mạnh
Hội thảo “Chu sinh và phát triển thần kinh” tại Khánh Hoà
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà: Mở ra cơ hội sống khỏe mạnh, trọn vẹn cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh
Bệnh viện S.I.S Cần Thơ: Cứu nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp sau 2 năm đau ngực âm ỉ
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hoà: Cứu sống bé sơ sinh 4 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh
Đọc nhiều
Chiếc thẻ và cơn gió ngược của nghề báo
Khi Bí thư xã làm “Đại sứ OCOP” ở xã Tân Hòa, TP. Cần Thơ
Khẩn trương triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 tại Cần Thơ
Tự xưng "Phòng khám Thẩm mỹ Nội khoa", DMANH Beauty bị Sở Y tế Hà Nội “chỉ mặt” hoạt động không phép
Phú Thọ: Công ty xử lý môi trường bị xử phạt hơn 172 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Phòng ngừa cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán
Bản tin tổng hợp số 8 tháng 11 của Tạp chí Sức khoẻ & Môi trường
Hà Nội (Q.Hà Đông) : Môi trường sống của người dân không được đảm bảo bởi những công trình vi phạm TTXD
Giải pháp giảm thiểu đốt ngoài trời, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp - Cơ hội từ GAHP
Ngành Thép hướng tới tiêu hao nguyên liệu thấp
Chính thức thông cầu phao tạm thay thế cầu Phong Châu (Phú Thọ)
Cách xử lý vệ sinh môi trường sau mùa bão lụt
Cần nâng tử cung: Sáng chế độc quyền trong mổ khuyết sẹo lấy thai ở Việt Nam
Nghị quyết số 72-NQ/TW: Nâng cao chất lượng sống của mọi công dân
Phó Thủ tướng Thường trực dự ngày hội 'Hiến máu cứu người - hành Bồ Tát đạo'
Hành trình 2000 km xuyên đêm mang sự sống cho bệnh nhân
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ: Nâng cao nhận thức trách nhiệm toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Chi Cục An toàn thực phẩm Phú Thọ: Tập huấn tăng cường năng lực về quản lý an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường
Triển khai Hệ thống quản lý quốc gia về hành nghề và khám chữa bệnh
Béo phì: Kẻ thù thầm lặng đe dọa sức khỏe não bộ và tim mạch
Hành trình khởi nghiệp của sinh viên Y Dược Cần Thơ
Bộ Y tế thu hồi dược liệu Ý dĩ không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành gần 800 loại thuốc
Gel Promed ngừa sẹo của Công ty Starmed bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc
Nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam là rất lớn
Giải pháp thích ứng với vi rút corona
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vắc-xin Covid-19
Rửa tay là biện pháp hàng đầu phòng bệnh tay chân miệng
Nữ thầy thuốc giỏi chuyên môn, nhiệt huyết với phong trào
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Sử dụng hệ thống dao mổ siêu âm Cusa trong phẫu thuật cắt gan
Tiến sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trương Tấn Minh luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế
Tôn vinh những chiến sỹ áo trắng trên mặt trận vì sức khỏe nhân dân
Không để tình trạng ứng phó thụ động, bất ngờ với COVID-19
An Giang tăng cường kiểm soát, ngăn chặn bệnh cúm gia cầm
Bộ Y tế đã cấp phép, gia hạn hơn 13.500 số đăng ký thuốc, vaccine, sinh phẩm


