Toàn cảnh đại dịch Covid-19 tại Mỹ
Dưới đây là toàn cảnh đại dịch tại Mỹ kể từ khi bùng phát đến nay:
Ngày 21/1, nước Mỹ xuất hiện các ca mắc COVID-19 đầu tiên. Ngày 29/2, ca chết người đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ.
Tổng thống Donald Trump cảnh báo nước Mỹ chuẩn bị đối mặt với 2 tuần "rất đau đớn" vì COVID-19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/3 ban hành lệnh cấm người dân 26 quốc gia châu Âu nhập cảnh vào Mỹ trong 30 ngày. Lệnh bắt đầu có hiệu lực từ đêm 13/3. Cùng ngày 13/3, Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Các bang trên toàn nước Mỹ bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển, giãn cách xã hội.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump lúc này vẫn khẳng định nguy cơ mắc bệnh đối với người Mỹ không cao, đồng thời nhận định rằng, những người trẻ khỏe có thể hồi phục hoàn toàn, song người già có bệnh nền cần cẩn thận hơn.
Đến 31/3, Mỹ ghi nhận 3.807 người thiệt mạng vì COVID-19, chính thức vượt số ca thiệt mạng ở Trung Quốc, nước đầu tiên phát hiện dịch bệnh trên thế giới. Các chuyên gia y tế hàng đầu trong lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng cho rằng, quyết định duy trì giãn cách xã hội nghiêm ngặt là cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới.
Những bình luận của các chuyên gia y tế hàng đầu nước Mỹ hôm 31/3 là lần đầu tiên chính quyền Mỹ đưa ra dự báo chính thức về số người Mỹ có thể chết vì dịch COVID-19.
Hôm 7/4, người Mỹ bắt đầu bước vào tuần được các nhà chức trách cảnh báo là khó khăn nhất, với số người chết do COVID-19 vượt 10.000 người, trong khi số người mắc bệnh cao nhất thế giới (356.942 ca).
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Mỹ đang xét nghiệm cho hơn 100.000 người mỗi ngày.
Chưa đầy một tuần sau (11/4), Mỹ vượt qua Italy trở thành quốc gia có số người chết do COVID-19 nhiều nhất trên thế giới, với hơn 20.000 trường hợp. Phần lớn các ca chết người tập trung ở thành phố New York. Mỹ cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới vượt mốc 20.000 người chết, tăng 2.500 lần sau 30 ngày.
Lúc này, chỉ tính riêng bang New York, Mỹ mất đi 700-800 sinh mạng mỗi ngày do COVID-19.
Sau khi số người chết tăng lên mức cao nhất thế giới hôm 11/4, Mỹ ban bố tình trạng tuyên bố thảm họa quốc gia. Toàn bộ 50 bang, cùng 5 vùng lãnh thổ (gồm quần đảo Virgin thuộc Mỹ, quần đảo Bắc Mariana, đảo Guam, Puerto Rico và Washington D.C) đã được phê chuẩn và áp dụng tuyên bố thảm họa, nhằm dễ dàng tiếp cận vào các quỹ Liên bang để chống lại sự lây lan của virus.
Chính phủ Mỹ cho biết, nền kinh tế nước này đã mất 701.000 việc làm trong tháng 3, con số lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái (1929-1933). Điều này cũng chấm dứt chuỗi bùng nổ việc làm dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, bắt đầu từ cuối năm 2010.
Ngày 19/4, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ vượt qua mốc 40.000. Dù vậy, tính riêng ngày 19/4, số ca thiệt mạng xuống thấp nhất trong 2 tuần liên tiếp. Một số vùng tâm dịch như New York được cho là đã vượt qua đỉnh dịch.
Trong khi đó, hàng nghìn người Mỹ xuống đường biểu tình đòi gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội ở nhiều thành phố. Người biểu tình mang theo khẩu hiệu đòi mở cửa trở lại nền kinh tế để được đi làm lại. Họ cho rằng quyền tự do của dân Mỹ đang bị xâm phạm khi chính quyền áp đặt các lệnh hạn chế.
Con số người chết tăng lên 50.000 vào ngày 25/4, và lên 70.000 đến ngày 5/5.
Đến 26/5, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ được báo cáo vượt ngưỡng 100.000. Trong khi đó, tổng số ca bệnh tại Mỹ là hơn 1,7 triệu, hiện đang dẫn đầu thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng, virus đã gây ra nhiều nguy hiểm hơn ông tưởng. Song nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng, các công viên và bãi biển vẫn nên mở cửa trở lại và các trường học sẽ tiếp tục mở lớp vào mùa thu. Ông Trump cho rằng những gì chính quyền đang làm đã giúp ngăn chặn con số trở nên tồi tệ hơn. "Nếu chúng ta không làm điều đó, tối thiểu chúng ta sẽ mất 1,2 triệu, 1,4 triệu, 1,5 triệu, thậm chí hơn 2,2 triệu người."
Ngày Tưởng niệm hàng năm (25/5) thường là thời điểm các nghĩa trang trên toàn nước Mỹ tràn ngập cờ và nghi lễ để tưởng nhớ những người đã chết trong các cuộc chiến. Năm nay nó cũng trở thành thời gian để tưởng nhớ hơn 100.000 người đã chết do đại dịch COVID-19 ở Mỹ.
Hôm 25/5, tờ The New York Times dành toàn bộ trang nhất với tên và thông tin của 1.000 nạn nhân COVID-19 hôm 24/5 để thể hiện một cách biểu tượng mất mát to lớn này.
Tất cả 50 tiểu bang ở Mỹ đã nới lỏng các hạn chế COVID-19 ở một mức độ nào đó. Ở nhiều tiểu bang miền Nam, hầu hết các doanh nghiệp được mở cửa trở lại, với những hạn chế về số người hoạt động. Tuy nhiên, ở một số tiểu bang như Illinois và New York, các nhà hàng vẫn đóng cửa không phục vụ trực tiếp và các tiệm làm tóc cũng vậy.
Tính đến tháng 5, gần 30 triệu người tại Mỹ đã phải xin trợ cấp thất nghiệp.
Trong cuộc phỏng vấn mới đây trên đài CNN, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết, số ca bệnh vẫn chưa tăng trở lại ở các bang đang tái mở cửa nền kinh tế. Tuy nhiên, ông này thừa nhận còn quá sớm để xác định xu hướng dịch bệnh tại các khu vực này trong thời gian tới.
L.Đ
Các tin khác

COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Cháy rừng dữ dội làm gia tăng hiện tượng Trái Đất nóng lên

Cường độ bão mạnh hơn do tác động của biến đổi khí hậu

Cần Thơ: Tổ chức phát động phong trào thi đua hoàn thiện dự án Đường ống Lô B - Ô Môn

ASEAN ra mắt Chương trình Phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua đường không khí (AIDP)
Đọc nhiều

Vĩnh Phúc bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đang chế biến 22 con lợn dấu hiệu xuất huyết

Trung tâm Phát triển giáo dục Việt An Vĩnh Phúc: Kiến tạo nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai

Xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ tập trung nâng chất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đoàn kiểm tra Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc về công tác phòng chống khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép.

Bắt giam nguyên cán bộ cảnh sát điều tra về ma túy Công an TP. HCM

Chấn Hưng (Vĩnh Phúc): Từ làng quê thuần nông đến diện mạo nông thôn mới khởi sắc

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc, các quốc gia, các đảng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

COP29: 300 tỷ USD một năm chi cho biến đổi khí hậu là quá ít

COP29 và những cam kết cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính

EU công bố kế hoạch hợp tác giảm phát thải methane tại COP29

Hội nghị trù bị COP29: Tăng hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu khí hậu toàn cầu

Cụ ông 80 tuổi được cứu sống do các cục máu đông làm tắc động mạch

Sau đại dịch gia lương thực tăng vọt

WHO: Châu Âu đối mặt với “mùa đông thách thức”

Vì sao Ấn Độ có ít nguy cơ bị tàn phá bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 3?

Khai mạc Phiên cấp cao Hội nghị COP16- Cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại châu Phi, WHO có thể công bố tình trạng khẩn cấp

WHO: Số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu năm thứ hai liên tiếp

UNESCO cảnh báo tình trạng bạo lực nhằm vào các nhà báo môi trường
Nổi bật

Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Bước chuyển lớn cho hành trình nghiên cứu khoa học

Việt Nam và Hungary đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Phát hiện cơ chế miễn dịch giúp cơ thể phân biệt thực phẩm với tác nhân gây bệnh

“Gửi rác rút tiền”: Mô hình thay đổi hành vi, biến rác thành giá trị kinh tế

Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
