Trại nuôi lợn gây ô nhiễm - chính quyền có làm ngơ?
Người dân “lĩnh” đủ
Có mặt tại địa điểm trên, phóng viên đã ghi nhận hiện trạng và nhận thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Theo đó, trang trại lợn gây ô nhiễm mà người dân bức xúc là của hộ gia đình ông Trương Văn Xương, có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã Đạo Trù có quy mô khoảng 2ha, được ông Xương cùng các con trai, con dâu cùng đầu tư và quản lý.
Một hộ dân sinh sống gần khu vực trại lợn cho hay: “Từ bao đời nay, người dân thôn Đạo Trù Hạ chúng tôi sống trong môi trường không khí trong lành cho đến khi trại lợn hoạt động, mùi hôi thối bắt đầu xuất hiện và ngày càng nồng nặc, khiến cho cuộc sống của chúng tôi đảo lộn,có đợt dịch lợn chết còn vứt ngổn ngang ở trong rừng”.

Trại lợn “khủng” của hộ gia đình ông Trương Văn Xương, thôn Đạo Trù Hạ (xã, Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) có quy mô lớn, gây ô nhiễm thời gian dài.
Thực tế cho thấy, do nuôi với số lượng lớn, trong khi hệ thống xử lý nước thải, chất thải chưa đảm bảo yêu cầu hoặc do quá tải nên mùi hôi thối phát sinh trong quá trình chăn nuôi là rất nặng nề, nhất là những lúc thời tiết chuyển nắng sang mưa thì mùi hôi càng khủng khiếp hơn.
Đáng chú ý, ngoài mùi hôi từ phân lợn, nước thải phát sinh trong quá trình nuôi, người dân còn phản ánh tình trạng chủ trang trại lợi dụng đêm tối, hoặc trời mưa để xả nước thải chăn nuôi chưa qua xử lý xuống hệ thống kênh mương nội đồng đoạn chảy qua thôn Đạo Trù Hạ, khiến nguồn nước bị ô nhiễm, bốc mùi hôi tanh, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều diện tích gieo trồng nông nghiệp của địa phương, khiến nhiều hộ không canh tác được.

Nước thải từ trại lợn hôi thối, đen kịt và xả trực tiếp xuống hệ thống kênh mương nội đồng.
Đặc biệt, thời điểm ngày 03/01/2022, khi phóng viên ghi nhận tại hiện trường, do xả nước thải liên tục trong thời gian dài nên toàn bộ diện tích rừng trồng bạch đàn phía bên dưới trại lợn đã bị úng nặng, bật gốc và đổ rạp. Cả trăm gốc cây lâu năm là thế nhưng cũng ngả nghiêng bởi không bám được rễ trong khi nền đất bên dưới thì bở bục như những đất đầm lầy và bốc mùi hôi tanh nồng nặc.
Nguy hiểm hơn, trục đường bê tông ngay phía dưới trại lợn, là tuyến đường dân sinh thường xuyên sử dụng cũng “chịu chung” số phận khi nước thải từ trang trại ứ đọng lâu ngày gây vỡ lở, biến dạng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các phương tiện qua lại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Toàn bộ phần đường bê tông phía dưới trang trại bị ảnh hưởng nặng nề, gây nguy hiểm cho các phương tiện qua lại.
Vai trò của chính quyền ở đâu?
Hiện nay, người dân thôn Đạo Trù Hạ vô cùng lo lắng khi sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm. Đặc biệt, do chưa có nước máy cho nên nguồn nước sinh hoạt và ăn uống của nhiều hộ lại dẫn trực tiếp từ trên núi chảy về qua khu vực kênh nước thải của trại lợn gây tâm lý bất an thường trực.
Từ ngày trang trại chăn nuôi lợn của đi vào hoạt động nguồn nước tưới tiêu khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều hôm nước thải ra môi trường đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối. Vụ mùa vừa qua nhiều diện tích đất canh tác của bà con do nước thải ảnh hưởng dẫn đến không gieo trồng được hoặc có thì năng suất cũng suy giảm nặng nề.
Theo quy định, nếu chưa đảm bảo về thủ tục giấy tờ cấp phép, quy trình đầu tư cũng như quy trình xử lý môi trường thì phải đình chỉ chăn nuôi để hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trang trại hộ gia đình ông Xương đã đầu tư xây dựng chuồng trại lớn, đầu tư nuôi lợn và gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay nhưng chính quyền sở tại lại không hề có biện pháp xử lý.
Theo thông tin của phóng viên được biết, trang trại lợn được ông Trương Văn Xương cùng cùng các con trai, con dâu cùng đầu tư và quản lý. Đáng chú ý, con dâu của ông Xương là bà Quản Thị Hồng, nguyên là Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù, hiện tại đang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Điều này khiến dư luận tại địa phương vẫn không khỏi hoài nghi trước thông tin “phải chăng trang trại hộ ông Xương là người nhà của cán bộ đang công tác tại UBND xã Đạo Trù nên chính quyền có sự “ưu ái” trong xử lý vi phạm”?
NGUYỄN QUANG
Các tin khác
Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thị trường dịp Tết
Phổ biến quy định mới về lĩnh vực an toàn thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu ngừng kinh doanh một số sản phẩm sữa nghi nhiễm độc tố
Sữa Aptamil thu hồi ở nước ngoài, Bộ Y tế yêu cầu kiểm soát tại Việt Nam
Tăng cường kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm dịp Tết sắp tới
Truyền thông mạnh mẽ – Hành động quyết liệt vì bữa ăn an toàn của nhân dân
Xiên nướng vỉa hè: Mối nguy từ ẩm thực đường phố
Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Phú Thọ: Tập huấn công tác ATTP cho hơn 200 học viên
Vụ sản xuất hàng giả thực phẩm tại Nghệ An: Khởi tố giám đốc Công ty An Thịnh Food
Đọc nhiều
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Ca cấp cứu bị rắn cắn “đặc biệt” ở Bệnh viện Quân y 121 đã được xuất viện
Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Vận hành hệ thống phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể QUATERA 700
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Công an Cần Thơ kiểm tra, phát hiện Bệnh viện S.I.S xả nước thải chưa xử lý ra môi trường
Bắc Ninh: Dấu hiệu hủy hoại, san lấp trái phép đất nông nghiệp quy mô lớn tại xã Cẩm Lý?
Phường Thành Nhất (Đắk Lắk): Ô nhiễm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân
Cần Thơ: Tạo điều kiện để mở rộng quy mô nhà máy xử lý rác lớn nhất
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Hà Nội khởi công nhà máy điện rác Núi Thoong hơn 5.250 tỷ đồng, tăng năng lực bảo vệ môi trường
Cà Mau phát động Tết trồng cây gắn với bảo vệ rừng và môi trường
Thái Nguyên: Liên kết nông nghiệp sinh thái với ngành du lịch
Thái Nguyên tăng cường đầu tư không gian xanh cho đô thị Vạn Xuân
Cảnh báo sữa công thức a2 Platinum Premium cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi
Bộ Y tế yêu cầu rà soát, ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP
Bộ trưởng Bộ Y tế: Quản lý an toàn thực phẩm sẽ theo chuỗi giá trị – từ sản xuất đến bàn ăn
Tiếp tục áp dụng Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm cho đến khi có quy định mới
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
Đồng bộ khung pháp lý để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng
