Trạm bơm tiêu Kim Xá - “Tan hoang” sau mùa bơm tiêu đầu tiên
Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc với tổng vốn đầu tư hơn 4.815 tỷ đồng (khoảng 220 triệu USD) dù mới hoàn thành và đang vận hành thử nghiệm, nhưng nhiều vị trí thuộc "siêu dự án" đã sạt lở, nứt vỡ… khiến người dân nghi ngờ về chất lượng công trình.
![]() |
Toàn cảnh Dự án Trạm bơm tiêu Kim Xá – Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc ghi nhận sáng ngày 24/9/2024 |
Tiếp cận tại trạm bơm tiêu Kim Xá thuộc địa phận xã Kim Xá huyện Vĩnh Tường và huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) tại đây, phóng viên tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã ghi nhận hai thời điểm.
Thời điểm ngày 14/9/2024 sau khi cơn bão số 3 đi qua, nhưng nước vẫn đầy và chưa rút hết. Các hạng mục kè hai bên bờ bơm tiêu ngập trong nước và chưa có dấu hiệu bị phá vỡ, nứt gãy, hoặc do nước đầy chưa làm lộ ra những mảng vỡ của dự án.
Thời điểm mới nhất ngày 24/9/2024, ngay sau khi nước đã rút. Những khối bê tông cốt thép bị phá vỡ, tan hoang nhiều mảng lớn. Nhiều vị trí bê tông nứt toác, những mảng lớn rơi xuống giữa dòng kênh, phần kè nhiều vị trí 2 bên chỉ còn trơ lại phần đất yếu.
![]() |
Cảnh hoang tàn hai bên bờ kè của các hạng mục dự án Trạm bơm tiêu Kim Xá sau khi nước rút... |
Trạm bơm tiêu xã Kim Xá được thiết kế với mục đích chính là để bơm nước từ phía các xã của huyện Tam Dương dồn về và bơm sang phía sông Phó Đáy địa phận huyện Vĩnh Tường nhằm thoát ra các dòng sông Lô và sông Hồng.
Với tác dụng là bơm nước để tiêu thoát nước, vì vậy trạm bơm không bị bất cứ một trọng lực lớn nào va đập trong quá trình tiêu thoát nước, tuy nhiên các hạng mục bê tông cốt thép kè hai bên đã bị phá hủy tan hoang, rời rạc, mất đi kết cấu bản vẽ xây dựng hiện đại ban đầu.
Theo tìm hiểu, Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc vẫn đang trong quá trình chạy thử nghiệm. Tiến độ dự án theo Hồ sơ ban đầu phải hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng năm 2021, tuy nhiên Dự án đã được gia hạn đến năm 2025. Được biết, Gói thầu CW03 Cung cấp, lắp đặt thiết bị, xây dựng hệ thống tiêu trạm bơm Kim Xá và công trình phụ trợ của Dự án là Liên danh PECOM (Công ty CP Bơm Châu Âu) - LILAMA (Tổng công ty Lắp máy Việt Nam).
Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc do Ban QLDA sử dụng vốn vay nước ngoài (ODA) tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, được thực hiện trên địa bàn 7 địa phương của Vĩnh Phúc gồm các huyện Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên, TP Phúc Yên, và TP Vĩnh Yên. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 4.815,8 tỷ đồng, tương đương 220 triệu USD. Trong đó, nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) khoảng 150 triệu USD và nguồn đối ứng của tỉnh Vĩnh Phúc khoảng 70 triệu USD. |
Các tin khác

Mường Ảng – Điện Biên: Nhiều dự án đầu tư công có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật

Bài 2 (Hoài Đức, Hà Nội): Sự “vô cảm” của UBND xã Vân Canh trước hàng loạt tác động tiêu cực đang băm nát quy hoạch tại khu đô thị “ba không”

Chủ đầu tư thất hứa, đẩy dân vào thế khó

Bất chấp lệnh đình chỉ nhà hàng 173 Thái Hà “mở chui” đón khách

Xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh: Cuộc sống và sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng bởi một bản án?

Vĩnh Phúc: Dự án nạo vét ao, hồ không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường

Bình Thuận: Đất tặc lộng hành gây hệ lụy lớn

Hà Nội: Cần chấn chỉnh việc thi công “ẩu” gây ô nhiễm môi trường

Vụ “Ảnh hưởng đến môi trường, có dấu hiệu vi phạm từ Dự án nạo vét sông Hoạt” tại Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục tồn tại
Đọc nhiều

Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Ông Trần Duy Đông làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới

Bệnh viện Quân y 121 (Quân khu 9): Miễn tiền công khám bệnh và một phần chi phí xét nghiệm

Thỏa thuận hợp tác bị hủy vẫn được tòa sơ thẩm công nhận có giá trị liệu có đúng luật?

Quảng Hưng (Quảng Bình): Lợi dụng xây dựng nghĩa trang để khai thác khoáng sản trái phép - Thủ đoạn tinh vi gây nguy hại môi trường

Bộ GD&ĐT: Luật Nhà giáo là công cụ sắc bén, chắc chắn làm chỗ dựa để phát triển đội ngũ nhà giáo

Bắc Ninh chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và nguy cơ bão lớn

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Đột phá 6 HMO từ Vinamilk Optimum: Từ giải pháp cho các bà mẹ Việt đến diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất khu vực

Lâm Đồng bứt phá kinh tế từ công nghệ cao

Bay khắp thế giới với ưu đãi “Ngày Hạng Thương Gia” cùng Vietjet vào ngày 2 và 20 hàng tháng

Vietjet khai trương loạt đường bay thẳng đầu tiên kết nối Việt Nam – Nga

Nhiều chương trình hấp dẫn đón Xuân Ất Tỵ tại Cantho Eco Resort

Trung Quốc: Số ca mắc bệnh lý đường hô hấp tiếp tục tăng

Báo động tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ và trẻ em gái

WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm

Bác sĩ Trần Nguyên Giáp: Chuyện “dính phốt” của một người quá mát tay trong ngành thẩm mỹ

Hành trình 13 năm xây dựng thương hiệu Thẩm mỹ Vũ Quang

Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng: “Kiến tạo nụ cười, mang đến hạnh phúc”

Thực hư tin đồn phòng khám thẩm mỹ Cao Kim lừa đảo?

ENTECH HANOI 2025 hứa hẹn các giải pháp xanh và thông minh

Thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số: Tăng tốc 'Make in Vietnam', vươn ra toàn cầu

Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Bước chuyển lớn cho hành trình nghiên cứu khoa học

Cô gái Khmer tiên phong đưa đường thốt nốt An Giang xuất ngoại
Nổi bật

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè: Cảnh giác với bệnh viêm màng não do mô cầu

Bộ GD&ĐT: Luật Nhà giáo là công cụ sắc bén, chắc chắn làm chỗ dựa để phát triển đội ngũ nhà giáo

Bắc Ninh chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và nguy cơ bão lớn

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ 12

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hơn 30 chuyên gia từ Mỹ và Anh khám từ thiện cho bệnh nhân nghèo

TTYT huyện Yên Lạc: Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng người bệnh

Bệnh viện C Thái Nguyên: Nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Thái Nguyên nỗ lực vượt mọi khó khăn trong khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên: Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin

Bệnh viện A Thái Nguyên: Nỗ lực, cống hiến, vì sức khỏe nhân dân

Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trung tâm Y tế Chợ Đồn (Bắc Kạn): Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
