Tuyên Quang: “Cát tặc” băm nát dòng Lô giang
Nhiều ngày qua, người dân thôn 4, thôn 5 xã Sầm Dương (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) phải “chiến đấu” với “cát tặc” để cố gắng giữ cho đất ở bãi bồi ven sông Lô khỏi trôi theo đoàn tàu cuốc ngày đêm miệt mài hút cát. Theo những người dân Sầm Dương, bãi bồi phì nhiêu, uốn lượn quanh sông Lô từng nuôi sống bao đời người dân nơi đây ngày càng biến dạng bởi phi đội tàu cuốc khai thác cát.

Tàu hút cát chen chúc trên sông Lô.
Mỗi khi chiếc cần cẩu của tàu cuốc thọc sâu vào sát bờ là hàng trăm khối “đất vàng” của người dân lại đổ xuống sông. Xót xa, người dân kéo nhau ra xua đuổi. Nhà nhà cử người ra giữ đất, nếu phát hiện thấy tàu cuốc ghé sát gần bờ thì lập tức đánh kẻng báo động. Hễ nghe tiếng kẻng báo động, bất kể ngày hay đêm, toàn bộ dân lại chạy ùa ra bãi sông.
Ban đầu, họ dùng đất, đá ném thẳng xuống tàu. Thấy người dân làm dữ, chủ tàu lại ngừng khai thác, cho tàu lùi ra giữa sông. Thế nhưng, khi người dân về, mọi chuyện lại đâu vào đấy. Thuyền cuốc lại tiến sát bờ, ngoạm sâu vào khu vực không được phép khai thác. Bức xúc vì miếng cơm manh áo của mình trôi hết xuống sông, người dân chỉ biết kiến nghị lên thôn, lên xã.
Theo ông Hà Đình Hùng, trưởng thôn Đồng Tâm (thôn 5, xã Sầm Dương), đa số người dân nơi đây sống bằng nghề nông. Những năm gần đây, đất canh tác dần dần bị thu hẹp. Một phần là do nhu cầu xây dựng nhà ở, trường học, trạm xá. Một phần, diện tích các bãi bồi phì nhiêu ven sông Lô thì bị cuốn trôi xuống sông.

Bãi bồi bị sạt lở nghiêm trọng.
Cũng theo ông Hùng, thời gian gần đây, một công ty được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát tại lòng sông Lô và khu vực bãi soi. Ban ngày, hàng chục chiếc tàu cuốc thi nhau múc cát ở lòng sông; đêm đến, nếu không có dân canh chừng thì đoàn tàu vào tận bờ múc cát. Lòng sông Lô dường như trở nên chật hẹp bởi sự có mặt của những chiếc tàu khai thác, chở cát. Những chiếc cần cẩu của tàu cuốc như những chiếc vòi bạch tuộc khổng lồ, vươn dài, thọc sát bờ sông.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, chân đê sông Lô gần đây xuất hiện nhiều vết nứt tại địa phận thôn Lương Thiện, Thái Thịnh và Hưng Thịnh. Những vết nứt này bắt đầu xuất hiện từ tháng 5/2010 và gần đây càng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, theo thống kê của UBND xã Sầm Dương, trên diện tích đất bãi soi ven sông Lô của 44 hộ dân còn xuất hiện tình trạng sạt lở với tổng diện tích đất canh tác bị sạt lở là 9.265 m2.
“Bật đèn xanh” cho “sân sau” của lãnh đạo?
Trước những diễn biến phức tạp trên, ngày 19/5/2010, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản số 1024/UBND-NLN chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và đề ra phương án đảm bảo an toàn cho đê đoạn qua xã Sầm Dương. Chính quyền xã Sầm Dương cũng từng có văn bản yêu cầu tạm dừng việc khai thác cát sỏi trên sông Lô để điều tra nguyên nhân lún, nứt đê.

Người dân Sầm Dương tụ tập để "đuổi" tàu cuốc ra xa bờ.
Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì mà ngày 27/1/2014, ông Phạm Minh Huấn - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang (vừa được bổ nhiệm sang làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang) lại cấp “Giấy phép khai thác khoáng sản” cho Công ty cổ phần khoáng sản Tân Hà (Cty Tân Hà).
Theo giấy phép khai thác trên, giai đoạn 1, Cty Tân Hà được phép khai thác cát, sỏi bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ cát, sỏi lòng sông Lô ở khu vực bãi soi Dù Dì (xã Sầm Dương, huyện Sơn Dương). Đây chính là vị trí mà UBND tỉnh Tuyên Quang hiện đang “tạm đình chỉ” việc khai thác cát của một doanh nghiệp khác để lập đoàn kiểm tra khi xuất hiện vết nứt, sạt lở chân đê.
Trong văn bản số 592/SNN-TL ngày 1/4/2013, Sở NN&PTNT Tuyên Quang cảnh báo: “Vị trí khu vực dự kiến xin thăm dò khai thác cát sỏi trên sông Lô thuộc địa bàn xã Sầm Dương nằm trong khu vực có tuyến đê dài 4,87km, bảo vệ cho 158 ha đất sản xuất nông nghiệp và trên 1.970 nhân khẩu. Năm 2010, tại khu vực này đã xảy ra sạt lở bờ sông và hình thành vết nứt dọc chân đê.”.

Tàu hút cát nhan nhản ngay trên khu vực được cắm biển cấm hút cát.
Vậy mà, “phớt lờ” cảnh báo trên, UBND tỉnh Tuyên Quang vẫn cấp phép cho Cty Tân Hà khai thác cát ở chính khúc sông này. Đáng chú ý, “Giấy phép khai thác khoáng sản” được cấp cho Cty Tân Hà lại không hề nhắc đến việc Cty Tân Hà phải hoàn thành hợp đồng thuê đất trước khi tiến hành khai thác.
Ngày 19/3, làm việc với cơ quan báo chí, ông Hoàng Văn An - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang - khẳng định, “hiện tại Cty Tân Hà vẫn chưa được phép khai thác vì chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật”, cụ thể là chưa có hợp đồng thuê đất.
Tuy nhiên, ngày 8/4, tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Sơn Lâm - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang - lại cho biết, Cty Tân Hà đã có Hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT! Dư luận nghi ngờ chính quyền tỉnh Tuyên Quang “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp Tân Hà “bức tử” dòng sông Lô, phó mặc sinh mệnh của đê sông Lô.
Được biết, Cty Tân Hà mới “ra đời” đầu tháng 3/2013 với ngành nghề kinh doanh duy nhất là “Khai thác cát sỏi”. Trong số 4 cổ đông của công ty này, một cổ đông nắm 23% cổ phần là vợ của một lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang.
Tiểu Yến
Theo Dân Trí
Các tin khác
Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường
Cần Thơ: Đề xuất công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với hai điểm sạt lở nguy hiểm tại xã Đại Hải
Kết luận số 75-KL/TW về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới
Chợ tràm U Minh Hạ
Tín dụng xanh: Đòn bẩy tài chính cho cuộc đua giảm phát thải mê-tan
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đi vào Biển Đông trong 24 giờ tới
Chiến dịch LDAR số hóa hay cuộc cách mạng kiểm soát rò rỉ khí trong ngành dầu khí
Biển Đông đón bão vào cuối tuần này
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan
Đọc nhiều
Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ
Xây dựng Bệnh viện Quân y 121 ngày càng khang trang, hiện đại
Quân khu 9 thăm bệnh binh đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121
Bắt giữ kẻ bạo hành bé gái 11 tuổi trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm người liên quan
Cà Mau khẩn trương thụ lý, xác minh tố cáo của công dân
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Ứng dụng LiDAR và AI trong việc lập bản đồ các "điểm nóng" phát thải từ thân cây
Vệ tinh giám sát và sức mạnh của dữ liệu mở
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Vi phạm quy định về môi trường, 2 công ty xay xát lúa ở Cần Thơ bị xử phạt
Xử phạt Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ hơn 2 tỷ đồng vì vi phạm môi trường
Bắt quả tang cơ sở bán hàng trăm bộ kích điện đánh bắt thủy sản
Cần Thơ khẩn trương ứng phó nguy cơ sạt lở trong mùa mưa
Đổi mới sáng tạo là “chìa khóa” mở rộng giá trị ngành tôm Việt Nam
Cần Thơ: Tổng kết Dự án “Các Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh”
Công ty cổ phần bê tông 620 Châu Thới: Năng động, tiêu biểu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ngành giao thông vận tải
Hậu Giang: Tạo nền tảng cho vùng lúa chất lượng cao, thân thiện với môi trường
Nông dân thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, chung tay bảo vệ môi trường
Cần Thơ: Xã Vĩnh Thạnh phát huy sức dân, nâng chất nông thôn mới
Vật liệu xanh - Giải pháp cửa và nội thất bền vững cho công trình hiện đại
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục
Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý dinh dưỡng và an toàn thực phẩm học đường
Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của toàn xã hội về an toàn thực phẩm
Đắk Lắk thúc đẩy truy xuất nguồn gốc sầu riêng vì sức khỏe người tiêu dùng và phát triển nông nghiệp bền vững
Cà Mau: Phối hợp thả vích quý hiếm về biển
Jane Goodall – Nhà linh trưởng học khơi dậy lòng trắc ẩn với môi trường
Đắk Lắk: 12 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được tái thả về với đại ngàn Tây Nguyên
Trách nhiệm giữ gìn hệ sinh thái và bảo tồn Sếu đầu đỏ
Khi năng lượng tái tạo mở đường xóa bỏ nguồn phát sinh khí mê-tan
Tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà
Chuyển đổi năng lượng sạch vì sự sống của miền Trung
