Tuyên Quang: Mưa đá, dông lốc liên tiếp, cảnh báo nguy cơ thời tiết cực đoan ảnh hưởng đời sống người dân
Theo thống kê, đêm 2 và sáng 3/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xảy ra mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-40mm. Một số khu vực ghi nhận lượng mưa cao như xã Thái Hòa 44mm, Hùng Mỹ (xã Tân Mỹ) 43mm, Bình Phú (xã Yên Lập) 42mm.
![]() |
![]() |
| Mưa gió lớn làm thiệt hại nhiều cây cối và tài sản |
Đáng chú ý, tại xã Phú Lương đã xuất hiện dông lốc kèm mưa đá với cường độ mạnh khiến 8 người bị thương. Thiên tai cũng làm 26 nhà dân bị tốc mái, trong đó riêng xã Phú Lương có 22 nhà, xã Sơn Thủy có 4 nhà bị ảnh hưởng. Trường Tiểu học Đại Phú và Trường THCS Đại Phú cũng bị tốc mái do dông lốc.
Không chỉ gây thiệt hại về nhà ở và công trình, mưa đá và gió lốc còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Thống kê ban đầu cho thấy khoảng 112ha lúa, hơn 41ha ngô và hoa màu, cùng 6,5ha cây lâm nghiệp bị thiệt hại; nhiều cột điện bị đổ gãy, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Thực tế này cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan đang có xu hướng xuất hiện với tần suất nhiều hơn và cường độ mạnh hơn tại khu vực miền núi. Những trận dông lốc, mưa đá không chỉ gây thiệt hại tức thời mà còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, đe dọa an toàn của người dân tại các khu vực ven suối, chân đồi và vùng trũng thấp.
![]() |
| Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng |
Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ chiều 7/5 đến đêm 8/5, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất tại khu vực đồi núi ở mức đáng lưu ý.
Trước diễn biến thời tiết phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai. Trong đó, yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tăng cường tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin để người dân chủ động phòng tránh.
![]() |
| Thống kê ban đầu cho thấy khoảng 112ha lúa, ơn 41ha ngô và hoa màu, cùng 6,5ha cây lâm nghiệp bị thiệt hại; nhiều cột điện bị đổ gãy, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. |
Các xã, phường được yêu cầu rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập úng; chủ động phương án bảo đảm an toàn cho người dân, chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng triển khai cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.
Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tuyên Quang cũng đề nghị các địa phương khẩn trương hướng dẫn người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và sản xuất; sử dụng nguồn ngân sách dự phòng cùng các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Đối với các trường hợp vượt quá thẩm quyền, địa phương tổng hợp báo cáo để tỉnh xem xét hỗ trợ theo quy định.Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động rõ nét, các chuyên gia nhận định khu vực miền núi là một trong những nơi dễ tổn thương trước các hình thái thời tiết cực đoan. Vì vậy, bên cạnh công tác ứng phó trước mắt, việc nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm, rà soát khu dân cư nguy cơ cao và nâng cao ý thức chủ động phòng tránh thiên tai trong cộng đồng được xem là giải pháp quan trọng nhằm giảm thiểu thiệt hại lâu dài.
Các tin khác
Khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI - Tổng Bí thư Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo
Sau sắp xếp hành chính, Cà Mau đầu tư lớn cho vận hành chính quyền cơ sở
Vingroup đầu tư đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên, tạo động lực phát triển mới cho vùng Tây Bắc
Cuối tuần đến Hà Nam xem pháo hoa, nhạc nước miễn phí
Xã Ea Kar (Đắk Lắk): Đón liệt sĩ Nguyễn Văn Ngôn về an nghỉ trên đất mẹ
Du lịch Cao Bằng chuyển mình: Từ số lượng sang chất lượng
Bộ Y tế đề nghị tăng cường phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo xử lý kịp thời kiến nghị của công dân
Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc học tập kinh nghiệm triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương
Đọc nhiều
Danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP Cần Thơ
Đắk Lắk: Cần thời gian để các lò gạch truyền thống chuyển đổi quy trình sản xuất mới
Cần Thơ khen thưởng Bệnh viện Đa khoa thành phố sau ca ghép thận đầu tiên thành công
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, phường Ô Môn hướng tới chính quyền phục vụ
Cần Thơ: Bàn giao hệ thống xạ trị gia tốc cho Bệnh viện Ung bướu
Videos
E-magazine Inforgraphic Video
Nghi vấn xả thải ngầm khiến nguồn nước kênh mương tại xã Bình Minh (TP Hà Nội) ô nhiễm kéo dài
Thủ tướng động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường ở Hà Nội
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước trong giai đoạn mới
Hợp tác xã bệ đỡ vùng trồng rau an toàn tập trung tại Hưng Yên
Hưng Yên sản xuất rau quả công nghệ cao hướng đi bền vững cho nông nghiệp sạch
Xã Ô Diên – Hà Nội: Bất cập từ bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường và trách nhiệm quản lý tại địa bàn cơ sở
Cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo
Ra mắt ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận trên điện thoại thông minh
Bồi đắp nguồn nhân lực tại chỗ, từng bước nâng cao dân trí
Khánh thành công trình Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước
Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tại phiên khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI - Tổng Bí thư Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo
Yến sào Khánh Hoà tiếp tục chinh phục thị trường quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc
ĐBSCL xây dựng nền tảng dữ liệu cho canh tác lúa thông minh
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI
Phú Thọ đồng loạt triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026
Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam đối tượng bạo hành con ruột
Khởi tố người mẹ trong vụ bạo hành bé gái 4 tuổi dẫn đến tử vong
Khởi tố các đối tượng bạo hành khiến bé gái 4 tuổi tử vong
Triệt phá đường dây sản xuất giấm Acetic giả, có thể gây tử vong nếu dùng nồng độ cao
Đảm bảo tiến độ thi công trường nội trú vùng biên
Phú Thọ: Chủ động, chặt chẽ trong tổ chức hai kỳ thi quan trọng
Phú Thọ: Học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương vào chung kết Olimpia năm 2026




