Ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng thương hiệu
Xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là thủ phủ chăn nuôi bò sữa của với khoảng 1.300 hộ chăn nuôi với tổng đàn bò sữa khoảng gần 10.000 con.
Trên cơ sở nghiên cứu thực tế và được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, tháng 5/2021, Công ty cổ phần Chăn nuôi và Chế biến sữa Vĩnh Thịnh được thành lập, chuyên chế biến các sản phẩm sữa tươi thanh trùng, các loại sữa chua,…với tổng công suất 1.500-2.000 tấn sản phẩm/năm. Công ty có hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. Qua thời gian nghiên cứu, ứng dụng đề tài khoa học vào sản xuất, Công ty đã cho ra sản phẩm mang thương hiệu “Sữa Vĩnh Tường” – các sản phẩm từ sữa được sản xuất theo quy trình ủ lên men tự nhiên từ sữa bò tươi 100% nguyên chất và các nguyên liệu tự nhiên, 100% không sử dụng chất bảo quản, quy trình sản xuất được thực hiện khép kín, được cấp chứng nhận phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2018 về sản xuất sữa chua ăn, sữa chua uống, sữa thanh trùng, caramen và bánh sữa. Đây cũng là giải pháp phát triển chăn nuôi bò sữa bền vững ở Vĩnh Tường.
Dây chuyền sản xuất sữa của Công ty cổ phần Chăn nuôi và Chế biến sữa Vĩnh Thịnh
Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Tiến Lộc, Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi và Chế biến sữa Vĩnh Thịnh cho biết: “Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, nơi sở hữu đàn bò sữa lớn nhất toàn tỉnh với chất lượng nguồn sữa tốt, tuy nhiên lâu nay bà con nông dân xã Vĩnh Thịnh chỉ dừng ở việc xuất bán nguyên liệu sữa thô cho các công ty chế biến sữa như Cô gái Hà Lan, Vinamilk, chưa có các sản phẩm được chế biến từ sữa. Vì vậy, tôi luôn mong muốn có một thương hiệu sữa của quê hương, để phát triển ổn định và bền vững nghề chăn nuôi bò sữa tại đây. Được tiếp cận với đề tài khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu, xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sinh học để nâng cao giá trị cho sản phẩm sữa tươi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”, tôi quyết tâm thành lập Công ty cổ phần Chăn nuôi và Chế biến sữa Vĩnh Thịnh với mục tiêu thu mua, chế biến, tạo ra các sản phẩm chất lượng mang thương hiệu sữa Vĩnh Tường.”
Sản phẩm sữa chua nếp cẩm được chế biến theo quy trình đạt tiêu chuẩn
Nhờ quy trình sản xuất chuyên nghiệp, các sản phẩm mang thương hiệu “Sữa Vĩnh Tường” giữ lại trọn vẹn lượng Vitamin và khoáng chất từ sữa bò tươi nguyên chất. Tuy nhiên, do sản phẩm hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, chất tạo vị, tạo hương, phẩm màu hay bất kỳ chất phụ gia nào khác nên yêu cầu về bảo quản và vận chuyển sản phẩm cũng đòi hỏi tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt để giữ được phẩm chất của sản phẩm tốt nhất (Sản phẩm luôn được bảo quản trong điều kiện lạnh ở nhiệt độ 2 – 4 độ C; nên vận chuyển bằng xe chuyên dụng hoặc có thể vận chuyển bằng các thiết bị bảo ôn như thùng xốp, thùng giữ nhiệt,…).
Xe chuyên dụng đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển sữa
Hiện nay sản phẩm của Công ty được tiêu thụ ở địa phương cũng như ở thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nâng công suất và mở rộng mạng lưới tiêu thụ các sản phẩm mang thương hiệu “Sữa Vĩnh Tường”. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, sản xuất thêm nhiều sản phẩm mới như Sữa chua hoa quả, Caramen, Bánh sữa. Liên kết với các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn để xây dựng mô hình chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm, lựa chọn các sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh,…
Theo thống kê, đến nay đàn bò sữa trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh đạt khoảng 10 nghìn con, chiếm 80% tổng đàn bò sữa trong toàn tỉnh. Tổng sản lượng sữa ước đạt gần 24 nghìn tấn mỗi năm. Do vậy, việc phát triển cơ sở chế biến các sản phẩm sữa tại địa phương như các sản phẩm mang thương hiệu “Sữa Vĩnh Tường” là xu hướng phát triển phù hợp nhằm đa dạng hóa và nâng cao giá trị các sản phẩm sữa Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế địa phương.
PV